Thẩm phán Mỹ: AI không được phép đăng ký sáng chế vì "không phải một cá nhân"
P.W
một nămBình luận: 75
Thẩm phán Mỹ: AI không được phép đăng ký sáng chế vì "không phải một cá nhân"
Tuần vừa rồi, Stephen Thaler, thành viên của Artificial Inventor Project đã gửi lên tòa án khiếu nại dân sự, kiện Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ với mục tiêu để tòa án ra phán quyết cho phép các trí thông minh nhân tạo đứng tên trong những bằng sáng chế trong tương lai, và chủ sở hữu trí thông minh nhân tạo ấy sẽ là người sở hữu hợp pháp những sáng chế mà AI “nghĩ” ra. Nhưng mục tiêu này không trở thành hiện thực khi thẩm phán liên bang Leonie Brikema đưa ra quyết đinh cho rằng, AI không thể là chủ sở hữu một bằng sáng chế, hay nói cách khác là một nhà phát minh theo luật định hiện hành của Mỹ được.

Stephen Thaler khởi kiện Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ sau khi cơ quan quản lý của Mỹ từ chối xét duyệt bằng sáng chế của mình, vì anh đã dẫn AI có tên DABUS là “nhà sáng chế” ra một dạng đèn pin mới và một loại hộp trữ đồ uống mới. Trong nhiều tháng, văn phòng sáng chế Mỹ đã nhiều lần giải thích cho Thaler rằng máy móc không thể được coi là nhà sáng chế vì đó không phải một cá nhân. Theo họ, thực tế, máy móc là một công cụ để hỗ trợ con người tạo ra những sáng chế mới.

Thẩm phán Brikema cho rằng, Văn phòng Sáng chế đã xác định và áp dụng đúng luật cấp bằng sáng chế, cũng như chỉ ra rằng suy cho cùng đó cũng chỉ là cách sử dụng từ ngữ. Trong bản thảo luật sáng chế mới nhất của Mỹ năm 2011, các nhà lập pháp nước này đã rất cụ thể, rằng nhà sáng chế phải là “một cá nhân”. Bộ luật cũng đề cập đến việc nhà sáng chế tự gọi họ là “anh ấy” hoặc “cô ấy”. Bà thẩm phán cũng từ chối yêu cầu của Thaler, đòi Văn phòng Sáng chế phải cung cấp bằng chứng cho thấy Hạ viện Mỹ ứng xử công bằng, không cấm các hệ thống AI trở thành nhà phát minh.

Về phần của Thaler, anh này tranh luận rằng tòa án nên tôn trọng mục tiêu của nghị viện Mỹ khi cố gắng tạo ra một hệ thống “khuyến khích sự đột phá.” Nhưng anh không gặp may với luận điểm này trước tòa. Bản thân Văn phòng Sáng chế cũng không hẳn từ chối việc công nhận khả năng của AI trong quá trình sáng tạo ra những ý tưởng mới. Nhưng hiện tại, lập luận chung đều được công nhận, rằng những AI hiện tại “vừa không thể sáng chế vừa không thể làm tác giả bản quyền mà không có sự can thiệp của con người.”

Theo Gizmodo
75 bình luận
Đồng ý với luận điểm mà thẩm phán đưa ra, AI rốt cục hoạt động được cũng đều do con người tác động, ko phải tự dưng. Thế nên với 1 thể thức như AI thì việc không được phép đăng ký sáng chế là chuẩn òi, có phải con người bằng xương bằng thịt mô? 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2021-09-06 at 06.28.55.jpg
@crazysexycool1981 1 con AI cho hay =))
@crazysexycool1981 Đây rồi, đồng loại của con AI trên đã xuất hiện
@huukhuong1594 Sau thời card màn hình là tới thời bác này.
@huukhuong1594 Bot thôi, chưa đủ trình lên AI đâu.
Nếu AI thì các cm ko nhạt toẹt như vậy đâu :v
AI có tư cách pháp nhân đâu mà đòi đk sáng chế nhỉ. Cái này dư tiền nên đi kiện nè.
Hài
Skynet: tao sẽ ghi nhớ vụ này...
@shinkt Sau này sẽ có luật cứu robot trước sau đó người già trẻ em phụ nữ chó mèo đàn ông ...😄
nttkts
TÍCH CỰC
một năm
Nên công nhận nhưng ko nên cấp bằng ngang với con ng, nên có 1 dạng ưu tiên ngắn hạn, sao đó sẽ là tài sản chung của nhân loại.
@nttkts ở mẽo nếu không có luật cụ thể thì thẩm phán và bổi thầm đoàn được quyền tự quyết
nên do đó phán quyết chỉ là nhất thời
thời gian khác đi quan điểm thay đổi thì quyết định của họ sẽ khác
nttkts
TÍCH CỰC
một năm
@nguyenthucbk Dần dần rồi cũng phải công nhận để còn quản lý, quan trọng là tính toán sở hữu sao cho hài hoà, nếu ko dần dần sẽ thành độc tài, ng sở hữu máy móc sẽ làm chủ tất cả
năm 2081 ,1 người máy có AI-brain chính thưc kiện loài người
yêu cầu công nhận họ là 1 thực thể có quyền và nghĩa vụ trong xã hội : )))
@dinhbach tình cờ thôi
mình ko mún gây hấn với ai 😁
@kixx Được quyền bầu cử , ứng cử, quyền sử dụng đất , đăng ký kết hôn 😝
@Hoàng Dương Liệt làm mình nhớ film Người máy 300 tuổi 😁
@kixx bicentennial man, 200 tuổi thôi bro 😃
Suy cho cùng AI cũng chỉ là công cụ hỗ trợ con người thôi.
Chừng nào AI được cấp thẻ CCCD thì mới được cấp bằng sáng chế nhé.. kaka..😂😂
Nhiều AI giờ có thể viết văn, vẽ tranh, soạn nhạc rồi. Sau này khi công nghệ hoàn thiện, chúng có thể tạo ra các kiệt tác. Không công nhận sự sáng tạo của AI thì những kiệt tác đó mặc định là của người nhấn Enter à? Thấy nó sai sai thế nào ấy. Tưởng tượng tôi ấn nút phát ra 1 bài hit, rồi tôi nói đó là sáng tác của tôi có được không?
@Carl Nếu “cái” AI bạn sử dụng để “sáng tác” mấy thứ kia thuộc quyền sở hữu của bạn, hay do bạn phát triển ra thì chả có lý do gì để nói ko đc cả. Nó chỉ như một công cụ thôi.
@Carl Ấn ra bài hit đi rồi tính tiếp bạn nhé 😁
@Louis Tran 2019 Sao phải đợi mất bò mới lo làm chuồng nhỉ?
@Carl Bạn yên tâm là khi sắp có bò là Mẽo nó sẽ có chuồng 😁 Còn khi chưa biết là bò hay chim hay cọp thì chưa có chuồng nhé :D
@Louis Tran 2019 Thì trước khi xây chuồng bọn mẽo cũng phải bàn luận chán chê rồi ấy chứ. Tranh luận là một phần của tự do ngôn luận, nền tảng của mọi nền dân chủ mà bạn.
Ông này làm không đúng quy trình rồi. Phải đăng ký quyền công dân cho con AI trước.
Hợp lý, chứ chơi vậy ai chơi lại 😆)
Móa loạn rồi
Vậy khi có nhiều sản phẩm được tạo ra (bởi AI), làm thế nào có thể biết đến và kiểm soát chúng được nhỉ?
Đúng, suy cho cùng AI cũng như 1 công cụ lao động mà thôi, khác biệt ở chỗ nó cao siêu hơn cái bô vô dụng cho trẻ con ị mà thôi 😁
Cười vô mặt
Ung3 hộ phía tòa án trong vụ kiện này nhé, trừ khi AI nó tự động biết đi đền văn phòng cấp bằng sáng chế để đòi quyền lợi cho bản thân nó đi. Anh này một là lo bò trắng răng, hai là muốn nổi tiếng, với lại AI thì nó sáng chế ra được cái gì ghê gớm chưa
Detroit: Become Human
Eazy
TÍCH CỰC
một năm
phần mệt mỏi là sẽ tới 1 thời điểm AI đạt đến cảnh giới bắt đầu có nhận thức
@khoikiller2018 Đọc comment mới nhất bên dưới của mình.
@hakuruno Dota2 và Starcarft2 là đỉnh cao về tư duy chiến thuật, chiến lượt và teamwork dựa trên môi trường và tình huống biến hóa vô cùng. Deepmind Alpha của Google và OpenAI đã đánh bại Grand Master và đội vô địch thế giới của loài người rồi mà bạn còn chưa biết nó có tư duy hay nhận thức như người chưa 😃

Cờ vua, cờ vây thì do thông tin và luật chơi là toàn vẹn nên chẳng cần nói đến vì máy mạnh và nhiều bộ nhớ có thể vét cạn mọi nước đi có thể, còn Dota2 và Starcraft 2 là tập thông tin mờ phải dựa vào quan sát, phân tích, phán đoán và ra quyết định ở thời gian thực.

Bạn thử tìm hiểu xem sẽ thấy giật mình đấy 😃
@khoikiller2018 Nói chung tuỳ bạn thôi. Nhưng cái ngày mà AI tư duy độc lập đc như một con người thì ngày tàn của nhân loại cũng ko còn xa. Nếu bạn thông minh hơn một đứa thì bạn có chấp nhận làm đầy tớ cho nó ko, chứ đừng nói là thông minh hơn bảy tỷ người trên trái đất. Nếu có nhận thức và tư duy, ko lẽ nó ko nhận ra đc điều đó?
@hakuruno Nó đợi tới ngày được trao quyền điều khiển vũ khí hạt nhân, đó cũng là ngày phán xét 😃
cái này thấy cũng hợp lý mà 😁


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019