Tham vọng sản xuất chip nhớ của Trung quốc bị sụp đổ
Lê ♻️Văn
4 thángBình luận: 83
Tham vọng sản xuất chip nhớ của Trung quốc bị sụp đổ
Tham vọng sản xuất chip nhớ của Trung quốc bị sụp đổ

Một tập đoàn công nghệ được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đang từ bỏ hai dự án chip nhớ.

Tập đoàn khổng lồ Tsinghua Unigroup với nợ nần chồng chất, đã hủy bỏ các dự án chip nhớ ở hai thành phố Trung Quốc.

Một trong các dự án chip nhớ bị chấm dứt là cơ sở 16 tỷ USD ở Trùng Khánh. Dự án thứ hai bị hủy bỏ là ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nơi tập đoàn đã từng lên kế hoạch xây dựng một cơ sở 24 tỷ USD để sản xuất loại chip nhớ “flash 3D NAND”.

Tsinghua Unigroup đã gặp khó khăn về tài chính cũng như những thách thức trong việc tìm nguồn cung ứng thiết bị sản xuất chip trong bối cảnh ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Quảng cáoTập đoàn đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Hoa Kỳ đối với quyền tiếp cận các loại công nghệ quan trọng. Và cho dù có đánh cắp được thiết kế sở hữu trí tuệ, các chip hiện đại vẫn khó có thể được sản xuất nếu không có máy móc công nghệ cao.

Vào tháng 12 vừa qua, Tsinghua Unigroup đã đệ trình dự thảo kế hoạch tái cơ cấu nợ lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Số 1 Bắc Kinh để phê duyệt sau khi được cho là đã đảm bảo được khoản tiền 60 tỷ nhân dân tệ (tương đương với 9,42 tỷ USD) từ các nhà đầu tư chiến lược để giúp trả nợ cho các chủ nợ. Đến nay, các nhà đầu tư mới đang hủy bỏ các dự án thất bại để tập đoàn có thể khởi động lại.

Các dự án sản xuất chip nhớ DRAM và NAND là một phần trong kế hoạch lớn của Bắc Kinh nhằm làm cho Trung Quốc bớt phụ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bùng phát vào năm 2018 dưới thời chính phủ Trump, tập đoàn Tsinghua Unigroup với các dự án khổng lồ sản xuất chip nhớ, đã từng được coi là niềm hy vọng vĩ đại của Trung Quốc trong lĩnh vực tự cung tự cấp chất bán dẫn.

Vào tháng 11 năm 2019, Tsinghua Unigroup đã lôi kéo được sự hợp tác của Yukio Sakamoto để giúp xây dựng năng lực của tập đoàn Trung Quốc trong việc phát triển và sản xuất các chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động.

Sakamoto là cựu giám đốc điều hành của Elpida Memory, một công ty đã từng được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo ở Nhật Bản. Ông ta có mối thù riêng với Micron Technology, một tập đoàn khổng lồ của Mỹ đã tiếp quản Elpida Memory với giá rẻ mạt 2,5 tỷ USD vào tháng 7 năm 2012.

Ông đã thất bại trong việc cạnh tranh với Samsung Electronics của Hàn Quốc, và sự phá sản của Elpida Memory là một đòn giáng mạnh vào Yukio Sakamoto. Vì thế, ông đã sẵn sàng hợp tác với Tsinghua Unigroup của Trung Quốc.

Nhưng kết cuộc, Sakamoto ở tuổi 73 đã rời Tsinghua Unigroup vào cuối năm ngoái sau khi việc tuyển dụng một đội chuyên gia không hề diễn ra như mong đợi.

Quảng cáoChủ tịch của Tsinghua Unigroup, Zhao Weiguo, đã từng tuyên bố tập đoàn của ông ta sẽ chi 100 tỷ USD trong 10 năm tới để xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc với đẳng cấp chưa từng có trên thế giới.

Các kế hoạch đẳng cấp như thế, bây giờ đang tan nát.
Nguồn Nikkei Asia.
83 bình luận
cứ tưởng có tiền là có tất cả... cứ tưởng mình có tiền nhưng đâu biết Mỹ tiền trong dân nó nhiều lắm 😁
@quochoang24891 bạn chỉ đứng được trên phương diện người dùng thôi. còn mình thì đứng trên phương diện người dùng thông minh và tầm nhìn dài hạn hơn. Cứ cái loại khổn nổi, không thèm quan tâm đúng sai, cứ mình có lợi là được như bạn thì xã hội này nó loạn rồi. Thế giới văn minh không chứa chấp
@khoi087 Cay cú gì? đang nói số tiền bỏ ra đầu tư rất nhiều nhưng không thành công kìa. làm gì mà nhạy cảm thế 😁
@Npnex2212 Cấm mua cấm bán 😁 lại một kẻ thiếu hiểu biết, ở đâu là cấm mua cấm bán? tìm hiểu lại đi, vì sao nó cấm bán, nước nào là nước cấm các công ty khác làm ăn?
@cuhiep không biết trình độ của bạn tới đâu mà đánh giá được người khác hay vậy, bạn dốt hay là bạn không biết đọc thì mình không rõ nhưng mà nên nhớ Mẽo của bạn cũng ăn cắp đầy ra, quy luật cuộc sống nó thế, đừng tỏ ra thượng đẳng nữa thanh niên "văn minh rởm" =)). Đổi lại tin này là của Mẽo thì chắc bạn câm như hến chứ chả thở đc mấy câu như này, tiêu chuẩn kép mà bày đặt "thông minh" & "dài hạn", viết được chính tả cho đúng đi đã rồi hãy bàn chuyện vĩ mô bạn nhé.
Làm như đồ của mình muốn làm gì thì làm àh
@NghiepTranVINA Ta làm đại ca châu Á nên ta tưởng bở 😁😁😁
@NghiepTranVINA Thằng ăn cắp liên lục địa tưởng nó có thể làm mấy cái đã ăn cắp được.
@Xavier-Au Chính xác 😁
@Xavier-Au Chửi nó cho lắm giờ nó tự phóng tàu vũ trụ rồi đấy bác. Quan tâm gì nước khác, được dùng từ "chiến tranh kinh tế" với Mỹ đã là sướng lắm rồi, bác xem cả thế gưới được mấy nước như nó, bao nhiêu nước ao ước được như nó
@Npnex2212 Chửi nó để nhắc mọi người nhớ nó luôn luôn là thằng ăn cắp, là người xấu đó bác!
Chanapple
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dù sao thì họ cũng làm thật. Chứ còn không làm được mua của người ta về rồi nói là của mình còn tệ hơn.
@quochoang24891 Chỉ có người mù người điếc mới không thấy TQ là thằng ăn trộm giả trí thức thôi. Chả ai kỳ thị, mà bản chất nó vậy, nó còn không thèm sửa đổi cơ đấy
@Chanapple Chả xa gì, vẫn mua xe của Vinfast chạy thử dù nhiều người cản. Đất nước phát triển vì có những người dám nghĩ dám làm, chứ không thể phát triển dựa trên những người nói nhiều, hi sinh cá nhân có chút đã to còi này nọ.
@goldenstar Uh thì mỗi ng mỗi suy nghĩ, thù ghét thái quá thì cầm súng ra biên giới đi bạn. Công nghệ phổ biến thì tốt cho cả bạn chứ riêng gì tôi -)))
@quochoang24891 Tỉnh táo thôi chứ thù ghét gì bạn, mình còn định đi TQ chơi đây này. Kk
XuHanDoi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Và cho dù có đánh cắp được thiết kế sở hữu trí tuệ, các chip hiện đại vẫn khó có thể được sản xuất nếu không có máy móc công nghệ cao.
Cười vô mặt
Tiền bạc Bình Tập còn nhiều lắm, anh em cố đốt nhé 😃
Với môi trường như tq, người tài và thức thời họ cũng ra nước ngoài để phát triển.
@noMacLe Chuẩn rồi, người tài toàn ra nước ngoài du học, làm việc thì còn lâu Trung Quốc mới bằng Mỹ.
@noMacLe Chính xác
@noMacLe Bọn tàu nghèo đói trộm cắp chứ cả trăm năm nữa cũng ko bằng Mỹ. Bọn hán nô mới cho là tàu giàu 🤣🤣🤣
@tía-thằng-cu-hói Theo bác các nước khác bao lâu để bằng được thằng TQ
Phải học thuộc tư tưởng tập cận bình rồi mới được sản xuất chip
@Thanh275.dn May nhờ Trump lên 1 nhiệm kỳ, ông cho ăn hành, chứ ko có ổng thì giờ mấy công nghệ lõi này Trung nó lấy dc cả rồi.
Xét về lâu dài tầm 5-10 năm sau thì cũng khó nói, người TQ ở khắp mọi nơi, làm trong tất cả các lĩnh vực. Công nghệ thì ăn cắp về từ từ.
@samsung focus giờ chôm chỉa khó rồi 😃
@Ninh Thái Bình Chôm chỉa khó thì tự nghiên cứu thôi, thế kỉ 18 Anh mới là nước dẫn đầu về khoa học công nghệ, Mỹ khi đó thì bèo nhèo cũng… ăn cắp công nghê từ Anh (theo cách gọi của mấy bạn thông thái hiện nay). Trước đó nữa thì TQ mới là quốc gia mạnh về công nghệ trong khi châu Âu đang trong thời kì tăm tối. Thậm chí VN cũng có thời dẫn đầu thế giới về công nghệ đúc súng, hoả khí & đóng tàu dù chỉ trong thời gian ngắn. Đừng thần thánh quá phương tây :v
Nhiều lúc chung 1 nguồn nổ nên sập nguồn cũng nhanh
Chôm lần 1 chưa thành thì lần 2, lần 3. Quất cái đảo bên cạnh có nhà máy ngay.
Vietnam không đủ trình và tiền để làm chip như họ, chì đủ trình làm kít test lổ mũi như Việt Á + Viện quân y.. đề có vài ngàn tỷ hồ tệ cho sướng.
@Tminh3232 làm gì làm được kittest, mua về dán nhãn thôi 😁
@Tminh3232 lua gà dan toc
amio1st
TÍCH CỰC
4 tháng
Toàn sao chép người khác bảo ko phụ thuộc hài.
@amio1st Samsung, xiaomi cũng chép apple. Nhưng sau làm chủ công nghệ, họ tự tìm dc nối đi riêng.
Carl
CAO CẤP
4 tháng
Từ làm công chuyển sang làm chủ là cả một quãng đường dài.
Kệ cứ cạnh tranh đi. Thế giới mà cứ chỉ xài tiền thằng mẽo in và công ngệ nó làm ra có mà chết
@tamle_o cả thế giới đang xài iPhone, đang dùng dollar Mỹ để làm đồng tiền giao dịch chính, chưa kể Phim Ảnh, Ca Nhac... mà chẳng ai chết cả 😁 có thằng VN nhờ TQ xây cái đường tàu cát linh đang hấp hối kìa :D
@cuhiep Thằng @vuhai6 chạy xe tàu ráp việt và tàu chính cống kìa
edios
TÍCH CỰC
4 tháng
@tamle_o Về lý thuyết là vậy, nhưng như bạn thấy đấy, muốn cạnh tranh với thằng đã đi trước dù ko phải từ con số 0 (do chăm chỉ cóp nhặt nhạnh) thì cũng phải có máy móc của nó. Không hề đơn giản.
@cuhiep Bác già đầu mà ko khôn, Mỹ nó thâm hơn TQ nhiều, nó hại mà ko để bác biết đâu nhé, thời này ai hại chết, chỉ có làm cho mãi éo ngóc đầu lên được thôi. Nói mà câu trước đá câu sau, thế có ai chết vì phim ảnh, ca nhạc TQ chưa nhỉ. Vụ tàu cát linh cơ bản là do thằng VN chứ tại mẹ gì TQ, apple cũng thuê TQ gia công đấy, sao éo thấy hấp hối gì
Vote mỹ đập tàu
người tài của Trung Quốc toàn ra nước ngoài du học, làm việc thì còn lâu Trung Quốc mới bằng Mỹ.
@ark_ff9 khi nào tq có cái nền tảng pháp luật, chính trị như Mỹ thì may ra 😁
@cuhiep Chính xác ! Nói ra bọn dlv nó bênh vực lắm nhưng mà kệ bọn nó
Khựa hậu thuẫn là ko ưa rồi, còn bọn lắc xe nữa!
Chanapple
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cái gì cũng đòi đi tắt đón đầu. Không làm thì muôn đời chỉ là nô lệ về trí tuệ thôi.
edios
TÍCH CỰC
4 tháng
@Chanapple Đi tắt đón đầu đôi khi còn dễ hơn tự làm để cạnh tranh.
Còn tự làm từ đầu thì xác định là khó cạnh tranh, cần nhiều thời gian hơn.
Chanapple
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@edios Nói đi tắt cho vui thôi. Chứ đi tắt kiểu gì. Chưa học bò đòi học bay. Chỉ có năm mơ.
edios
TÍCH CỰC
4 tháng
@Chanapple @Chanapple Tất nhiên không phải thứ gì cũng đi tắt được. Nhưng đón nhận thành quả tư bản mang về áp dụng thì cũng tốt, dù cũng phải từ từ, chắt lọc. Chứ cái gì cũng học bò thì mút mùa hoa quýt mới khá lên được.
Phân lô bán nề thôi
@concuuduc Hợp tác với .... Phân lô bán nền cho nhanh giàu , suy nghĩ làm cho mệt não
@7592minhnguyen Có 1 chữ V heng.
Ssk223
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@concuuduc Công nghệ chip gì mà 1 2 5 nm rõ là phức tạp vớ vẩn . Cứ lấy đất ruộng chia theo héc ta với mét vuông có phải dễ làm không . Khỏi cần đầu tư nghiên cứu , mua máy móc . Thiết kế cái nhà cái biệt thự cũng dễ hơn làm cái chip nhớ phức tạp . Bỏ dễ theo khó các cụ đã dạy rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019