Test nhanh hiệu năng của MacBook Air chạy Apple M1 vs MacBook Air Core i3, chênh lệch quá lớn!
Rất hay và hữu ích!/7 người
bk9sw
12 ngàyBình luận: 248
Test nhanh hiệu năng của MacBook Air chạy Apple M1 vs MacBook Air Core i3, chênh lệch quá lớn!
Mình đã có chiếc MacBook Air chạy Apple M1 và tranh thủ chạy thử vài thứ để kiểm tra hiệu năng xem nó có đúng như Apple quảng cáo không. MBA chạy M1 sẽ so với MBA đời năm ngoái chạy chip Intel Core i3-1000NG4. Các công cụ mình dùng gồm Cinebench R23 (phiên bản mới nhất của Cinebench hỗ trợ Apple Silicon), Blender - công cụ đồ họa 3D và Handbrake - công cụ chuyển đổi định dạng video.

Thông số của 2 chiếc MacBook Air


MacBook Air 2020 (Apple M1)
 • CPU: Apple M1 - 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện;
 • GPU: 7 nhân
 • RAM: 8 GB Unified PDDR4X-4266 MHz
 • SSD: 256 GB PCIe.
MacBook Air 2020 (Intel Core i3)
 • CPU: Intel Core i3-1000NG4 2 nhân 4 luồng, 1,1 - 3,2 GHz;
 • GPU: Intel Iris Plus G4 (Gen11) 48 EU
 • RAM: 8 GB LPDDR4X-3733 MHz
 • SSD: 256 GB PCIe.
Apple M1 trên MacBook Air 2020 mới là một biến thể có ít hơn 1 nhân đồ họa so với phiên bản đầy đủ của M1 trên MacBook Pro 13 mới. Tuy nhiên, nó vẫn có 8 nhân xử lý dùng kiến trúc ARM với 4 nhân hiệu năng cao (Firestorm) và 4 nhân tiết kiệm điện (Icestorm), tương tự bố cục big.LITTLE thường thấy trên những con SoC ARM cho smartphone.

Apple M1 1.jpg
4 nhân hiệu năng cao có xung nhịp 0,6 - 3,204 GHz, bộ đệm chỉ thị 192 KB, bộ đệm dữ liệu 128 KB và chia sẻ bộ đệm L2 12 MB. Trong khi đó các nhân tiết kiệm điện có xung nhịp 0,6 - 2,064 GHz, bộ đệm chỉ thị 128 KB, bộ đệm dữ liệu 64 KB và dùng chung bộ đệm L2 4 MB. Từ đó mức tiêu thụ điện năng tối đa của 4 nhân mạnh và 4 nhân tiết kiệm điện lần lượt là 13,8 W và 1,3 W. Với việc sử dụng tiến trình 5nm tiên tiến thì Apple cho rằng ở cùng mức tiêu thụ điện năng là 10 W, M1 sẽ cho hiệu năng nhanh hơn 2 lần so với các vi xử lý cho laptop mới nhất.


Thêm vào đó, GPU trên Apple M1 cũng là một thứ rất đặc biệt bởi nó chỉ có 8 nhân tối đa, phiên bản M1 trên MacBook Air có 7 nhân nhưng nó đã cho hiệu năng cao hơn 2 lần so với GPU trên các vi xử lý cho laptop mới nhất.

Apple M1.jpg
Ngoài ra, Apple đã thiết kế 2 chip DRAM LPDDR4X-4266 nằm sát bên các nhân xử lý, trên cùng một package và gọi là Unified tức CPU, GPU và các thành phần khác của SoC xài chung bộ nhớ DRAM này. Trên phiên bản mình dùng thử thì nó có dung lượng 8 GB.

Intel Ice Lake.jpg
Trong khi đó, chiếc MacBook Air 2020 đời trước dùng Core i3-1000NG4 của Intel. Đây là một con CPU thuộc họ Ice Lake-Y với chỉ 2 nhân 4 luồng, xung từ 1,1 GHz đến tối đa 3,2 GHz Turbo Boost. Ice Lake là dòng vi xử lý dùng tiến trình 10nm đầu tiên của Intel (chưa phải 10nm SuperFin), TDP ở 9 W.

Điểm sáng nhất trên con Core i3-1000NG4 là GPU Iris Plus dùng kiến trúc Gen11 mới. Biến thể G4 trên Core i3-1000NG4 có 48 EU, xung nhịp tối đa 900 MHz. Nhờ tiến trình 10nm thì MacBook Air 2020 cũng không cần đến quạt tản nhiệt. Core i3-1000NG4 trên MacBook Air 2020 đi với bộ nhớ LPDDR4X nhưng xung 3733 MHz.

Sức mạnh của Apple M1?


MBAM1 CBR23.jpg
Với những gì mình trải nghiệm trong vài tiếng đồng hồ qua thì mình rất ngạc nhiên về hiệu năng của nó, mạnh không hề đùa. Chẳng hạn như trong bài test Cinebench R23, 8 nhân của Apple M1 chạy 8/8 không SMT và nó hoàn tất bài test này rất nhanh, có thể nói tương đương với những chiếc máy 8 nhân 16 luồng. Điểm đa nhân của nó đạt 5725 điểm và đơn nhân đến 1548 điểm. Trong khi đó con Core i3-1000NG4 với chỉ 2 nhân 4 luồng, xung nhịp thấp chỉ cho điểm đa nhân ở 1487 điểm và đơn nhân 880 điểm. Nếu chỉ xét về hiệu năng giữa 2 thế hệ MacBook Air thì rõ ràng Apple M1 mạnh hơn 3,5 lần.Một công cụ khác mà mình thường cho chạy thử với CPU là Handbrake - một ứng dụng giúp chuyển đổi định dạng kỹ thuật số nguồn mở. Hiện tại Handbrake đã vừa phát hành bản 1.31 beta để hỗ trợ Apple Silicon nên mình có thể chạy native ứng dụng này trên MacBook Air 2020 mới mà không cần qua các trình dịch mã. Nội dung test là bộ phim hoạt hình Big Buck Bunny 4K@60fps chuyển sang 1080@30fps với preset Very Fast 1080p30. Bài test này kiểm tra hiệu năng mã hóa H.264.

Kết quả như anh em thấy, con Apple M1 mất chỉ 9 phút 40 giây để chuyển đổi xong bộ phim Big Buck Bunny dài hơn 10 phút từ phân giải 4K@60fps xuống 1080p@30fps. Tỉ lệ khung hình trung bình thể hiện tốc độ mã hóa mà Apple M1 đạt được là 65,73 fps. Trong khi đó Core i3-1000NG4 với chỉ 2 nhân thì nó chỉ có thể cho tỉ lệ khung hình trung bình ở 21,56 fps từ đó mất đến 29 phút 26 giây để hoàn tất.GPU của Apple M1 là thứ khiến mình tò mò hơn cả, mình chưa test được game nhưng có một thứ mình có sẵn source để test đó là Blender. Ban đầu mình thử chạy Blender Benchmark nhưng ứng dụng báo lỗi khi bắt đầu render, vì vậy mình mở ứng dụng Blender và cho chạy một file thiết kế 3D hoạt hóa mẫu là Splash Fox, phát hành miễn phí.
MBAM1 Blender.jpg
Hiệu năng của GPU sẽ thể hiện rất rõ qua tỉ lệ khung hình khi anh em cho chạy animation của mô hình cũng như thử xoay lật mô hình theo các trục. Điều khiến mình ngạc nhiên là GPU với 7 nhân trên MacBook Air mới lại có thể thực hiện điều này rất mượt, tỉ lệ khung hình ổn định, không bị giật cục quá nhiều như con Iris Plus trên Core i3-1000NG4 vì fps trồi sụt nhiều. Tỉ lệ khung hình đo được là 16,72 fps trên Apple M1 và 7,09 fps của Core i3-1000NG4. Như vậy có thể thấy GPU trên Apple M1 mạnh hơn gấp đôi so với Iris Plus Gen11 của Core i3-1000NG4.
Rất hay và hữu ích!/7 người
Khiếp thật... cám ơn mod chi tiết quá
Sida.Big
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Duy Khánh Ultra Tại vì giá tiền 2 con là như nhau cùng $999. Có ai mang SH đi so sánh với AB ko bác hỏi thế cũng hỏi
fbbk
CAO CẤP
11 ngày
@Duy Khánh Ultra Chắc vì mức TDP gần tương đương nhau
huygapro
TÍCH CỰC
11 ngày
@adagioleonard iMovie dở lắm. Mình xài lần 1 thì thiếu tùm lum thứ. Lần 2 thì không hỗ trợ video dọc nên bỏ luôn. Chuyển qua Wondershare Filmora. FinalCut thì chắc là ngon nhưng mình chỉnh đơn giản nên không thử
evn203
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Duy Khánh Ultra Thì con air M1 cũng là bản yếu nhất chứ gì nữa
MacBook M1 đợt này quá ổn và giá cả hợp lý👍
@lee jin ki Mấy thứ đơn giản như này mà bạn cho ngay lên chức giám đốc thì chịu rồi.
noname159
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Duy Khánh Ultra Thì khi nào nó lên giá rồi tính. Chứ giờ muốn so sánh thế nào??
@lee jin ki Cái này đơn giản mà bác dân kinh doanh ai cũng biết.
Chip thế hệ đầu chủ yếu là lấy thương hiệu trước rồi từ từ nó mới lấy lợi nhuận sau
@KeniVinh Bạn không hài hước gì hết
anhtuannd
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Đáng nể. Chờ 1 thời gian nữa xem hỗ trợ Android Studio thế nào. @Duy Luân có dịp trên tay không?
@Duy Luân hóng anh Luân review vụ này kkk 😁
@DucLuanXuTrieu Máy ảo chạy được có iOS thôi nha 😆
@anhtuannd Thử nghiệm công cụ developer trên Mac ARM: Docker và Homebrew chưa chạy, còn lại đa số đều ổn: https://tinhte.vn/thread/thu-nghiem-cong-cu-developer-tren-mac-arm-docker-va-homebrew-chua-chay-con-lai-da-so-deu-on.3225415/
@Akinori Thử nghiệm công cụ developer trên Mac ARM: Docker và Homebrew chưa chạy, còn lại đa số đều ổn: https://tinhte.vn/thread/thu-nghiem-cong-cu-developer-tren-mac-arm-docker-va-homebrew-chua-chay-con-lai-da-so-deu-on.3225415/
Pop-up
TÍCH CỰC
12 ngày
Về cái gì ko biết chứ khâu ra mắt sản phẩm của Apple quá tốt, khúc nào ra khúc đấy. Các hãng khác phải học tập điều này
@Pop-up Bạn chỉ giúp cụ thể vì mình thấy cũng là buổi ra mắt, cũng đưa ra các thông số này kia mà (hơi ngu khoản này)
chờ 1 loạt test trải nghiệm sử dụng thực tế với nhiệt độ phòng Ko máy lạnh (thời tiết nóng Sài Gòn), các ứng dụng hay xài cho dân văn phòng, cắt ghép tí ảnh và music, video, mp3 -> đo thời lượng pin các kiểu.
@knonlylove Chờ bác test thôi 😆
@nguyễn thiên thương ngứa mỏ hả bạn. đừng có tỏ vẻ cao thượng. Mình nói là chờ ko có nói yêu cầu. đừng quên là ngoài tinhte ra còn có nhiều youtube khác đang kiếm tiền từ việc review. Ko cần ai yêu cầu thì họ vẫn làm để có người xem để kiếm tiền. Chức năng của tinhte cũng y chang vậy.
@nguyễn thiên thương kiểu gì chả có test kiểu vậy? apple k mở store ở việt nam thì liên quan gì đến test hay không hả thằng đần, ai làm gì mình chưa mà giãy nảy lên thế?
@nguyễn thiên thương Bác hâm à, mấy cái bạn kia nói thường có trong mấy bài review, xoay đi xoay lại cũng là mấy bài test đó thôi, chờ nó ra nhanh chứ chả cần yêu cầu họ cũng làm.

Nhà quê mới sử dụng máy tính à?
Pin thì sao mod ơi ?
@Tuat Phan trước giờ pin ipad, mac pin đều gần như QC, còn iphone khá nhỏ lại ưu tiên về độ nhẹ, mỏng nên pin mới cùi. còn trên mac với ipad thì ít phàn nàn về pin lắm
NHL8
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Phạm Thành Phat Con này mà để phát HTPC thì ngon phải biết.
Tuat Phan
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@manchirua Do Sài các tác vụ nhẹ thôi con này ko biết edit render video đồ có nóng ko
@Tuat Phan Có youtube của Thinkview có test trên Final Cut Pro đó bạn
Chờ xem các app khác đc hỗ trợ ntn trên M1
Quá ngon. Con pro còn khủng long hơn cõ nào nữa. Hy vọng các hãng phầm mềm support con M1 này lẹ lẹ đi để lên đời.
@CuongLam02 Sao lại so sánh với Core i3 nhỉ. Trong khi là là bản yếu nhất của MacBook trong bản core i???
@Duy Khánh Ultra cả hai máy bằng giá tiền nhau thì so sao lị lăn tăn. còn tính về cpu thì cpu apple ko quá 100$ còn intel thì khỏi nói rồi
@hoangphithanh Bằng giá nhưng nó là dùng để lừa người thôi chiến dịch marketing.
Bạn sản xuất ra con chip mới (chưa ai biết) giá có thể hơn chip cũ. Nhưng bạn bán với giá bằng chip cũ và nói là bằng giá trong khi mạnh hơn.
Chiến lược để người ta bán hàng đó.
Sau này có tên có tuổi rồi nó năng giá lên cho mà xem (apple là chuyên gia hút máu mà, nó báng hàng của nó bằng với người khác là chuyện bất thường rồi)
@Duy Khánh Ultra apple ko tiểu nhân như bạn nghĩ đâu. bạn đừng suy bụng ta ra bụng người. sản phẩm nào cũng phải tăng giá theo thời gian và tăng theo chất lượng và bản thân bạn cũng thích tăng lương thì chất lượng công việc của bạn cũng phải tăng theo. còn không thích thì cứ mua intel nếu thấy lợi cho mình
Trời ơi thèm quá
rất nhanh và quá nguy hiểm 😁
Chip M1 mạnh quá 👍
ohcactus
ĐẠI BÀNG
12 ngày
m1 tầm này còn so với air làm gì nữa. mang 16 inch ra mà đọ thôi
amazing T
ĐẠI BÀNG
12 ngày
chờ macbook 16 giảm giá mạnh thật mạnh để quất nào kaka =))
qhi
TÍCH CỰC
12 ngày
Quá ngon rồi, chờ M2 là đẹp =))
Đầu năm có 14.1 M1 là ngon rồi. M2 nó dành cho bản 16 đầu tiên, và iMac quá
@dailyinfo cho iMac với MacBook 16 thì Apple phải tối ưu lại ARM rồi. Do ARM chỉ hỗ trợ tối đa 16g ram và không hỗ trợ vga rời
@khuongnguyenhcm Chắc chắn là sẽ phải tìm cách hỗ trợ RAM lớn rồi.
Phải nói là thèm bản pro quá
Nhìn cái list điểm thấy anh intel 1165g7 ảo quá nhỉ 😆)
@gatheringviolet ko ảo đâu bác, con tiger lake đó kiến trúc lẫn tiến trình mới cóng, IPC cao hơn xưa nhiều 😁
@bk9sw Mod có bài nào đánh giá chi tiết con này không chia sẽ anh em với :D
saobang978
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Đờ mờ. Chờ mãi mới có ý định mua mac air là lúc này đây. Thấy nhiều kênh review thấy em nó mạnh vãi đạn. Ngang với nhiều máy gameming
@Duy Khánh Ultra vì nó đồng giá chứ sao
@skiller0506 Bằng giá nhưng nó là dùng để lừa người thôi chiến dịch marketing.
Bạn sản xuất ra con chip mới (chưa ai biết) giá có thể hơn chip cũ. Nhưng bạn bán với giá bằng chip cũ và nói là bằng giá trong khi mạnh hơn.
Chiến lược để người ta bán hàng đó.
Sau này có tên có tuổi rồi nó năng giá lên cho mà xem (apple là chuyên gia hút máu mà, nó bán hàng của nó bằng với người khác là chuyện bất thường rồi)
@Duy Khánh Ultra Giỏi quá thì sao ở nhà cào phím vậy ? Đáng kẽ phải gia nhập hàng ngũ tỉ phú vùng Silicon chứ. Có mua máy mới bao giờ ko ? Giá cùng phân khúc năm nào mà ko như nhau ?
saobang978
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@bmd_duc ah. Ý em nói là nó mạnh để dùng thoải mái đó mà. Chứ game thì em ít chơi
hóng ngày win arm phổ biển
Cười vô mặt
Mợ Một ko làm mình thất vọng ... nhưng đã mua con e hồi đầu năm nên chắc mợ 3 mới đem về
@Bão Sài Gòn Haha, sở trường của ảnh mà ^^
@Bão Sài Gòn Như ông crazy xxxx này. Quá thốn
@dailyinfo Kkk nhắc mới nhớ ... máy trả góp hí híc😝😆
copthuy
TÍCH CỰC
12 ngày
@dailyinfo Mấy chục triệu kèm thêm một bãi cảm nhận dài sọc.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019