Thời gian gần đây, các quốc gia ngày càng chú trọng hơn đến việc bảo tồn di sản của mình, không chỉ ở các danh lam thắng cảnh, loại hình nghệ thuật mà cả đến những món ăn mang đậm bản sắc hay các nét đẹp văn hoá đường phố cũng dần được quan tâm. Chẳng hạn như vào tháng 12/2020, UNESCO đã công nhận “văn hoá bán hàng rong” ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể. Hay cách đây ít lâu, người Pháp đưa chiếc bánh mì biểu tượng của mình - bánh mì baguette vào danh sách ứng cử của UNESCO. Giờ đây, đến Thái Lan cũng bắt đầu kế hoạch đề cử món Tom Yum Kung vào danh sách văn hoá phi vật thể.
Bạn có thể xem thêm bài UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể
Theo đó, mới đây chính phủ Thái Lan đã phê duyệt đề xuất từ Bộ Văn hoá về việc đưa món Tom Yum vào danh sách văn hoá phi vật thể của UNESCO. Phát ngôn viên của chính phủ - Traisulee Traisoranakul cho biết Tom Yum Kung địa diện cho sự đơn giản trong cuộc sống của các cộng đồng nông thôn dọc theo các con sông và kênh đào ở miền Trung Thái Lan, nơi mà ẩm thực gắn liền rất nhiều với thiên nhiên xung quanh.
Bạn có thể xem thêm bài UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể
Theo đó, mới đây chính phủ Thái Lan đã phê duyệt đề xuất từ Bộ Văn hoá về việc đưa món Tom Yum vào danh sách văn hoá phi vật thể của UNESCO. Phát ngôn viên của chính phủ - Traisulee Traisoranakul cho biết Tom Yum Kung địa diện cho sự đơn giản trong cuộc sống của các cộng đồng nông thôn dọc theo các con sông và kênh đào ở miền Trung Thái Lan, nơi mà ẩm thực gắn liền rất nhiều với thiên nhiên xung quanh.
Tom Yum Kung hay Tom Yam Goong là món súp tôm chua cay và nóng nổi tiếng của Thái Lan, trong đó “Tom” có nghĩa là canh còn “Yum hay Yam” là một loại gia vị chua cay thường mọc tại vùng rừng núi phía Đông Bắc Thái Lan; “Goong” hay “Kung” lại là nguyên liệu chính của món canh có nghĩa là tôm. Tuỳ vào từng vùng và đặc sản địa phương mà nguyên liệu chính của món canh sẽ được thay đổi thành gà, cá, mực,… Tom Yum Kung thường chứa rất nhiều loại thảo mộc bao gồm lá chanh, sả tươi,… thường được trồng trong các khu vườn của người dân Thái.
Traisulee Traisoranakul chia sẻ thêm ngoài là món ăn biểu tượng cho cách sống của người dân, đây cũng là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Trên thực tế Tom Yum được xem là một món ăn lành mạnh do chứa ít chất béo và có nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, Tom Yum cũng là món ăn phản ánh rõ đời sống tôn giáo của người dân, vì trong các những ngày lễ lớn, người dân thường không ăn thịt các loài động vật lớn.
Trước đó, 2 loại hình là múa mặt nạ “Khon” và massage truyền thống Thái đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thể giới. Việc Tom Yum được đưa vào danh sách di sản Phi vật thể cũng sẽ giúp danh tiếng của nền ẩm thực Thái được truyền bá đến nhiều người hơn, tạo ra nhiều cơ hội phát triển ngành du lịch của nước này hơn.
Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO như một chứng chỉ công nhận và bảo tồn các di sản như truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, các phong tục tốt đẹp, nghi lễ và cả những phương pháp thủ công truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp làm bánh mì phẳng của Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ, hay nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý cũng đã được công nhận.
Theo Thethaiger