TTBC23

TTBC23


Tham vọng tự chủ chip của Trung Quốc: 2 năm, 10 nghìn công ty đã phải đóng cửa

P.W
11/5/2023 13:33Phản hồi: 101
Tham vọng tự chủ chip của Trung Quốc: 2 năm, 10 nghìn công ty đã phải đóng cửa
Trung Quốc, kế hoạch chiến lược quốc gia “Made in China 2025” được hoạch định để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nội địa. Chỉ trong vài năm, hàng chục nghìn công ty phát triển chip xử lý không có fab tự gia công đã xuất hiện. Nhưng mới đây, theo tờ DigiTimes, có vẻ như rất nhiều cái tên trong số đó không chịu nổi sự cạnh tranh lẫn nhau, chưa kể tới những cạnh tranh từ nước ngoài, dẫn đến việc phải đóng cửa.

Tính riêng trong khoảng từ 2021 đến 2022, khoảng 10 nghìn công ty phát triển chip xử lý của Trung Quốc đã phải đóng cửa.

Những nhà phân tích và quan sát thị trường giờ bắt đầu đưa ra những dự đoán, hàng vạn công ty thiết kế chip bán dẫn Trung Quốc phải giải thể có phải vì những áp lực từ lệnh cấm vận xuất khẩu thiết bị, công nghệ và kỹ thuật gia công bán dẫn trong giai đoạn 2020 - 2022, hay nguyên nhân còn liên quan tới tình hình suy giảm của thị trường bán dẫn toàn cầu. Dù cả hai nguyên nhân kể trên đều dẫn tới tình hình hiện giờ ở Trung Quốc, nhưng cũng phải đưa ra những nguyên nhân trực tiếp từ chính nội bộ đất nước này.

Nhắc lại chiến lược, Made in China 2025 liệt kê vài chính sách để Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tự chủ công nghệ bán dẫn, bao gồm giảm thuế cho những công ty công nghệ, kích thích việc sở hữu những công ty công nghệ nước ngoài, cấp vốn hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản phẩm, thậm chí cấp cho các doanh nghiệp nguồn vốn trực tiếp từ chính phủ, v.v…

Kết quả là những con số ấn tượng. Năm 2015, có 736 công ty hoạt động trong ngành chip bán dẫn. Con số này năm 2017 là 1.780, rồi tới năm 2021 là khoảng 70 nghìn.


Bài viết của DigiTimes thừa nhận, việc leo thang cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2018 đã khiến chính quyền Trung Quốc củng cố thêm quan điểm cấp vốn cho những công ty công nghệ cao, với hệ quả là rất nhiều nhà thiết kế chip bán dẫn được thành lập nhờ vào nguồn hỗ trợ của chính phủ hoặc chính quyền địa phương. Bên cạnh những hỗ trợ từ chính phủ, một lượng vốn đầu tư mạo hiểm cũng được rót vào những đơn vị nghiên cứu ấy, bất chấp quá nhiều lý do rõ ràng cảnh báo sớm việc chạy đua theo cơn sốt này rồi sẽ trở thành thảm họa về mặt tài chính.

Ngành bán dẫn đã từ lâu được chứng minh là một ngành cần vốn đầu tư khổng lồ. Nhưng riêng mảng nghiên cứu phát triển còn cần cả nhân tài, quản lý nhân sự và cả kiến thức rất sâu trong ngành. Kể cả khi một công ty có dư dả tài nguyên, họ vẫn cần thu hút nhân tài, đầu tư vào quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm, rồi đảm bảo nguồn sản phẩm đầu ra đều đặn từ các foundry gia công bán dẫn thì mới phát triển một cách bền vững được. Không có cả những kỹ sư đầu ngành và việc quản lý ổn, khả năng thành công không bao giờ cao.

Đương nhiên ở Trung Quốc giờ không thiếu kỹ sư thiết kế bán dẫn giỏi. Thứ đất nước này thiếu là những nhà quản lý có kinh nghiệm để vận hành thành công những doanh nghiệp làm việc trong ngành chip.

Cùng lúc, quả bong bóng đầu tư hình thành. Ding Xing Quantum, một quỹ quản lý ở Trung Quốc đã đầu tư vào các đơn vị thiết kế chip xử lý từ năm 2017. Họ nhận thấy rằng khi ấy, giá trị một công ty trong ngành này dao động từ 28 đến 43 triệu USD. Đến năm 2019, con số này bủng nổ lên ngưỡng 1455 đến 190 triệu USD. Quả bong bóng là có thật, và chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó vỡ.

Một yếu tố nữa khiến khát vọng tự chủ chip bán dẫn của Trung Quốc gặp rắc rối. Bản thân thị trường nội địa cũng tạo ra sự mất cân bằng cán cân cung cầu kể từ quý III năm 2021. Rồi nửa sau năm 2022, bản thân thị trường thiết bị công nghệ toàn cầu cũng đối mặt với nhu cầu suy giảm mạnh. Hệ quả là chẳng riêng gì Trung Quốc, nơi đâu cũng xảy ra tình trạng dư thừa chip bán dẫn. Hệ quả trực tiếp là nhiều nhà phát triển chip bán dẫn, phục vụ thị trường chip vi xử lý đều phải phá sản, vì họ chẳng tạo ra được sản phẩm nào đáng chú ý cả.

Cuối cùng, bản thân việc bị cấm vận cũng khiến ngành bán dẫn Trung Quốc bị ảnh hưởng một cách rõ ràng. Mười nghìn công ty phá sản chỉ là một biểu hiện. Đến Alibaba, Biren, HiSilicon lẫn YMTC cũng đều gặp khó khăn.

Theo Tom's Hardware
101 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ghê tới 10.000 công ty???
saigonvina
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hoang hai au Mà chó cái là mấy thằng ba chấm với chấm phẩy hay ủng hộ đài, phi với ấy lắm 😆
khoảng 10 nghìn công ty phát triển chip xử lý của Trung Quốc đã phải đóng cửa. Để cầm đô la sang trả Mỹ. Mới cạo logo Intel đi rồi in logo tàu lên đây mà
https://www.tomshardware.com/news/chinese-powerstar-p3-01105-cpu-is-a-dead-ringer-for-the-intel-core-i3-10105
@D.H.17 vậy mà tụi hawn nô khen công nghệ tq ghê lắm, nói. mỹ càng cấm vận nó càng mạnh.
@D.H.17 Intel giờ đang ế bán cho TQ cũng coi như có thêm xèng.
@Walleye_Pixel2 TQ là phải mua chứ làm méo gì có lựa chọn mà coi như
@D.H.17 Nó chẳng mua của AMD trước đó à? Mấy con Zen đời đầu cũng gắn mác TQ lên vậy. Có điều giờ Intel ế rồi nên chắc bán rẻ hơn.
https://www.tomshardware.com/news/china-zen-x86-processor-dryhana,37417.html
@Walleye_Pixel2 AMD mạnh nhưng làm sao mà thầu hết thị trường được. Phải mua chứ TQ có cái gì thay đâu
8Keo
TÍCH CỰC
7 tháng
Startup ở TQ mọc lên như nấm sau mưa. Có điều thành công thì ít mà sập thì nhiều. Vấn đề nó nằm ở sự quản lý và trí tuệ. Mà trí tuệ thì chạy qua trời tây hết rồi còn đâu.
Vừa rồi mấy bank lớn sập kéo theo đám startup này ngủm theo, vì đám này được bơm tiền từ mấy bank kia khá nhiều.
chikav
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@8Keo làm như mỗi trung quốc là startup sập nhiều vậy, ở đâu thì startup cũng gian nan cả thôi
@8Keo Chỉ cần có 2 công ty bứt lên được là coi như thành công. Tuy gian nan nhưng cũng coi như có 1 khởi đầu. Cũng đâu phải lần đầu tiên Trung Quốc khởi nghiệp.
@8Keo Cảm ơn bạn đã nói điều ở đâu cũng đúng chứ k phải mỗi Tàu , startup 1000 cái chắc 1 cái trụ đc là chuyện quá bt.
Cười vô mặt
Thời suy vong của tàu+ đã tới, xuống hố cả núi nha con 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Chú em đợi đi. Sắp rồi đó
Dễ ăn lắm
Đớp tiền của chính phủ. Nhất là thẰng hoaware tiền chùa bơm mãi cũng cạn
Tiền TCB còn nhiều, anh em start up Tàu cứ cố lên.
@Louis Tran 2019 Lấy trái phiếu Mẽo ra bán ăn chơi!!!!
Bannerman
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@sarsilove Chỉ sợ bố tàu ko dám bán thôi. Chứ bay giờ mà đem trái phiếu mỹ đi bán thì tiền nhân dân tỆ thành giấy vụn mất.
@sarsilove Mẹ TCB cũng không dám bán. Tưởng trái phiếu Mẽo thích bán là bán à 😂
chính sách điều hành + thể chế thì những chuyện như thế này hết sức bình thường
Vấn đề là thiết kế 1 con chip bạn phải bán cả triệu con mới mong lấy lại vốn ,vấn đề là ai sẽ ráp và bán ra thị trường được vài triệu đt ? Nhà nước tài trợ cả tỉ dolla làm chip nhưng sản phẩm không tiêu thụ được thì coi như bỏ bể
@anhcom67 Đâu mong chờ bán kiếm lời bạn. Dùng nội địa chúng nó cũng đủ ăn rồi. Hơn nữa cái này ứng dụng của nó khắp nơi nơi. Quan trọng nhất nằm ở quân sự nữa.
Nó huy động tiềm lực kinh khủng và ko tiếc tiền luôn. VN nhìn mà thèm ấy chứ
@anhcom67 Chip có nhiều ứng dụng lắm, nếu cùi thì nhét vào tivi tủ lạnh, điều hòa, máy giặt ... Mạnh hơn thì làm máy chơi game, đồ chơi ... Trung Quốc có thị trường khổng lồ và không lo thiếu sức sáng tạo.
@anhcom67 nhà nước tài trợ mà sợ lỗ gì
Tàu toàn nắm phần ngọn, phần gốc rễ thì Mẽo và đồng minh nắm hết thì Tàu chơi sao lại.

Chưa kể mảng chip ngoài tiền thì cũng tốn chất xám với thời gian nữa.
Ơ...đám khựa nói tiếng Việt ở tinhte đâu hết rồi?????
Không lên tiếng là Quảng Nổ thò mõm ra nhận sứ mệnh nữa nha!!!! Đúng k, bé culi nhà Nổ, @trimsedimua, @trimsedinang???
brighten
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Người em Việt Nam xin mời các anh qua đầu tư. Đôi bên cùng có lợi
Quan trọng cái cốt lõi là công nghệ in thạch bản Mỹ nắm, vật liệu in Nhật Mỹ nó nắm, bản quyền này nọ ..trung đi mày mò thì sẽ rất khó mà với dc, tất nhiên độc quyền cũng tai hại lắm ..nên so kè để người dùng dc lợi
lvl2128
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Người Đưa Tin! phần mềm thiết kế cũng mỹ nắm, dây truyền sx cái lờ gì cũng mỹ với nhật nắm cả.
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Người Đưa Tin! Tụi nó tưởng dễ làm mà 😂
wizardan
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Người Đưa Tin! Đúng là làm thì sẽ không dễ, nhưng nó cứ cố gắng hết sức thì rồi sẽ làm được, còn hơn là ngồi đó không làm gì.
Chỉ cần vài công ty trụ nổi là thành công rồi. Chưa được chip cao cấp thì làm chip cho đồ điện tử. Máy giặt. Tivi. Nồi cơm hay đồ chơi cũng được.
Cái này là bình thường ở thị trường TQ. Nhà báo lấy cái view của một nước nhỏ rồi ngạc nhiên, há mồm những gì xảy ra ở một nước lớn.

Chắc nhà báo chưa biết cỡ mười mấy năm trước, TQ có cả trăm cg ty sản xuất đt smartphone, hiện giờ còn chưa tới 5 thương hiệu, nhưng nó là những thằng đã tồn tại sau khi sát nhập, hủy diệt cả trăm cg ty khác. Ngay cả HTC, LG cũng ko trụ nổi.
@TonyWu Đúng thế. Ngành nào cũng có sự cạnh tranh khốc liệt, chỉ vài tên tuổi có thể sống sót thôi. Sự cạnh tranh đó ngày xưa Mỹ cũng có, giờ cũng chỉ còn sót lại vài ba ông lớn. Nhiều công ty phá sản thế này không đồng nghĩa với việc họ không đạt được bước tiến nào.
@TonyWu Dân Annam móc mỏ lên chê vs chửi thì giỏi thôi chứ làm đc clg đâu fen. Chip 45nm ko biết đủ trình độ làm hay ko mà thấy chê quá trời 😆
lvl2128
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@TonyWu Đúng thôi, đt sx đã khó chết còn nhiều, nói gì tới ngành đỉnh chóp của nhân loại. Chỉ cần 1 tới 3 thằng sống dc trong ngành này đã là may mắn và tiền đề đi lên.
hohoangduy
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Quả báo của Trung Quốc là có thật..khi hung hăng chèn ép các nước yếu....đụng phải Đại Bàng Mỹ mổ cho lủng mỏ ác.
@Canon100is Nhà t thì chả ai bị cả. Nhà chú em chắc bị nhiều nên mới ăn nói mất dạy như vậy.
@duydoan89 Không ai ở VN mà ngu để bạn kích động đâu nhé. Các nước đánh nhau chèn ép gì kệ họ, chúng tôi trung lập.
duydoan89
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ncn_nguyen OK m thông minh nhất, cho m auto win luôn haha
@duydoan89 Quá khen
Trụ được như YMTC thì sắp tới đến thời phổ cập SSD 2TB 😆
@grozar ssd 2tb có đầy rồi mà? ssd tq rẻ có nhưng lưu data có bền ko chứ rẻ mà cà giựt cũng toi.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@grozar Bán đâdy rồi bữa mới đaẹt mua 4t đây tốc độ khoảng 700mbs nhưng chỉ hết 2tr để sài thử 1 thời giân xem sao. Hàng của tuin yangte
10000 là gì đâu với TQ, chỉ cần 10000 đóng cửa mà còn lại 1-2 chú vẫn tiếp tục và ra thành quả là TQ thành công rồi.
Trước hay sau nó cũng làm được thôi. Việt Nam cũng đang dồn lực cho món này ghê lắm nhưng ko lu loa như anh hàng xóm.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019