Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Tham quan công viên quốc gia Mt Rainier ở bang Washington nước Mỹ

Hiệp K
21/6/2024 18:39Phản hồi: 30
Tham quan công viên quốc gia Mt Rainier ở bang Washington nước Mỹ
Hôm 19/6 vừa rồi là ngày lễ bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ. Mình hứng chí lái xe tham quan công viên quốc gia núi Rainier (Mt Rainier National Park) ở bang Washington (không phải thủ đô Washington DC). Mt Rainier là ngọn núi cao nhất bang WA, được coi là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và đẹp bậc nhất ở Mỹ. Bạn có thể tham quan núi qua nhiều lối khác nhau trong đó Paradise ("động" Thiên Đường) và Sunrise (Mặt trời mọc) là 2 cung đường nổi tiếng nhất. Sunrise cho cái nhìn toàn cảnh ngọn núi đẹp nhất nhưng 4/7 (quốc khánh Mỹ) mới mở cửa nên mình chọn Paradise.
Sau dịch Covid nhu cầu du lịch của mọi người tăng mạnh nên các công viên quốc gia nổi tiếng ở Mỹ thường xuyên bị quá tải. Do đó cơ quan quản lý di tích và công viên quốc gia (National Park Service - NPS) yêu cầu khách tham quan phải đăng ký trước và đến vào 1 khung giờ nhất định. May có đứa em họ nhắc nên mình đăng ký trước đó vài ngày và chỉ tốn $2.
Bình thường phí vào cổng là $30 cho 7 ngày hoặc $55 cho nguyên một năm. Hên sao mình đi đúng hôm tất cả công viên quốc gia mở cửa miễn phí cho du khách.
Mình ghé đi bộ 1 con đường mòn rất vắng người. Lúc vô lẫn ra chỉ có đúng một mình, y lời câu thơ “một mảnh tình riêng ta với ta” của bà huyện Thanh Quan.
DSC01424.jpeg
Lối này dẫn tới một con suối với những cây thông chết khô thẳng đứng giữa dòng. Làm mình liên tưởng đến trận Bạch Đằng giang lịch sử. Không biết mấy cây cọc ở sông Bạch Đằng có cao dữ vậy không.

DSC01428.jpeg
Trên đường có mấy khúc cây thông bị cưa ngang, đường kính gần 2 sải tay. Gỗ đã bạc màu chứng tỏ cây bị cưa đã nhiều năm. Đếm số vòng tăng trưởng mình uớc tính cây này cỡ 85 tuổi lúc bị đốn. Những năm mưa nhiều, cây lớn nhanh thì vòng tăng trưởng dày, những năm hạn hán thì vòng tăng trưởng hẹp. Độ dày mỏng của vòng trong cùng 1 năm cũng không đều nhau. Vòng dày ở hướng nhiều nắng và ngược lại.
IMG-4095.jpeg

Thỉnh thoảng ven đường có hoa dogwood lùn (Cornus canadensis) rất đẹp. Truyền thuyết kể rằng cây thập giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh làm từ gỗ loài cây này. Kể từ đó Thiên Chúa phán dogwood chỉ mãi là cây lùm cây bụi, không còn là cây gỗ lớn như trước. Hoa 4 cánh tượng trưng cho hình thập giá. Đài hoa tua tủa tựa như mão gai.
DSC01426.jpeg
Mình lại lái xe thêm mười mấy dặm để lên đỉnh Thiên Đường. Mùa này vẫn còn tuyết phủ dày trên con đường mòn Nisqually Vista nên mình không đi bộ để ngắm cảnh được. Thôi thì leo lên một đoạn chụp vài tấm sống ảo. Hẹn Nisqually Vista Trail vào dịp tháng 8 khi tuyết đã tan.
DSC01487.jpeg
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thỉnh thoảng ven đường có hoa dogwood lùn (Cornus canadensis) rất đẹp. Truyền thuyết kể rằng cây thập giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh làm từ gỗ loài cây này. Kể từ đó Thiên Chúa phán dogwood chỉ mãi là cây lùm cây bụi, không còn là cây gỗ lớn như trước. Hoa 4 cánh tượng trưng cho hình thập giá. Đài hoa tua tủa tựa như mão gai.

Chúa thù vặt ghê hè
dtk89
CAO CẤP
25 ngày
@Cu Cook Thanh ngang của cây Thập Giá được làm bằng gỗ bách, phần để chân được làm từ gỗ cây cọ, và dòng chữ được viết trên một miếng gỗ ô liu.
Làm mấy bài về Bảo tàng hàng không vũ trụ đi bạn!
@bacgiangman Cái bảo tàng này của Smithsonian và nằm ở DC chứ ko phải bang Washington.
dtk89
CAO CẤP
25 ngày
mình từng lái xe lên núi này. Từ chân núi chạy tới trạm ở lưng chừng núi mất khoảng 1 tiếng. Các cung đường ngoằn nghèo và đôi khi rất nguy hiểm.
Nhìn cảm giác hơi sợ do rộng và vắng
ở đây mà giết người vứt xác cả năm chưa chắc có người biết
@nhân hunter Cùng suy nghĩ
Bọn này sao ko phân ra mà bán ta?
@tientran517 Vì nước Mẽo nó rộng, đất ở mấy thành phố lớn cũng đắt bm ra còn mấy chỗ hoang vu ông thích mua bao nhiêu mà không có
Nhìn công viên quốc gia xứ ngta thấy mà ham. Nhìn lại xứ mình công viên thua cái lỗ mũi mà lại ko có tuyết nữa. Chán !
tokudaa
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@para-hạ-sốt Nước mình cv như qq , nhưng mà đòi tuyết thì móc đâu ra chứ
@para-hạ-sốt Ở VN thì phải đi mấy rừng quốc gia Nam Cát Tiên hay Cúc Phương mới bì được với công viên quốc gia bên Mỹ 😁
@para-hạ-sốt Muốn xem mấy cái này sang China gần VN xem cũng vô cùng hùng vĩ nhé.
Cảnh đã quá mà hơi ít hình xem chưa đã huhu
@thanh_satria Đúng á
Đẹp quá, cv Mỹ đúng là cv, còn cv vn thì đủ thứ tạp nham
Cả bài viết được vài hình ảnh, tả cũng cụt ngủn
@99v9.9999 mình cũng đang thấy vậy, đang đinh du lịch qua màn hình máy tính thì hơi tụt mood
@Jason Hoang Ok, để mình đăng thêm ảnh ở bài tiếp theo 😁
Mình đi đợt hè, cherry tươi mới hái bán dọc đường rất nhiều. Về ăn cherry ở VN mới hiểu được giá trị của tươi ngon.
@hoangson0403 Bữa mình đi cũng thấy bán Rainier cherry dọc đường mà quên chụp hình 😁. Làm mình nhớ mấy lần về miền Tây cũng thấy trái cây, chim chuột được bán dọc đường.
vân gỗ đẹp tuyệt
tnduong75
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Mình đã đi 2 lần, 1 mùa hè, 1 mùa đông. Mỗi mùa có nét đẹp riêng, Vào mùa đông dọc 2 bên đường tuyết đóng cao như bức tường, chắc cỡ 3m, nhớ lúc đó lạnh quéo, khoảng -15 độ. Mùa hè thì có thể gặp nhiều loại thú hoang như nai, sóc, hôm đó mình đang lái xe trên đường vào núi, chợt có con công chạy ra giữa đường, xòe đuôi múa ngon lành, múa xong nó lững thững đi, chả quan tâm tới 1 đoàn xe theo sau nó
@tnduong75 Mình tưởng mùa đông người ta đóng đường lên núi 😁?
tnduong75
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Hiệp K mình ko biết, nhưng lúc đó chỉ thấy khoảng 4 xe lên, rất vắng
Very nice
Xem mấy phim ngã rẽ từ thần rồi thấy rừng kiểu này là ghê ghê
da qua

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019