#Tết23: Tết anh em gọi điện video call cho người thân ở phương xa bằng gì?

Lê Huyền Vân
19/01/2023 12:01Phản hồi: 100
#Tết23: Tết anh em gọi điện video call cho người thân ở phương xa bằng gì?
Tết là dịp sum họp, gặp mặt gia đình nhưng cũng sẽ có những gia đình ở phương xa định cư, làm việc, học tập cách xa người thân. Phương tiện để họ liên lạc và gặp mặt người thân sẽ là những nền tảng gọi điện video call. Mỗi người sẽ có một phương thức liên lạc để gặp mặt khác nhau.


Rubi và mình đã cùng gọi video call cho nhau bằng các nền tảng nhắn tin phổ biến mà cả 2 đang dùng, gồm Zalo, Messenger, FaceTimeTelegram. Tụi mình cùng xem chất lượng hình ảnh, âm thanh, kết nối của những ứng dụng liên lạc này như thế nào, cái nào tối ưu hơn.

Trước hết, mình đã tiến hành chuyển đổi VPN sang USA - Los Angeles bằng ứng dụng ExpressVPN. Thay vì gọi điện trong nước, tụi mình muốn thử xe chất lượng đường truyền giữa trong và ngoài nước như thế nào.

Zalo


zalo.jpg

Quảng cáo


Ứng dụng nhắn tin phổ biến và thân thuộc của người Việt, được người trẻ lẫn người lớn tuổi sử dụng.

Zalo dùng ở nước ngoài thường là trường hợp đã Đăng nhập từ số điện thoại trong nước và ra nước ngoài vẫn dùng. Các hoạt động và tính năng đều không bị hạn chế.

Về khả năng kết nối, Zalo dễ liên lạc, thực hiện cuộc gọi, độ ổn định sẽ phụ thuộc vào mạng của từng bên, nếu bên nào mạng yếu sẽ được thông báo.

Chất lượng hình ảnh và âm thanh của Zalo mình đánh giá không cao, tụi mình chấm 3/5 điểm. Hình ảnh từ Zalo thường bị nhờ hơn các nền tảng khác, âm thanh đôi lúc bị delay hoặc bị vang vang, rè rè không được trong trẻo.

Trên iOS, khi đang trò chuyện mà kéo lên để xem các nội dung khác bên ngoài, khung chat video sẽ biến mất. Camera không hỗ trợ bên ngoài ứng dụng. Nhưng trên Android thì bình thường, cái này phụ thuộc nền tảng nên có thể sắp tới sẽ được update.

Messenger


messenger.jpg
Nền tảng nhắn tin từ Facebook cũng rất phổ biến và hay được sử dụng ở Việt Nam, bởi vì độ tiện dụng.

Chất lượng hình ảnh và âm thanh của Messenger được tụi mình đánh giá cao hơn. Âm thanh đúng giọng nói, không bị khịt khịt, biến đổi.

Quảng cáo


Ở Messenger có nhiều filter làm đẹp và thú vị, pha trò, người gọi video có thể sử dụng để che đi gương mặt chưa sẵn sàng để đối phương thấy hoặc đơn giản là để tạo niềm vui cho nhau. Messenger có rất nhiều tiện ích trong quá trình gọi video cho đỡ nhàm chán như xem chung, chơi chung, shareplay màn hình,…

Telegram


telegram1.jpg
Ở Việt Nam, nền tảng nhắn tin này mới được dùng nhiều thời gian gần đây và tính năng video call cũng mới được cập nhật. Nhưng nếu quen nhắn tin và liên lạc với nhau qua Telegram thì cũng có thể gọi nhau luôn.

Nền tảng này đơn thuần là gọi video call và thấy được mặt nhau là chính, nên không có các tiện ích râu ria đi kèm. Nếu gọi video nhóm thì mình có thể dùng thêm tính năng sharescreen.

Chất lượng hình ảnh tương tự Messenger, rõ ràng và ổn định. Tuy nhiên âm thanh đôi khi bị lỗi mất tiếng hoặc tiếng rất nhỏ, phải tắt và gọi lại. Điều này đến từ sự chưa ổn định của app.

FaceTime


facetime.jpg

Quảng cáo


So với 3 app bên trên thì FaceTime cho chất lượng hình ảnh và âm thanh chất lượng nhất, sắc nét, rõ ràng, thấy được khuyết điểm trên gương mặt 😆

Tuy nhiên, FaceTime yêu cầu thiết bị, phải cùng là iPhone mới có thể liên lạc với nhau được. Mình dùng FaceTime đôi khi gặp phải vấn đề liên lạc bị lỗi, tức là gọi nhưng không liên kết được với người kia. Không biết anh em có thường bị không!?

Về tiện ích, FaceTime cũng có nhiều cái, có lựa chọn xoá phông tương tự khi chụp ảnh từ camera và các bộ lọc từ máy. Có cho Shareplay màn hình, chia sẻ sticker,…

Nói tóm lại, để chấm điểm các tiêu chí và xếp hạng thì tụi mình xếp Messenger ở mức độ ưu tiên 1 vì nó phổ biến, dễ dùng, chất lượng ổn, đủ dùng, nhiều tính năng vui vẻ > FaceTime vì chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt, nếu cùng dùng iPhone > Zalo vì độ phổ biến, nhiều đối tượng quen dùng kể cả người lớn > Telegram xếp cuối vì ít phổ biến và còn bị lỗi ở thời điểm hiện tại.
100 bình luận
Ko xài zalo vì nó có gốc tàu 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Mấy ô zalo custom lại hết source r còn gốc gác gì đâu :v
nkblu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 zalo là cái app nhắn tin trash nhất. Chỉ là do ở việt nam có mỗi nó, nên người lớn với các công ty dùng nhiều.
@nightwish47 sao bạn biết hay vậy. Việc 10 xu giữ cổ phần nhiều nhất nhưng chắc gì là họ sẽ đưa source wechat cho zalo,. Nếu vậy thì sao không xách wechat vô thị trường VN lúc đầu luôn =))
@Zero_99 Ngày android mới ra market play, đường dẫn zalo còn ghi package wechat đó bạn. Còn nguyên nhân không đem wechat vô vn ngay thì mình không biết
Xem hết cả clip mà không biết là 2 Mod nói cái gì luôn. Chỉ nhớ là Mod Vân có giọng nói rõ ràng sinh động còn Mod Rubi thì dễ thương thôi 😃
Face time mãi ngon
@hongphuc1992 Team face time
Zalo.
Zalo thần chưởng.
Hun cái nè
Zalo mà quất.
Cá nhân thấy zalo nó còn ngon hơn facetime chứ nhỉ.😂
@BinBon2020 Zalo mà gọi điện ngon như face time thì tui đi bằng đầu
@7592minhnguyen vẫn thua xa gg duo bác nhỉ
Chê gì thì chê chứ video call thì Zalo nó ngon mà.
Tôi xài cá biệt. Conversation/jabber.hot-chilli.net

Chất lượng video call ăn đứt Zalo, Whatsapp.
@D.lord vẫn thua xa gg duo bác nhỉ
@toilachi9 Chất lượng tốt hơn, hình ảnh và âm thanh to, rõ. Điểm hạn chế là nếu bạn dùng provider free thì tốc độ kết nối hơi chậm, chỉ call 1 người 1 lần, không có hỗ trợ iOS.
Viber bác ơi, cả nhà dùng Viber lâu nay.

Bạn bè thì cứ Zalo mà triển.
LocNgo136
ĐẠI BÀNG
2 tháng
zalo chứ còn gi nữa mà so sánh
Mig gọi bằng smartphone
Cười vui vẻ
x.dung
TÍCH CỰC
2 tháng
Facetime của tôi đâu
điện thoại chỉ đăng ký 4G và nhận cuộc gọi từ Shipper, nào giờ ít khi gọi cho ai. Chẳng có ai để gọi.
Google Duo/Meet
Gọi đa nền tảng, chất lượng video, audio đều ổn. Dùng cũng rất đơn giản
Cười vui vẻ
@BlackMan00x Duo đa nền tảng chất lượng cũng rất tốt
@BlackMan00x Mỗi tội ko ai dùng ạ 😃
@adagioleonard Trước nó tách riêng, duo ít người biết, meet thì dùng hội họp nhiều, bây giờ gộp vào thành 1 app chắc sẽ nhiều ng dùng hơn.
Mình cũng chỉ dùng gọi cho ông bà trong gia đình thôi nên cài sẵn, iphone hay android đều dùng dc. Ông bà già dùng dễ hơn Zalo hay Messenger.

Duo,Meet dùng webrtc, là nền tảng của rất nhiều dịch vụ video call và streaming bây giờ, mà nó lại chính chủ Google nên tương lai sẽ ngon. Có thể kể đến 1 phần FaceTime, Facebook messenger, Skype, Amazon Chime, Discord, WhatsApp, Snapchat, ...

Meet dùng codec khá mới, Lúc trước VP8, VP9 ít được support, bây giờ codec mới hơn là AV1 được hỗ trợ nhiều hơn, một số chip đã bắt đầu support av1 nên mình nghĩ Meet nó sẽ phát triển mạnh trong vài năm tới.
@adagioleonard ko ai dùng thì thiệt cho họ thôi, này ko giống nhắn tin, có thể khi cần thì nhấn shortcut gọi, chả quan tâm nó là app gì, test mớ Zalo, Tele, Mess thì Google Meet là ngon lành nhất
timmyvo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Facetime
Messenger E nhé, A thường xuyên sử dụng app này 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Em ít dùng nó thật. Mà cũng đoán nó ổn hơn zalo. Zalo rất hay tậm tịt. Nhưng nhiều người dùng nên tiện gọi. Em thì cũng thích dùng Duo
@lamtien338 A chủ yếu xài Messenger, còn Zalo hạn hữu lắm mới động đến 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 bác là 1 trong số ít rồi đó. haha.
@lamtien338 Nếu ko vì cập nhật tình hình học tập của 2 đứa nhỏ do phụ huynh học sinh chỉ xài Zalo thì có lẽ ko bao giờ A dùng thứ này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
WhatsApp
FaceTime mãi đỉnh
Facetime mãi đỉnh

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019