T-Rex Pro#Tết 21: 5 mâm đĩa than nên sở hữu cho người mới chơi Vinyl
Rất hay và hữu ích!/14 người
AudioPsycho
4 thángBình luận: 28
#Tết 21: 5 mâm đĩa than nên sở hữu cho người mới chơi Vinyl
Sau đây là những mâm vinyl (turntable) mà mình được trải nghiệm và sử dụng trong thời gian dài. Chúng đều có ưu, nhược điểm.

1. Audio-Technica AT-LP60XUSB (4.630.000)


tinhte_at_lp_60x_usb_7.jpg

Mâm đĩa này dành cho những người mới chơi, muốn tìm một thiết bị đủ đơn giản và có thể mang lại được màu âm “analog” vốn được truyền miệng trong dân gian là ấm ngọt, trung âm lồi nổi.

tinhte_at_lp_60x_usb_2.jpg

Quảng cáoAT-LP60XUSB là một mâm tự động hoàn toàn, nhấn Start là mâm tự chơi nhạc, hết đĩa mâm tự trả cần về vị trí cũ (hoặc bạn có thể dùng như mâm manual nếu muốn), có mạch phono tích hợp, hoàn toàn analog thông qua ngõ 3.5mm. Như vậy anh em có thể nối mâm với loa vi tính, loa di động có jack 3.5mm là được. AT-LP60XUSB có một chức năng mà mình rất thích đó là có output để rip đĩa, file ra tiếng ấm với điều kiện là anh em chịu khó giữ đầu kim cho sạch và lau đĩa sạch trước khi nghe/rip. Mình khá là thích rip đĩa, vì 1 album có khi mình có 2 hoặc 3 bản sản xuất nhiều năm khác nhau và âm thanh của chúng cũng khác nhau nốt nên mình cần chức năng này để lưu trữ và làm tham chiếu.

Tham khảo thêm tại:
2. TEAC TN-400BT (10.900.000)

tinhte_teac_tn-400bt.jpeg

Mâm này không phải là mâm nhập môn vì bạn có thể tinh chỉnh lực tỳ của kim thông qua việc vặn tới vặn lui counterweight. Bạn có thể nâng cấp kim, nâng cấp phono tốt hơn về sau. Nếu chưa quen với mâm manual, bạn sẽ mất khoảng 30 phút để làm quen với các thao tác nâng cần, hạ kim. TN-400BT dùng cơ chế truyền động belt-drive, motor được chống rung bằng 3 đệm cao su. Mạch phono của mâm hỗ trợ kim MM, nếu sau này nâng cấp kim MC hoặc Phono, ta bỏ qua mạch phono tích hợp bằng nút gạt phía sau mâm.

Mâm đi kèm kim Audio-Technica AT95. Kim này cho tiếng sáng, low bass không quá đậm, trung âm khá ngọt. Dáng tonearm hình chữ S cổ điên, 4 chân cao su giảm rung cũng một bệ mâm bằng ván MDF chất lượng cao. Mâm cũng có USB Output để rip đĩa.

Tham khảo thêm tại:
3. Music Hall MMF-2.3 (12.900.000)

tinhte_music_hall_mmf_2.3 (3).jpg

Quảng cáoMâm này nằm ở phân khúc tầm trung. Tonearm bằng carbon trong lượng nhẹ có khả năng chống rung vượt trội, mâm hoạt động với cơ chế belt drive, platter chính đặt trên sub-platter phụ để chống rung cho mặt đĩa cũng như kim, giảm các rung động từ motor (được đặt trên mâm) để tiếng tĩnh, sâu hơn. Được thiết kế và gia công bởi Project tại Czech, Music Hall MMF-2.3 có ngôn ngữ thiết kế không khác gì Project Debut Carbon danh tiếng cả.

tinhte_music_hall_mmf_2.3 (1).jpg

Các sản phẩm của Music Hall đều có thiết kế đơn giản, những chi tiết cần thiết đều được tối ưu: chân chống rung, kim MM Music Hall Spirit đi kèm có chất âm trong và ngọt, dễ nghe. Tuy nhiên, để nghe được và nghe cho hay, mình khuyến khích dùng iFi Zen Phono. Về sau bạn có thay kim thì Zen Phono vẫn đáp ứng được nhu cầu rộng rãi từ kim MM, MC, Low MC, High MC.

4. TEAC TN-4D (18.900.000)
tinhte_teac_tn-4d.jpeg

Đây là mâm mà mình đang sử dụng tại nhà cho nhu cầu nghe đĩa mono, rip đĩa, test đĩa. Mình rất thích dùng nó vì thiết kế đẹp, sang, xịn, mịn mà giá lại không quá cao. Review chi tiết anh em tham khảo tại đây:
5. Music Hall MMF-7.3 (39.500.000)

Quảng cáo


8A298952-D535-46F8-89A8-5445CDC8598E.jpeg
Em này hiện tại mình cũng đang dùng trên chỗ làm, nghe Rock, Pop và Classical rất hay vì tiếng bốc, chi tiết, sạch và mạnh, âm trường của mâm rộng và thoáng. Mâm có thiết kế đơn giản song thực tế lại cực kỳ chi tiết và phức tạp:

4E2BF4E1-6385-49F7-BEBC-56C129049ADD.jpeg
 1. Mâm MDF 2 lớp, chống rung bằng vòng đệm sorbothane giữa 2 lớp
 2. Platter Acrylic đặc và nặng, có đặc tính trơ và tĩnh, không gây cộng hưởng cho đĩa và kim
 3. Motor belt drive nằm rời, không đặt chung trên plinth
 4. Platter chính được đặt trên sub-platter để giảm tiếp điểm, cái này cũng để chống rung nốt
 5. Tay cần Project 9cc dùng bearing ABEC7, độ ma sát thấp, độ bền cực cao. Ống cần bằng carbon và tạ đối trọng được đệm silicone để không bị cộng hưởng. Cần có nhiều chức năng quan trọng như VTA, Azimuth adj để tùy biến về sau khi thay kim
 6. Kim đi kèm là Ortofon 2M Bronze trị giá $400 có âm thanh trong, sạch, mạnh và rất giàu năng lượng.
 7. Chân đinh kèm chén hứng chống rung
 8. Cục chặn đĩa dạng khóa xoay
EB99618C-DFCF-49E2-B1D6-812B40E942C6.jpeg

Music Hall MMF-7.3 cũng không có phono thích hợp nên bạn cần mua thêm phono để nghe. Mình đang dùng với Clearaudio Nano Phono V2.

Chia sẻ ảnh Tết, đồ mua sắm mới dịp Tết của bạn vô đây nè. Có nhiều thông tin hữu ích, thủ thuật về Tết nữa. Vui lắm!

tinhte_teac_tn-4d-2.jpeg
tinhte_music_hall_mmf_2.3 (2).jpg
ADFF0ACA-E7E7-456D-A5B2-B422054EAB51.jpeg
Rất hay và hữu ích!/14 người
Photokey
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình lại đang xài chiếc Music Hall MMF 5.3
Không có trong bài viết rồi
Thích mấy kiểu theo hướng retro thiệt chứ
phuan
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình thích kiểu all on one. 🙃 bỏ vào là nghe
Nghe nhạc trên thiết bị di động cho nó đơn giản, phù hợp
Đồ chơi của người giàu nó khác biệt
Không dám đọc kỹ những bài này sợ lại quay trở lại hố vôi
mâm nhập môn nên chơi với loa nào, cần amply gì, bác có thể giới thiệu 1 vài bộ setup đơn giản theo từng tầm giá để ae tham khảo không ạ? thank bác
@angel2706 Chơi con đầu tiên đó, + với con loa Audioengine trong bài tích hợp ampli luôn là phát ra tiếng rồi.
@haichin Vậy nhập môn đầu tư máy móc khoảng 10 triệu bác nhỉ 😁
@angel2706 Con loa đã ~10tr mất rồi 🤣
@HaiChin thôi em xin dừng cuộc chơi ở đây! 🤣
@angel2706 mua đồ 2nd thì 10tr mua gần đc đủ bộ nghe analog hay. Mới thì ko đủ mua cặp loa 😁
mua được mấy đầu phát thì đơn giản, còn tiền mua đĩa than lại là một vấn đề rất nam giải 😔
Đây chỉ mới là nhập môn thôi. 🤣
SoyHungry
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Project primary E ngon hơn con LP60. Hoặc con sony lx310bt được đánh giá cao, rất okay cho người mới mà lại ko có? Còn con 4-5 thì thuộc dạng end game luôn rồi. Nếu ko muốn uograde lên nưa
@SoyHungry Primary E là mâm manual. Lp60 là mâm auto. 2 con cuối mà end gì, entry thôi
SoyHungry
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@AudioPsycho End cho những người không muốn upgrade nữa thôi. Kiểu vừa đủ xài đấy. Nên cũng không gọi là dòng entry. Như con 7.3 ấy chưa thấy ai khuyên nó là dòng entry cả. Thường thì nó sẽ nằm khúc giữa sau khi xài con đầu tiên tầm $800 đổ lại
Còn manual hay auto thì nếu nằm phân khúc entry thì entry thôi. Ai muốn chơi như thế nào thì chơi. Còn con Technica ATLP60 thì nói thiệt tiền đó mua hàng secondhand vẫn ngon hơn mua con đó
@SoyHungry Thì tùy, bạn có quyền chọn mâm cho bạn. Với tui thì con 7.3 cũng là entry thì tui gọi nó là entry, tầm giá đó vẫn chỉ bằng chiếc xe máy thôi mà.
@AudioPsycho bác ơi tầm 15tr đổ xuống thì có con turntable nào ngon k bác. em mới bắt đầu tập chơi vinyl nhưng mà không muốn thử bắt đầu ở mấy con low end mà muốn lên thẳng luôn tầm trung thì k bt có con nào ổn k(manual hay automatic cũng được), em có tìm hiểu một tí thì có vẻ là nếu dùng phono preamp ngoài thì tốt hơn nên chắc em sẽ mua phono ngoài, còn kim thì em không chắc là mới mua có thay luôn k. ngoài ra bác recommend em thêm con loa nào ổn ổn để chơi cùng con turntable đc k
Thank anh
Đang thích con Teac TN-400 BT về chơi với bộ cỏ
V’t
TÍCH CỰC
4 tháng
Trông như cái bếp ga
LuckyStar
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ở Việt Nam thì có chỗ nào bán đĩa than dạng này các bác nhỉ :-/ hồi bé papa có mấy chục đĩa dạng này từ nhỏ tới lớn mà bé k biết gì cứ thế phi vào tường mẻ mất mấy góc =))
@LuckyStar Bầy h mấy ca sĩ cũng đã chịu khó phát hành đĩa than đó bạn, thấy bên mainguyen có bán . Mới nhất có album lối cũ ta vễ của nhạc sĩ Đức Trí mới phát hành.
tuantu12
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chào bạn, mình thấy bạn biết rất nhiều Album hay để test tai nghe.
Bạn cho mình xin 1 vài Album lưu lại để nghe được không?
Ngon
95tuanle
TÍCH CỰC
4 tháng
Chẹp
Quá chát


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019