Test nhanh covid-19 hiệu quả tới mức nào?
Li Guoqing
4 thángBình luận: 16
Test nhanh covid-19 hiệu quả tới mức nào?
Chính phủ Liên bang Mỹ - trước đó đã ưu tiên tiêm vắc-xin thay vì xét nghiệm trên diện rộng - cho biết sẽ cung cấp miễn phí 500 triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên, trong bối cảnh biến chủng Omicron đang càn quét đất nước. Việc xét nghiệm rộng rãi như thế sẽ đưa chiến lược covid-19 của nước Mỹ gần giống hơn với các nước phát triển khác. Nước Anh, bắt đầu cung cấp bộ xét nghiệm nhanh cho công chúng trong tháng Tư 2021, có chương trình xét nghiệm lớn nhất châu Âu. Nhưng nhu cầu ngày càng tăng của test nhanh và sự đứt gãy chuỗi cung ứng đang gây ra sự thiếu hụt bộ test nhanh trên toàn thế giới. Trong những tuần trước Giáng Sinh, nhiều chuyến hàng đã bị trễ. Cho dù càng ngày càng phổ biến, test nhanh vẫn dấy lên những nghi ngờ về độ chính xác của nó. Test nhanh hoạt động như thế nào, và nó có đủ độ tin cậy để giúp kiềm chế covid-19?
lateraltest_1.jpg

Test nhanh covid-19 lấy mẫu chất nhầy từ mũi hoặc cổ họng của một người bằng một miếng gạc. Chất này được nhúng vào một ống chứa dung dịch để pha loãng mẫu, sau đó nhỏ dung dịch vào một đầu của miếng nhựa có trong bộ xét nghiệm. Khi bệnh phẩm chảy dọc theo miếng nhựa này theo cách thẩm thấu, nó gặp một dòng kháng thể được thiết kế để nhận ra các kháng nguyên SARS-CoV-2 và bám vào. Nếu chỗ hiện kết quả trên miếng nhựa chuyển màu thì đó là dấu hiệu nhiễm covid-19. Test nhanh đã được sử dụng rộng rãi trước khi SARS-CoV-2 xuất hiện, phổ biến nhất là thử thai, bằng cách phát hiện ra một loại hormone có trong nước tiểu của phụ nữ đang mang thai. Test nhanh có thể phân tích các chất lỏng khác của cơ thể như máu và nước bọt, cũng như các chất khác, ví dụ như thức ăn.
lateraltest_5.jpg
Hai ưu điểm lớn của test nhanh (còn gọi là xét nghiệm kháng nguyên) là tốc độ và sự đơn giản. Test nhanh cung cấp kết quả trong vòng 10 đến 30 phút và có thể dễ dàng thực hiện bên ngoài phòng thí nghiệm, không giống như các xét nghiệm PCR, tìm kiếm toàn bộ trình tự di truyền của vi-rút chứ không phải kháng nguyên và có thể mất nhiều ngày để có kết quả. Test nhanh cũng rẻ hơn so với xét nghiệm PCR (ở Anh, miễn phí cho công chúng; ở Pháp có giá hơn 4 euro một chút (4,5 đô la), những loại được bán ở Mỹ thường đắt hơn ở châu Âu). Còn ở Việt Nam thì dao động từ 120.000 - 150.000 đồng (tùy hãng tùy loại). Để đánh giá độ chính xác của chúng, các nhà khoa học xem xét hai yếu tố: độ đặc hiệu (tỷ lệ trả về kết quả âm tính chính xác đối với những người không có covid-19) và độ nhạy (tỷ lệ trả về kết quả dương tính chính xác đối với những người có covid-19). Dữ liệu không thống nhất từ các nghiên cứu khác nhau đã cản trở sự đồng thuận về việc sử dụng những xét nghiệm này cho các trường hợp cần xét nghiệm và truy tìm (testing and tracing).
lateraltest_3.jpg

Một đánh giá về test nhanh do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thực hiện cho thấy loại test này đã phát hiện khoảng 1/3 số trường hợp covid-19 không có triệu chứng so với PCR (lấy PCR làm chuẩn). Trong một nghiên cứu ở Liverpool, ở Anh, độ nhạy của một bộ xét nghiệm nhanh trên thị trường là 40%. Trong khi đó, một nghiên cứu khác ở Đan Mạch cho thấy độ nhạy của xét nghiệm này gần 70%. Một vấn đề khác là để nó hoạt động đúng, đầu dò mẫu phải đi đủ sâu vào cổ họng hoặc mũi. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Oxford và Y tế Công cộng Anh cho thấy độ nhạy của các xét nghiệm nhanh, so với xét nghiệm PCR, giảm từ 80% trong điều kiện phòng thí nghiệm xuống 58% khi người dân tự lấy mẫu và xét nghiệm.

Dữ liệu cho thấy test nhanh là tốt nhất trong việc xác định người có khả năng lây nhiễm cao. Điều này làm cho loại cho loại xét nghiệm này có ích trong cuộc chiến chống lại covid-19, ngay cả khi nó không hoàn hảo. Càng được phát hiện càng sớm, càng giảm nguy cơ lây lan. Khi hầu hết các chính phủ thay đổi chính sách zero-covid, xét nghiệm nhanh, cùng với tiêm chủng hiệu quả và sử dụng khẩu trang chất lượng cao, sẽ giúp thế giới sống chung với covid-19.

Theo Economist.
16 bình luận
Định lùa gà hay gì?
@anhtuan1066 ý bạn là?
@lequockhanh1987 Ý bạn ấy là bạn thì lùa còn ai gà thì chưa biết hehe
@lequockhanh1987 Thấy ý bạn ấy khá rõ ràng mà. Những thông tin kiểu này ở thời điểm hiện tại khá nhạy cảm. Gần đây 1 số bài về dịch bệnh ở TT có mùi dắt mũi - định hướng.
Cơ bản thì ko có dụng cụ test nào cho kết quả 100%, pcr cũng 95% thôi.
Còn test nhanh chắc tầm 75-80%.
Khi mà thần dân đã chích 2-3 mũi vaccine thì ưu tiên dùng test nhanh vì sự cơ động cũng như thời gian đáp ứng nhanh.
Chỉ khi nào tess nhanh ra dương thì mới dùng PCR để đánh giá quyết định cuối cùng.
@BinBon2020 Cái gì 95% ? PCR là 99,9% nha.
"Test nhanh ra dương thì dùng PCR để dánh giá quyết định cuối cùng" là một thông tin thiếu chính xác. Khi tầm soát diện rộng thì người dương test nhanh sẽ được khẳng định kết quả lại bằng phương pháp PCR. Kết quả dương tính giả khi tầm soát diện rộng khoảng 10% ở SG lúc đỉnh điểm dịch và lock down thành phố.

Chứ dương test nhanh giờ này thì làm lại PCR làm gì cho cực nếu đã tiêm vaccine, để tự khỏi nha =))))))
@Hạt mè bé xíu Thua.😂😂😂
Nên phân tích độ nhạy là gì, độ đặc hiệu là gì nữa thì hay hơn
@byts hẹn bạn trong một bài sau nhé!
Bài viết mix hỗn hợp thông tin không chính xác nhiều thứ quá:
1. "st này đã phát hiện khoảng 1/3 số trường hợp covid-19 không có triệu chứng so với PCR". Covid-19 là bệnh khi bị nhiễm virus có tên gọi là SARS-CoV-2 (Virus Corona chủng 2 gây viêm đường hô hấp cấp), Tên "Covid-19" tức là bệnh do SARS-CoV-2 gây ra. Bị Covid-19 mà ko có triệu chứng nghĩa là nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng bệnh của Covid-19 ==> Câu chính xác "..1/3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng so với PCR"

2. Bài viết dẫn rất nhiều thông tin (lơn hơn 3) về các nghiên cứu khoa học có số % rõ ràng mà không có nguồn. Chỉ có cái nguồn duy nhất từ Economist (Tờ kinh tế) 😆

3. PCR không phải mất nhiều ngày để trả kết quả, cả quy trinh 1 mẻ chạy chỉ tầm 4h giờ người thao tác nhanh có thể chỉ mất <3 giờ nhưng vấn đề chính của phương pháp PCR là chỉ có những phòng lab trung tâm/trọng điểm mới được trang bị các thiết bị PCR. Hiểu đơn giản là toàn đồ Hi-End.

==> Bài viết rất mù mờ về chuyên môn đấy là nói giảm, thiếu tìm hiểu thông tin và thực sự gây hiểu nhầm nhiều cho người đọc nếu họ không có chuyên môn và coi đây là một nguồn dẫn thông tin thiếu chính xác.
@Hạt mè bé xíu cảm ơn bạn đã góp ý. mình xin làm rõ một số điểm mà bạn nêu như sau:
1 - đúng là sars-cov-2 là tên của con vi-rút và covid-19 là bệnh do con vi-rút này gây ra nhưng nhiều ca vẫn không có triệu chứng, không đồng nghĩa với họ không phát triển covid-19. và hiện tại, hai khái niệm này gần như được sử dụng xen kẽ mà không gây ra sự hiểu lầm nào, trừ dân viết báo khoa học.
2 - đây là nguồn cho bạn quan tâm: https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/wr/mm7003e3.htm; https://www.bmj.com/content/374/bmj.n1637; https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.01.22.21250042v1; https://www.ox.ac.uk/sites/files/oxford/media_wysiwyg/UK evaluation_PHE Porton Down University of Oxford_final.pdf 3 - bạn đọc chưa kỹ nhưng đã vội phán xét. mình viết "pcr có thể mất nhiều ngày" chứ không viết "pcr mất nhiều ngày". và cần nói thêm, ở những quốc gia có tiềm lực hạn chế, việc xét nghiệm pcr mất vài ngày là bình thường, đặc biệt là trong những thời điểm mà số ca tăng nhanh thì ngay cả một phòng lab chất lượng cao cũng khó mà đáp ứng kịp.

những gì the economist viết mình đều kiểm tra nguồn (ngoài chuyện nhầm lẫn thuật ngữ như điểm 1 bạn nêu ra) nên bạn không thể nói mình mù mờ chuyên môn được. và bạn cũng không biết chuyên môn của mình là gì. những gì bạn viết (hay nhận xét) có chăng cũng chỉ là bạn bị bao trùm bởi cảm xúc về sự hiểu biết của mình.
Mod mới Tinh tế hả, mình cũng không hy vọng hơn
Test của Việt Á thì:
- Độ đặc hiệu: không biết
- Độ nhạy: không biết
- Độ chi hoa hồng: 20%
@Apple thần thánh Việt á chỉ là con tốt đen thí mạng thôi mà dân đen bị bọn lều báo định hướng dư luận chỉ lao vào cắn xé mỗi thằng việt á, nghĩ cũng tội -__-
khoa_ha
TÍCH CỰC
4 tháng
@杨 泰 山 Cái này chuẩn. Rồi thêm mấy thằng nộp lại quà nữa mới hài
Các bác tham khảo về độ nhạy của một số loại kits test qua link này.
https://www.eurosurveillance.org/content/table/10.2807/1560-7917.ES.2021.26.44.2100441.t1?fmt=ahah&fullscreen=true
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019