Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Thanh toán bằng QR code: hình thức thanh toán, chuyển khoản tiện lợi và an toàn hơn cà thẻ
Duy Luân
2 nămBình luận: 277
Thanh toán bằng QR code: hình thức thanh toán, chuyển khoản tiện lợi và an toàn hơn cà thẻ
Thanh toán bằng mã QR đang dần trở nên phổ biến hơn trong khoảng 1 năm trở lại đây. Bạn có thể dùng QR code trong các app ví điện tử để trả tiền khi đi mua sắm, ăn uống. Bạn có thể dùng QR code để thanh toán cho giao dịch online của mình. Thậm chí bạn có thể dùng để trả tiền qua các dịch vụ mua bán trên Facebook nữa. QR code nhanh hơn, tiện hơn cả việc cà thẻ và an toàn hơn việc phải nhập số thẻ khi thanh toán online nữa kìa. Trong bài này mình chia sẻ với các bạn những thông tin cực kì hữu ích và quý giá mình tìm hiểu được về hình thức thanh toán hiện đại này, mời các bạn xem nhé.

QR payment là gì?


QR code viết tắt cho chữ Quick Response Code. Mã QR thì bạn hay thấy trên mạng để giúp người ta tải nhanh một thứ gì đó hay truy cập nhanh vào trang web chẳng hạn. Nhưng trong mảng thanh toán, mã QR không phải muốn tạo sao là tạo, nó có một quy chuẩn gọi là EMV QRCPS (EMV QR Code Specification for Payment Systems). Đây là một tài liệu đặc tả dùng chung cho mọi ngân hàng và tổ chức vận hành hệ thống thanh toán QR bởi nếu mỗi bên tự làm riêng thì sẽ rất rất rối.

Mỗi mã QR quét ra sẽ có 18 trường thông tin. Theo tài liệu QRCPS, 18 trường này thể hiện những thông tin như phiên bản mã QR được sử dụng là gì, thông tin của cửa hàng / đơn vị chấp nhận thanh toán, loại dịch vụ đơn vị kinh doanh, tiền tệ, số tiền, phí, mã thành phố... Phần này thôi chúng ta biết vậy thôi chứ không cần đi sâu.

Mã QR có thể dùng cho từng sản phẩm, hoặc dùng chung cho cả cửa hàng. Với QR sản phẩm thì bạn không cần nhập số tiền thanh toán, còn với QR cửa hàng thì tiện hơn cho việc thanh toán nhưng bạn phải nhập số tiền chi tiết của hóa đơn. Cũng không căng thẳng lắm vụ này.


Ngoài thanh toán, QR code còn có thể dùng để chuyển khoản giữa người này với người khác, tương tự như cách mà các ví điện tử cho phép bạn quét mã vạch để chuyển khoản cho bạn bè. Khi đó bạn có thể lên Facebook chat với bạn, khi muốn bán hay cho mượn tiền thì đưa mã QR của bạn ra cho bạn bè quẹt. Hoặc đi ăn trưa về chuyển khoản lại cho bạn cũng bằng QR.

QR_san_pham.jpg
Đây là quẹt QR theo từng sản phẩm

QR Pay tiện hơn so với thanh toán thẻ ra sao?


1. Nhanh hơn: việc quét mã QR nhanh hơn vì bạn chỉ cần đưa điện thoại lên quét cái rẹt là xong, không cần phải chờ móc thẻ, không cần chờ nhân viên cà thẻ mất thời gian. Khi mua hàng trên mạng, bạn cũng không cần phải lọ mọ nhập thông tin thẻ, điền hàng tá field khác nhau về địa chỉ, thành phố, tên chủ thẻ, ngày hết hạn...

2. An toàn hơn: bạn không phải đưa thẻ cho nhân viên cà (vốn có thể bị lén chụp lại thẻ để làm chuyện xấu), tự bạn sẽ cầm điện thoại để quét mã thanh toán. Khi thanh toán online, bạn cũng không cần phải nhập mã thẻ hay CVV nên rất an tâm, loại bỏ nguy cơ thông tin thẻ bị trộm và bị đem bán.

Mà không phải muốn quét là quét, các app thanh toán yêu cầu bạn phải nhập passcode hoặc xác thực bằng vân tay, gương mặt mới cho tiến hành nên không lo việc người khác dùng điện thoại của bạn quét mã trừ tiền.

qr-code-vnpayment-dam.png

3. Đi đâu cũng có: xác suất bạn để quên bóp ở nhà cao hơn so với việc bạn có thể để quên điện thoại. Giờ đi ra đường 1 cái là phải cầm điện thoại theo bên mình nên xem như tiền lúc nào cũng sát bên bạn.

4. Với các đơn vị bán hàng: bạn sẽ không phải tốn chi phí trang bị máy POS để quẹt thẻ, bạn cũng không lo việc bảo quản, bảo trì, thay giấy biên nhận cho máy POS. Các ngân hàng cũng dễ dàng triển khai hình thức thanh toán này tới nhiều tỉnh thành hơn, chi phí thấp hơn, nhiều người được tiếp cận với các hình thức thanh toán xịn này.

Có thể dùng thanh toán QR ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 nơi chính bạn có thể dùng thanh toán QR:
  • Ở các cửa hàng có hỗ trợ dịch vụ này, ví dụ như Khắc Tên trong TP.HCM, Hải sản Biển đông ở Hà Nội, trà sữa Gongcha, các shop quần áo, điện thoại, phụ kiện, có cả cửa hàng xe máy nữa... Bạn có thể tham khảo danh sách chi tiết ở đây.
  • Trên các trang thương mại điện tử hoặc các website, ví dụ như Now.vn, FPT, các hệ thống web con của Garena, các site của VinaPhone, MobiFone, Viettel, hệ thống web của Đường sắt Việt Nam, web Vietnam Airlines, siêu thị AeonShop
  • Trên các cổng thanh toán: một số cổng thanh toán gắn trên các website cho phép bạn thanh toán thẻ hoặc QR đồng thời, khi đó không cần bên bán hàng phải tích hợp QR mà tự cổng thanh toán sẽ xử lý
Mình thường dùng QR Pay để mua đồ ăn trên Now.vn nhất, rất tiện vì bạn chỉ cần đưa điện thoại lên quẹt mã một cái là xong, không phải nhập số thể, không phải nhập tên chủ thẻ dài dòng. Cái tiện lợi chính là giá trị lớn nhất mà hình thức thanh toán này mang lại.

Thanh toán QR như thế nào?


Hiện nay ở Việt Nam một số ngân hàng có triển khai dịch vụ thanh toán QR của riêng họ, ví dụ như TP Bank có vụ QuickPay chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là tính năng riêng của ngân hàng TP Bank, và chỉ có app TP Bank mới quét / giao dịch được. Ví dụ bạn dùng app của Vietcombank hay BIDV thì không thể quét mã và thực hiện thanh toán.

Và cũng có một số ngân hàng sử dụng hệ thống QR code chung do VNPay phát hành. VNPay-QR có thể xem như là một cổng thanh toán vậy đó, nhưng thay vì bạn nhập số thẻ, thông tin cá nhân, ngày hết hạn... thì giờ bạn chỉ cần dùng app quét mã QR là xong.


Bạn có thể dùng app của chính VNPay-QR hoặc dùng app của các ngân hàng có liên kết đều được. Hiện VNPay-QR có hợp tác với 18 ngân hàng ở nước ta, trong đó bao gồm gần hết những ngân hàng lớn và có nhiều người xài. Ngoài việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán thông qua mã QR, bạn còn có thể sử dụng thẻ VISA, Mastercard để lấy tiền từ đó cũng được. Ví dụ bên dưới là sử dụng app mobile của Vietcombank để trả tiền khi mua hàng online bằng QR. Mình hay xài vụ này để thanh toán mua hàng trên Now.vn, tiện phết.

VCB_App_QR_Pay.jpg
Sau khi đã xem chi tiết về giao dịch, bạn nhấn Thanh toán thì sẽ được yêu cầu xác thực bằng mã OTP hoặc các hình thức như nhận diện gương mặt, nhận diện dấu vân tay... Việc hỗ trợ cái này sẽ tùy từng app, như app Vietcombank ở trên là có hỗ trợ hết 3 hình thức xác thực này. Anh em nào xài điện thoại có Face ID sẽ thấy sướng, đưa lên quét mặt một cái là xong, tiền đã được trả một cách cực kì an toàn và tiện lợi. Với những khoản thanh toán giá trị lớn, app có thể sẽ bắt buộc bạn dùng OTP cho an toàn.

VNPayQR_BIDV.jpg

Tiềm năng của thanh toán QR


QR ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu những bước đi đầu tiên, trong khi ở Trung Quốc, Ấn Độ người ta đã xài QR Pay từ lâu. Mọi giao dịch đều thông qua QR hết: mua cà phê, mua thức ăn đường phố, đi taxi... Một số nơi thậm chí còn không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, họ chỉ cho thanh toán bằng QR thôi, nếu bạn không có QR pay thì họ không bán hàng cho bạn. Chơi tới mức độ đó luôn rồi đó.

Hai ứng dụng hỗ trợ thanh toán QR Code lớn nhất Trung Quốc là WeChat Pay của Tencent, họ có hơn 900 triệu người dùng, và Alipay của Alibaba với hơn 500 triệu người dùng. Số tài khoản kích hoạt này là lớn kinh khủng.

Tại Nhật, nhiều cửa hàng cũng đã triển khai QR code, với những cửa hàng không hỗ trợ thanh toán theo kiểu này phải đối mặt với nguy cơ giảm doanh thu do khách không tới mua (vì họ không được thanh toán theo cách tiện lợi nhất có thể).

Mình sẽ nghiên cứu thêm về QR Pay, có gì mới sẽ chia sẻ tiếp với các bạn.

Ảnh đầu bài: VNPayQR
cover_home_VNPayQR.jpg
cover_home_VNPayQR_.jpg
vấn đề là chưa nhiều chỗ hỗ trợ, cũng muốn thử xài mà chưa có cơ hội
@MeoBeoDaiK_91 mình ở SG mà tại ít đi đâu, siêu thị thì chả thấy có :oops:, trước giờ chỉ xài mỗi Tiki để free gói 2h
@binhtran89 SG mấy bữa e vào công tác thấy cũng có nhiều chỗ cho thanh toán, cơ mà siêu thị thì đúng là chưa thấy có 😔
@binhtran89 Mình đi bên thâm quyến thấy ngta thanh toán cái gì cũng bằng QR, từ xe đạp, taxi cho đến KTV
@gnuhuuh Bên TQ đi ăn xin cũng dùng QR luôn, điêu làm chó 😁
Ở vn dùng loại này hay được giảm giá lắm
kazihaha
TÍCH CỰC
2 năm
@huycuong7290 Do đang hướng người dùng sử dụng phương thức này đó, nên có chút khuyến mãi 😁
lolita123
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình chỉ xài Momo và Zalopay chủ yếu
@lolita123 Mình dùng VPBank và Viettel Pay để thanh toán tiền điện nước Internet...
@lolita123 momo xài lúc có khuyễn mãi 9k 1 vé xem phim cgv 😁, rồi từ đó dùng zalo pay là chủ yếu :D
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
2 năm
@lolita123 Momo cũng có hỗ trợ QR pay mà.
(Zalo nếu không nhầm cũng có, mình thì chưa có dùng).
totalhn
TÍCH CỰC
2 năm
Mong sẽ sớm đc phổ biến ở vn
Thích dùng cái loại quét mã QR này, nhanh và tiện 😁
Cần một cái ví điện tử chiếm thị phần áp đảo, momo vẫn cùi bắp quá, đến khi nào ra chợ mua rau quét mã qr được như tàu đây😔
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kien.nguyen.dang Trước ko mất phí & sau mất phí, so với trước & sau đều mất phí. Bác chọn cái nào?

Nội cái chuyện thanh toán qua thẻ tín dụng bị charge phí của MOMO & AirPay là vô lý và trái với quy định ngân hàng nhà nước rồi. Các cửa hàng trang bị máy POS tốn kém còn ko được phép charge phí, huống hồ triển khai ứng dụng trên smartphone chi phí rẻ hơn rất nhiều mà đòi charge.
@Kelvin1992 Gì mà trái ông. Cái ví là nạp tiền vào để ông thanh toán dịch vụ khác. Còn bình thường ông thanh toán ở ngoài là ông dùng tiền ông mua hàng hay dịch vụ, cái phí đó nó bao trong phần lời của cửa hàng rồi. Zalo pay nếu có đủ người dùng thì sẽ thu phí thôi, có điều nói thẳng các sản phẩm của vng mấy năm gần đây vẫy vùng phết, như zalo sau một thời thịnh hành giờ lại bị mess của fb nó tranh lại rồi, chưa kể gốc gác tàu sâu xa. Cảm giác như vng giống như vatgia ngày xưa cứ từ từ teo tóp á
@Hunglong96 Một thời lên google search để mua cái gì cũng ra mấy kết quả vatgia ở trên đầu (không phải adwords nhé), bực chặn luôn kết quả tìm kiếm từ vatgia
@Kelvin1992 Ý mình là mình không quan tâm lắm đến cái phí đó, miễn nó tốt là được.
kiencang02
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bên mình xài app wechat mấy năm nay rồi mà Việt Nam giờ mới áp dụng, hy vọng nhanh nhanh tý tiện lợi cho ng dân giao dịch
bhuubao
TÍCH CỰC
2 năm
TQ giờ đi đầu về nhiều lĩnh vực công nghệ quá. Kiểu lấy thịt đè người.
Dân nó đông thêm sự hỗ trợ của chính phủ cách ly các cty nước ngoài nên nhiều tập đoàn TQ lớn mạnh chỉ nhờ vào người TQ.
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bhuubao Thanh toán QR code thì ko khó, nhưng chuẩn kết nối vào tạo QR đang bị phân mảnh.
Ngân hàng nhà nước VN có 1 chuẩn nhưng lại khác với chuẩn do VN pay dùng. Và VN pay thì lại có lượng lớn các đối tác chấp nhận thanh toán QR.
Trung quốc QR rất phát triển vì họ đã thống nhất được chuẩn. Ấn độ hiện nay cũng đang tìm cách thống nhất chuẩn.
tahitivn
ĐẠI BÀNG
2 năm
cái này hay mà vẫn chưa biết rõ
@tahitivn Có gì đâu bác. Mỗi mặt hàng có 1 mã QR. Bác dùng app của ngân hàng, chọn quét QR rồi xác thực là xong. Hoặc cũng có thể chụp màn hình rồi chọn ảnh trong máy.
NH Hoán
TÍCH CỰC
2 năm
@tahitivn đã tést mua 1 lần rồi, nhanh gọn, chủ yếu bảo mật thiết bị điện thoại tốt tý là ngon.
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Yan20142297 Dùng các app Zalopay, MOMO, Airpay, ViettelPay có quét được mã lẫn nhau được đâu. Chỉ có thằng nào chơi với thằng đó thôi
@Kelvin1992 Dùng app của bank quét nhanh mà ngon này bác không cần phải kết nối với app của bên thứ 3 luôn, yên tâm hơn hẳn
Phil.Grace
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dùng cái này lại phải đăng ký thêm mobile banking, lại thêm một khoản phí hàng tháng
Phil.Grace
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tinh Tế Printing Đúng r bác, vậy nên e chỉ sử dụng internet banking, vẫn đăng nhập sử dụng trên trình duyệt web trên đt bình thường, trong khi mobile banking chắc chỉ hơn cái quét QR thôi còn lại chức năng chả hơn dc gì
@Phil.Grace Trên app của bank cũng có thêm nhiều tiện ích đấy bác, như em dùng của BIDV với VP Bank thấy có thêm cái đặt vé máy bay, phòng khách sạn với QR Pay nữa
quanghuylp
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phil.Grace Phí có ~10k/tháng mà tiện lợi lắm bác. Bên VNPAY hay có chương trình khuyến mãi cho các điểm. Ví dụ như hôm trước đi cắt tóc ở 30shine, đc nhân viên họ báo nhập mã thì đc giảm 10%, coi như là hòa rồi. 😆)
@Phil.Grace App tiện hơn nhiều mà nhiều tính năng hơn mà bác. App tech còn báo tin nhắn biến động số dư qua app nên thành free hết luôn.
tigerii
TÍCH CỰC
2 năm
chưa thử và cũng ít thấynơi sd.
chỉ mới dùng qua ví điện tử như momo và zalo pay để thanh toán.nhưng cũng chưa có nhiều dv hổ trợ.
TonyWu
CAO CẤP
2 năm
Vâng, suốt ngày đi chửi TQ copy mà giờ lại đi copy nó à?
@TonyWu Chửi nó vì ghét chứ sao phủ nhận được nó
@TonyWu " Các lĩnh vực thế mạnh của SEA là trò chơi điện tử trực tuyến, thương mại điện tử (SEA đang sở hữu website thương mại điện tử Shopee đứng thứ ba về thị phần tại Việt Nam), trung gian thanh toán (SEA đang sở hữu hơn 40% cổ phần tại VNPay, đồng thời cũng có một cổng trung gian thanh toán của riêng mình là Air Pay)…."
https://dantri.com.vn/suc-manh-so/tham-vong-mua-ca-the-gioi-cua-nhung-ga-khong-lo-trung-quoc-20180522113415225.htm
Gốc tàu mà nên nó làm cho giống nước nó thôi.
@TonyWu Cái nào hay thì học chứ
@TonyWu thanh niên 0.4 à, công nghệ quẹt thẻ không phải tàu làm ra, mã vạch không phải tàu chế tạo, nhưng nó là nước triển khai thành công nhất vụ này nhé, hàn mỹ nhật còn thèm chảy nước miếng ra đấy mà chê nhé, nhìn cái cửa hàng không 1 bóng nhân viên mà xem, 4.0 là đấy chứ nhìn đâu xa xăm
.
đến bao h người Việt coi Thẻ là 1 cái ví, thì lúc đấy ví điện tử mới phát triển, còn nếu là công cụ nhận lương, thì cái thế ẩm ương kẻ tiến người ngồi xổm này còn lâu mới chấm dứt
Có bác nào để ý nhiều khi chưa lấy nét xong, hoặc thậm chí mới quét 1 góc mà nó đã nhận rồi?!? Ảo diệu vl 😁
@Yan20142297 Nó nhận được ngay cả khi code còn nhỏ
chaobeyeu
TÍCH CỰC
2 năm
Xưa h toàn xài tiền mặt .
Thấy qr code này mấy chỗ như bệnh viện k có , ở đó toàn cà thẻ .
Ae cho mình hỏi xài ví điện tử thì có thanh toán bằng máy cà thẻ đc k
@chaobeyeu Không bạn 😁 thẻ là thẻ thôi. Trừ khi máy cà đó có gì đặc beiejt hơn
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Ví của Samsung thì được
hugnvn87
TÍCH CỰC
2 năm
Quan trọng là giờ quét QRCODE nhiều nơi có mã giảm 10%. Nhanh, tiện
Đông Linh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bạn cho hỏi với ạ. Vẫn mù mờ lắm. Theo bạn thì VNPay QR và cái Momo nó khác gì nhau vậy bạn. Thấy có cửa hàng cà phê TCH thì có Momo. Còn cửa hàng máy tính như PV thì họ dùng VNPay QR này. Vậy khác nhau cơ bản của các ứng dụng thanh toán này là gì. Cái nào tiện hơn. Cảm ơn.
@Đông Linh Đó là 2 thằng thằng trung gian thôi. Chứ ngân hàng không gửi tiền trực tiếp cho cửa hàng.
vanhai493
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đông Linh cơ bản thì thấy khác nhau như sau:
1. vnpay QR được tích hợp sẵn vào các app của bank hỗ trợ như agri, vcb, vtb, bidv.... bạn chỉ việc chọn chức năng QRPAY trong app của các bank là thanh toán dc
2. momo thì cần liên kết, tức là momo là làm riêng với các bank, nên khi liên kết có khả năng sẽ k an toàn bằng.
=> còn việc mà bên nào hỗ trợ thì lại do các bên làm ăn với nhau nữa nhé!

Cá nhân mình thấy vnpayRQ thì tiện hơn, vì dc tích hợp vào các app của bank. nhưng hạn chế là 1 số chưa có như techcombank chả hạn.
còn momo thì cài thêm, rồi add thêm, ko rõ họ có lưu lại thông tin của thẻ hay gì ko 😁
Đông Linh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vanhai493 Cảm ơn bạn Hải
Hy vọng đến 1 ngày nào đó ko cần đem tiền thẻ j hết. Chỉ cần cái đt thôi
Cá basa
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã từng thử thanh toán bằng QR code của Momo.
Thanh toán xong nhân viên vẫn phải mượn điện thoại của mình để ghi lại mã giao dịch.
Không biết các nhà cung cấp khác ra sao, chứ với Momo thì mình chưa cảm nhận được sự tiện lợi của hình thức thanh toán này.
@Cá basa Em may mắn được thử thanh toán 1 lần ở Phúc Long bằng Momo, họ quẹt 1 cái là xong, cực lẹ và không cần làm gì thêm.
@Cá basa Sao phải ghi lại mã nhỉ? 🤔 Tít cái là xong rồi, chắc cửa hàng đó yêu cầu nhân viên làm vậy
Cá basa
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Cá basa @ntdieu @Duy Luân mình thanh toán tại cửa hàng trà sữa BoBaBop tại Đà Nẵng, tại quầy có đặt QR code, mình quét code đó, nhập số tiền theo hoá đơn rồi gửi.
Mình nghĩ đây chỉ là việc chuyển tiền đến cửa hàng thông qua Momo, chứ chưa phải là thanh toán hoá đơn mua bán.
@Cá basa Bạn nghĩ đúng rồi đó, chứ thanh toán QR thì chỉ cần quét mã phát là xong, không cần nhập gì hết (có thể phải nhập mã PIN thôi)
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
2 năm
@Cá basa Vầy là cách bất tiện hơn rồi. Mình có gặp kiểu đó.
Kiểu tiện hơn (ví dụ MiniStop), bạn chỉ cần đưa mã của bạn cho thu ngân, người ta quẹt cái là đúng số tiền sẽ bị trừ trong Momo. Mà cái này mình đoán là phải có thiết bị đầu cuối nữa nên mình thấy ít chỗ chịu làm hơn.
Tiền mặt, kẹt quá thì thẻ.
@trilv@live.com Không thích tiền mặt, lượm thượm lắm
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
@trilv@live.com Tiền mặt là chuẩn nhất trong cái thời mà thông tin bị ăn cắp và tận dụng triệt để như này. Google nó còn đòi mua thông tin thanh toán của Mastercard thì sau này chắc chả cái gì nó ko có.
@xversion1 Tùy theo tư duy của mỗi người
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019