Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


#Tết20: Những lưu ý quan trọng về thời điểm thay nhớt xe ô tô, nhìn số Kilomet thôi chưa đủ
thanhtung6868
1 nămBình luận: 83
#Tết20: Những lưu ý quan trọng về thời điểm thay nhớt xe ô tô, nhìn số Kilomet thôi chưa đủ
Nếu như lựa chọn thời điểm thay nhớt xe ô tô chỉ dựa trên số Kilomet mà xe đã đi thì thực sự vẫn chưa đủ. Để đảm bảo cho động cơ xe được bền bỉ và tối ưu nhất theo nhà sản xuất, việc lựa chọn thời điểm thay nhớt nắm phần cực kỳ quan trọng, và yếu tố này hầu như đều do quyết định của chủ xe đưa ra, và chủ đề này mình xin nhắc với anh em một số lưu ý đối với thời điểm thay nhớt xe.

Nhắc lại một chút kiến thức về nhớt, trong nhớt có các chất phụ gia giúp làm sạch, chống ăn mòn hoá học, chống tạo bọt, giải nhiệt làm mát, bôi trơn động cơ... Trong quá trình đốt cháy, nhiên liệu sẽ sản sinh ra cặn cacbon bám vào trong động cơ, dầu/nhớt bôi trơn sẽ có nhiệm vụ làm sạch bằng cách cuốn chúng hoà vào trong nhớt. Và trong quá trình tuần hoàn nhớt ở động cơ, phần nào đó các cặn sẽ được giữ lại ở lọc nhớt của động cơ, một phần được hoà tan trong nhớt. Và khi đến một giới hạn mà nhà sản xuất tính toán là an toàn thì sẽ là lúc thay nhớt.

Đó là sơ qua về lý thuyết, còn trong thực tế thì quá trình thay nhớt sẽ bị ảnh hưởng bởi số km xe đi, thời gian thay nhớt, điều kiện vậy hành thực tế và phụ phuộc vào loại nhớt mà xe sử dụng nữa. Dưới đây sẽ là 1 trong các lưu ý dẫn đến việc chúng ta quyết định thời điểm nên thay nhớt cho động cơ.

Thay nhớt Theo số Kilomet khuyến cáo của nhà sản xuất.

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-58.jpg - Đối với mỗi chiếc xe, với mỗi thị trường bán xe, nhà sản xuất đã có sự tính toán để đưa ra loại nhớt cũng như số km thích hợp để khuyến cáo chủ xe đi thay nhớt định kỳ. Cũng chính vì vậy mà một số tài liệu tham khảo ở nước ngoài không thể áp dụng vào mục này cho xe của chúng ta. Như chiếc xe của mình tham chiếu (BMW) thì ở thị trường Mỹ được khuyến cáo thay nhớt ở 12-15 ngàn km, trong khi đó tại BMW ở VN mình khuyến cáo ở 10 ngàn km để phù hợp với điều kiện vận hành thực tế hơn.

Thay nhớt Theo thời gian (tháng)

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-2061.jpg - Nhớt chứa nhiều phụ gia và hoá chất tổng hợp, chính vì vậy mà nhớt cũng có niên hạn sử dụng khi có tác động của nhiệt độ (của động cơ). Nhớt càng tốt thì thời gian bị giảm phẩm chất càng dài, còn đối với những loại nhớt gốc khoáng hay khoáng-tổng hợp thì phẩm cấp của nhớt sẽ thấp hơn đối với loại nhớt tổng hợp toàn phần.


Thay nhớt Theo điều kiện vận hành và tình trạng thực tế của động cơ.

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-7520.jpg - Điều kiện vận hành ở đây có thể nói đến đó là việc chúng ta sử dụng động cơ với vòng tua máy cao liên tục, và kéo dài trên nhiều cung đường thì đây cũng là 1 yếu tố khiến chúng ta cần thay nhớt sớm hơn dự kiến từ 2-3.000km so với thông thường. 1 Chiếc xe chạy trong đường đua chỉ sau ít vòng chạy thì cũng đã được thay nhớt ngay, 1 buổi chạy có khi thay đến vài lần nhớt để đảm bảo cho động cơ.

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-0744.jpg - Điều kiện khác có thể kể thêm, đó là quá trình giao thông ở những thành phố lớn như Sài Gòn thì xe thường xuyên di chuyển chậm, hoặc kẹt xe, xe chỉ nổ máy mà không chạy, dẫn đến nhiệt độ của nhớt ở động cơ lên cao do hệ thống giải nhiệt sẽ kém hiệu quả khi xe không chạy. Và thêm vào đó thời gian đậu xe và nổ máy cũng rất lâu thì cũng là 1 nguyên do làm cho tuổi thọ của nhớt bị giảm đi. Tham chiếu thực tế cho thấy buổi tối mình chỉ mất 15 phút để đi từ cty về nhà, còn buổi sáng đi làm thì mất 45p đến 1 tiếng cho cùng quãng đường trên, như vậy có thể thấy động cơ đã ì ạch ở đâu đó mất đến 30 phút?

- Đối với tình trạng thực tế của động cơ là ý mình đang nói đến những động cơ cũ. Sau rất nhiều giờ làm việc thì quá trình chuyển động cũng đã phần nào mài mòn các chi tiết bên trọng động cơ nhiều hơn, hoặc ngay chính bộ phần xéc-măng và xi-lanh bị mài mòn và tạo ra khoảng hở lớn, tạo điều kiện nhiều hơn cho các bụi cacbon xâm nhập vào các khu vực nhớt bôi trơn, sẽ làm cho nhớt nhanh bị mất phẩm chất do dính tạp chất nhiều hơn.

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-4178.jpg - Theo cảm tính cá nhân mình chăm xóc xe mình trước đây khi thay nhớt ở Gara quen thì cộng cả yếu tố kẹt xe lẫn xe cũ, mình đã rút ngắn 2000km so với 10.000km mà hãng đã khuyến cáo, mình luôn dặn các anh kỹ thuật cài đặt hệ thống nhắc nhở trong xe sẽ cảnh báo thay nhớt ở mốc 8000km. Nhưng lần thay nhớt gần đây nhất của mình (trong hãng), mặc dù không dặn gì thì các anh kỹ thuật cũng đã tự trừ đi 2000km với nụ cười giải thích mình là xe cũng hơi cũ, nên trừ hao 1 chút (xe đã vượt 10 vạn km và 10 năm tuổi).

Thay nhớt Theo phẩm cấp của từng loại nhớt khác nhau.

- Nhớt xe ô tô hiện nay ở các hãng xe ô tô đang dùng phổ biến với hai loại nhớt, 1 là nhớt bán tổng hợp và nhớt tổng hợp toàn phần (Full Synthetic). Thời gian thay khuyến cáo ở Việt Nam mình thấy dành cho 2 loại nhớt này đó là 5000km đối với nhớt bán tổng hợp và 10.000km đối với nhớt tổng hợp toàn phần.

- Nhớt tổng hợp toàn phần có thể đảm bảo ở số kilomet cao, và thời gian lưu trữ bên trong theo khuyến cáo cũng ở mức cao hơn khi được khuyên khi thay sau 1 năm (tuỳ điều kiện nào đến trước) cũng gấp đôi so với loại nhớt bán tổng hợp. Và như ở Việt Nam mình thì hầu hết các xe ô tô từ châu âu hay xe hạng sang đều sử dụng loại nhớt này, xe Nhật có Subaru cũng đang sử dụng.

Tạm tổng kết cho việc nên thay nhớt xe ô tô khi nào?

lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-3070.jpg
- Đối với hầu hết các xe sang, hay những xe ô tô sử dụng nhớt tổng hợp toàn phần thì sẽ thay nhớt sau 10.000km hoặc 1 năm, tuỳ điều kiện nào đến trước. Còn đối với một số trường hợp phát sinh, các bạn có thể lựa chọn thay sớm ở Kilomet thứ 7.000 hay 8.000km, hay trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng (nếu kỹ).

- Đối với một số xe Hàn, xe Nhật (trừ Subaru) phổ thông sử dụng nhớt bán tổng hợp sẽ thay nhớt ở 5.000km hoặc 6 tháng. Cộng với điều kiện hoạt động không lý tưởng thì có thể trừ hao đi còn 3.500-4.000km hoặc 3-4 tháng thì thay nhớt để đảm bảo hơn.


lưu_ý_khi_thay_nhớt_xe-3068.jpg Ngoài ra còn một số yếu tố ngoại quan, ví dụ như sau 1 hôm ngập nước thì cũng nên ít nhất là kiểm tra bằng que thăm nhớt, còn xe nào không có que thăm nhớt thì nên thay luôn để đảm bảo trường hợp xui rủi nước có vào động cơ. Và cũng nhắc thêm 1 chút với anh em mới làm quen xe thì không nên lo lắng nếu lỡ có thấy nhớt chuyển màu đen, hay cũng không nên lạm dụng vào những phụ gia trôi nổi trên thị trường, vì có thể nó sẽ gây hại cho động cơ nếu như mua sai hay dùng sai dù chỉ 1 lần đó các bạn nhé. Chủ đề mình tạm dừng ở đây, hẹn gặp các bạn ở những chủ đề khác về nhớt xe nhé, hiện tại thì lo thay nhớt để chuẩn bị ăn tết đã.
Bác có thể đề xuất loại nhớt nào tốt ko? Bán tổng hợp và tổng hợp ?
@Kha Khao Khát Hãng cũng chia nhiều loại tùy túi tiền và tùy xe thì nhân viên sẽ chọn cho bạn. Nhưng nếu bạn có đk thì cứ nên đề xuất thay loại tổng hợp toàn phần
@Kha Khao Khát mình ko biết bồ đi dòng nào
vd bimmer
Oil for most BMW passenger vehicles and SAVs:
Oil for BMW M Series vehicles equipped with S54, S62, S65 or S85 engines:
 • Castrol TWS Motorsport SAE 10W-60 Synthetic Engine Oil
 • Castrol Formula RS SAE 10W-60 Synthetic Engine Oil
Oil for BMW B7 ALPINA:
 • Castrol Syntec European Formula SAE 0W-30 Synthetic Oil
  BMW High Performance SAE 5W-30 Synthetic Oil
@Kha Khao Khát mobil1 ,castrol ,valvoline đều là thương hiệu lớn
mỗi thương hiệu thì chọn ra sản phẩm top-of-the-line để thử ,nếu có điều kiện .vd làm 3 chai mob cas motul để thử .hợp cái nào thì chơi lâu dài

nhớt cũng ảnh hưởng tới phong cách lái .chân bự nên chọn dòng racing ,hi-perf chẳng hạn
@kixx Honda City bác
Congcu
CAO CẤP
1 năm
Cách chính xác nhất là nhìn màu nhớt và cặn nhớt.

Để xe nghỉ tầm 30 phút cho róc dầu và cặn xuống đáy rồi rút que thử lên xem.
1. Dầu đen: thay
2. Dầu đen, cặn: thay
3. Dầu vàng, cặn: thay
4. Dầu vàng, ko cặn: dùng tiếp

Chú ý xe phải nghỉ kiểm tra mới chính xác, ko thì không biết cặn bẩn thế nào đâu. Lọc dầu thì phải thợ mở ra kiểm tra.
mushu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Congcu À do xe em xài loại 10 000km nên dầu với lọc thay cùng nhau luôn. Cơ mà đợt chạy ít thì 6 tháng mới tầm 5000-6000 km cũng thay lọc luôn cho đồng bộ vì lọc khá rẻ.
Congcu
CAO CẤP
1 năm
@phuongduy2908 Do thay không đúng qui trình. Chú ý chạy nóng xe, càng nóng càng tốt, nghỉ tầm 10 phút rồi xả dầu, thì nó mới róc hết mạt. Nếu làm kỹ hơn bạn nên đổ thêm Flushing Oil, nó sẽ đẩy hết dầu bẩn xuống.
Congcu
CAO CẤP
1 năm
@mushu uh, chăm dầu xe thì máy ko bao giờ hỏng, vì nó rất rất bền so với nhu cầu đi lại thông thường. Máy chạy đc cả trăm vạn, mà mình đi 1 vạn/năm thì hỏng thế méo nào đc.
@Congcu dầu đen là do cả phụ gia bị đốt cháy nên nó ra màu thế, không phải yếu tố để có quyết định thay dầu không
Các bác này khoái khoe tốc độ hay sao ấy nhỉ, xe đi 120km/h còn đem máy ra mà chụp ảnh nữa, rất nguy hiểm cho chính mình và ng tham gia giao thông khác
@kixx K đúng, kiểu này nhìn rõ con gopro nằm sau vô lăng, đây chụp nguyên cả k thấy gì, với lại nếu chụp sát như vậy chỉ có chụp kiểu góc cực rộng hoặc mắt cá mà cả 2 loại này chụp sẽ méo góc thấy rõ. Nhìn lại ảnh 100% chụp trước vô lăng. Hóng xem bác thớt làm cách nào 😆
@Congcu Em đồng quan điểm này với bác
@teutamteu để cứu mod thì phương án cuối cùng là gắn gopro kiểu POV 😁
@kixx Ha ha, chắc vậy rồi bác
Xe mình có báo % oil life mà. Xuống khoảng 15% hay 1 năm thì đi thay nhớt
ace xem chơi .nghe nói 16 oil-nuts lận 😁
minihorse
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thanks bạn, ngoài ra nên lưu ý uy tín của gara, nếu cảm thấy không yên tâm hoặc không đủ kiến thức thì theo mình nên vào hãng thay, trong hãng luôn có cố vấn dịch vụ để mình trao đổi, thắc mắc.
Anh em cần mua nhớt tổng hợp full synthetic của mỹ mobil 1 thì niên hệ cho mình, mình có thể ship về vn mất khoảng 2 tuần. Đảm bảo hàng Nhập tử Mỹ. Mobil 1 full synthetic là nhớt thuộc loại tốt nhất và phổ biến nhất ở mỹ. Xe bác mình S500 dùng gần 10 năm rồi. Xe mình đời 2006 dùng tận đến bây giờ . Tuổi thọ của nhớt này bảo đảm lên đến 15 000 mile (tầm hơn 15000km) . Nhưng như bài ở trên tốt nhất là cứ 8000km thay thì tốt nhất
mushu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tranquan1988 15 000 mile là cỡ 24 000 km đấy. Thường thì hãng vẫn khuyến cáo thay ở 10 000 mile cỡ 15 000 km gì đó. Tất nhiên nó còn phụ thuộc điều kiện vận hành.
digikei
TÍCH CỰC
1 năm
@tranquan1988 Bác ib cho cái giá nhé. 0W-20, 6 lít
@digikei 4.7 lit = 80$ , 6 lit khoảng 100$ bác. mình không biết là bác ở hà nội hay sài gòn
digikei
TÍCH CỰC
1 năm
@tranquan1988 Mình Sài gòn bạn ơi
@digikei Nếu ở sài gòn giá là 95$/5.6 lít bạn à. không biết giá đó bạn có muốn không ? Thời gian ship khoảng 2-3 tuần
85D384A2-4CFC-4B98-AEE0-6DD6CA5FBC18.jpeg
kellykent
TÍCH CỰC
1 năm
Nhớt ô tô tổng hợp toàn phần dùng cho xe tay ga được ko nhỉ, mình thay ô tô dư ra hơn 2l tính thay cho xe máy.
@kellykent Được chứ , nhớt tổng hợp là loại xịn nhất mà
MegaCenterHP
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kellykent theo lý thuyết là thay được, nhưng bạn cần lưu ý cấp nhớt có phù hợp không. Mình thì nhớt du cất đi, 1 2 tháng kiểm tra nếu hụt nhớt thì còn có cái mà châm thêm, chứ nhớt tổng hợp đi 10.000km thời gian khá lâu, dễ hụt nhớt giữa chừng.
terran
TÍCH CỰC
1 năm
Mình thì không quan tâm lắm. Tài xế riêng của mình lo. Mình đi xe buýt mà.
kellykent
TÍCH CỰC
1 năm
Full synthetic của thằng kixx rẻ, chưa tới 100k/l, mình dùng thấy ok hơn nhớt hãng.
PhongTran_89
ĐẠI BÀNG
1 năm
mình cứ vào hãng thay theo khuyến cáo cho chắc kèo
A to Z
TÍCH CỰC
1 năm
Sao người ta không thiết kế ô tô điện, nhỏ gọn, nhẹ, rẻ...để những người đi làm gần dùng đi lại???
"- Đối với một số xe Hàn, xe Nhật (trừ Subaru) phổ thông sử dụng nhớt bán tổng hợp sẽ thay nhớt ở 5.000km hoặc 6 tháng." - Subaru thì khác gì hả bác ơi?
@huynhchithanh Subaru thay nhớt ở 10.000km đó bạn.
vinhsgt
TÍCH CỰC
1 năm
@thanhtung6868 Bổ sung thêm cho bác là xe Vinfast cũng dùng nhớt tổng hợp toàn phần, nhưng mức đề nghị của hãng là 7500km cho phù hợp điều kiện đường xá VN.
doluongbang
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chưa có xe mà vẫn vào hóng.
@doluongbang Hóng dần không thôi cái giàu nó đến bất ngờ xoay xở không kịp
doluongbang
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thanhtung6868 Ha ha. Sau 5h chiều mới biết ai hơn ai bác hén.
@doluongbang Quá chuẩn
Thêm 1 góc nhìn hay cho người có xe
Thế có ai chỉ thay nhớt xe không? Mình cần tư vấn.
@thailangtu26 Khuyên không nên tự thay, sẽ có thêm ít bài về nhớt để anh em tham khảo sau nhé.
boykute111
ĐẠI BÀNG
1 năm
Xe mình Mazda3 2019 FL Sport sắp tới thay nhớt mốc 1.000Km đầu tiên. Nên thay nhớt hãng hay mua nhớt ngoài AE ? nếu nhớt ngoài thì nên mua loại gì ?
@boykute111 Còn bảo hành thì thay nhớt hãng đi bạn. Nhỡ có vấn đề gì thì hãng ko làm khó.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019