Thẩm phán vụ Epic kiện Apple nói Epic qua mặt chính sách của App Store là “gian dối”

P.W
30/09/2020 00:09Phản hồi: 112
Cover_Epic.jpg

Thẩm phán tòa án liên bang Mỹ đang xử lý vụ Epic Games kiện Apple cạnh tranh không lành mạnh vừa rồi đã phê phán quyết định vi phạm điều khoản thỏa thuận giữa họ và Apple, khi nhà phát hành game tung ra phiên bản Fortnite trên iOS với hệ thống thanh toán riêng qua mặt App Store. Cũng chính vì điều này, Apple đã gỡ Fortnite khỏi chợ ứng dụng trên iOS của họ, dẫn tới vụ kiện lùm xùm từ giữa tháng 8 vừa rồi.

Hôm thứ 2 vừa rồi, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers tại tòa án phía Nam California đã bày tỏ sự nghi hoặc về lý lẽ của Epic, đặc biệt là việc họ khẳng định rằng sẽ không trở thành nguy cơ bảo mật đối với Apple vì họ cho rằng họ là một công ty và đối tác nổi tiếng của Apple: “Các ông làm một việc, rồi nói dối về vấn đề đó bằng cách lờ nó đi, bằng cách không trung thực. Đấy chính là vấn đề an ninh chứ đâu! Có rất nhiều người nghĩ rằng các ông là người hùng vì những gì các ông dám làm, nhưng đấy vẫn là hành vi thiếu trung thực.”

Đấy là những tuyên bố của nữ thẩm phán Rogers trong phiên xét xử kéo dài 3 tiếng đồng hồ được tổ chức qua Zoom. Phiên xử này hoàn toàn không giải đáp được những câu hỏi mở còn đang hiện hữu xoay quanh quyết định Epic Games khởi kiện Apple, ví dụ như liệu rằng Fortnite có được tạm thời quay trở lại App Store, với hệ thống thanh toán trực tiếp của Epic. Theo The New York Times, quyết định từ phía tòa án về vấn đề này sẽ có trong ít ngày tới.

Ngoài việc bày tỏ nghi hoặc đối với Epic Games, thẩm phán Rogers thực tế cũng đề cập đến việc vụ kiện nên được xét xử với bồi thẩm đoàn vào tháng 7 năm sau để giải quyết vấn đề “một lần và mãi mãi”: “Điều quan trọng là biết mọi người nghĩ gì. Liệu những lo ngại về bảo mật đó có khiến người dùng lo lắng?”

Thực tế thẩm phán Mỹ cũng không đồng tình với quan điểm của Epic, rằng Apple ứng dụng hệ thống thanh toán độc quyền đối với những ứng dụng phân phối trên App Store là “cạnh tranh không công bằng”, cùng lúc bà cũng không đồng tính với nhận định rằng hành động của Apple khiến việc phát hành Fortnite bị ảnh hưởng, thông qua chính sách của họ vốn đã áp dụng từ lâu trên App Store:

“Hàng thập kỷ qua thị trường đóng đã tồn tại. Nintendo, Sony, thậm chí Microsoft. Những gì Apple đang làm cũng chẳng khác nhiều. Thực tế không thể lờ đi kết cấu kinh tế của ngành, thứ mà các ông đang đòi hỏi ở tôi.”

Theo The Verge
112 bình luận

Xu hướng

Epic đang làm sai cách thì phải, khả năng cao toà sẽ tuyên cho apple thắng.
HD6969
TÍCH CỰC
3 năm
@kirakun277 Sai cmnr. 🤣
@kirakun277 Sai là cái chắc rồi.
bosney
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kehuydietngo Nó kiện cả Google kìa
@isNHP Thị phần chiếm top đầu rồi còn không cao gì nữa bạn. Vấn đề là lập trình viên chứ đâu phải người dùng kiện. Lập trình viên trên GG hay Win thì còn lựa chọn up lên nền tảng store khác có mức chiết khấu khác nhau, chứ như iphone chỉ có 1 lựa chọn duy nhất
hovaqu
TÍCH CỰC
3 năm
KK. Dám chơi Apple kia đấy.
BambooTank
TÍCH CỰC
3 năm
Cường quyền !
Tomism
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BambooTank Đang nói đến Tòa án mà dùng từ "Cường quyền" thì nên hiểu thế nào?

Hôm trước tôi có hỏi anh em tinhte xem Sony Playstation, xBox (Microsoft) và Nintendo có độc quyền hay không thì hôm nay tòa lấy ví dụ y chang. Hẳn là việc nêu ra thực tế của ngành là "Cường quyền" 😃
@BambooTank sủa ngu
@BambooTank Vâng, bạn là chủ doanh nghiệp và rất giàu có. Bạn thuê 1 nhân viên thời vụ với mức lương 5tr/tháng và mỗi tháng từ người đó bạn kiếm được 30tr. Rồi một ngày, thằng nhân viên đó nó kêu bạn bóc lột và lấy tiền của bạn 25tr với danh nghĩa "chống cường quyền, chống bóc lột, công nhân vùng lên đấu tranh giành quyền lợi chính đáng".

Tới khi người nhân viên đó bị bạn đuổi việc mà nó vẫn cứ tin rằng nó đã hành động đúng và kiện bạn ra tòa với tội danh "bóc lột" thì lúc đó bạn sẽ hiểu được Apple nghĩ gì.

Còn việc lương 5tr/tháng hay 15tr/tháng lại là chuyện khác nhé, cái này bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận bằng cách tìm những người có cùng ý tưởng, lập nên Union đàm phán trực tiếp với chủ doanh nghiệp.

Thường ở các quốc gia phát triển thì Union này quyền lực rất mạnh, nhiều doanh nghiệp còn phải ký cả thỏa thuận tăng lương theo lộ trình hàng năm với Union luôn.

P/s: cái Union này theo hiến pháp Việt Nam từ những năm 199x đã được cho phép nhưng suốt 30 năm qua thì qua bao nhiêu đời Quốc Hội vẫn không chịu ra luật Công Đoàn nên có thể hiểu là người Lao Động chỉ có quyền lợi được ghi trong hiến pháp (giống giá thịt lợn trên Tivi ấy). Tới khi vào EVFTA (EU-Vietnam Free Trade Agreement) thì VN mới cam kết sẽ sớm ra luật Union, sẽ cho người lao động lập Union độc lập, tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa có.
Epic tuổi tý, trong mắt Apple thì epic chỉ là cây đinh 😃
Chế Ba
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tonyusa2504 1 đống đại ka trong AppStore như Ubisoft, RockStarGames vân vân mây mây còn chưa dám hó hé, Epic mới được tí màu đòi làm cả phường nhuộm à :v
Chế Ba
ĐẠI BÀNG
2 năm
@isNHP Cắt ngay vòi bạch tuột!!
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tonyusa2504 Rồi giờ ai là cây đinh, ai tuổi tý đây ??
Luật của kẻ mạnh nên chú còn non và xanh lắm em Pic à 😜🤣
htphoto
ĐẠI BÀNG
3 năm
rủ bạn về nhà nhậu, tính đánh luôn gia chủ hihi
Luật như thế rồi🙈 chơi bâmn sao đwojc
Sợ đ' gì mà nhùng Epic, cùng lắm kháng nghị mà chơi tiếp thôi. Ủng hộ Epic 😆
@gảu nguyen Epic nó có đội ngũ pháp chế mà, cứ xem 2 bên nó múc nhau thoai hehe...thằng epic này tàu chống lưng nên chết sống gì cũng kệ 🤣
apolozero
ĐẠI BÀNG
3 năm
@The_Hobbit_AK Cùng sỡ thích nhá kaka sài đồ app nhưng mà tối ngày khoái nó bị kiện lắm, mỗi lần kiện mà le lói chút đỉnh có lợi cho Người dùng thì cứ kiện 😁 ...ai thắng ai thua cug ko quan tâm lắm ủng hộ z thôi ...chả fan ai cả mình sài đồ phục vụ mình chứ ko phải nô lệ ai mà phải fan bênh vực này kia
bucom2486
TÍCH CỰC
2 năm
@The_Hobbit_AK Ghê nhỉ, một rừng hệ sinh thái của apple luôn
@bucom2486 Ba đồ ghẻ này mà sinh thái gì bác 😆
Không mợ Apple vẫn 2000 tỷ đô la.
Tôi cho rằng gian dối này cũng nằm trong tính toán của Epic. Bà thẩm phán đã rơi vào cái bẫy của Epic !

“đoàn luật sư” của Epic sắp vào Tinh Tế chửi Apple mua chuộc toà án ^^
@dualshoсk Một sự mua chuộc trắng trợn =)
@dualshoсk Gian dối vl 😁 bà thảm phán này vậy là ko dc rồi mấy thằng anti apple cho hay :D
@dualshoсk đây là biểu hiện của sự lươn lẹo
buồn buồn là mua cả epic chứ ngồi đó mà cà khịa
blackjade
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thôi bỏ đi Epic, người dùng iphone ai thèm chơi game của chú.
Húp trọn 😆)
Căng rồi
Epic lách luật từ đầu mà??
Đơn giản người lớn tuổi họ ghét game bạo lực và hút máu. Nên thiên kiến trong người họ có sẵn, Epic ăn cho đủ. Nếu Epic là cty giáo dục, khoa học hay dịch vụ gì đó thì may ra.
Mấy thằng theo Cộng đa số sẽ ko chấp nhận sự thật này: rằng thằng kia ký hợp đồng rồi mà đểu giả lật lọng, còn Chí Phèo dẫy nẫy nhảy tê tê lên như thể 1 con kave bị cắt tiết
chưa tới tập cuối à
@nhucongpro Kéo dài vài năm là ít

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019