Tháng 6/2015: Tỉ trọng thiết bị chạy Android Lollipop là 12,4%, KitKat vẫn cao nhất với 39,2%

Duy Luân
01/06/2015 22:06Phản hồi: 85
Android_5_0_Lollipop.jpg
Biểu đồ của Google cho thấy rằng tính đến ngày 1/6, phiên bản Android 5.x Lollipop hiện đang có mặt trên 12,4% số thiết bị chạy Android có truy cập vào Play Store. Con số này đã tăng so với mức 9,7% của tháng trước nhưng rõ ràng tốc độ tăng vẫn còn chậm khi mà đây đã là tháng thứ 7 kể từ khi phiên bản OS này được chính thức phát hành. Android 4.4 KitKat tiếp tục giữ vị trí hạng nhất với tỉ trọng 39,2%, theo sau là Jelly Bean với tổng cộng 37,4%. Trong thời gian tới chúng ta sẽ thấy nhiều hãng sản xuất hơn cập nhật Lollipop cho các thiết bị đã bán ra của mình, ngoài ra còn đón chờ sự có mặt của Android M mới vừa được công bố.


Nguồn: Google
85 bình luận

Xu hướng

Thèm L quá mà chưa được mút. Giờ nó đã có M.
Mình có con samsung giờ vẫn đang ở 2.3 androi và không muốn lên vì để làm hỷ niệm
@chocngoayPro con ss nào đang ở 2.3 mà có update lên 4.4 thế? 😁 :D
@cardmanhinh.com galaxy y thần thánh đó bác :p:p
@Gấu trúc 95 fw chính chủ hay CyanogenMod thế, đang check theo google chính chủ mà 😁 :D
Jelly Bean vẫn còn quá nhiều và khả năng khó lên dc 5.x
sony của em lên được một mớ. lên 5.0 thấy mượt và ram trống nhiều lắm


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
mikan293
TÍCH CỰC
8 năm
Code 5.0 viết lại quá nhiều khiến các OEM ko thể nâng cấp nổi,ngay cả CM cũng vẫn chỉ beta.GG lần này rút kinh nghiệm nên M chỉ là nâng cấp nhỏ nên nâng cấp rất dễ,hay chính xác thì M vẫn là android 5.1.
@mikan293 M hiện giờ là bản Dev preview, chưa phải chính thức.
Chỉ số API có giữ nguyên thì cũng không có nghĩa là không hề có nâng cấp về API. Bằng chứng là Google có bổ sung thêm một số API để chỉnh sửa UI hệ thống (thanh thông báo), không phải là hoàn toàn không có thay đổi gì như bạn nói.
Mình chưa hề nói 5.0 khó cập nhật mà bạn đi giải thích lý do của việc khó cập nhật. Tốc độ cập nhật lên Lollipop của các hãng thật ra tương đối nhanh, được cải thiện đáng kể so với các phiên bản trước. Các máy flagship thì không nói làm gì nhưng các máy mới bán ra thị trường trong thời gian gần đây của các hãng tên tuổi đều ship với bản 5.0.

Bạn có thích tranh cãi đến thế nào nữa thì bây giờ cũng chưa ra bản chính thức. Mình cũng nhận đây chỉ là phỏng đoán chứ không phải kết luận, nên bạn cũng đừng tự tin mà kết luận vội vàng. Cứ đợi đến lúc M trình làng bản sau cùng rồi sẽ biết.
mikan293
TÍCH CỰC
8 năm
@do0msday API giữ nguyên đơn giản nghĩa là nó ko đổi,bổ sung API là bổ sung,hỏi chấm liên quan đến nâng cấp API?.Bạn có hiểu API là gì ko hay lại lên GG ngồi đọc.Với lại tôi đâu có thích tranh cãi với bạn,bạn là người quote lại trc cơ mà.
@mikan293 Mình quote bạn không phải vì mình thích tranh cãi, mà vì bạn phán tùm lum, sai cũng tòe loe, mình chỉ đơn giản là thông tin cho bạn và người khác biết để không lưu truyền thông tin sai. Và bây giờ mình vẫn nhắc lại, những nhận định chém gió như thần của bạn ngay lúc này vẫn sai be bét.

Không hiểu bạn đã dành ra được ít nhất 5 phút, mở trình duyệt web, vào cái API overview này xem qua thay đổi về API của Android chưa mà bạn cứ ngồi đây mạo nhận là nó "giữ nguyên" với "ko đổi" thế nhỉ?
http://developer.android.com/preview/api-overview.html

"Giữ nguyên đơn giản nghĩa là nó ko đổi"
Giữ nguyên, không đổi của bạn đây à?

• Bổ sung Assist API cho Google Now On Tap:
http://www.androidpolice.com/2015/05/28/io-2015-google-now-on-tap-for-android-m-will-help-you-get-quick-contextual-information-anywhere-on-the-phone/

• Bổ sung API nội địa cho Flashlight:
http://www.androidpolice.com/2015/05/29/android-m-feature-spotlight-android-now-has-a-native-flashlight-api-hopefully-negating-the-need-for-oem-specific-solutions/

• Bổ sung API nội địa cho Bluetooth Stylus (bút cảm ứng nhận diện qua mạng không dây):
http://www.androidpolice.com/2015/05/29/android-m-feature-spotlight-native-bluetooth-stylus-support-is-here/

• Bổ sung API chính thức hỗ trợ chuẩn giao tiếp âm thanh MIDI giữa các phương tiện:
http://www.androidpolice.com/2015/06/05/android-m-feature-spotlight-formal-midi-support-and-several-other-improvements-for-audio-input-and-output-are-on-the-way/

...Và còn nhiều cái nữa.

Ngoài ra thì Android M còn bổ sung hỗ trợ format thẻ SD ngoài thành bộ nhớ trong, quản lý quyền hạn ứng dụng, chế độ ngủ đông cho các app, chức năng tiết kiệm pin cho toàn hệ thống, nhưng nói chung là "chả có thay đổi gì" vì nó không nằm trong danh sách API được liệt kê cụ thể, nhỉ?

Còn nữa, mình có nói từ đầu: Phiên bản này là Developer Preview, chưa phải bản chính thức. Nên những gì bạn đọc về Android M, thông tin về chỉ số API, số phiên bản, hay blah blah gì đó mà bạn kể ra, nhiều khả năng là thông tin chưa được chỉnh lý bổ sung và đơn giản là không chính xác. Bạn nên nhớ là Android M vẫn chưa hề có bản final và chưa được công bố chính thức nên từ giờ đến lúc sản phẩm sau cùng ra mắt người tiêu dùng nó sẽ còn thay đổi nhiều.
Nếu thật sự yêu công nghệ thì cứ lẳng lặng mà theo dõi thay đổi của nó, chứ đừng có đọc được ở đâu một vài dòng thông tin nửa vời rồi vội lên diễn đàn để phỏng đoán với kết luận vội vàng, chỉ để chứng tỏ là mình đúng, để khoe mình giỏi, rồi rốt cuộc chỉ lộ cái dốt ra thôi.

Tốn thời gian thật. Mình kiên nhẫn giải thích cho bạn cũng chỉ đến đây thôi. Hoặc là bạn nghĩ cho kỹ rồi phát ngôn thì mình nói chuyện tử tế, hoặc là bạn mà còn chưa chịu hiểu rồi rep kiểu cãi cùn cãi cố như này nữa thì lần sau bạn vào danh sách ignore của mình ngồi cho gọn nhé.
Em đảm bảo Việt Nam là 1 trong số nước có nhiều người sử dụng lollipop nhất.😁
chẳng thể hiểu nổi mấy nhà sản xuất điện thoại Android, OS thì google cho không, phần cứng thì mạnh đũng thôi thì làm việc kiểu như Window cho PC vậy đó, đủ phần cứng được lên. cùng cấu hình khác serie, khác thị trường thì khác Rom, hỏi như thế không bị mệt ah, cứ làm ROM giông nhau, còn những cái thuộc về đặc trưng quốc gia thì làm theo kiểu ứng dụng cài ngoài và đặt nó trên Play store, ai muốn thì cài vào. việc của họ là bán phần cứng mà? mình xài nhiều nhất là SS va LG, thật tình mà nói là SS hơn LG là đúng, vì cộng đồng mạng hỗ trờ rất mạnh kể cả những máy không phải quốc tế, còn LG thì lẹt đẹt, đã theo G pro 1-2, G2-3 Nexus 4, chắc tới lúc chia tay LG.
sonvt9x
ĐẠI BÀNG
8 năm
@bestboy2142 XDA thì em ko biết bởi vì nó toàn tiếng anh, mà cũng ít người việt vào, chứ ở việt nam em thấy lg việt hỗ trợ rất mạnh ạ nhất là người mới chuyển sang lg vọc vạch up rom bị lỗi thì hỏi cái có rẩ nhiều bác report, sam sung em thấy ở việt nam hỏi chả ai thèm chả lời ma topíc thì toàn cũ rích rồi. Nói chug là ko biết nước ngoài thế nào chứ Ở việt nam cộg LG ăn đứt sámung rồi, ko chỉ hỗ trợ về rom mà còn nhiều thứ khác
@sonvt9x bạn hỏi ở đâu thế?
ở tinhte này à, ở tinhte mình là cái trang bài SS thì nói làm gì, từ cái con S5 tới giờ thì tinhte mình làm gì còn có threads nào hỗ trợ dòng máy của SS nữa đâu( chắc là máy SS ở VN mình k ai mua nữa =))
Mà ai bảo xda ít người Việt vào, hơi bị đông đấy, chẳng qua do nó bắt buộc dùng ngôn ngữ tiếng anh nên bạn k biết ai là Việt thôi
w810i
CAO CẤP
8 năm
@tanvietbt83 Bạn xài mấy con isai thì ít rom, hay có thể nói là ko có rom, là đúng rồi. Bạn nên xài bản quốc tế. Mình cũng xài LG G Pro 2, rom thuộc dạng ít trong các dòng LG, nhưng vẫn có 5.0, có MiUI, có vài rom cook, đủ xài phà phà. G3 thì ko biết, chứ trước m dùng G với G2, thì up rom ko xuể.
tnquang
TÍCH CỰC
8 năm
Thằng gg điên. Mịa nó. Muốn lên 5.0 nó có cho đâu mà đòi tỉ với chả trọng. Mấy bố oem có thèm update cho người ta.
@tnquang Thôi xài ios và wp đi sẽ được lên
4.0 điểm danh (đang xài LG optimus 2x )
Google nên có động thái nào đó bắt buộc các OEM nâng cấp phiên bản android mới cho các thiết bị mà hãng đã bán ra với 1 số lượng nào đó, sau thời gian tối đa là 6 tháng kể từ khi google công bố phiên bản mới để người dùng được hưởng hiệu năng, tính năng mới , cơ chế bảo mật tốt hơn..v.v.v. Chứ như hiện nay, nhiều hãng lớn, bán ra số lượng máy rất nhiều nhưng cứ chây ỳ không up phiên bản mới cho người dùng
@sometime i mis you Đại diện oems: Anh đã đang và sẽ áp dụng phương pháp này. Rất thành công chú đừng lo.
@sometime i mis you Chúng nó vẫn không phá sản mà vẫn bán ầm ầm đó thôi 😁:D
@PIDER Vẫn mua như thường. Nhiều người xài iPhone 4s, 5, 5s với iOS8 nhưng vẫn mua iPhone 6/6+ vẫn có iOS8 hay cũng nhiều người lên từ 4s, 5 lên 5s và vẫn là iOS8.

Điện thoại không còn là 1 cái gì đó gọi là "hàng hoá cơ bản" mà 1 tiện ích. Người ta sẵn sàng trả giá xứng đáng cho tiện ích nhỏ (nếu họ cảm thấy xứng đáng).

Còn ai vẫn coi điện thoại là thứ cơ bản thì họ sẵn sàng ở lại Honey Comb cho tới khi hỏng máy.
@PIDER OEMs lười update không phải vì update xong người ta không thèm mua điện thoại mới nữa... mà đơn giản là để update hệ điều hành và tối ưu hóa các phiên bản bao gồm ứng dụng, hiệu năng và vá lỗi thì cần khá nhiều nhân lực và tiền của.
Còn càng lười update thì càng đảm bảo người ta tránh xa sản phẩm của mình ra thôi. Bằng chứng là rất nhiều người chọn mua điện thoại dựa trên tiêu chí được cập nhật phần mềm đều đặn trong ít nhất một thời gian nào đó. Các hãng cũng đều tập trung cho các flagship được update sớm và cam kết update trong chu kỳ 18 tháng hoặc hơn là vì thế.
KLQ nhưng mình thuộc 12.4% 😆
Nhiều khi cũng muốn chuyển qua Android nhưng thấy phân mảnh nhiều quá, mỗi lần tìm ROM hay ROOT cũng khá mệt mỏi! 😔
PS: mình đang chờ Nexus 5 phiên bản 2 xem sao rùi đổi qua luôn! Chơi với "con ruột" Google may ra vọc phá sướng! :p
@huyhung87 nó chỉ có thời gian thôi bạn ơi
sau thời gian nhất định nó bạn vào lại dù có ram trống đến đâu nó vẫn load lại
nhất là những game đòi hỏi kết nối mạng thì chỉ cần thoát tầm 15-20 giây bạn vào lại nó vẫn load lại
@bestboy2142 Chuẩn luôn bạn, y chang mình, hồi đầu xài điện thoại cứ y như rằng tìm mọi cách để trống ram nhiều, hy vọng cải thiện pin, sau này cứ để đó, chẳng quan tâm nữa, thấy chả ảnh hưởng là bao, mà cũng chả thấy giật lag gì cả 😆
@nguoidaukhohcm Vì Android vốn quản lý RAM rất thông minh mà... Bản thân dữ liệu cache của các ứng dụng được lưu trong RAM nhằm khởi chạy phần mềm nhanh hơn mà không phải load đi load lại nhiều. Để đấy cũng không tốn pin. Mỗi lần clear RAM đi và đóng hết các ứng dụng, trừ khi là trước khi bạn tắt máy đi ngủ thì không sao, nhưng nếu là các ứng dụng vẫn đang dùng thường xuyên thì chỉ tổ 2 3 phút sau bật nó lên CPU lại tốn công khởi chạy lại, hậu quả là lại tốn thêm pin. Nhiều người không hiểu biết về quá trình quản lý RAM của Android mắc phải bệnh cứ tưởng rằng xoá RAM thường xuyên sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, thật ra ám ảnh với mấy cái này vừa mất thời gian, mà hiệu quả ngược lại.
huyhung87
ĐẠI BÀNG
8 năm
@do0msday Cùng quan điểm với bạn này!
Thiết bị Android cập nhật càng chậm thì GG càng kiếm được ít tiền vì các app, game mới có xu hướng hỗ trợ tốt OS mới hơn là OS cũ.


Nên, 3/4 doanh thu từ quảng cáo di dộng của GG vẫn đến từ iOS.

Chắc GG phải thúc OEM xúc tiến nâng cấp OS cho thiết bị của họ.

http://vnmedia.vn/VN/ict-vnmedia-vn/thi-truong/75-doanh-thu-quang-cao-di-dong-cua-google-den-tu--iphone-498-3790278.html
@vnstockguru Không ngờ. Ra là vậy mà dev cứ làm app cho iPhone trước. Chắc mấy bác Android nhà ta toàn chặn quảng cáo nên vậy
Đến giờ mà bản 2.3 với 2.2 vẫn còn nhiều người sử dụng quá nhỉ
Mạnh Phi
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mới lên Android 5.1.1 cho con N7, không biết nó quản lý ram vs pin có ngon hơn không 😁:D
Em zenfone 5 mới được lên android 5 Lollipop.
Thế là từ Jelly Bean - Kitkat - Lollipop, 3 thế hệ rồi.
@lucifer01 Zen 5 đời nào xai tiết kiệm pin mà mượt nhất bạn. Mình vẫn đang 4.3
@ldngangmail Lollipop nha bạn. Lollipop tiết kiệm pin hơn + sử dụng 1 năm rồi nên bù trừ thì tính ra cũng như lúc mới mua.
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
8 năm
@lucifer01 chuẩn, zen5 của mình mới lên sáng hôm qua, hiệu năng pin cải thiện thấy rõ
fancy90
CAO CẤP
8 năm
Android thì căng lắm được 2 năm rồi bị bỏ rơi KK còn lâu mới rớt
boyduongo
ĐẠI BÀNG
8 năm
Không liên quan lắm nhưng đang dùng HTC Desire 816 up lên 5.0 chạy chán quá, thỉnh thoảng đơ, lag, muốn quay lại bản cũ mà không biết cách, ai bị như mình không nhỉ:
H ImageUploadedByTinhte.vn1433213960.437270.jpg
Thấy nó bựa bựa up lên cho vui :v


Sent from my iPhone using Tinhte.vn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019