Thảo luận: Hãy ngừng sử dụng các app mạng xã hội, vì phiên bản web thường tốt hơn

vn_ninja
1/1/2023 14:22Phản hồi: 162
Thảo luận: Hãy ngừng sử dụng các app mạng xã hội, vì phiên bản web thường tốt hơn
Tác giả Justin Pot của tạp chí Wired đã chia sẻ một quan điểm thú vị về cách anh ta sử dụng mạng xã hội, đó là dùng web thay vì dùng app. Mời anh em cùng đọc và thảo luận.

Tôi có thể cuộn qua trang timeline trên mạng xã hội yêu thích của mình bất cứ khi nào tôi muốn, đó là một điều kỳ diệu của công nghệ. Nhưng mặt trái của nó là tôi làm như vậy rất nhiều, nhiều đến mức tôi ước gì mình sẽ đang làm một việc gì khác thay vì những cú vuốt tay liên tục và liên tục.

Với suy nghĩ này, gần đây tôi đã suy nghĩ về việc các app mạng xã hội đang trở nên tồi tệ hơn như thế nào. Sau cùng tôi đã tìm ra một giải pháp hoàn hảo: sử dụng phiên bản web của mạng xã hội trên điện thoại thay vì cài app riêng biệt. Mọi mạng xã hội – Instagram, Twitter, Facebook và thậm chí cả LinkedIn – đều hoạt động trên trình duyệt điện thoại của bạn. Việc sử dụng phiên bản web thay vì cài app tạo cho tôi “sự tiếp xúc vừa đủ”, đủ để nhắc nhở tôi rằng tôi có thể làm gì đó tốt hơn với thời gian hạn chế của mình trên hành tinh này.

Và thực sự là nó tốt hơn. Tôi cho rằng bạn nên đặt lại câu hỏi về định nghĩa “dùng mạng xã hội thì mặc định là phải cài app”, vì sử dụng web app tốt hơn app chuyên dụng theo một số cách nhất định. Và đây là lý do:

Không có quyền truy cập lén lút vào data của người dùng


Các app mạng xã hội có xu hướng yêu cầu rất nhiều thông tin. Một số trong đó thật sự có ý nghĩa với việc sử dụng app, ví dụ nếu muốn upload ảnh thì app Facebook sẽ cần quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn chẳng hạn. Tuy nhiên có một số thông tin có ít ý nghĩa hơn, có app mạng xã hội nào thực sự cần vị trí hiện tại của bạn hay không?

1.Quyền_Truy_Cập_FaceBook.jpg

Bạn có thể tìm ra app nào có quyền làm những gì bằng cách vào phần Settings trên cả AndroidiOS, nhưng nếu bạn sử dụng phiên bản web của mạng xã hội thì sẽ chẳng cần phải làm như vậy nữa. Đó là bởi vì các trang web không chạy liên tục trong nền, chúng chỉ tải nội dung khi bạn yêu cầu. Ngoài ra có một “truyền thuyết” lâu năm rằng app Facebook có thể nghe lén bạn nói chuyện, và nếu bạn không cài app thì theo lý thuyết điều đó sẽ không xảy ra.

Không có thông báo


Khía cạnh này có cả ưu và nhược điểm. Thông báo trên điện thoại sẽ đảm bảo rằng bạn không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ điều gì đang xảy ra trên mạng xã hội. Điều đó thật tuyệt nếu bạn muốn được kết nối liên tục, nhưng đó cũng là một phần quan trọng khiến các mạng xã hội trở nên “gây nghiện”.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang cố gắng chú ý hơn đến thời gian sử dụng mạng xã hội của mình thì các thông báo là một vấn đề khá lớn. Và các phiên bản web thì thường không thể đẩy thông báo đến thiết bị của bạn, điều này cho phép bạn ý thức được khi nào bạn muốn lướt mạng xã hội. Chắc chắn thỉnh thoảng bạn vẫn có thể sẽ gõ một cách vô thức “Instagram.com” hay “Facebook.com” trên trình duyệt, nhưng đó vẫn là do bạn đang đưa ra lựa chọn chứ không phải là vì một thông báo nào đó kéo bạn vào.

Các tính năng “khủng khiếp” được thêm vào chậm hơn


Instagram đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu như trước đây tôi sẽ chỉ cuộn qua bộ sưu tập ảnh mới từ bạn bè là xong, thì giờ đây tôi nhận được một chút trong số đó rồi sau đó là đến một bản nhái TikTok rẻ tiền.

Tôi không thể đề xuất giải pháp về vấn đề này cho bạn – các mạng xã hội được khuyến khích để giữ cho bạn luôn cuộn, chứ không phải để đảm bảo rằng bạn hài lòng khi làm việc đó. Rõ ràng với Instagram cũ là bạn sẽ ngừng cuộn sau khi hết thấy ảnh mới, và thứ được thêm vào bây giờ là một “luồng nội dung” được sắp xếp bởi thuật toán theo kiểu “never-ending”. Tôi không phải là một chuyên gia công nghệ hay người theo chủ nghĩa tương lai, nhưng đối với tôi có vẻ như Meta sẽ tiếp tục làm cho sản phẩm của họ trở nên ngày càng tệ hơn trong nỗ lực vắt kiệt mọi sự chú ý và cả doanh thu từ bạn.

Quảng cáo


2.Instagram_Web.jpg

Và việc sử dụng phiên bản web có vẻ sẽ làm chậm sự xuất hiện các tính năng tồi tệ trong ít nhất một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ phiên bản web của Instagram chỉ mới thêm “luồng nội dung” rác kia gần đây, nghĩa là nếu bạn sử dụng web ngay từ đầu thì bạn đã có thêm 6 tháng yên bình. Việc các tính năng được thêm vào chậm hơn cũng có nghĩa là phiên bản web, ít nhất trong một thời gian ngắn, sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ “địa ngục” mới nào mà team phát triển Instagram đang nghĩ ra. Nó không nhiều, nhưng nó vẫn là một cái gì đó có ích.

Nếu bạn cũng nghĩ như tôi, bạn nên thử web app


Thật sự rất khó để sử dụng mạng xã hội một cách có mục đích. Tôi cũng không nghĩ rằng việc sử dụng web app sẽ là một giải pháp có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề “lướt mạng xã hội không ngừng” của tôi. Tuy nhiên nó có tác dụng, và đang là một công cụ mà tôi có.

Để hiệu quả hơn nữa thì tôi có thể đăng xuất khỏi tài khoản sau khi cuộn xong, điều đó có nghĩa là tôi sẽ cần nhập mật khẩu của mình vào lần tiếp theo mỗi khi tôi muốn cuộn. Mỗi một chút “trắc trở” mà tôi thêm vào đều khiến việc từ bỏ thói quen của mình trở nên dễ dàng hơn một chút, và đó cũng là điều mà tôi đang muốn cho bản thân. Nếu bạn cũng muốn như tôi, hãy thử cho web app một cơ hội xem sao nhé.

Anh em nghĩ sao về quan điểm này?

Xem thêm:

Quảng cáo

162 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngày nào cũng lướt tinhte 5-7 lần nhưng ko cài app tinhte, lướt bằng Opera.
Anh2711
ĐẠI BÀNG
một năm
@Lehungvifah Admin suốt ngày khoe đồ này đồ kia hoàn thiện các thứ nhưng cái app thì như shit =))))))
@Anh2711 Do mod Luân thầu đó bạn. Có thể ae với nhau tình cảm quá ko nỡ cắt hđ
Anh2711
ĐẠI BÀNG
một năm
@khanhluult Chính ô Luân cũng hay nói tới trải nghiệm, hoàn thiện các thứ đấy thôi mà sản phẩm thì =)))))))
@Anh2711 Dev nói đạo lý mà làm app như lol kkk
Ví dụ như cái tinhte này chả hạn. Quá đúng.
@khanhluult hình như là Duy Luân có tham gia vào vụ viết app này =)))
@jindowing Luân Mập coi bộ nói chuyện hay mà làm apps thì như….
@khanhluult Người ta giỏi đấy bạn. Nói vui thế chứ có cái gì là hoàn hảo đâu. Mọi thứ biến đổi liên tục.
@navy.seal Nhưng sản phẩm làm ra dùng chán thì thua rồi. Cái sản phẩm cuối và phản hồi của khách hàng mới quan trọng. Dạo này tương tác trên tinhte giảm hẳn
Nền web trên pc thì đc, chứ nền web giao diện mobile cắt giảm tè le, vậy thì dẹp luôn app tinhte đi :p
Android hay ios giờ đều tắt được hết các quyền, thông báo rồi. Không cho có mứt mà nó thu thập được. Người dùng ngu cưa thích đổ tại
@tuan208 Không cho app Facebook, Mess, Insta bất kỳ quyền gì truy cập vào camera&micro nhé, mà ngồi cafe nói chuyện về giày dép là y rằng sau đó lướt sẽ thấy quảng cáo giày dép. Rất nhiều cái tương tự nữa. Cái này nhiều người nói rồi nhé. =]]]
@Alcatraz7210 Nó chém gió đấy, t tắt hết chả thấy quảng cáo bao giờ luôn.
@Pisces.Mist Lên android 13 thì mở app lần đầu nó hỏi đủ thứ có cho phép nữa không kìa, thậm chí app nào 2 3 ngày ko vào nó tắt hết quyền luôn, như kiểu app Files chính chủ của Google mình ít dùng nên lần nào vào cũng phải cấp quyền truy cập files lại
vipjrm2
ĐẠI BÀNG
một năm
@tuan208 bạn tin rằng bấm tắt trên android hay ios thì là nó thực sự tắt à? 😆
Chắc ý Mod là hãy lướt tinh tế bằng web 😁
@duchaitp
Cười vô mặt
Như mình đây. Chỉ web
@nightwish47 chả nhẽ mình cũng lại chuyển sang web nhỉ
@nightwish47 Mình đa số dùng trên web đây, đỡ lag hơn app
Đồng ý.
Quá đúng
Chỉ đúng với iTinTệ. Còn Facebook, Ins, hay Twit thì app đúng nghĩa đen tốt hơn bản web ngàn lần nhé, cứ test thử vì ai cũng có smartphone, rồi hãy đánh giá.
@kevin2012 Ý ông tác giả trong bài gốc nói dùng web sẽ dễ kiểm soát thời gian sử dụng hơn, do app quá tốt nên user cứ quẹt quẹt mãi
@lhdtt Không phải là quá tốt nên user quẹt mãi, mà app nó thiết kế để dụ người dùng quẹt càng nhiều càng tốt còn tố với user hay không nó đâu có quan tâm nên tác giả bài viết mới nói là app thì toàn chứa nội dung rác.
@kevin2012 Twitter giờ đâu chỉ đơn thuần là mạng xã hội ảnh như ngày xưa, giờ cả video như TikTok nữa 😁
tinh tế là 1 ví dụ , bản web ngon hơn app , còn facebook thì chưa chắc
Cười vô mặt
Chỉ có Tinhte.vn mới vậy thôi chứ các mạng xã hội khác chỉ có dùng trên PC thì vào bằng web chứ đang trên di động vào bằng web làm gì
app tinh tế hay lag khó dùng hơn các app khác
Cũng tùy, Desktop thì tạm ổn, còn mobile thì không ngon, ví dụ. fb nếu lướt bằng browser băng giao diện mobile sẽ không có chat (messeger), bật sang desktop mode thì nó nhỏ xíu. Bên cạnh đó, call/video call cũng không xài được... Nói túm lại, nói giới hạn nhiều tính năng.

Còn mấy Trackers như bài viết nói thì nó hay đi chung với mấy apps khác, cài built-in theo máy. Vd. Như games.

P/s: Tôi cũng chỉ sử dụng mấy app social qua browser và xoá đi mấy cái packages kèm theo máy. Mấy ứng dụng nào đòi quyền truy cập nhiều quá là mình gỡ, nhiều khi phải bật adb để gỡ.
@D.lord Chính xác, thằng Facebook nó cố tình giới hạn để ép phải cài ứng dụng
không dùng app tinh tế thì không vô giựt quà được, vậy giờ phải làm sao 😁
Cười vô mặt
@lightingbolt Đọc để thảo luận thôi mà, còn quyết định là ở bạn chứ :D
@lightingbolt Qùa cho người nhà thôi chứ ko tới ông đâu mà ham, cứ cái nào tiện thì dùng thôi.
Đồng ý nha. Đang lướt fb bằng web. App tốn thời gian quá. Lại hay ngứa tay đăng nhảm.
256abc
ĐẠI BÀNG
một năm
Chuẩn rồi, app tinhte cùi bắp thực sự
cái app tinhte thì đúng là dùng web sẽ tốt hơn =))
Một giải pháp khác để xài mạng xã hội là cài app client 3rd (free and open sources) để lướt không cần đăng nhập. 😁
@D.lord có bản cho taobao với tmall không bác nhỉ,hic
Không riêng Facebook mà nên áp dụng cho cho những app khác, kể cả TT.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019