Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Thái Lan sắp trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á công nhận hôn nhân đồng giới

Rubi Lee
20/6/2024 8:28Phản hồi: 156
Thái Lan sắp trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á công nhận hôn nhân đồng giới
Cách đây vài ngày, Thượng viện Thái Lan đã bỏ phiếu thông qua dự luật hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, đánh dấu một bước ngoặt lớn đưa nước này tiến gần hơn đến việc trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á công nhận hôn nhân đồng giới. Ở châu Á, có hai quốc gia khác cũng cho phép hôn nhân đồng giới là Đài Loan (2019) và Nepal (2023).

Thái Lan vốn nổi tiếng về sự chấp nhận những người đồng giới, nhưng cũng phải mất nhiều thập kỷ để luật bình đẳng hôn nhân được thông qua. Dự luật này nhận được sự ủng hộ của đa số các nhà lập pháp Thái Lan, với tỷ lệ 130/4 phiếu, có 18 phiếu trắng. Dự luật sẽ có hiệu lực trong vòng 120 ngày kể từ khi Hoàng gia Thái phê duyệt.

lgbtq+-5.jpg

Dự luật sẽ đảm bảo các cặp đôi LGBTQ+ có được những quyền hợp pháp và được công nhận giống như những cặp đôi dị tính, bao gồm cả quyền thừa kế, nhận con nuôi.

“Ngoài ý nghĩa về mặt pháp lý, việc thông qua dự luật này cũng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ dám bước ra và sống cuộc đời thật của họ." - Panyaphon Phiphatkhunarnon, người sáng lập Love Foundation – một tổ chức hoạt động vì quyền bình đẳng của LGBTQ+ ở Thái Lan.


Nhiều người nhận xét, sự ảnh hưởng của dự luật này là rất lớn, không chỉ thay đổi cuộc sống của nhiều cặp đôi mà còn góp phần tạo nên một xã hội công bằng và bình đẳng hơn cho mọi người. Đồng thời cũng giúp Thái Lan trở thành một trong những điểm đến thân thiện với người thuộc LGBTQ+. Bên cạnh đó, nước này cũng bày tỏ mong muốn được đăng cai World Pride vào năm 2030.

lgbtq+-3.jpeg

Nhiều người dân Thái đã tỏ ra vui mừng khi dự luật được thông qua và nhiều cặp đôi LGBTQ+ cũng cho biết họ dự định sẽ kết hôn ngay khi được phép.

“Khi tôi còn trẻ, mọi người thường nói những người như chúng tôi không thể kết hôn, không thể có con. Hơn 10 năm trước, chúng tôi không thể sống cùng nhau như bây giờ, không thể thể hiện con người thật và bây giờ mọi thứ đã khác, chúng tôi có thể thoải mái nói rằng mình thuộc LGBTQ+. Tôi cũng hy vọng dự luật bình đẳng hôn nhân ở Thái Lan có thể tạo ra ‘hiệu ứng domino’ ở các nước khác,” - Pokpong Jitjaiyai, một người thuộc cộng đồng LGBTQ+ chia sẻ.Theo CNN
156 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghe thôi đã thấy thật sự gớm, điều này chắc chắn ko thể xảy ra ở xứ thiên đường 😌
@bomduc Thôi đi ô,đừng có biện minh cho chính bản thân ô,vậy chắc ô ghĩ Đài loan và Nepal… sẽ tuyệt chủng sớm vì công nhận HNĐG ah
@taiideas Chắc chắn rồi ông ơi, tỷ lệ sinh giảm mạnh; Dân số già sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của một đất nước;
@bomduc cạn lời
@taiideas Tôi cạn lời với ông thôi; có nói nữa ông cũng ko hiểu;
klq mà nghĩ tới là sợ, chủ động cũng sợ mà bị động cũng sợ
8369216-a8877655dde2fb28c5cf754aa1805bc1.jpg
HarryWinter
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@xecatang Ọc
@xecatang Moá làm tui nhớ lại cách đây 10 năm, team building qua Thái Lan chơi, có ông sếp đi trải nghiệm phố đèn đỏ ko biết do vô tình hay cố ý mà vào thẳng động cú có gai (sau này phát hiện ra ông này là bóng kín). 😂
@╰‿╯ Bóng kín là bóng chưa lộ vì sợ người đời gièm pha, luân thường đạo lý hả bro 😆
@VincentLai Bạn đang ám chỉ tới admin à?
và sẽ cho ra nhiều căn bệnh không thể điều trị như HIV
@mcmxcvii Bạn thấy đấy, ngày xưa ít ai để ý đến LGBT, giờ ngày nào cũng lên mạng share.. không share có khi không quan tâm luôn. Còn việc họ đang không bình thường thì là rõ ràng rồi, sinh ra bị sai lệch giới tính. Không lẽ không bunhf thường nhưng vẫn phải bảo là bình thường. Có bệnh thì chữa, sai thì đi phẫu thuật. Đứa trẻ sinh ra bị hở hàm ếch thì bảo bị hở hàm ếch, ai cũng thương nó, cho nó tiền đi phẫu thuật. Không lẽ bảo ủa nó có bị hở hàm ếch đâu ? Thảo mai thế ông ?
mcmxcvii
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@bomduc Thế bạn thấy bối cảnh ngày xưa với ngày nay khác hay giống nhau? Tại sao có những phong trào đả phá những định kiến cổ hủ, lạc hậu, phong kiến? Xã hội văn minh, tiến bộ, kiến thức thì được cập nhật từng ngày nhưng những người như bạn lại từ chối sự phát triển đó. Việc bạn xem LGBT là bệnh, không bình thường hay sai lệch giới tính cho thấy bạn không hề biết một chút gì về LGBT để bàn luận/tranh luận hơn là sự kỳ thị và xúc phạm. Thiệt sự có những điều là thường thức nhưng nhiều người vẫn đinh ninh bám vào cái cũ kỹ mà họ cho là đúng hơn là cởi mở tiếp nhận thông tin khác biệt và đi kiểm chứng - nói chuyện với những người này thực sự rất nản.
Cảm thấy tổn thương
@mcmxcvii Thế ko phải bị vấn đề gì đó thì sao lại phải đi phẫu thuật hả bạn ? Những người LGBT rõ ràng họ muốn là nữ từ khi sinh ra thì sẽ hoàn chỉnh tốt nhất; vừa có sức khỏe, sinh sản, vừa không mất tiền; mình ko bảo là bệnh, mình chỉ nói là ko hoàn chỉnh; và những người không hoàn chỉnh thì người ta thương chứ ai người ta kỳ thị đâu; như trẻ em có rất nhiều quỹ từ thiện để mổ tim, chữa Hàm ếch; thì lệch lạc về giới tính cũng có các ca phẫu thuật từ thiện, nhưng phải đủ tuổi để nhận biết rõ ràng mình thuộc giới tính nào, chứ ko như các đứa trẻ khác;
@mcmxcvii tụi nó dơ đâu có lên la ó như tụi bây, thứ khác loài tự hào cho lắm. Khác loài ngoài nhu cầu cao còn ảnh hưởng đọc hiểu, tự diễn sau đó nghĩ tất cả mọi thứ mọi người nói đang nhắm vào cái hội khác loài của tụi bây và t đang nói thẳng m đó, đừng mượn cớ cộng đồng vào đây, thứ m y chang lũ giãy nảy, mượn cộng đồng che đậy bản thân bẩn của m
datmuisub
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Thôi xong!
tn2108
TÍCH CỰC
9 ngày
Chúc mừng Thái Lan !!! Mỗi nhà mỗi cảnh, thế giới luôn muôn màu. Chúc họ luôn thật nhiều hạnh phúc. Mấy Anh em Tinhte thấy tin này ko thích thì có thể bỏ qua, sao mà vô bình luận mấy câu từ thấy ko "tinh tế" vậy.
@tn2108 Thái chủ yếu dùng hình ảnh vậy để gây chú ý làm du lịch là chính thôi.
8Keo
CAO CẤP
9 ngày
Không cần chiến tranh, không cần tận thế nhưng loài người sẽ tuyệt chủng.
@8Keo Đoc sách,báo giáo dục giới tính nhiều lên các bạn ơi!

Chuyên duy trì nòi giống là chuyện đương nhiên, ai chả yêu con nít! Ai mà không có con là do họ muốn vậy thôi, giới tính không quyết định nha!

Hôn nhân sẽ có sự ràng buột, họ sống có trách nhiệm với gia đình hơn, có nhiều lý do và điều kiên để có con hơn!

2025 tới nơi rồi mà sao dân trí thấp quá!!!!

Bạn không thích LGBT thì nói mẹ là không thích luôn cho nhanh! Đừng mở mồm ra phân tích bá dơ nhảm nhí!
@mcmxcvii Bạn này đi comment từng ng luôn nhỉ =)), cay cú thế bạn!
Cười vô mặt
@8Keo má. đọc cười phọt cơm
@Floated in Space động vào mà lại. chả nhảy cẫng lên.
Hi vọng con mình k bị như thế này
@bomduc Sai rất cơ bản. B nên đọc lại kiến thức về lgbt.
@Đại Việt 2020 Ủa, sai cái gì ? ông không thấy LGBT phải rủ nhau đi phẫu thuật chuyển giới ah ? Như vậy nếu họ sinh ra đúng giới tính thì có phải đỡ vất vả không ? mà chức năng sinh sản lại hoạt động được bình thường; Đây vừa mất sức khoẻ, vừa mất chức năng sinh sản, vừa mất tiền của,....
@bomduc Haha ...nhóm mà ông gom vào là lgbt đó là transgender thôi, một trong số lgbt. Nếu nghiêm túc, hãy đọc thêm để hiểu, còn nếu không thích, quy chụp với định kiến như vậy thì không cần hiểu thêm làm gì.
@Đại Việt 2020 Nhóm đấy là chiếm đa số đó ông; chứ còn quan hệ lưỡng tính, hay đàn ông mà thích chơi đàn ông, đàn bà thích đàn bà nó là tiểu số ông ạ; hầu hết vẫn phải chọn giải pháp phẫu thuật;
khanh doan
ĐẠI BÀNG
9 ngày
thấy gớm
không sao, chúng ta vẫn có 11 tháng tự hào
Cười vô mặt
@Thái Ngân Nguyễn BD nó đọc được cm của ông là nó đòi nốt 11 tháng còn lại cho công bằng đấy =)))
Mấy chị ấy cứ như kiểu cả thế giới cướp của họ tự do ấy =)))
Mà cả thế giới có ai quan tâm đến bọn nó đâu =))))
Ah không có bọn chính trị gia =)))))
Cười vô mặt
@Thái Ngân Nguyễn Đúng! Ngán cái tụi này lắm rồi, suốt ngày tự hào với đòi quyền này quyền kia
@Cyclops Đúng là làm quá, lố lăng lên thế trông phản cảm thật.
Chẳng có gì là khi mà ở Thái Lan con trai thi nhau cắt bỏ chỗ dư thừa để khoét thành lỗ
Dẹp luôn chứ cho vậy nó lây cho cả cộng đồng
@Văn phòng phẩm pk ĐỒ tồi
Mắc ói quá
grozar
CAO CẤP
9 ngày
Đáng lẽ Thái phải là nước đầu tiên ở Châu Á 😆
son.evrf
ĐẠI BÀNG
9 ngày
kỳ thị giới tính thực ra là hậu quả của bệnh tự luyến và thiếu giáo dục về sức khoẻ giới tính từ khi con bé, nhóm người này thường có máu "nứng" rất cao và thường có nguy cơ tiềm ẩm phạm tội lạm dụng/tấn công tình dục với các đối tượng yếu thế ( trẻ em, động vật )
Đây là bước đi đầy tiến bộ. Những kẻ rừng rú, mọi rợ thì dè bỉu, chê bai, xúc phạm cộng đồng LGBT.
@para-hạ-sốt
Mày vui tính vãi
Bọn thần kinh. Đồng ý là công nhận người đồng giới, nhưng chấp nhận hôn nhân đồng giới là một chuyện hoàn toàn khác
Một trong những giá trị của hôn nhân là duy trì nòi giống. Chúng nó đồng giới thì về ở với nhau thoải mái, thích cho ai thừa kế thì cho, còn lại cấm hôn nhân.
@quochi2000 spam à. sao đoạn trên cũng cmt y chang ntn zậy.
@Tiêu diệt dragao Thông thường chân lý thì mình hay lập lai thôi bạn, ghi khác để làm gì!

Hay bạn có ý phản biện?
mcmxcvii
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@quochi2000 Cũng chờ phản biện mà toàn "bóng thông minh", "mày khôn",... 😃
Cười vô mặt
@mcmxcvii Đúng. Ngu thật

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019