[Thảo luận] Anh em có thích ngồi xem người khác stream game?
P.W
2 nămBình luận: 254
[Thảo luận] Anh em có thích ngồi xem người khác stream game?
Thời đại internet cũng như các dịch vụ chia sẻ video và stream trực tiếp tạo ra cơ hội cho nhiều anh em phát huy khả năng của bản thân. Hệ quả là trong vài năm trở lại đây hàng loạt những kênh stream game đã xuất hiện tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu của các khán giả từ già đến trẻ.

Như một lẽ đương nhiên thì cái gì phát triển mạnh quá cũng tạo ra sự phân tầng. Có những kênh stream lớn như MixiGaming hay Trực Tiếp Game, mỗi lần live là cả vạn người vào xem, nhưng cũng có không ít kênh lượng người xem quá hẻo, tan tành ước mơ chơi game làm giàu của nhiều anh em streamer.

Tinhte_Streamer5.jpg

Bài toán làm thế nào để một kênh stream trở nên thành công nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng để làm được lại là cả một quá trình mà không phải muốn nhanh là được. Những streamer hiện tại đều cần tới ba khía cạnh: Tiền bạc, khiếu ăn nói trước máy quay và kỹ năng chơi game. Không có một trong số 3 tiêu chí trên, thật sự rất khó để có thể trở thành một streamer thành công, kiếm được tiền trên YouTube cũng như nhờ những khoản donate từ cộng đồng hâm mộ.

Đến đây một vài anh em có thể sẽ cho rằng, không có tiền thì đã làm sao? Chỉ cần có đam mê và kỹ năng là đủ. Thời đó qua lâu rồi. Giờ này không còn có ai stream từ laptop ở nhà hay ngoài phòng game nữa. Để chuyên nghiệp hóa nghề stream game, hầu hết các anh em hiện giờ đều phải sắm máy tính cấu hình tương đối, chưa kể những công cụ khác như card xử lý hình ảnh riêng khi stream để không ăn vào tài nguyên CPU và GPU, microphone và những công cụ khác phục vụ cho công việc.


[​IMG]

Đầu tư bao nhiêu phụ thuộc vào túi tiền của mỗi người, nhưng về cơ bản để bắt đầu sự nghiệp stream game trên YouTube, Twitch hay Facebook, đừng nghĩ đến chuyện bỏ ra dưới 25 triệu Đồng để bắt đầu sắm trang thiết bị. Cuộc đua streamer giờ đây ngày càng tốn kém, nhất là với sự xuất hiện đầu tư của một số đơn vị nhằm chuyên nghiệp hóa công việc này. Họ bỏ tiền mua sắm trang bị cho các streamer và trả lương cho họ, đi kèm với những yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Tinhte_Streamer4.jpg

Kết quả, những streamer tự do ngày càng khó trong cuộc đua tạo ra những content có chất lượng về mặt hình ảnh. Giờ này bắt đầu làm stream là muộn, nhưng muộn còn hơn không nếu như anh em biết cách tạo ra những nội dung độc đáo.

Điều này dẫn chúng ta đến khía cạnh thứ hai, đó là khả năng ăn nói trước máy quay. Có rất nhiều ví dụ điển hình tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bản thân mình không biết một tý gì về LMHT nhưng vẫn thích xem lại stream của QTV, vì anh này giao lưu với khán giả rất duyên. Anh có thể nói chuyện, tán phét, thậm chí ôm đàn và hát để giao lưu với khán giả dù khi stream, phong độ của QTV khác rất xa so với khi anh này đấu giải, đôi lúc bóp một cách bất thình lình.

So sánh hơi khập khiễng một chút những ví dụ số hai phải nhắc tới chính là Ninja. Không phải chỉ vì đẹp trai và kỹ năng khủng khiến anh chàng sinh năm 1991 có được 10 triệu follower trên Twitch, con số khủng nhất mà một gamer trên nền tảng này có được tính đến thời điểm hiện tại. Anh cũng rất chăm chỉ giao lưu với khán giả và thích bông đùa theo cách rất thân thiện chứ không hề tỏ ra khinh khán giả như Grimmmz.

Tinhte_Streamer7.jpg

Thực sự thì mình đánh giá cao khiếu ăn nói hơn cả kỹ năng chơi game trong danh sách những điều tạo nên một kênh stream thành công. Lý do là cách đây một thời gian mình cũng có cơ hội được chơi chung với anh Trực Tiếp Game, và phát hiện ra ông này chơi game không thể nào giỏi bằng các gosu hiện tại của làng streamer Việt Nam. Tuy nhiên bù lại cho kỹ năng là cách mà anh trò chuyện với khán giả và “dắt tay” họ qua những câu thoại cũng như cắt cảnh của từng game cốt truyện mà anh thưởng thức.

Tinhte_Streamer6.jpg

Bản thân anh này cũng là một trong số những người hiếm hoi ở Việt Nam thưởng thức rất nhiều game sinh tồn và game single player mà vẫn được đông đảo người xem ủng hộ, thay vì tập trung phát game competitive như CS:GO, DOTA 2 hay PUBG. Đây thực tế không phải tình trạng riêng ở Việt Nam đâu.

Anh em có thể lên Twitch kiểm tra ngay. Những game nhiều người xem nhất đều là những MMO hoặc game multiplayer hot. Chỉ khi những game chơi đơn bom tấn ra mắt, chúng mới có đông người xem ngày ra mắt, vì phần cứng của hầu hết không đáp ứng được game khủng, hoặc chưa có tiền mua key bản quyền về chơi.

Tinhte_Streamer3.jpg

Một tuần sau đó, cộng đồng lại quay trở lại với Fortnite, PUBG hay CS:GO mà thôi. Chơi game cốt truyện để stream thì hoặc phải rất sáng tạo trong lời ăn tiếng nói, hoặc tập trung chơi game kinh dị hú hét để mua vui cho khán giả, giống những ngày đầu PewDiePie xây dựng kênh YouTube ấy.

Tinhte_Streamer2.jpg

Điều cuối cùng tạo ra một kênh stream thành công là kỹ năng chơi game. Trong một vài trường hợp, một vài người tay đủ to, chơi game đủ giỏi, họ sẽ có thể bỏ qua cái duyên trong ăn nói. Nhưng số lượng những streamer như thế này là không nhiều, vì giờ chẳng ai muốn ngồi xem một kênh phát trực tiếp cứ đều đều tiếng game mà không có tương tác giữa người chơi và khán giả cả. Ngay cả Shroud hay Dr DísRespect cũng phải nói rất nhiều khi stream dù kỹ năng của họ đã đạt đến cảnh giới thượng thừa.

Vậy đối với anh em, điều gì giữ chân anh em lại với một kênh stream game? Chúng ta bàn luận ngay dưới này nhé.
Cover_Streamer.jpg
Ko rảnh......
@PHẠM NGUYỄN PMG9 Quá xàm mới đúng 😆
trandaubac
TÍCH CỰC
2 năm
@demonntl đa số giờ tụi streamer vn toàn teen , nói từ ngữ teen , toàn chửi kiểu teen , chỉ dành cho teen 24 25t đổ lại coi
faq21106
TÍCH CỰC
2 năm
@PHẠM NGUYỄN PMG9 Mỗi streamer có màu sắc riêng và phù hợp với một nhóm người xem thôi.
phamviet94
TÍCH CỰC
2 năm
Chỉ xem mỗi Dũng TC thôi, nhiều khi làm việc vất vả xem stream nghe chém gió giải trí cũng vui.
@phamviet94 Dũng CT hài thôi rồi mà không biết Dũng CT với Linh Zuto có phải anh em không mà cái kiểu cách giống nhau ghê
phamviet94
TÍCH CỰC
2 năm
@KeniVinh Xem stream k hẳn là để xem hành động mà chỉ để ngta ngta nc vui thôi. Game trong pc tôi k thiếu trò nào nhưng chơi 1 mình rất buồn, xem ngta chơi có cái vui của nó.
plamduy
TÍCH CỰC
2 năm
@KeniVinh Bạn thử xem thằng DũngCT xem, nó có stream game chiến thuật đâu, chơi game cũng hơi ngu nữa. Nhưng mà mọi người vẫn thích xem :3
sakuza199x
TÍCH CỰC
2 năm
@phamviet94 bác giống em. tối chuẩn bị đi ngủ thì mở lên xem ổng stream rồi để vậy ngủ luôn. cũng được 2 năm mấy rồi. xem ổng chém zui mà.
Cần có khiếu ăn nói hài hước đỡ gây nhàm chán để giữ được tương tác với người xem stream. Mình xếp kỹ năng chơi sau khả năng tương tác với người xem.
sakuza199x
TÍCH CỰC
2 năm
@Cường Nguyễn 202 ông DŨNG CT có chiêu này. tăng tương tác với người chơi. chơi cùng người xem chứ không giống như pew hay viruss.
@sakuza199x Chơi cùng người xem ??
Mình là chúa ghét thể loại này :v
Only199623
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phan Tình Phong Haha. So sánh game với ma túy thì mình thấy thớt đã đi quá xa vấn đề rồi đấy!
Thứ 1: + ma túy => thử = 100% nghiện (mình không đề cập đến các loại "ma túy" dùng trong chữa bệnh)
+ game => thử => không thích bỏ, ngược lại thấy thích thì chơi
Thứ 2: Luận điểm của mình không phải bệnh vực những người chơi game, mình chỉ mong bạn có cái nhìn khách quan 2 mặt về vấn đề ở trên thôi, mình ko hề nói bạn sai, chỉ là theo ý bạn chơi game = auto học dở thì mình thấy nó hơi có vấn đề.
Nói tóm lại, theo ý mình, vấn đề cốt lõi ở đây là con người nên đừng đỏ lỗi mọi thứ cho việc chơi game.
Let’s drop it 😃
@Only199623 Có người thử và chơi game để giải trí, tức là chơi cũng được, không chơi cũng không sao thì đã không còn là vấn đề nữa rồi, ở đây rõ ràng mình đang nói đến đối tượng sinh viên chơi game phần lớn thời gian, cả ngày dành thời gian chơi game và đến tối còn ra tiệm net để chơi tiếp, mình gặp trên 90% tân sinh viên đều như vậy. Và việc sinh viên ra trường thất nghiệp hiện tại rất là cao. Theo bạn thì lý do nằm ở đâu nếu như phần lớn đều dành thời gian chơi game? Và mình cũng biết rất nhiều sinh viên khi không tìm được việc làm rồi xé bằng đồ, và cũng rất nhiều sinh viên đổ lỗi rằng trường đại học chỉ dạy lý thuyết, khi ra trường thì công ty đòi kinh nghiệm đồ, cái này mình không tạc ra nha, khá nhiều bài báo như vậy và đúng là thực trạng đúng như thế. Vấn đề là đã thời đại nào rồi, chỉ một chiếc điện thoại trên tay sinh viên đều có thể tiếp cận một kho khổng lồ kiến thức cũng như thực hành (qua video chẳng hạn), thầy cô hay nhà trường chỉ là dẫn đường và cung cấp những kiến thức căn bản để mình tự đi. Nếu bạn chỉ dựa vào những gì nhà trường chỉ dạy thì khi ra trường bạn cũng chỉ như hàng triệu sinh viên khác, với một lượng kiến thức như nhau và có khả năng chỉ đủ để làm những việc mà ai cũng có thể làm được. Vậy rốt cuộc main point ở đâu? Không dùng thời gian để tự học thêm, vì nếu đã dành thời gian chơi game (kể cả nghiện hay ko nghiện) thì thánh cũng không thể có thời gian để học. Bạn đừng nói mình là tỉ lệ trong hàng triệu sinh viên có thể vừa dành thời gian chơi game và chỉ dành một ít thời gian đủ để tìm hiểu sâu về một vấn đề là trên 50% nha.
Tóm lại, sinh viên hoàn toàn có đủ điều kiện để có thể học các kiến thức như những sinh viên khác trên toàn thế giới, vậy nên nếu không tìm được công việc thì đừng có đổ lỗi này nọ, trách bản thân mình trước và nếu có chơi game thì việc ngừng chơi game là điều tối thiểu mà người đó có thể làm dễ dàng nhất.
.K.
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phan Tình Phong Ông vừa cổ hủ vừa kém hiểu biết. Cho mình là lỗ rốn thiên vũ trụ, cái gì cũng hiểu biết. Nếu thật sự thông minh, có nhiều kiến thức thì ra ngoài mà giúp ích đất nước, đừng ở đây chém gió nữa ông ạ. Thân
@.K. Lol
Cần lắm cái Headphone màu đỏ ấy
Lâu lâu coi giải trí thì được cũng ko rảnh clip nào cũng coi
@kobebryant Em thì chuyên Chim Sẻ Đi Nắng 19
Duy Khang.
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình có, vì thích game nhưng mà lại lười chơi
@Duy Khang. Giống mình haha, xem mấy ông chơi game cũng vui, hài
cubin41
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Khang. Lap kéo k nổi GTA V nên coi hết từ đầu tới cuối T.T
doccoc
TÍCH CỰC
2 năm
Thích mấy em vếu to livestream
@doccoc Linh Zuto kìa bác, ngon thôi rồi
KTBFFHDAN
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình chỉ xem Walkingthough đoạn nào mà đang chơi bị bí , xem qua màn thế nào. Hoặc thi thoảng xem 1 chút game chưa có cơ hội chơi . Cũng ko rảnh ngồi xem stream
Có bác nào bị nghiện Dũng CT như e k ???
Ếk Kốm
TÍCH CỰC
2 năm
@Bàn Tay Phù Thuỷ Có, mà thỉnh thoảng xem ông này chơi ức chế phết 😁 kiểu như ông này chiều ý viewer quá thể ấy, xong rồi cứ nghe mấy thằng ất ơ xúi bậy. Điển hình gần đây nhất là trò Subnautica, nhiều khi cả 1 tập loanh quanh gần 2 tiếng đồng hồ mà trong game ko có một tí tiến triển nào luôn :mad: tua vài phát là hết :mad:
@Bàn Tay Phù Thuỷ Có mình đây, hehe
warboy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bàn Tay Phù Thuỷ fan CT hehe
Mình thích xem stream của Trực Tiếp Game
Ếk Kốm
TÍCH CỰC
2 năm
@quanganh9726 Đồng râm đây rồi 😁
@quanganh9726 Dũng CT, ông này troll vui vãi haha
xem nhiều ông cũng hài. có nhiều ông cũng có duyên, nhưng thi thoảng lại diss mẹ diss cha, ko phù hợp mở trong nhà
không thích chỉ thích coi tanhoabanfood để xả stress thôi =))
@zozolozozove Game sinh tồn của anh Tân đồ họa xịn quá, ko ai chơi chung đc 😔
@P.W công nhận 😆 Muốn cũng khó !
hồi trước mình cũng hay xem star craft, sau Chim sẻ đi nắng AOE, giờ thì chịu.... mà trước thì chỉ video...
0946416504
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình ko có nhiều thời gian
Lâu lâu ngồi coi tiênzombie
namtrung70
TÍCH CỰC
2 năm
Không
Strym và không game nhé
maquan
CAO CẤP
2 năm
Thích chơi thôi ko thích xem thằng khác chơi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019