Tháng 7/2023 là tháng nóng nực nhất toàn cầu từng được ghi nhận kể từ năm 1880

15/8/2023 7:56Phản hồi: 38
Tháng 7/2023 là tháng nóng nực nhất toàn cầu từng được ghi nhận kể từ năm 1880
Theo các nhà khoa học đến từ NASA, nhiệt độ toàn cầu trong tháng 7 vừa rồi nóng hơn bất kỳ tháng nào kể từ khi loài người bắt đầu thu thập số liệu nhiệt độ thế giới. Nếu chỉ so sánh với những “tháng bảy” của các năm trước, tháng 7 năm 2023 nóng hơn ít nhất là 0.24 độ C so với cùng kỳ các năm. Nhìn xa hơn, độ chênh lệch lên tới 1.18 độ C nếu đem so sánh nhiệt độ trung bình của tháng 7/2023 với nhiệt độ trung bình của các tháng 7 từ năm 1951 đến năm 1980.Trọng tâm chính của các nhà khoa học là phân tích sự thay đổi nhiệt độ dài hạn trong nhiều thập kỷ và thế kỷ, hay thậm chí là trong một khoảng thời gian cơ sở cố định lớn hơn để xác định các xu hướng dị thường nhất quán theo thời gian. "Chuẩn mực" nhiệt độ được xác định trong vài thập kỷ trở lên - thường là 30 năm.

Các vùng của Nam Mỹ, Bắc Phi, Bắc Mỹ và Bán đảo Nam Cực đặc biệt nóng lên, nhiệt độ tăng khoảng 7,2 F (4 độ C) trên mức trung bình. Nhìn chung, nắng nóng gay gắt trong mùa hè này khiến hàng chục triệu người phải chịu cảnh báo về nhiệt và có liên quan đến hàng trăm ca bệnh và tử vong liên quan đến nắng nóng. Tháng 7 kỷ lục tiếp tục xu hướng nóng lên lâu dài do con người thúc đẩy, chủ yếu do phát thải khí nhà kính đã trở nên rõ ràng trong bốn thập kỷ qua. Theo dữ liệu của NASA, 5 tháng 7 nóng nhất kể từ năm 1880 đều xảy ra trong 5 năm qua.Để có được các dữ liệu này, NASA đã tập hợp hồ sơ nhiệt độ của họ từ dữ liệu nhiệt độ không khí bề mặt lấy từ hàng chục nghìn trạm đo lường, cũng như dữ liệu nhiệt độ bề mặt biển thu được từ các thiết bị trên tàu và phao. Dữ liệu thô này được phân tích bằng các phương pháp tính đến khoảng cách khác nhau của các trạm nhiệt độ trên toàn cầu và các hiệu ứng sưởi ấm đô thị có thể làm sai lệch các tính toán.

Nhiệt độ mặt nước biển cao cũng là một nguyên nhân đã góp phần làm cho tháng 7 có nhiệt độ nóng kỷ lục. Phân tích của NASA cho thấy nhiệt độ nước biển đặc biệt ấm ở vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương, bằng chứng của hiện tượng El Niño bắt đầu phát triển vào tháng 5 năm 2023. Các hiện tượng như El Niño hoặc La Niña, làm ấm hoặc mát vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương, có thể đóng góp một lượng nhỏ sự thay đổi hàng năm của nhiệt độ toàn cầu. Nhưng những đóng góp này thường không được cảm nhận khi El Niño bắt đầu phát triển vào mùa hè ở Bắc bán cầu. NASA dự kiến sẽ chứng kiến những tác động lớn nhất của El Nino vào tháng 2, tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Tham khảo NASA
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn mấy cái chỗ đỏ chét trên bản đồ kia thì chả cần điều tra cũng biết ngay nguyên nhân là do T.àu và xứ Đông Lào gây ra.!
@Nguyễn_Văn_Triệu đi biển là hết nóng bác nhỉ
@Nguyễn_Văn_Triệu Xóa cmt đi bạn. Hahaha.
@kimlong30a11 Vô duyên đi kêu tôi xóa comment.
Chẳng có j bất ngờ.
Năm nào tới đây chẳng là năm nóng kỉ lục. Chiến tranh, chặt rừng, cháy rừng, công nghiệp hóa....chỉ có tăng chứ k bao giờ giảm.
Chỉ là trái đất chịu được đến đâu, qua ngưỡng chịu đựng thì trái đất sẽ bị diệt vong.
cao1004
TÍCH CỰC
6 tháng
@Dragao_ct92 trái đất ko diệt vong chỉ có con người, sinh vật sống diệt vong thôi
@cao1004 Trái đất quá giới hạn chịu đựng thì sẽ nổ tung thôi
Xàm lz
Thời đấy có máy đo nhiệt độ chính xác à
Đo là đo tổng cả toàn cầu chứ ko phải đo mỗi bên Mỹ.
nierec
TÍCH CỰC
6 tháng
@MeoMao121 nhiệt kế phát minh trước đó cả trăm năm rồi, mắc gì không đo được
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@MeoMao121 @MeoMao121 M* mới xàm Lz đó
Người ta xem xét lớp trầm tích dựa trên mật độ tầng lớp thay đổi thực vật mà người ta biết năm nó trời nóng hay lạnh, cái này được dạy sinh học cấp 2 rồi 😆
Nhìn vào cái lõi cây hoặc vân cây thảm thực vật tầng địa chất , lấy ví dụ dễ thấy là nở hoa của mai và đào hằng năm, thời tiết mà năm đó nóng thì hoa nở nhanh, năm nào mưa thì cây lớn nhanh vòng sinh trưởng lớn, năm nào hạn thì vòng sinh trưởng nhỏ. bộ bị nghỉ học từ nhỏ mấy kiến thức cơ bản vậy Đ*o nhớ nỗi.
@hoanlkpr Lấy mẫu đất hahaha, mấy nghìn năm nó mới hình thành lớp đất bảo lấy mẫu đất năm 1880 khác mẹ gì năm 2100 đâu
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@MeoMao121 @MeoMao121 Khôn quá mà bày đặt tỏ ra nguy hiểm, trầm tích nó có phải hóa thạch đâu mà mấy ngàn năm khôn như con bò.
Một năm là có lớp trầm tích rồi, lá cây rụng phân hủy tạo thành lớp mùn, từ lớp mùn đó tùy vào độ ẩm cải tạo mặt đất thành nhiều thành phần hóa học phong hóa là nó thành trầm tích, bồi tích, trầm tích phù sa, trầm tích sông, aluvi (tiếng La tinh gọi là alluvio, nghĩa là đất bồi, phù sa, bồi tích) là các trầm tích, được hình thành, di chuyển và lắng xuống từ các dòng nước thường xuyên và/hoặc tạm thời trong các thung lũng triền sông hay vùng châu thổ.
Hầu hết các vật liệu tạo trầm tích là sản phẩm của quá trình phong hóa và xói mòn đất đá. Những vật liệu này có kích cỡ khác nhau, từ các tảng lớn, sỏi cuội cát đến các chất cặn lơ lửng hoặc tan được trong nước. Các vật liệu có thể nằm tại chỗ, hoặc dưới tác động của nước, băng, gió hoặc trọng lực được vận chuyển tới nơi khác thì dừng lại và tích tụ được gọi là trầm tích.
Đọc thông tin này Soi Sáng bớt Ngáo đi
Năm sau sẽ có kỷ lục mới
@NOW NOW Là cái chắc mà, năm sau nóng hơn năm trước
Môi trường khắc nghiệt tạo ra đột biến thôi 😆, biết đâu sau này có dị nhân xuất hiện
Nhân loại cùng chung tay mở máy lạnh hết công suất và mở cửa để làm mát Trái Đất đi nào 😁
công nhận càng ngày càng nóng
nierec
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ruoumia nhiều kỉ nguyên xóa sổ như sóng thần, đó băng.. lần này là nóng và lửa không nhỉ
garish
TÍCH CỰC
6 tháng
Công nhận dạo này nóng ghê luôn. Năm nay chiến tranh rồi cháy rừng liên miên mà, nhiệt độ tăng còn dữ hơn mọi năm
Im lặng đi
nóng nực, nắng cực… Ai lại nói nóng cực nghe không vần, kỳ
Jonh Kerry - cựu ngoại trưởng Mỹ/đảng viên đảng con lừa/nhà lãnh đạo phong trào chống biến đổi khí hậu đã từng dẫn chứng số liệu khoa học để phát biểu rằng đến năm 2023 Bắc Cực sẽ không còn băng. Thật không may Bắc Cực trong năm 2023 đã tố cáo Jonh kerry và một bộ phận không nhỏ thuộc giới khoa học là những kẻ nói láo ở đẳng cấp toàn cầu.
Nam Cực đỏ rực ? ?
@levantai1997 ??
lazy0338
ĐẠI BÀNG
6 tháng
quá nóng
Im lặng đi
Moá năm nay nóng thiệt sự….
sớm thì sang năm lại phá kỉ lục thôi, giờ thì năm nào cũng là kỉ lục
Chưa hợp lý lắm, tháng 7 vừa rồi mưa nhiều mát mà
thuongaz
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đúng là nóng kinh, chạy ngoài đường chừng 5p là vã hết cả mồ hôi
Khu vực này nóng thì khu vực kia mát, đó là thiên nhiên mà
Mình sợ độ ẩm cao hơn. Người lúc nào cũng rịn mồ hôi, rít rít, khó chịu.
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nhanh thôi, có lẽ tháng 8 này nhiệt độ sẽ lại cao hơn tháng 7.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019