TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Terzan 5: "hóa thạch" còn sót lại của việc hình thành Milky Way, ở cách chúng ta 19.000 năm ánh sáng
Nam Air
5 nămBình luận: 50
Terzan 5: "hóa thạch" còn sót lại của việc hình thành Milky Way, ở cách chúng ta 19.000 năm ánh sáng
Thông qua kĩnh viễn vọng vũ trụ Hubble, các nhà khoa học ở Ý vừa phát hiện một đám mây dày đặc các ngôi sao nằm ở giữa dải ngân hà Milky Way, có thể tiết lộ rất nhiều về quá khứ sự hình thành nên thiên hà của chúng ta ngày nay.

Đám mây dày sao này được gọi là Terzan 5, là một "hóa thạch" sống còn sót lại của những ngày đầu khi thiên hà Milky Way được hình thành. Terzan 5 chứa những thành phần được cho là những khối nguyên liệu từng tạo nên thiên hà Milky Way, nơi chứa hệ Mặt trời của chúng ta, vì chúng có những vật chất tương đồng với các ngôi sao cổ xưa nhất thuộc Milky Way.

Dải Terzan 5 này nằm cách trái đất khoảng 19.000 năm ánh sáng, chứa 2 loại ngôi sao bên trong đó vốn có các thành phần và độ tuổi khác nhau chênh lệch khoảng 7 tỷ năm. Một số có tuổi thọ khoảng 12 tỷ năm, trong khi đó một số khác khoảng 4.5 tỷ năm hoặc nhiều hơn.


Theo nhóm nghiên cứu, chòm sao Terzan 5 được biết đến như một cụm sao hình cầu, không giống với bất kỳ những chòm sao khác mà họ từng xác định được, đây được xem là một hóa thạch sống còn sót lại từ sự hình thành thiên hà Milky Way. Trong khi các ngôi sao khác chết đi, tan rã và nhập lại với nhau để tạo thành những hành tinh khác, thì Terzan 5 vẫn tồn tại như một di tích đánh dấu sự hình thành dải thiên hà của chúng ta hàng tỉ năm trước.

Chúng tôi nghĩ rằng một số tàn tích nguyên vẹn còn sót lại của những khối khí vẫn còn đâu đó bên trong Terzan 5. Việc phát hiện "hóa thạch" này cho phép các nhà khoa học thiên văn tái tạo lại một phần quan trọng của lịch sử việc hình thành nên thiên hà Milky Way của chúng ta".
Giáo sư Francesco Ferrato, tác giả chính của nghiên cứu nói trên ở trường ĐH Bologna, Ý cho biết.

Theo BI
cv.jpg
Nhảm nhí mấy ông khoa học cứ nói vậy có ai chứng minh dc đúng sai đâu
@APPLEHANOI.COM độ dốt của bạn thì ko cần phải chứng minh vì nó hiển nhiên 😆
minhduchp
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tamle_o b ơi mình nghĩ ko có những bộ não viển vông mà chỉ chăm chăm nghĩ "ngày mai ăn gì" thì loài ng vẫn cứ ở trong hang động thôi 😃
tamle_o
TÍCH CỰC
5 năm
@minhduchp Mình k nói k cần mấy bộ óc viển vông như Enstein hay Stephen nhé. Ý mình là nên có ý kiến trái choều. Mà ok thik viển vông: Chúc mừng bạn sống trong nhà cao tầng vs mấy má sáng tác ngôn tình và nhạc nhé. Khoa học mà ko phục vụ dc cuộc sống cũng như học sinh đi học mãi chả biết mình học cái đó làm j r ko áp dụng dc thì cũng trong hang hốc cả th :v
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Mơ hồ kin:p....thôi trở về với quả đất cho bình an, ko có đi đâu nữa hết😁
zingme94
ĐẠI BÀNG
5 năm
giờ chắc nó tan nát rồi ấy 😆
maingoctinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sau này đi một chuyến cho mở mang đầu óc
minhduchp
ĐẠI BÀNG
5 năm
1 thanh
1 thanh niên tư duy đáy giếng cho hay :3
di chuyển tới đó với vận tốc ánh sáng 300.000.000km/s . cần 19.000 năm nữa mới tới . vậy thì xa quá !
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_
Theo m nhớ vận tốc của as đâu phải 3m km/s đâu
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Nghành thiên văn là thế. Đối tượng nghiên cứu hầu hết ngoài tầm với. Vài ngàn năm còn nhanh và gần, có đối tượng cả triệu năm ánh sáng mà họ vẫn nghiên cứu. Nó không là sự nghiên cứu theo thời gian thực nên chuyện nghiên cứu đối tượng đã chết từ lâu dễ xảy ra
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
Mấy cái bài báo kiểu này kiểu gì cũng gặp mấy nhân vật "không tin", "nhảm nhí" hay "có bằng chứng đâu", riết chán chẳng buồn nói =))
tamle_o
TÍCH CỰC
5 năm
@ntnguyen4 Ngày trc ai cũng tin trái đất là trung tâm đó bạn, ai có ý kiến hay ngi ngờ là cho lên giàn thiêu hết😆 h là thời đại khác r, rút kinh ngiệm và lắng nge tôn trọng ý kiến trái chiều của ng khác tí đi😃) biết đâu vài chục năm nữa mấy bài báo kiểu này lại dc khoa học cm sai bét nhè 😃)
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
@tamle_o Ý kiến trái chiều thì dựa vào nghiên cứu và bằng chứng khoa học đi, mấy ông trước cũng phải có chuyên môn với làm nhiều thứ mới đưa ra ý kiến trái chiều được, chứ cmt ất ơ như này để làm gì =))
Ruiz
CAO CẤP
5 năm
😁 các nhà khoa học Mỹ chỉ được cái nói, còn các nhà khoa học Nga thì làm thực tế, Mỹ toàn loè thiên hạ
x264
TÍCH CỰC
5 năm
@Ruiz Ý kiến của bạn rất gây war, không cần như vậy vì hầu hết mọi người đều biết. Điện thoại di động bạn đang dùng ra đời ở nước Mỹ, internet mà bạn đang lướt facebook hay mở rộng tầm mắt ra khỏi luỹ tre làng là từ nước Mỹ, GPS giúp bạn không bị lạc khi đi trên những con phố VN là từ nước Mỹ, máy tính để bạn chơi game, thậm chí đánh văn bản là từ nước Mỹ, nền kinh tế VN có được nnư ngày hôm nay (dù chỉ đi làm thuê) là do toàn cầu hoá mà nước Mỹ dẫn đầu...

Nước Nga của 100 năm trước còn đóng góp cho khoa học nhiều hơn nước Nga của ngày hôm nay. Nội lực của người Nga rất lớn, nhưng chế độ của họ đã kìm hãm họ, để đến nỗi ngày hôm nay giá dầu giảm làm cả đất nước lao đao.
Thiên hà đã là Milky Way rồi mà lại còn "thiên hà Milky Way". "Milky Way" có gì hay hơn tên Thiên hà/Ngân hà trong tiếng Việt?
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Owelve Sao thằng mod lúc thì ngân hà, lúc thì thiên hà vậy cái nào đúng?
lendras
TÍCH CỰC
5 năm
@Owelve Thiên hà trong tiếng Anh là "galaxy". Ngân Hà trong tiếng Anh là "Milky Way". Nhưng tôi cũng không ưa gì bài viết tiếng Việt mà lạm dụng từ tiếng Anh như vậy. "Milky Way" chỉ là cái tên tiếng Anh chỉ Ngân Hà thôi. Mỗi nước lại có một cái tên riêng của họ chứ "Milky Way" không hề là một chuẩn quốc tế gì để mà bạ đâu dùng đó như này. Ngay cả cái tên "Milky Way" cũng chỉ là dịch ra từ cái tên Hi Lạp cổ mà thôi.

Đây là danh sách tên trong các ngôn ngữ khác.
quang4987
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Owelve thiên hà milky way là đúng rồi còn gì nữa. milky way gọi là dải ngân hà. chả lẽ lại gọi thiên hà dải ngân hà. đá tí tây tí ta tí tàu vào nó mới hay chứ 😆
@quang4987 milky way là giải ngân hà của chúng ta .Ngày xưa không nhớ tên nhà thiên văn nào thời .Ông ta nhìn lên bầu trời bằng kính thiên văn ông ta đặc tên là giải ngân hà .Về sau các nhà thiên văn mới khám phá ra là trái đất nằm trong một thiên hà rộng lớn .Rồi thống nhất thiên hà của chúng ta có tên là Milky Way .

Có khi người ngoài hành tinh đang thấy trái đất là thời khủng long ấy chứ 😃)
19k năm sáng ma nhìn thấy hóa thạch. Vậy chắc nhìn thấy tuong lai
@uochuý1489Quốc Huy Là nhìn thấy quá khứ chứ bạn .Bạn chưa học vật lý lớp 10 sao?

Mặt trời cách trái đất 5p vận tốc ánh sáng .Nghĩa là tia nắng đầu tiên trong ngày bạn thấy được là mặt trời cách đây 5p .Thế nên người ta mới dùng quang phổ để nhận biết khoản cách trong vũ trụ mà .
quang4987
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vitmcdonads thôi đi bố, năm anh sáng thì khoảng cách, còn hình ảnh truyền về là năm thời gian. không hiểu rõ lại còn ra vẻ
@quang4987 Đúng rồi như bạn này nói nè .Hình ảnh từ 1 hành tình cách trái đất khoản 1 triệu năm anh sáng thì hình ảnh hành tinh đấy là 1 triệu năm về trước .Nghĩa là chúng ta thấy hình ảnh của quá khứ
@hoàng huy lâm CHỨNG TỎ những gì ta thấy ngoài vũ trụ chỉ là ảo giác mà thôi
Myx
ĐẠI BÀNG
5 năm
Phải mà có người nào đó khác thường, sống ko cần ăn uống, thở... rồi thả vào trong vũ trụ bay lơ lửng đi khám phá hành tinh chỉ dựa vào năng lượng mặt trời.
shaun777
TÍCH CỰC
5 năm
Đọc comment thấy có vẻ nhiều thằng không (chưa) học lớp 12. Hoặc học rồi mà dốt lý.
tienloc.com
ĐẠI BÀNG
5 năm
19.000 năm ánh sáng . quay về lo 50 cuộc đời mình thôi ;)) . 19.000 năm ánh sáng -ngắn mà thấm gì đâu
Còn ban
Người ta chỉ mặt trăng bạn có lẽ sẽ nhìn ngón tay của họ chứ k phải mặt trăng
Nhà tôi mà các bác cứ dòm ngó hoài, còn gì là chốn riêng tư nữa!
Mark
TÍCH CỰC
5 năm
Lên TT đọc cmt hay hơn đọc hài 😆
Gần thế nhỷ?
mkw
ĐẠI BÀNG
5 năm
super zoom


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019