Thân tàu như lưỡi dao thật sự giúp USS Zumwalt vận hành ổn định hơn trong vùng biển động mạnh
bk9sw
21 ngày trướcBình luận: 150Lượt xem: 17.599
Thân tàu như lưỡi dao thật sự giúp USS Zumwalt vận hành ổn định hơn trong vùng biển động mạnh
Trong số các tàu khu trục nổi tiếng của Hoa Kỳ thì USS Zumwalt dễ nhận ra nhất bởi thiết kế độc đáo của nó. Với hình dạng như một lưỡi dao, khác hoàn toàn so với thiết kế tàu truyền thống thì Zumwalt luôn bị nghi ngờ về độ định trước điều kiện biển động mạnh. Thế nhưng năng lực đi biển của Zumwailt đã được chứng minh trong hành trình đến Alaska hồi tháng 3 năm ngoái - không chỉ ổn định mà còn tốt hơn so với thiết kế tàu truyền thống cùng cỡ.

USS_Zumwalt_1.jpg
Trang Defense News cho biết, USS Zumwalt đã đi vào một cơn bão gần vịnh Alaska, trạng thái mặt biển cấp 6 với những con sóng cao từ 3 đến 4 m, sức gió lên đến 22 - 27 knot (11 - 14 m/s). Zumwalt đã vượt qua các điều kiện biển khắc nghiệt này tốt hơn nhiều so với các tàu cùng cỡ. Thuyền trưởng Andrew Carlson cho biết mặc dù con tàu đang hoạt động ở vùng biển cấp 6 nhưng cảm giác giống như cấp 3 với những con sóng cao trung bình chỉ 0,6 đến 1 m.

USS_Zumwalt_3.jpg
Không giống như hầu hết các tàu chiến hiện tại, Zumwalt có thiết kế thân tàu kiểu tumblehome tức là phần thân nơi gần mặt nước rộng ra, mũi tàu tại mép nước dài hơn so với phần mũi trên boong chính khiến con tàu trông như một con dao cắt xuyên qua nước.

Trong thời gian chế tạo, các nhà quan sát đã nghi ngờ về thiết kế thân tàu kiểu tumblehome khi cho rằng nó không ổn định và một số chuyên gia còn tin rằng ở một số điều kiều nhất định, con tàu có thể bị lật úp đồng nghĩa với mất tàu.

Thế nhưng Allison Stiller - phó trợ lý thư ký Hải quân thuộc chương trình Zumwalt nói rằng: "Chúng tôi rất tự tin về hình dạng thân tàu. Tất cả những thử nghiệm và mô hình hóa đã thuyết phục chúng tôi rằng đây là thiết kế thân tàu tuyệt vời nhất."

USS_Zumwalt_2.jpg
Ngoài ra theo chia sẻ của thuyền trưởng Carlson thì Zumwalt có thể lấy lại trạng thái cân bằng nhanh hơn so với tàu chiến thông thường trong điều kiện biển động mạnh. Một cảm giác thú vị khác là con tàu như trượt đi trong nước thay vì rẽ nước. Carlson nói: "Nó khá là giống như trong phim Tokyo Drift khi bạn có thể ôm cua nhanh hơn với việc bẻ lái mạnh hơn nhưng tàu vẫn rất ổn định. Thêm vào đó khi gặp sóng to, mũi tàu sẽ cắt xuyên qua trong khi với thiết kế tàu thông thường, sóng cao bao nhiêu thì mũi tàu được nâng lên bấy nhiêu." Các thủy thủ còn nói rằng họ không còn cảm nhận được sự rung lắc, nước xối vào và rút khỏi mũi tàu khi tàu lao vào con sóng như thiết kế tàu truyền thống.

Theo: Defense News
150 Bình luận
Nhìn cái đầu nhọn nhọn lại liên tưởng tới con Tesla CyberTruck 😁
image.jpg
@phucnguyen4596 Hehe. Nhạt quá
@Hoang_HaoMinh DM Tàu Khựa, mời anh phản biện a.k.a bưng bô <3
@Hoang_HaoMinh Đầu óc chỉ có thế thôi sao
@phucnguyen4596 Cà khịa nhau làm gì... 50 năm rồi
Tối ưu quá rồi cũng bị copy thôi.
@12minhduc. công nghệ đâu chỉ cái hình dáng bên ngoài. copy cái vỏ bên ngoài rồi có khi hoạt động kém hiệu quả hơn loại thông thường. nếu copy là dễ thì anh tàu cẫu đả có nguyên 1 hạm đội tàu này ròi 😁
@HP_trader Copy ngoại hình là ngon rồi. Còn chất lượng thì miễn bàn.
@HP_trader Dân số Tàu Khựa sắp giảm đi 1 nửa rồi, muốn copy cũng khó !!!
@12minhduc. Đúng rồi ngoại hình là ngon rồi 😆 làm không đúng, nó phản tác dụng, có khi tệ hơn, những chiếc đang dùng thiết kế cũ. Chắc làm lòe thiên hạ là chính
Lắc ngang sml chứ ở đó mà ổn định hơn.😃
Search con lá tre VSP Express.😃
@TsanHoang Đúng rồi, mình không khẳng định già sẽ khôn hơn. Nhưng nhìn comment thì thấy ... đỡ mất dạy hơn đó bạn.
@zombie01 Tàu biển mà đi ở nơi không có sóng, đi trong gần bờ, biển lặng thì không thấy được đâu. Như con VSP Express cũng kiểu dáng đó chạy được tối đa 50km/h. So với tàu supply boat thì nhanh hơn nhiều nhưng chỉ cần nhìn nó di chuyển khi cập giàn lắc ngang kinh khủng, đó là sóng nhỏ, sóng lớn chạy mất dép.
Có thể đó là lí do chi phí cho con tàu mẽo tăng lên kinh khủng.
Thí nghiệm của bạn cũng giống như mấy thanh niên cào phím thôi.
@ntanhvn01 Lá tre là sao ko hiểu??Sóng 4-5m là phải ra khơi xa, bạn làm j mà được thấy trực tiếp vậy.
@ricky0090 Thì thiết kế nó nhìn giống như lá tre. Cv mình làm trên giàn, cách đất liền hơn 120km. 😃
Thiết kế hay như vậy nhưng tại sao mới chỉ có 1 chiếc duy nhất như vậy. Phải chăng là phần còn lại không nhận ra nó đủ tốt để sử dụng
@iáT Tài Thật ra là cái “đoàn kết”, “chiến tranh nhân dân” đó là lấy tường thịt của dân đen ra nướng. Mỹ nó cũng phải nghỉ chơi thôi.
@Google [bot] Bạn chỉ được cái nói chuẩn. Các tướng và lãnh tụ thì chả biết đánh nhau gì sất. Toàn núp sau . Kêu xung phong.
@XBlue chi phí vận hành quá lớn
mình chỉ đề cập tới khía cạnh điều khiển máy bay :do thiết kế ko có phần đuôi nên việc ổn định ,lái nó rất khó ,cần có siu máy tính hỗ trợ
@Google [bot] Chuẩn bạn, từ thời war VN chiên lược mỹ ko sai, chỉ có sai chỗ dân t đoàn kết và đông còn cn ko đoàn kết. Quân mỹ có đông thế nào cũng ít hơn dân VN lướng nữa vẫn còn.
Nó dụ TQ đóng đó ... cái tàu này tốn của lắm ... Mẽo hãi rồi kkkk
nhìn như trong phim viễn tưởng, hàng mẽo có khác.
@Hoang Min Nền khoa học công nghệ mỹ nó đi trc thế giới ko biết bao nhiêu năm
@iáT Tài Quan trọng gì, quan trọng là lúc hô Ban zai cận chiến thì không biết lao thẳng vào nhau thì thằng nào ăn thằng nào nhỉ ?
Tàu này có bị mấy anh thợ lặn trong truyền thuyết của xxx đục thủng không nhỉ?
Thấy rêu rao khắp facebook là tàu chiến gặp lính đặc công VN là đắm hết. Mà chắc tàu mẽo cùi hơn tàu + rồi. Vì chẳng thấy tàu thăm dò dầu khí nào của tàu+ chìm hết 😁
@okimdull Thêm cái là tao ko quan tâm đến những thằng như mày từ lâu rồi. Nên làm ơn đừng quote tao nhé 😃 Tết nhất cứ gặp mấy đứa hãm L quote bài hoài
@anh_knight Ô hay, tao bất mãn chỗ nào thằng ranh con, tao chỉ nói dăm ba thằng ranh lên facebook bày đặt tác chiến tác ơ, thủ râm tinh thần bằg mấy cái mẩu chuyện bịa đặt mà. Mà chú đã nói đến red cow gì đó chưa mà cháu giãy đành đạch lên thế, loại cháu chỉ đáng đi nhét chữ vào mồm người khác thôi à hay có vấn đề đọc hiểu, nít ranh.
@Lil Nguyễn ranh cái mả bố cháu ấy nhỉ. à mà quên hay cháu làm gì còn mả bố bên này. t mới chỉ nhắc lại red cow cái chứ chưa nói là thằng nào nói mà có vẻ cháu cũng giãy đành đạch lên. sợ quá à. nếu tao nhét được thì tao nhét shit vào mồm chúng m chứ nhét chữ làm gì. nói ra mà không dám nhận lại bảo người ta nhét chữ. hài vl =))))
phó trợ lý thư ký Hải quân thuộc chương trình Zumwalt ói rằng:
Thủy khí động học ...là thế
Bác nào có ảnh chất lượng của những con tàu này cho mình xin với, làm hình nền laptop đó mà
@umumti bác có thể tìm thêm theo từ khóa "uss zumwalt ddg 1000 hd wallpaper"
@Mr.Xr Mình cảm ơn bạn nhiều nhé. Năm mới vui vẻ.
Nhìn ngon nhỉ 😆)
@chipintel_li Ngon gì, càng hiện đại càng dễ bùm kk !
Cổ điển thì có khi cả một đống tàu, máy bay .... đánh 1 con chả chìm.
Hiện đại thì chỉ cần 1 thằng Hacker enter 1 cái là " Bùm" nhé. Nên thôi khỏi đi, đầu tư vào con người vừa rẻ tiền vừa nguy hiểm hơn !
Y như phim, làm mình liên tưởng đến con tàu Nautilus trong phim Thợ săn siêu hạng. Nhìn rất ngầu và đẹp cực.

"Chào mừng đến với Nautilus - Thanh kiếm của đại dương".
@Tèo bánh bèo Nếu đâm nhau thì cổ điển với hiện đại liệu ai ăn ai ?
Khi đã đóng được chiếc tàu như thế này thì các kỹ sư trưởng đã tính toán hết rồi!
@phucprolangtu Tìm hiểu thêm đi, đơn giản vậy thì ai nói làm gì.
Nhìn đã thiệt
Nhìn thì đẹp nhưng liệu có đi đc trên cạn như chiến hạm này ko? Hình thức ko quan trọng bằng tính năng nhé
0E3337B6-9D0E-42A1-846B-79573047DDEF.jpeg
@cuhiep Vẫn biết ban nick thì nó sẽ tạo nick mới nhưng liệu mod có cách nào hạn chế tôi đa bọn bò đỏ ko. Tết nhất đang vui cứ nhìn thấy bọn này là ngứa as @@
Nhìn hiện đại như phim viễn tưởng.
Thiết kế thế không tối ưu cho việc đâm tàu đối phương, :v
Mũi tàu phải gấp lại đc mới hợp trend. Lúc bình thường sóng nhỏ thì gấp lại thành mũi tàu bình thường. Lúc sóng to thì mở ra để tạo thành hình mũi dao chém sóng. Nhớ là k đc để lại nếp gấp, nếu k lại bị fan alpha nó ném đá bây giờ.
thiết kế này đã xuất hiện trong phim ghilbi từ lâu
Dlv và ak47 dạo này qua tinhte cũng nhiều nhỉ.
@mandiesel 😆 Có mỗi cha Hoang Hao Minh, so thế nào được với phần còn lại.
@mandiesel trực tết bác ơi, khổ lắm thương tâm lắm chứ đùa. tết nhất gặp hội này không ngứa mắt thì cũng thương hại chứ cãi nhau với chúng nó rước bực vào người

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019