Thang đo các chất độc sinh học thường gặp trong tự nhiên, độc nhất là vi khuẩn

Nam Air
22/2/2023 12:13Phản hồi: 58
Thang đo các chất độc sinh học thường gặp trong tự nhiên, độc nhất là vi khuẩn
Có những thứ chúng ta ăn mỗi ngày như đường, muối, vitamin C, tưởng chừng như vô hại nhưng nếu dung nạp quá liều lượng trên thể trọng cơ thể vẫn có thể gây tử vong. Dưới đây là thang đo độc tố của một số chất độc sinh học nguồn gốc hữu cơ mà chúng ta có thể bắt gặp trong tự nhiên. Những chất có độc lực càng cao thì cần liều lượng càng nhỏ để có thể gây tử vong, tính trên thể trạng trung bình của 1 người nặng 70kg.
tinhte-chat-doc-huu-co.png

Theo Visualcap
58 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Góp ý với bác Nam Air một xíu là chỗ độc tố vi khuẩn, Diphtheria toxin, Corynebacterium diphtheriae là vi khuẩn bạch hầu chứ không phải cây ô đầu ạ 😸😸
IMG_9498.png
@hoangduydalat Bạch hầu chắc nó tấn công vào chỗ yết hầu? Thà nào nó nguy hiểm vậy.
@dlv.thickgame Không bạn nhé. Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu – tên khoa học là Corynebacterium diphtheria gây ra.
@hoangduydalat Cám ơn bác góp ý, để m sửa liền.
ae VN hay ăn con Sam cũng độc lắm.
@JerryKist Tôi từng bị ăn nhầm con so, điều đáng nói là ăn tại quán hải sản. May mắn thay là nhận thấy triệu chứng và cấp cứu thải độc kịp thời nên ko die, nằm viện hơn 1 tuần mới khoẻ
@Photokey Cũng may là ông cấp cứu kịp, chứ nhiều người ko may mắn vậy đâu. Đó là cái giá phải trả, tại sao cứ phải ăn cái con mà mình biết là nó sẽ có tỉ lệ, những con khác an toàn hơn thì lại ko ăn.

Hồi xưa gần nhà mình có mấy ông nhậu cũng hay ăn con sam, mấy ổng còn vỗ ngực khẳng định là tao ăn biết bao nhiêu con rồi tao biết con nào ăn được, 1 hôm tự nhiên có người chạy qua nhà ngoại mình báo tin (do hôm đó nhà đang có đám giỗ nên đông người) báo là ông đó và những người khác ăn con sam bị trúng độc chết rồi, mấy ông kia thì nhẹ hơn được đưa đi cấp cứu may mắn thoát chết. Còn ông đó thì chết ngay tại chỗ chưa kịp chở đi, để lại 3 đứa con nhỏ nheo nhóc và bà vợ. Sau này nghe nói bà vợ bỏ đi lấy chồng khác để lại mấy đứa nhỏ nheo nhóc cho bà ngoại nuôi ko học hành, ko nghề nghiệp khổ lắm.
@JerryKist Vấn đề là tôi không phải dân biển, k biết con này, đi Nha Trang vào quán hải sản ăn thấy ngta bày bán thì ăn lạ miệng thôi chứ nếu biết thì đã ko ăn 😂
@Photokey Mới lần đầu ăn vào quán mà còn bị cho ăn nhầm nữa thì sợ cái quán đó thật.
Bia rượu không thấy được liệt kê ở đây
@Nakamoto_Nat Bia rượu đâu phải là chất độc đâu? Bổ khi biết cách dùng.
Có gì mà ăn, uống quá cũng gây độc, kể cả nhân sâm, yến....
@Nakamoto_Nat b kéo lên trên cùng dưới xăng sẽ thấy Ethanol
@Nakamoto_Nat Có caffein. Và độc nhiều hơn cả morphine.
@nebazoc Chất nào cũng có LD50 mà bạn
Botox có phải cái tiêm thẩm mĩ ko ta
@trungduca8vn Gần giống vậy,
Nói chung là mỗi người một quan điểm về chất độc bảng cao nhất trong tự nhiên . Có người bảo nọc độc rắn,nọc độc bọ cạp , v v Còn theo mình độc nhất bảng A đứng đầu là gái xinh đẹp hấp dẫn 3 vòng! Gái càng đẹp càng hấp dẫn thì độc tính tỉ lệ thuận với nhau !
kusanghi
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình có thèn bạn ở Bình Thuận cho ăn cá nóc, đến giờ ăn cũng được 3 lần rồi, phải nói là không thể cưỡng nổi 😁
@kusanghi bản thân cá nóc ko có độc nên ăn được, chỉ là biết con nào có độc con nào không thì quá khó.
Chắc cú thì cứ lấy 1 ít cho chuột ăn, hôm sau nó hẹo thì bỏ 😆
@vanhoang232 cá nóc độc thì mới ngon. Phải biết cách phân loại và chế biến. Độc nó nằm trong gan, da, nội tạng
@zeroabs cá nóc độc do ăn phải tảo độc và tích tụ lại. thực tế thì chưa thử con có độc nên cũng không dám chắc ngon hơn con không độc, nhưng mà thử ăn còn ko độc thôi cũng đã rén lắm rồi
Cười vô mặt
@kusanghi Chắc là nó tê tê lưỡi và môi, phê lắm nên không cưỡng nổi ha.
Giờ mà vẫn có người đẩy xe đi rao bán ....cóc "trị suy dinh dưỡng cho trẻ?!!! ,họ nghĩ sao mà đi bán ,lở xảy ra chuyện ngồi cười trừ chắc ? Ngày xưa ,tui đi công trường ,đói lắm ...Có anh thợ hàn ban đêm đi bắt cóc về nấu cháo đêm cho cả đội ,.Đêm đầu cháo nấu ngon lắm ngọt khủng ai cũng mê ,qua đêm sau ai cũng húp lấy húp để ,thế là cả đêm xe cấp cứu xe CA huyện chạy trối chết chở người trúng độc nằm la liệt ,tất cả chỉ vì tiếc ...buồng trứng cóc
@anhcom67 cóc hoặc ếch nếu được chế biến đúng cách thì không sao cả, còn chế biến không kỹ thì mình cũng xin chịu
@anhcom67 Cóc thì lấy thịt thôi. Ăn nội tạng, trứng đi viện về dc là may rồi bác ạ
@anhcom67 Thật trước những năm 2k nhiều nơi cái ăn còn không có thì đúng ruốc cóc hay ruốc gì cũng tạm coi là trị suy dinh dưỡng hết. Căn bản phải chế biến đúng cách.
@ros12810.9 Cóc thì sang chỉ cần chặt cặp đùi, lột da là xong.
Ớt hiểm có thể gây chết người sao? @_@
@kekk muối với vitamin C còn độc hơn xăng, quan trọng là liều lượng
Nhìn chất Ricin lại nhớ tới thầy White.
@tuanhung1433 Hello Jesse.
Đóng hộp môi trường yếm khí, không có chất bảo quản, độ acid hay kiềm thấp là đk lý tưởng để sinh sôi chủng vi khuẩn Clostridium này và chúng sẽ tiết ra botulinum. Tuy là chất cực độc nhưng lại dễ phân hủy trong nhiệt độ cao nên nếu nấu lại đồ đóng hộp 2-3p thì sẽ ko sao nha mọi người.
Mọi người nên tự cẩn thận khi bảo quản kiểu hút chân không thực phẩm hoặc mua thực phẩm đóng gói handmande nhà làm các kiểu nha.
@khoa-ckd Các loại đồ hộp chuẩn thì xử lý ở nhiệt độ 125oC, nên an toàn.
Tôi vào nhà máy Cá hộp Royal rồi. Chỉ xử lý ở nhiệt độ và áp suất cao, chứ không dùng chất bảo quản. HSD vẫn 3 năm.
@khoa-ckd Đồ hộp mà nấu lại thì tốn công quá. Không nhà SX đồ hộp nào ghi yêu cầu nấu lại trước khi ăn cả (chỉ hâm nóng theo sở thích).
Nên đồ hộp mà sợ độc tố này là quy trình chưa đạt HACCP.
Nhưng hút chân không là khác. kể cả loại xúc xích ăn liền thì sau khi đóng gói chắc không thể nấu chín nhiệt độ cao được. Chỉ tầm 70oC trong 2 phút thôi.
@zeroabs Đối vs loại đồ hộp hanmade thôi bạn. Chứ các công ty đạt chứng nhận đều có quy trình đảm bảo an toàn đc kiểm định rồi sao phái sinh vi khuẩn đc. Sợ thực phẩm tự hút chân không và đồ hộp handmade thôi
Cố gắng ăn chín uống sôi thôi, đỡ khá khá nguy cơ rồi.
Một con nóc có độc tetrodotoxin, thuộc dòng tetraodon puffer fish, tên khoa học là Tetraodon Lineatus, tên thường gọi là Fahaka.
Rất dễ thương, hơi đắt chút nhưng nuôi rất sinh động :3
BAD8FFCF-54E1-4C9A-A637-F554134BDD24.jpeg
@AudioPsycho Vậy lúc lấy nó ra ngoài sao để k dính đòn nhỉ
@bạn nhật Độc cá nóc nằm trong gan, da, chứ đâu có gai, răng, tuyến truyền độc như rắn, bò cạp... đâu.
@zeroabs Thế mình dùng tay không chạm vào da con cá có bị gì không nhỉ
@bạn nhật Con này ko xù gai, mà gai nó đâm cũng ko đau và chảy máu đâu.
Hữu ích
Nhìn mà sợ luôn

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019