Tham vọng Sao Hỏa của Elon Musk ngày càng trở nên thực tế hơn

Frozen Cat
11/4/2024 9:11Phản hồi: 77
Tham vọng Sao Hỏa của Elon Musk ngày càng trở nên thực tế hơn
Trong gần 8 năm qua, Elon Musk luôn nói về tầm nhìn sâu rộng của mình đối với việc định cư trên sao Hỏa, kể từ bài phát biểu ở Guadalajara, Mexico hồi tháng 9/2016. Mới đây vào ngày 4/4/2024, tại cơ sở Starbase của SpaceX ở Boca Chica thuộc bang Texas, ông Musk một lần nữa nói về việc đưa con người lên các hành tinh.

Phát biểu trước các nhân viên tại nhà máy Starship, ông nói rằng rất cần kíp để mở rộng sự hiện diện của con người ra ngoài Trái đất, không hẳn là vì Trái đất không có tương lai mà đúng hơn ông không muốn nhân loại tiếp tục là nền văn minh một hành tinh, điều mà chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số tai họa khiến giống loài đi đến diệt vong.

quang-canh-buoi-thuyet-trinh-cua-elon-musk-ngay-4-4.jpg
Quang cảnh buổi nói chuyện của Musk trước các nhân viên SpaceX tại Boca Chica. Ảnh: X.

Những điều này đều rất quen thuộc với bất kỳ ai đam mê du hành vũ trụ lẫn những ai theo dõi Musk. Hẳn là nhiều người sẽ coi những luận điểm về sao Hỏa của Musk khá hoang đường. Nhưng tham vọng đa hành tinh của Musk ngày càng đáng tin cậy hơn vì rõ ràng SpaceX đã làm nhiều việc để hiện thực hóa những gì ông nói. SpaceX ngày nay có phần cứng thực sự và đã hoàn thành 3 chuyến bay thử nghiệm, lần thứ tư có thể xảy ra ngay vào tháng 5. Musk cảm thán: “Thật siêu thực, nhưng nó có thật!

Tên lửa đẩy và tàu Starship


Trong bài phát biểu dài gần 45 phút, Musk đã nói về tên lửa đẩy cho tàu Starship (tầng trên) và kế hoạch cuối cùng của SpaceX là vận chuyển hàng triệu tấn hàng hóa lên Sao Hỏa để chuẩn bị cho một nền văn minh có thể tự cung tự cấp.

Ông cho biết SpaceX đã hoàn thành 327 vụ phóng tên lửa Falcon thành công và 80% trong số đó sử dụng tên lửa đẩy đã qua sử dụng. Ông cho biết năm nay SpaceX sẽ phóng khoảng 90% khối lượng sẽ được đưa lên quỹ đạo từ Trái đất. Hiệu suất cao như vậy giúp Musk tự tin rằng khả năng tái sử dụng có thể đạt được với tên lửa đẩy Super Heavy chở theo tàu Starship. Trong chuyến bay thử nghiệm kế tiếp (lần 4) của Super Heavy, SpaceX sẽ cố gắng hạ cánh tên lửa đẩy lên một tòa tháp ảo trên Vịnh Mexico.

tai-su-dung-ten-lua-day-super-heavy.jpg
Nếu lần thứ 4 đủ chính xác, SpaceX sẽ cố gắng bắt lấy tên lửa đẩy trong cuộc thử nghiệm thứ 5 bằng cần cẩu có hình đôi đũa trên tháp phóng khổng lồ của Starship. Theo Musk, xác suất bắt được tên lửa đẩy bằng tháp phóng trong năm nay là từ 80-90%.

Với tầng trên Starship, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hạ cánh và bắt đầu sử dụng lại, tầng này phải "sống sót" sau khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất. Trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 3, phương tiện này đã bị vỡ và bốc cháy khi cố gắng quay lại bầu khí quyển. Musk cho biết, trong chuyến bay tiếp theo, mục tiêu của tầng trên Starship là tồn tại và hạ cánh có kiểm soát xuống biển. Ông kỳ vọng SpaceX sẽ đạt được cột mốc này ngay trong năm 2024, rồi năm sau sẽ bắt đầu cho hạ cánh các tàu Starship về lại Texas.

Xây dựng nhiều hơn và rộng lớn hơn


SpaceX cũng đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trên mặt đất và nâng cấp thiết kế cho Starship. Musk cho biết công ty sẽ xây dựng tháp phóng thứ hai ở Texas để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay thử nghiệm bổ sung. Công ty có kế hoạch chế tạo thêm 6 tàu Starship trong năm nay và tăng sản lượng vào năm 2025 khi một nhà máy mới đi vào hoạt động tại cơ sở Starbase.

minh-hoa-hai-thap-phong-se-uoc-xay-dung-o-florida.jpg
Đến cuối năm 2025, SpaceX dự định sẽ có 2 tháp phóng Starship ở Florida. Ban đầu những tháp này có thể hỗ trợ các sứ mệnh Artemis đổ bộ lên Mặt trăng của NASA.

Quảng cáo


Tàu Starship cũng sẽ lớn hơn, chủ yếu nhờ mở rộng chiều dài của nó. Musk vạch ra kế hoạch của công ty về tàu Starship 2, có khả năng đưa 100 tấn lên quỹ đạo Trái đất thấp, tái sử dụng được hoàn toàn và Starship 3 với sức chứa từ 200 tấn trở lên. Điều này có vẻ phi thực tế, nhưng rõ ràng là SpaceX đã thực hiện bốn đợt nâng cấp lớn cho tên lửa đẩy Falcon 9 từ năm 2010 đến 2018, giúp tăng hơn gấp đôi hiệu suất của nó.

thong-tin-ve-cac-chuyen-bay-thu-nghiem-sap-toi-cua-starship.jpg
Các cuộc thử nghiệm sắp tới của tàu Starship.

Những phương tiện lớn hơn này là cần thiết để giảm số lần tiếp nhiên liệu cần thiết để đưa phương tiện lên quỹ đạo Trái đất cho một chuyến đi tới Mặt trăng hoặc Sao Hỏa. Musk cho biết mục tiêu là đạt được cấu hình sao cho chỉ cần thực hiện 5 hoặc 6 lần tiếp nhiên liệu để hỗ trợ một tàu Starship có thể đem 200 tấn trên sao Hỏa.

Tàu Starship 3 kết hợp tên lửa đẩy sẽ cao khoảng 150 mét, lớn hơn phương tiện hiện tại khoảng 20%, cho phép bổ sung thêm chất đẩy để tăng cường lực nâng. Công ty có thể phóng Starship với chi phí thấp hơn mức ban đầu của tên lửa Falcon 1 (6 triệu USD). Tuy nhiên, Starship sẽ chở theo trọng tải nặng gấp 400 lần. Ông nói: “Đây là những con số không thể tưởng tượng được, nhưng chúng tôi sẽ không phá vỡ bất kỳ cơ chế vật lý nào để đạt được nó.

Chở hàng triệu tấn vật tư lên Sao Hỏa


Mục tiêu của Musk là gieo mầm một nền văn minh trên sao Hỏa - bước đầu tiên của loài người để hướng tới việc trở thành một giống loài đa hành tinh. Để đạt được điều này, theo ông Sao Hỏa sẽ cần dân số khoảng 1 triệu người, cùng nhiều triệu tấn vật tư để những người định cư có thể khai thác, xây dựng và phát triển mọi thứ trên sao Hỏa, tiến tới sự tự cung tự cấp.

Quảng cáo


minh-hoa-mot-khu-dinh-cu-sao-hoa-voi-cac-tau-starship.jpg
Minh họa khu định cư Sao Hỏa với các tàu Starship của tương lai.

Điều này sẽ đòi hỏi số lượng lần phóng lên tới 10 lần mỗi ngày và điều động một đội gồm hàng trăm phương tiện tới Sao Hỏa cứ mỗi 26 tháng. Dù đây là một thách thức nhưng Musk tin rằng con người có thể biến sao Hỏa thành nơi có thể ở được.

quy-trinh-dua-tau-khong-gian-len-sao-hoa-trong-bai-thuyet-trinh.jpg

Việc hình thành các khu định cư trên một thế giới khắc nghiệt như Sao Hỏa là rất khó khăn. Những thách thức về kỹ thuật là vô cùng lớn, nhưng mọi người đã đánh giá thấp SpaceX trong nhiều năm. Nhìn chung, những nhân viên tài năng của công ty đã làm được những gì Musk đã nói.

Tám năm trước, khi Musk lần đầu tiên vạch ra kế hoạch sao Hỏa, điều này khá khó tin. Nhưng đến hôm nay, với việc SpaceX đã chứng minh rằng khả năng tái sử dụng tên lửa là một điều rất khả thi và có trong tay một nhà máy Starship vận hành sôi động, họ đang bước đi rất vững chắc. Musk cam đoan với nhân viên của mình: "Chúng ta có thể làm được điều này.”

Theo [1], [2].
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lùa gà thì giỏi
@centernc Ý tao là gọi mày là isheep là đề cao mày quá rồi bot ngáo
@nguyendathp Thế là isheep được m cho là tốt đẹp đúng ko, đúng là tư duy của isheep
@centernc Tư duy như nào mày không đủ tu cách đánh giá nhé con bot ngáo.
Chính vì mấy thăng ngáo ngơ như mày nên người dùng ios mới bị đánh đồng vào đấy.
@nguyendathp Người dùng iOS bị đánh đồng vì iSheep
Cách làm của Musk rất lạ. Có đuổi theo copy cũng ko kịp.
Khi Falcon1 mới thành công lần 1 phóng lên quỹ đạo, Musk đã sẵn sàng cho Falcon9.
Khi công bố Starship sẽ làm từ cacbon thì ít lâu sau đã dùng inox. Khi hệ thống bệ phóng dạng đế tròn còn đang thử phóng lần 2 đã lại đổi sang tke mới sd máng điều hướng luồng lửa.
Có nhiên liệu metan là ko đổi hoặc chưa đổi và TQ đã "đú theo" thành công ở phương tiện cỡ nhỏ (còn ghi danh phương tiện phóng thành công đầu tiên sd metan)...
Chỉ có điều chả biết sd metan làm mục đích gì. Còn với Musk, chuyện sd metan nằm trong KH lâu dài, công bố từ rất lâu rồi: chỉ có metan phù hợp với Sao hỏa
@T.NC Khí quyển sao Hoả đc bao phủ bơi khí Metan. Ông dùng Metan làm nhiên liệu chính của động cơ tên lửa thì về sau này việc chế tạo nhiên liệu và tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ quay về trái đất ngay tại Sao Hoả sẽ không còn là điều bất khả thi nữa. Người ta tính hết cả rồi
Elon vốn là công dân sao Hỏa, ảnh chỉ muốn về lại cố hương thôi mà 😆
@Nhân 1512 đây là bằng chứng 😃)
Screenshot 2024-04-11 194145.jpg
@Nhân 1512 Nhìn ng dị thiệt😅
@Nhân 1512 không biết phải photoshop không. Nhìn như quả bóng bị thổi phồng
Musk gần giống Iron Man phiên bản đời thật 🤣 tính cũng điên điên, khùng khùng như iron man.
@8Keo Chưa thấy phiên bản người dơi nhỉ kkk
@SeekerT người rơi đợi mấy tháng nữa đến mùa Euro là xuất hiện ngay
@Bamoo.Tank phiên bản để lại dép lào thì nói làm gì kkk
@SeekerT cuhiep đó kk
Musk đúng giỏi, nhưng đôi khi hành động cũng hơi dị thường.😂
Có lẽ câu nói “lắm tài nhiều tật” cũng đúng với ông này.😂
Dào ôi đất đai đầy phân ra mà bán mà làm dự án
học bắc việt nhà tao nè
1 lời 100 là ít
@tientran517 Khùng
@tientran517 thế nam việt với trung việt ko làm thế à. ko làm thì để bọn bắc việt vào làm nhé. lúc đấy đừng có giãy nảy lên nhé, thần đằng. ngù thăng
Đầu tiên cứ lên mặt trăng như đi chợ, xây dựng căn cứ và có khoảng 1k người sống trên đó lâu dài đi rồi tính tiếp 😆
Du hành vũ trụ bằng tên lửa đẩy sẽ lạc hậu thôi ! Công nghệ đĩa bay sẽ mới là công nghệ tương lai
@Emranhieulam1990 xin mời ngài sang nasa làm đĩa bay ạ. ngài chỉ mõm là giỏi. xem phim ít thôi.
@hieunokia Mình có ý tưởng làm đĩa bay rồi đấy nhưng khổ là không có ai tài trợ để làm ! Đĩa bay này hoạt động như máy bay không người lái nhé
@Emranhieulam1990 á đù đỉnh zậy sao
Khi nào xây được các trạm o hành tinh như Dune, Star war, star strek thì hãy nói chứ h chắc vài ngàn năm nữa với công nghệ Trái Đất bây giờ cũng chẳng làm được
@anhlucky2 Ít nhất là họ đang làm rồi, cứ tiếp tục sẽ đến 1 ngày thành công. Còn ngồi chỗ nói ko được thì ko có chuyện ngủ dậy là thấy mình ở hành tinh khác đâu.
Tương lai sẽ thuộc về musk
Làm cái kẹp bắt lấy tên lửa chi ta
Sao hỏa sẽ là thiên đường nơi cho những ông chủ đấng tối cao tư bản, còn trái đất sẽ là công trường cho những bần nông làm thuê
@typhu1901 vậy sao ko chuyển qua tư bản cho sướng, cứ phải làm bần nông làm gì cho khổ.
Lên xong r về chứ ở lại khó sống lắm. Hành tinh này không thể định cư được
@Nakamoto_Nat Người ta tuyển người từ lâu rồi.
Cụ thể là những người lên đó sẽ làm nhiệm vụ xây dựng căn cứ, trồng các cây lương thực có thể thích nghi với Sao Hoả ... cv giống như chuẩn bị trc căn cứ cho loài người đổ bộ sau này.
Và những người đầu tiên lên Sao Hoả này sẽ nằm lại luôn chứ không có cơ hội trở về đâu. Kiểu những người thực hiện 1 sứ mạng vĩ đại mà không ngại hi sinh bản thân ấy.
Tin này đọc đc khá lâu rồi, không biết là có tìm đc người chưa. Những chương trình kiểu như này không phải người bình thường có thể làm đc
sao hoả ko có từ trường, có tham thì chắc làm trung chuyển ăn gà từ trái đất gửi lên thôi
@congthanhgiong Mấy cái công nghệ này đều xếp vào dạng tuyệt mật. Ai công bố ra ngoài cho mà để AI học đc
@nguyendathp Ba thứ này mà mật làm gì. Các công trinh nghiên cứu thường được đăng trên tạp chí khoa học về thành tuự.
@Bác Hù Ko lẽ thế giới họ nghiên cứu sao hỏa để lừa đảo sao. Nghiên cứu của bạn có gì để chứng minh, tầm nhìn giới khoa học ko bằng lý luận vài giây của bạn?
@congthanhgiong khẳng định luôn là không lừa cho bạn khỏi hỏi lại.

hành tinh không có hoạt động địa chất , sâu xa là một cái lõi kim loại chuyển hoạt động thì đó là một hành tinh chết - cái này khoa học nghiên cứu nói nát sách rồi không ai phản biện nữa đâu.

vì sao vẫn sẽ nghiên cứu đưa người sống trên sao hỏi khi biết nó ko thể trở thành ngôi nhà thứ 2? vì muốn đi xa thì phải có thực nghiệm, phải có trạm dừng chân, tiếp tế ....

mà cứ coi như tôi lý luận suông đi chứ đòi chứng minh mất công lại phải lục Google
Yêu quá
Sao Musk không thuộc địa mặt trăng trước khi thuộc địa sao hoả nhỉ 😗
Cái này có vẻ khả thi hơn.
Để ông NASA vất vả quá.
Toàn bọn bò đi chê người sao hỏa🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019