Tải app ShopBack

Honda winner x


[Test] Benchmark Geekbench 5: Nâng cấp iOS mới có thực sự làm cho máy yếu đi???
Rất hay và hữu ích!/10 người
TuyenTEX
3 thángBình luận: 127
[Test] Benchmark Geekbench 5: Nâng cấp iOS mới có thực sự làm cho máy yếu đi???
Chào mọi người, cứ mỗi lần Apple tung các bản cập nhật thì có vô vàn ý kiến cho rằng mỗi lần nâng cấp là mỗi lần làm cho thiết bị yếu đi và cũng có ý kiến cho rằng hiệu năng nó bình thường và cho trãi nghiệm tốt hơn và mọi thứ thường dừng ở mức “cảm nhận”. Nên may mắn là mình có lưu lại vài thông tin của 3 thiết bị mình đại diện làm tiêu biểu để mọi người tham khảo, đó là iPhone 6S, iPhone 12 Pro Max, có thông số rõ ràng, phần mềm mà mình dùng để test đó là Geekbench 5.

Mình dùng 3 đại diện này vì sao???

iPhone 6S là thiết bị cũ nhất có thể lên iOS 15.
iPhone 12 Pro Max là thiết bị vừa ra mắt năm ngoái còn tương đối mới chỉ sau bản 13 ra mắt năm nay.
iPad Pro 2018 11 inch là đại diện cho ipad, cũng là bản cũ năm 2018.

Mình test như thế nào?

Quảng cáoTắt mở máy lại và test, đơn giản vậy thôi.

Rồi Dzô…

iPhone 6S
ios 15 test iphone 6s.jpg

Hiệu năng cho rất tốt, bản nâng cấp này làm tăng hiệu năng của iPhone 6S khi so với mặt bằng chung. điểm đơn nhân là 550 (trung bình là 513) và đa nhân là 1033( trung bình là 971). Đã qua lần nâng cấp thứ 7 rồi, vậy là đã 7 năm, một sự đầu tư đáng tiền. Không có dấu hiệu bị yếu đi.

iPhone 12 Pro Max

test iPhone 12 pro max.jpg

Mình có nhiều thông tin hơn với cả 4 phiên bản đó là: iOS 15, iOS 14.8, iOS 14.7, iOS 14.4. Như hình ta có thể thấy hiệu năng chênh lệch không nhiều, lúc lên, lúc xuống đôi chút và bản 14.7 là cho hiệu năng cao nhất. Hiệu năng thấp nhất là bản 15.0 chênh lệch 200 điểm có nghĩa là chênh lệch 5%, không quá đáng kể. Vậy qua các bản nâng cấp thì iPhone 12 Pro Max vẫn ổn.

Quảng cáo


iPad Pro 2018 11 inch
ipad 11inh 2018 test.jpg
Trên đây là các phiên bản iOS 15, 14.7, 14.5.1, 14.4

ipad 2018 test 2.jpg
còn đây là các phiên bản iOS 14.2, 14.1, 14.0, 13.3
ipad 2018 test.jpg
và cuối cùng là các phiên bản iOS 13.2.3, 13.1.1, 12.4.1 và một cái bảng tổng kết từ đầu đến cuối những bản mình đã nâng cấp và đã test.

Với iPad này thì mình có khá nhiều thông tin, nhìn chung thì với bản cập nhật cuối 15 thì hiệu năng đa nhân cho kết quả cao nhất, còn các phiên bản khác thì lúc lên lúc xuống, chênh lệch không nhiều, (cũng lạ ha, phải là iPadOS chứ nhỉ, chứ sao trên phần mềm test ghi là iOS), Vậy thì đối với iPad này thì qua các bản cập nhật thì hiệu năng vẫn rất tốt.

Kết:

Quảng cáoMình đã test xong 3 thiết bị, và có thể tạm nói sơ là chuyện giảm hiệu năng nếu có là không đáng kể, nếu có suy giảm đáng kể thì phải tầm 10% chứ vài % thì không đáng nói, các kết quả đo thì không lần nào mình thấy giống lần nào cả. Nên chuyện Apple làm giảm hiệu năng máy cũ là việc có xảy ra nhưng “xưa rồi”, hồi đó Apple từng bị kiện và chuyện đó xảy ra thật và đã xin lỗi rồi nộp phạt, từ đó Apple không còn diễn ra nữa. Nên việc một số người còn ác cảm với vấn đề này không lạ lắm. Nhưng việc kết luận sai cho những bản iOS gần đây làm giảm hiệu năng là không có căn cứ.

Mọi người có ý kiến gì bình luận bên dưới thêm nhé, mong là những thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người.
127 bình luận
p700i
CAO CẤP
3 tháng
Ông ơi bản thân 1 ứng dụng thì không bị giảm hiệu năng nhưng vuốt qua vuốt lại nó lag ầm ầm. Càng nâng càng lag. Lag rồi không chịu nổi thay vì đổi sang Android thì lại ngựa quen đường cũ đốt tiền mua iOS tiếp.
@p700i Đọc comment thấy bạn có vẻ cay cú iOS, khi iOS ra version mới thì kèm theo nhiều nâng cấp vào tính năng mới và cũng là để tận dụng hiệu năng mạnh mẻ của con chip mới, nên tất nhiên những dòng máy 3, 4 năm trước không thể đòi hỏi khi update lên mà hiệu năng được như chiếc máy mới ra được, điều này hiển nhiên k có gì để bàn cãi.

Nhưng nó như những gì bạn nói là "vuốt qua vuốt lại nó lag ầm ầm", bạn dùng máy nào và update lên version mấy? Nếu so cùng đời con máy đó chạy android thì khi update lên có mượt hơn không? Hoặc nếu k cần update thì có sử dụng con android với version cài sẵn trong máy có xài đến hiện tại được không?

Giờ mình so sánh 2 con máy cụ thể ra đời năm 2017: iPhone X (ios 11) và galaxy S8 (Android 7.0 "Nougat").
Nếu để yên k update lên hệ điều hành mới thì đến hiện tại iOS 11 trên iPhone X vẫn có thể chạy hầu hết các app trên appstore (tất nhiên điều này còn phụ thuộc nhà phát triển có sử dụng những API mới trên ios mới thì họ sẽ có chọn required version cao hơn)
Còn nếu để yên Android 7 thì hiện tại sẽ ntn? Bạn nghĩ vẫn sẽ sử dụng được tất cả các app mới nhất? Khi phát triển app người ta cũng sẽ tham khảo xem version nào đang được hầu hết thiết bị đang cài rồi quyết định, version càng cao thì support những api mới phục vụ tốt cũng như tính năng mới cho quá trình phát triển.

Nhưng mà chê iOS hay chê Android gì cũng dc đó là cảm nhận cá nhân mà, nhưng mà đừng dạy người khác cách ngta mua và sử dụng cái gì. Nói thẳng là đừng dạy ngta cách xài tiền.
p700i
CAO CẤP
3 tháng
@Darknezz1991 Mình không dạy bạn cách xài tiền. Chỉ chửi bọn iOS nó cố tình vặt lông cừu thôi mà bọn cừu nó không biết. Cứ nghĩ đó là lẽ đương nhiên.
hoang_geo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@p700i Thằng dùng ándroid hay ios thì thằng nào chả là cừu. Muốn không là cừu chỉ éo dùng gì hết vào hang làm khỉ thôi.kkk
trungive
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@p700i Vậy thì đừng có mua bác. Cứ mua android mà dùng. Cũng đừng quan tâm, chỉ cần ít người quan tâm hoặc mua thì nó tự giảm giá. còn đông người dâng tiền tặng họng thì ngu gì nó ăn ăn
Mấy bài tét này chỉ mang tính chất tham khảo tương đối thôi!
TMart
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@PVTuat Giả sử Apple nó đặt hẹn giờ ở trong đấy thì có thánh biết
@TMart
Cười vô mặt
@TMart Điều đó còn trình hơn mấy anh china đưa điện thoại nâng xung đi test quảng cáo
yonouchi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chỉ cần hiểu đơn giản là cùng 1 con chip tối ưu tại thời điểm ra mắt, về sau phải gánh thêm nhiều tính năng, tiện ích thêm thị lại chả chậm đi, còn load 1 app lại khác, do cơ chế hoạt động của ios.
Con 6s chạy ios 9 chả mượt vãi ra. Lên 14 là chạy giật lag thôi rồi.
TT10
TÍCH CỰC
2 tháng
@yonouchi Vãi thiệt comt deleted mới ghê, thôi kết chỉ muốn nhắn với mày 1 câu là đừng bao giờ mang ng thân ng khác ra nói chuyện trên mạng nhé, già rồi thì bớt md và ngu lại 😆
yonouchi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TT10 Tóm lại là cha mẹ cho ăn học thì nên nói chuyện có văn hoá. Không cha mẹ mát ruột mát gan, nở mày nở mặt 😃)
Ở bên Pháp Apple ko hề bóp hiệu năng, còn ở các nước khác thì do bạn đen chứ ko phải do Apple nhé
Thằng MS nó chuyên gia làm giảm hiệu năng thì méo ai kêu, ví dụ từ XP lên Vista chẳng hạn, máy yếu thì xác cmn định luôn là khỏi chơi, rồi Window 7, Window 11 sắp tới nữa.
BaoMinh SB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hackieuhay Vậy ah mình dùng intel cái máy bàn core i3 win10 bản quyền. Lúc mua về chạy phà phà. Mà theo thời gian update win bản quyền nó chậm dần mặc dù chả cài ứng dụng gì cả. Vẫn y nguyên lúc mới mua công việc văn phòng.
@BaoMinh SB Bác cài lại win cũ mà xem. Nó vẫn chậm mà.
@KingofWind1412 Dùng 1 bản Win 3 năm thôi cũng thấy nó khác biệt tương đối nhiều rồi chứ chưa cần phải nâng cấp phiên bản
@THIENGBP đó là windows 10 nó chuyển qua dạng service nâng cấp theo mùa chứ thật ra 3 năm cũng tương đương 3 bản win rồi đó bác. còn các bản win trước đây thì có update bao nhiêu thì cũng không đáng kể lắm.
Iphone 12 thấy mượt hơn
viettiepx2
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Các bạn tưởng tượng thế thôi, chứ thực ra là đúng là nó bóp hiệu năng thật :v
Duongvuive
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@viettiepx2 Hiệu năng thì không bóp nhưng phần mềm nặng hơn máy phải xử lí nhiều hơn dẫn đến tốn pin, nóng máy, mà máy nóng thì hiệu năng ắt sẽ giảm. Đầu năm đập hộp được cái SE 2016 ngu người nâng cấp lên ios 14 để ghép đôi với Aw, thế là bỏ luôn.
@Duongvuive Thật ra nhiều games, phần mềm, nó cố tình làm "nặng" hơn bác ạ vì nó còn có sự hợp tác ngầm với bên phần cứng, như vậy thị trường mới phát triển
@viettiepx2 Bóp là đúng. 6s sao so với 12 13. Ko bóp bạn mua moi ko. Với phần mềm đồ hoạ cao thì lag bth. Nghe gọi sms thôi bao mượt. Kakkkak. Ham hố game app mạnh thì thay chip là đúng. Nó ko sai
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
phần cứng đã đc đổ bê tông còn phần mềm/ ứng dụng đc cập nhật( tối ưu, thêm chức năng) theo thời gian việc hiệu năng giảm là điều xảy ra như chuyện thường ngày ở huyện
baotk95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
apple ko chủ động giảm hiệu năng, nhưng chắc chắn ios có thêm nhiều tính năng thì máy cũng sẽ chậm đi,
@baotk95 Bác nào có jailbreak sẽ biết cứ mỗi tweak nhỏ đưa vào là nặng máy vô cùng. Apple nó nhét vài tính năng với cơ chế bảo mật thì chậm hơn là điều dễ hiểu. Có điều máy em cùi em sẽ hoãn cập nhật lâu nhất có thể 😁
djbuj
CAO CẤP
3 tháng
chắc chắn càng lên cao càng lag rồi lzi có chuyện ko thay đổi. đơn giản là test thử kon ipad air 2 xem lên ios13 cái lâg lòi kèn rồi. hehe. nói chung là phải đánh đổi. muốn có nhiều tiện ích mới hiệu ứng đẹp mắt hơn thì phải chịu lag vì thời điểm đó kon chip đó nó chỉ đáp ứng tốt nhất những nhiệm vụ và những app hỗ trợ thôi
p700i
CAO CẤP
3 tháng
@djbuj Nhưng khốn nạn là éo muốn lên mà nó cứ ép phải lên, không lên app nó ko hỗ trợ nữa thì chẳng còn gì nhục hơn.

Người dùng iOS phải cắn răng chịu thảm cảnh như vậy, nhưng vì đã trót trung thành với chủ rồi nên không thay đổi được.
x.dung
TÍCH CỰC
3 tháng
@p700i Bạn này. Ai lại nói người dùng ios như c.. thế
vanquy1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@p700i Khốn nạn nhất là treo táo, buộc phải lên ios mới nhất chứ ko thể giữ được
@p700i Bạn lại nói thế. Tụi ifan tự hào vì dc update liên tục đẩy. Khổ ghê méo update thì méo sài dc app mới 😂😂
x.dung
TÍCH CỰC
3 tháng
ai ở đây chả thấy chậm, lag, tốn pin khi update máy cũ lên ios. Cần gì làm bài thanh minh hô hào làm gì. Có gì mới đâu. Khổ người không biết người ta up lên xong tốn pin nóng máy lại phải bán đi.
@x.dung Cái này đâu phải thanh minh hô hào. Mod đang giúp các bạn mua máy mới, có thể là một hình thức sale trá hình
Cười vô mặt
Dungnn84
ĐẠI BÀNG
3 tháng
7 thấy vẫn nhanh lắm. Chỉ tội pin tụt nhanh thôi. Đợi vài hôm xem ổn định ko
Cứ có là lên cho nó máu!
Mới úp xong cứ phải khởi động lại thì nó mới giải phóng được 😃 bản mới này mình thấy duyệt web sướng.
longprof
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sao bạn ko nghĩ là bọn Apple nó code iOS để nhận diện khi nào app benchmark chạy và bật full hiệu năng lên để điểm số cao 😃
Duongvuive
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@longprof Hiệu năng chắc vẫn thế thôi, nhưng hiệu năng vẫn thế đâu phải là vẫn mượt như cũ, giả sử IOS thấp thì chip máy ông chạy 20% là hoạt động trơn tru nhưng ios mới chip phải chạy ở 30% mới trơn tru, khi test điểm số thì chip dĩ nhiên chạy ở mức 100% là bằng nhau nhưng sử dụng thông thường thì đời mới sẽ gây hao pin, nóng máy mà nóng máy thì sẽ bị giảm hiệu năng.
hệ điều hành app ngày càng nhiều tính năng nhiều hiệu ứng đồ hoạ cao hơn thì máy nó không gánh nổi nên yếu hơn là điều hiển nhiên. như người không mang gì thì chạy nhanh hơn so với người đeo balo thì chạy chậm hơn
Bên OS nào up lên phiên bản cao hơn nhiều đời cũng lag, 1 cái dt 7-8 năm trời chạy mượt các tác vụ thông thường là tốt rồi còn đòi hỏi j nữa.
Test cái này là vô nghĩa, vì chữ "yếu" mà người ta nói là khả năng sử dụng nó có mượt mà, cảm giác có nhanh, có gánh được nhiều tác vụ như ngày xưa không. Mấy con số này chả nói lên được gì cả.
Test cái này để thể hiện cái lòn gì thế ???
@tuan1993858 Thể hiện là hay mua iphone 13 mới đi đừng keo kiệt dùng 6 năm nữa kaka
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019