Thăm phòng thí nghiệm sức khoẻ của Oppo ở Thâm Quyến

27/11/2023 3:35Phản hồi: 22
Thăm phòng thí nghiệm sức khoẻ của Oppo ở Thâm Quyến
Phòng thí nghiệm sức khoẻ của Oppo, Oppo Health Lab, chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khoẻ thể chất, giấc ngủ, lâm sàng để phục vụ các thiết bị phần cứng lẫn phần mềm cho hãng.

Tuần trước, Tinh tế cùng một số cơ quan truyền thông tại Việt Nam được Oppo mời tham quan các phòng thí nghiệm của hãng ở Thâm Quyến và Đông Quản.
oppo-health-haidang-9.jpg
Oppo Health Lab ra đời năm 2021, gồm 3 phòng thí nghiệm nghiên cứu các mảng gồm: sức khoẻ thể chất, lâm sàng, giấc ngủ. Lĩnh vực nghiên cứu bao gồm sức khoẻ tim mạch, sức khoẻ thể chất, giấc ngủ, sức khoẻ tinh thần, chăm sóc y khoa từ xa.
oppo-health-haidang-7.jpg
Về cơ bản, phòng lab bao gồm các thiết bị chuyên dụng để đo các chỉ số về sức khoẻ nêu trên. Sau đó, các chuyên gia sử dụng những dữ liệu này để đối chiếu, căn chỉnh với chỉ số đo được trên thiết bị Oppo. Việc này nhằm giúp đồng hồ, thiết bị đeo và smartphone Oppo đo đạc sát với thực tế hơn.
oppo-health-haidang-14.jpg
Như mọi người cũng biết, thiết bị đeo nói chung sẽ dùng cảm biến đo nhịp tim (hiện nay có thêm đo nhiệt độ da) kết hợp với các cảm biến khác như gia tốc kế, con quay hồi chuyển,… để đo các chỉ số sức khoẻ (nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, giấc ngủ,…). Để tăng mức độ chính xác cho các thiết bị đeo tay, các hãng sẽ cần những số đo chính xác từ những thiết bị chuyên nghiệp để đối chiếu, từ đó tăng cường thuật toán để thiết bị đeo cho ra kết quả gần với thực tế nhất. Đó là lý do ra đời các phòng nghiên cứu, và trong phòng nghiên cứu được trang bị thiết bị đo chuyên nghiệp.


Phòng thí nghiệm nơi mình đến có các loại máy gồm máy chạy bộ, máy đạp xe, máy đo thành phần cơ thể, máy leo cầu thang, máy phân tích dáng chạy.

Hai thiết bị đáng chú ý tại phòng lab này gồm máy đo chạy bộ và máy phân tích dáng chạy.
oppo-health-haidang-2.jpg
Ở chiếc máy chạy bộ, người thử nghiệm sẽ được đeo mặt nạ để đo lượng khí hít vào và thở ra. Từ các thông số này, máy có thể đo nồng độ oxy trong máu, đo VO2max. Máy cũng có thể đo nhịp tim. Từ các số đo chính xác cuả những thiết bị chuyên dụng này, các kỹ sư dùng nó để phân tích, và tối ưu thuật toán trên đồng hồ Oppo để đồng hồ đo sát với thực tế. Riêng về nhịp tim, Oppo cho hay thuật toán của thiết bị Oppo đo chính xác 97% khi chạy bộ, đạp xe.
oppo-health-haidang-3.jpg
Một phòng riêng được dùng để đo dáng chạy bộ. Người tham gia thử nghiệm được đeo cảm biến lên chân, kết hợp với các camera chung quanh để phân tích dáng chạy. Các thông tin thu thập được phân tích, và có sử dụng cho chiếc Oppo Watch 4 Pro mới ra mắt gần đây, để bổ sung tính năng phân tích dáng chạy bộ của người dùng. Ngoài ra, phòng thí nghiệm này có thể đánh giá được hướng đánh và lực đánh trong bộ môn bóng bàn, tennis, áp dụng vào đồng hồ.
oppo-health-haidang-6.jpg
Phòng thí nghiệm cũng có máy đo thành phần cơ thể, phân tích các chỉ số về lượng cơ, lượng mỡ,… Mình cũng leo lên đo thử trên chiếc máy này. Nhìn chung kết quả cũng khá khả quan, trộm vía!

Oppo nhảy vào mảng sức khoẻ từ năm 2019 và ra mắt chiếc đồng hồ Oppo đầu tiên một năm sau.

Bên cạnh các thiết bị đeo sức khoẻ, phòng lab cũng phát triển các tính năng tương tự cho smartphone. Ví dụ, chiếc Find X6 Pro có thể đo được nhịp tim, nhịp thở, thời gian ngủ, khi người dùng đặt sản phẩm bên cạnh khi đi ngủ. Việc này sẽ tiện lợi cho những người không muốn đeo đồng hồ trên tay khi lên giường. Phát hiện nhịp tim và nhịp thở sử dụng cảm biến quán tính của điện thoại là phát minh đầu tiên trong ngành, theo Oppo.
oppo-health-haidang-12.jpg
Oppo Watch 4 Pro mặt kính cong là một sản phẩm được Oppo Health Lab hỗ trợ phát triển.

Quảng cáoNhóm làm việc trong Oppo Health Lab thuộc bộ phận R&D. Họ kết hợp chuyên môn của các ngành nghề nhu y sinh, khoa học dữ liệu, thuật toán, cảm biến, phát triển phần mềm và phần cứng. Họ chịu trách nhiệm ở mảng nghiên cứu công nghệ phục vụ sức khoẻ, phục vụ cho phát triển phần mềm, phần cứng và phát triển sản phẩm.

Oppo Health Lab đăng ký hơn 100 bằng sáng chế, là một trong những nền tảng nghiên cứu sức khỏe thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc.

Nhóm Oppo Health Lab chuyên thu thập và phân tích dữ liệu, kết hợp với bộ phận phát triển sản phẩm để đưa ra sản phấm cuối cùng. Nhóm này có trách nhiệm hợp tác với các phòng nghiên cứu, các bệnh viện, trường đại học,… để cùng thu thập, phân tích dữ liệu, đưa ra thuật toán và hợp tác phát triển sản phẩm.

Tham quan phòng thí nghiệm thiết bị đeo của Huawei

Huawei Health Lab là trung tâm nghiên cứu về thể thao và sức khoẻ của Huawei. Tại đây, các trang thiết bị hiện đại được sử dụng để phục vụ nghiên cứu các bộ môn chạy bộ, bơi, đánh golf, đạp xe, và nhiều bộ môn khác.
tinhte.vn
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Phông bạt làm màu, chất lượng thực sự thì chẳng ai kiểm nghiệm đc !
Cái con khỉ
sinh viên VN nên học hỏi, làm gì cũng cần nghiên kiu’ bài bản, có số liệu rõ ràng, đánh già nhiều bên khách quan, thì người dùng mới tin
@nam_mo_a_di_da_phat $$ đâu
Làm màu, mấy cái máy rời rạc này chẳng nói lên điều gì cả. Thiết bị chỉ là 1 phần, quan trọng là thuật toán phân tích và lượng dữ liệu lớn đã thu thập được. Rồi các bộ tham số được người dùng và các hãng chấp nhận. Tất cả tập trung thành một nền tảng phân tích uy tín
Hiện tại chỉ có nền tảng firstbeat này là đủ uy tín thôi
https://www.firstbeatanalytics.com/en/
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Smarthome Khởi Nghiệp Đã làm dc và có đầu tư bài bản ít nhất dc như người ta chưa mà nói ghê thế, chỉ chăm chăm chê bai ng khác là giỏi 😁
@tunglc Loại như mày thì làm sao biết được ngoài đời tao làm gì đâu mà nói linh tinh.
vaysao
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Smarthome Khởi Nghiệp khoe cái xem ngoài đời giỏi như nào. chứ mõm mạng thằng nào cũng nói đc mà, quế lz
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Smarthome Khởi Nghiệp Tao không cần biết mày làm gì chỉ cần hỏi mày đã làm dc như thằng oppo mà mày mở mồm chê chưa thôi mà nói linh tinh.
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vaysao Nó đi cào phím thì ko ai giỏi bằng rồi bạn, oppo cũng phải gọi nó bằng cụ.
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Chúc mừng. Dữ liệu sinh trắc học của mod đã được mẫu quốc thu thập thành công.
Có đầu tư là ngon rồi
hình như tq đang dịch dữ lắm hjx
@vunh94 Cảm cúm đầu mùa bình thường thôi 🐧
vaysao
ĐẠI BÀNG
3 tháng
có khi tự dưng bị gắn chip theo dõi. vài mĩ nô chia sẽ
Phải như vậy thì mới cải tiến được chất lượng các thiết bị đeo, đeo, cho ra số mà ko chính xác thì đeo cũng thừa
Nhìn chuyên nghiệp hơn Apple rồi, quay phim chụp hình khá hoành tráng.
CuQ
ĐẠI BÀNG
3 tháng
OPPO mà trên 10tr là tao ko mua rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019