Tham quan trung tâm R&D của FSP: Thiết bị tiên tiến, quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt
agp8x
3 nămBình luận: 54
Tham quan trung tâm R&D của FSP: Thiết bị tiên tiến, quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt
Vừa qua thì mình có cơ hội được tham quan trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng nguồn FSP đặt tại thành phố Đào Viên, Đài Loan. Quả thật phải tận mắt chứng kiến sự đầu tư khủng khiếp vào dây chuyền thiết bị cũng như quy trình kiểm tra chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt mới thấy không phải ngẫu nhiên mà FSP trở thành một trong những hãng nguồn hàng đầu thế giới hiện nay.

Tập đoàn FSP được thành lập từ 1993
Là một trong những hãng sản xuất nguồn lớn nhất thế giới

FSP có thể là cái tên hơi xa lạ với một số bạn, bởi vì họ chỉ mới đẩy mạnh các dòng nguồn mang thương hiệu của chính mình đến người dùng cuối trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên trong cộng đồng người dùng máy tính, cái tên FSP là cực kỳ quen thuộc với tư cách là một trong những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) về nguồn máy tính (PSU) lớn nhất thế giới. Khi mình hỏi về những thương hiệu nào đang được OEM bởi FSP, các bạn marketing của hãng cười và chia sẻ rằng giờ nói ra những cái tên họ không OEM thì hoạ may còn đủ, chứ nói các thương hiệu họ đang OEM thì quá nhiều nên không cầm danh sách trong tay thì lại sợ kể thiếu.

FSP_R&D-47.jpg

Tìm hiểu về các hãng nguồn hiện nay và bạn sẽ thấy danh sách một loạt được OEM bởi FSP. Trong đó bao gồm những cái tên đình đám như Antec (Mỹ), Be Quiet! (Đức), Cooler Master (Đài Loan), EVGA (Mỹ), Gigabyte (Đài Loan), Fractal Design (Thuỵ Điển),... Nếu bạn để ý trong các bài đánh giá linh kiện máy tính của mình trên Tinh Tế, hệ thống thử nghiệm luôn sử dụng bộ nguồn FSP Raider 650 W (dĩ nhiên là trừ khi mình đánh giá nguồn). Vâng, bộ nguồn đó mình mua từ năm 2012 và đến nay đã 6 năm mà vẫn chạy tốt.

Trang thiết bị hiện đại
Quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt

FSP theo đuổi triết lý phát triển sản phẩm 3S (Safe, Stable, Saving), hiểu đơn giản là "an toàn, ổn định và tiết kiệm". Chính vì vậy mà trước khi đến tay người dùng cuối, các sản phẩm của họ được kiểm tra nghiêm ngặt về các tiêu chí hiệu năng cũng như an toàn.

FSP_R&D-3.jpg
Ưu điểm của FSP là họ không chỉ thiết kế mà còn tự sản xuất nguồn của mình, nhờ đó các sản phẩm đều phải thông qua quá trình kiểm tra kép: tại nhà máy sản xuất và tại trụ sở của hãng. Quy trình kiểm tra của FSP cũng được phát triển để đáp ứng yêu cầu khắc khe của các tổ chức quản lý chất lượng quốc tế, giúp sản phẩm có thể lưu hành tại những thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu. Và sau đây mời bạn đến với một số quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm tại trung tâm R&D của FSP:

Kiểm tra chất lượng cơ bản


FSP_R&D-6.jpg
Các bộ nguồn của FSP đều được thiết kế để đảm bảo rằng người dùng sẽ không thể chạm tay được vào các linh kiện tích điện, có thể gây nguy hiểm bên trong.

FSP_R&D-13.jpg
Không chỉ đơn thuần là ở nguyên bản, mà FSP còn thử nghiệm trong các trường hợp vỏ PSU bị va đập. Chẳng hạn như ở đây là bài thử nghiệm thả 1 viên bi nặng 0,5 kg từ độ cao 1 mét đập vào vỏ.

FSP_R&D-14.jpg

Bạn có thể thấy là vỏ PSU bị lõm vào nhưng chọt tay thì vẫn không thể chạm vào những linh kiện (nguy hiểm) bên trong.

FSP_R&D-10.jpg
Đây là cái lồng mô phỏng môi trường bên trong thùng máy, rất ngộp với nhiệt độ được giữ trên dưới 50 độ. Ở đây, các linh kiện bên trong nguồn sẽ được kiểm tra nhiệt độ hoạt động theo thời gian thực.

FSP_R&D-20.jpg
Để làm điều này thì các kỹ sư sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến siêu nhỏ gắn trực tiếp vào từng linh kiện một, rất công phu và mất nhiều thời gian nhưng đem lại kết quả chính xác nhất.

FSP_R&D-21.jpg
Đây là kết quả sau khi nối đầy đủ các cảm biến vào từng linh kiện.

FSP_R&D-12.jpg

Nếu để ý trong các bộ nguồn, bạn sẽ thấy một số linh kiện được cố định bằng băng keo. Đừng tưởng đó là băng keo thường, vì để được sử dụng thì chúng phải phải chịu được dòng điện lên đến 3000 volt trong ít nhất 60 giây.

FSP_R&D-18.jpg
Đây là hệ thống máy tạo tải, cho phép kiểm tra hiệu suất của bộ nguồn. Tất cả các sản phẩm nguồn của FSP đều đưa ra công suất danh định, tức là mức công suất cao nhất mà nguồn có thể duy trì trong thời gian dài. Một số hãng nhỏ thường đưa ra công suất tối đa, vốn chỉ duy trì được trong thời gian ngắn nên không có nhiều giá trị khi dùng thực tế.

FSP_R&D-19.jpg
Nguồn được thử nghiệm với nhiều loại điện từ 110-240v, để đảm bảo phù hợp với mọi quốc gia. Ở Việt Nam mình xài điện 220v.

FSP_R&D-22.jpg
FSP cũng kiểm tra luôn thời gian nhả điện của các tụ bên trong, trung bình 2 giây đối với adapter và 4 giây đối với nguồn máy tính. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho bạn sau khi ngưng sử dụng máy.

FSP_R&D-9.jpg
Tất cả sản phẩm đều có quy trình kiểm tra chất lượng riêng, và một khi đạt tiêu chuẩn thì mới được bán ra thị trường.

Kiểm tra chất lượng nâng cao


Bên cạnh quy trình kiểm tra chất lượng cơ bản, FSP cũng xây dựng quy trình kiểm tra nâng cao đặt các sản phẩm của họ vào tình trạng khắc nghiệt.

FSP_R&D-24.jpg
Đây là hệ thống ăng-ten chuyên dụng để kiểm tra chắc chắn rằng nguồn sẽ không phát ra phóng xạ ảnh hưởng đến người dùng khi hoạt động.

FSP_R&D-29.jpg
Đây là hệ thống mô phỏng môi trường, chuyên tạo ra những điều kiện khắc nghiệt để thử thách độ bền của linh kiện.

FSP_R&D-37.jpg
Ở đây mình thấy có một số máy tạo ra môi trường có độ ẩm đến 95%, cũng như nhiệt độ hạ xuống còn âm 25 độ.

FSP_R&D-39.jpg
Có máy làm môi trường nóng, cũng có máy làm môi trường lạnh, còn đây là chiếc máy combo nóng lạnh có thể tăng hạ nhiệt độ một cách độ ngột để mô phỏng tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng thế nào đến linh kiện.

FSP_R&D-40.jpg
Sợ sấm sét sẽ tạo ra hiện tượng hồ quang điện là chết dàn máy của mình? Yên tâm là ở đây cũng có máy mô phỏng đảm bảo chuyện đó sẽ không xảy ra nếu như bạn dùng nguồn của FSP.

FSP_R&D-35.jpg
Và đây là phòng tiêu âm, được thiết kế để đo độ ồn của quạt khi hoạt động. Vào đây mọi thứ đều im lặng, hãi không kém gì đi xem A Quiet Place của chị Emily Blunt.

Kiểm tra chất lượng thực tế


Mô phỏng tình huống là một chuyện, xài thực tế thế nào đôi lúc là chuyện khác. Chính vì vậy bước cuối cùng trong quy trình kiểm tra chất lượng của FSP chính là sử dụng nguồn theo cách mà nó được sử dụng bình thường.

FSP_R&D-41.jpg
Đây là hệ thống máy chạy benchmark đồ hoạ, đại diện cho các bạn nào dùng máy tính để chơi game. Card xài cũng toàn hàng khủng như GTX 1080, GTX 1070.

FSP_R&D-43.jpg
Hệ thống nguồn mini dành cho eGPU cũng được thử nghiệm thực tế.

FSP_R&D-44.jpg
Dàn máy cày coin của một anh giấu tên, sử dụng nguồn 1200W để kéo 5 con trâu. FSP vừa qua cũng mới ra mắt dòng nguồn Cannon 2000W, kéo nhẹ nhàng 18 con trâu dành cho các bạn nông dân.

FSP_R&D-46.jpg
Về tổng thể, sau chuyến đi này mình rất ấn tượng FSP. Không phải ngẫu nhiên mà FSP là một trong những hãng sản xuất nguồn hàng đầu hiện nay, mà đó là kết quả của sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị cũng như quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Hiện các sản phẩm của FSP đang được bán rộng rãi tại Việt Nam, anh em nào đang có ý định ráp máy thì đây là hãng nguồn rất đáng cân nhắc.
cover.jpg
home.jpg
Dùng con FSP 350W mà ngon hơn con Arrow 550W 😃 😃
1ink
TÍCH CỰC
3 năm
@uochuý1489Quốc Huy Công suất nguồn không liên quan đến độ ổn định; độ bền hay mức độ hiệu quả. Nếu ngon ở đây mà bạn nói đến là độ ổn định, độ bền, mức độ hiệu quả thì tất nhiên là FSP ngon hơn.
@uochuý1489Quốc Huy dizz, arrow tem vàng hả :v
Red_Skin
TÍCH CỰC
3 năm
@uochuý1489Quốc Huy như nào là ngon hơn?
@Red_Skin mang công suất 550W là lắp thêm quạt với card là hú kêu..điện áp dùng VOM đo nguồn 12v nhưng chỉ tầm 11.2V không tải..trong khi nguồn FSP 350W thương hiệu thì chạy êm ru.
@uochuý1489Quốc Huy Vãi cả so, so với cooler master hay corsair thì nghe còn được, đi so với arrow tem vàng huyền thoại. Khác cm gì mang cái Iphone X so với Mobistar
LuisYuri
TÍCH CỰC
3 năm
giờ đi mua ngay con hydro mới được
Ủa. Nói là kể không không hết. Phải kể những tên không có cung cấp mà sao không thấy kể đến Dell hay Asus gì hết vậy?!
robot9xvt
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenly2016 nói liên thiên chả ai hiểu
zodzeus
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenly2016 ??? ý bác là sao. sao chả hiểu gì cả @nguyenly2016
@zodzeus Là tụi nhân viên Kinh doanh nói là:Khi mình hỏi về những thương hiệu nào đang được OEM bởi FSP, các bạn marketing của hãng cười và chia sẻ rằng giờ nói ra những cái tên họ không OEM thì hoạ may còn đủ, chứ nói các thương hiệu họ đang OEM thì quá nhiều nên không cầm danh sách trong tay thì lại sợ kể thiếu. Tìm hiểu về các hãng nguồn hiện nay và bạn sẽ thấy danh sách một loạt được OEM bởi FSP. Trong đó bao gồm những cái tên đình đám như Antec (Mỹ), Be Quiet! (Đức), Cooler Master (Đài Loan), EVGA (Mỹ), Gigabyte (Đài Loan), Fractal Design (Thuỵ Điển),... Không thấy Dell, Asus... Mà nói giống như Trùm cuối
zodzeus
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenly2016 À, Dell, Asus của bác có thể nó ko làm nguồn PC nhé.
Antec, EVGA, Gigabyte, Seasonic là các thuơng hiệu lớn trong SX nguồn PC. Nó kê hai ba hãng như vậy thì cũng trong top các thằng trùm rồi
@nguyenly2016 Asus với Dell có bán PSU đâu mà đòi trong danh sách OEM của FSP
Mình cũng đã qua nhà máy ở TY của thằng này. Hồi ấy toàn làm OEM cho cooler master
@huycuong7290 TY ?
Thái Yên ???
香茅烤肉
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard TY = tao-yuan = đào viên, mình đoán vậy
😁 FSP OEM cho mấy ông server mà
hoangvuong
TÍCH CỰC
3 năm
Lúc trước xài corsair vì thương hiệu nhưng thất vọng. H mua fsp xài được 1 tháng mong sẽ tốt.
@hoangvuong Corsair ngon nhưng phải tuỳ dòng bác, bác xài dòng gì của Corsair thế, dòng rẻ tiền nhất thì tiền nào của đó thôi 😁 ! Mình xài coi CX 500 ngon lành cành đào á pác
hoangvuong
TÍCH CỰC
3 năm
@Quang Dang 15 tại mình ko rành Máy là do e mình ráp mình cũng ko nhớ dòng nào chỉ nhớ cục nguồn mua khoảng 3tr mấy e mình nói cục nguồn quan trọng fai mua loại tốt corsair là tốt nhưng vừa hết bh là hư , mình vừa mới mua cục fsp FSP HYDRO G 850-80 PLUS GOLD PSU bên tân doanh nói tốt bạn rành về pc bạn cho mình hỏi tốt ko.
@hoangvuong tốt nhe bạn !
SFP không thấy làm nguồn SFX nhỉ!?!
KAS MIST
ĐẠI BÀNG
3 năm
PSU vẫn chỉ tin dùng Seasonic 😃
@KAS MIST Silver Stone thì sao bác, sợ ko có tiền mua thôi!
KAS MIST
ĐẠI BÀNG
3 năm
@QLNN Hãng này có sản xuất PSU đâu, nó chỉ nhờ các hãng khác OEM rồi đóng mác thôi nên chất lượng còn tùy từng dòng, cũng như hãng OEM nữa.

https://www.tomshardware.co.uk/power-supply-psu-brands,review-33002-9.htmlhttps://www.tomshardware.co.uk/power-supply-psu-brands,review-33002-9.html
@KAS MIST from VOZ chắc luôn 😃), e đang xài con focus plus 750 gold của nó đây
quangthang89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@KAS MIST Có tiền thì Seasonic, eo hẹo xíu thì FSP, 2 hãng mình tin dùng
@KAS MIST Andyson cũng khá ổn mà giá thành hợp lý. Mình có 4 thương hiệu tin dùng là Seasonic, Superflower, FSP và Andyson. Corsair thì cũng gọi là có tin nhưng k hẳn là tin tưởng như 3 dòng trên, mặc dù mấy con cao cấp của corsair thì ok thật.
máy móc hiện đại quá
香茅烤肉
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có trang nào giúp mình tính công suất nguồn cần mua cho 1 case máy tính ko các bạn 😁
quangthang89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@香茅烤肉 Còn 1 cách nhanh hơn là nếu bạn ráp máy có VGA rời thì bạn coi thông số VGA đó đòi nguồn công suất bao nhiu thì bạn mua nguồn cao hơn yêu cầu đó khoảng 50w là ok, nếu được thì mua nguồn cao hơn nữa thì càng tốt
Seasonic và Delta là 2 hãng rất lớn về nguồn cho PC và công nghiệp. FSP giờ đang nổi lên. Chưa dùng FSP bao giờ. Nhưng thấy review rất khá.
@shrelax84 hơn nữa giá khá ngon bác ơi, lúc đi ráp máy nhìn tới lui cuối cùng chọn fsp saga 650, công suất danh định lớn mà hiệu năng >85% nữa giá mua cách đây 2 năm nhẹ nhàng 1tr2, giờ đâu lên 1tr5 rồi
GoldChick
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ở vn thì cứ Seasonic thẳng tiến thôi, bọn này OEM cho cả Cooler Master hay Corsair nên chất lượng khỏi phải bàn. Dạo này thấy HNC bán cả nguồn SuperFlower cũng ngon lắm 😁
Thời sinh viên cách đây cũng chục năm thấy nguồn Acbel rất có tiếng, ngang ngửa CoolerMaster giờ ít thấy hẳn!
@QLNN do ngày đó ít sự lựa chọn sau này có nhiều tên tuổi lớn và sp tốt hơn nên dễ dàng đánh gục acbel, nói thật hàng Acbel nhìn mẫu mã nản vcl
boyadam
ĐẠI BÀNG
3 năm
mình có con FPS HY450 hình như bị chết tụ thay đâu được giờ nhỉ. Mình ở HN
Cu Hiệp đi thăm SONY còn chưa thấy bài nữa
tamle_o
TÍCH CỰC
3 năm
bộ nguồn mà làm j phải đo phóng xạ?:-S
Dùng con 450W 4 năm liên tục gần như 20/24 mà ko vđ gì sét đánh 1 lần rồi cũng ko hỏng
đang sử dụng FSP saga 650 đó h toàn đọc sai là FPS ^^
solarbizz
ĐẠI BÀNG
3 năm
mới chết con aurum 750w xong 😔
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019