Thảo luận về chân dung tự chụp
blueJune
17 ngày trướcBình luận: 59Lượt xem: 4.745
Thảo luận về chân dung tự chụp
Chúng ta hay cầm máy ảnh đi chụp chân dung cho người khác nhưng đã bao giờ bạn tự sắp đặt rồi chụp ảnh chính mình (self-portrait photography)? Chân dung tự chụp có gì khác biệt với việc được người khác chụp cho?

Chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn bất cứ ai

Thông thường, những bức hình ta chụp người thân, bạn bè sẽ dễ đẹp hơn so với khi ta chụp người lạ. Đơn giản vì giữa chúng ta và chủ thể một sự hiểu nhau nhất định, một mối liên kết về cảm xúc. Vì thế, chính ta sẽ là người hiểu bản thân mình nhất, biết được những tình cảm, suy tư và mong muốn sâu bên trong chính con người mình. Khi nắm bắt được dòng chảy này, ta có thể biểu hiện sự hiểu này qua tấm ảnh theo cách thật nhất, chân thành nhất.

Trong thời gian cách ly tại nhà, nghệ sĩ nhiếp ảnh Viktoria Sorochinski đã lấy chính mình làm chủ thể để thực hiện bộ ảnh, thể hiện cảm giác bất ổn khi bị giam cầm trong suốt thời điểm cơn đại dịch COVID-19 diễn ra. Bộ ảnh với tiêu đề "INsideOUTside" được chụp tại căn phòng trong căn hộ cô đang sống ở Berlin. Cô để cơ thể mình tương tác với những vật dụng hàng ngày, qua đó định nghĩa trải nghiệm của mình trong thời gian cách ly. Đó là những cuộn giấy vệ sinh hay nhành cây cô nhặt được khi đi dạo trong công viên. Với cảm hứng sẵn có, quy trình thực hiện từng bức ảnh lại hết sức ngẫu nhiên và mang tính trực giác. Cô tận hưởng thách thức này khi không lên kế hoạch chi tiết cho cả series, để cảm xúc dẫn lối mỗi lần tự chụp chân dung.

chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (21).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (24).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (20).jpg


Xâm nhập không gian của riêng mình

Không gian của bản thân, cả về mặt vật lý lẫn những xúc cảm chỉ riêng mình ta. Có lẽ ta sẽ được là chính mình nhất khi ở trong căn phòng quen thuộc mỗi khi ta thức dậy và về lại cuối mỗi ngày. Ở đây, các hoạt động cá nhân diễn ra tự nhiên không gượng ép. Tại sao không biến nó thành một khung cảnh để chụp chân dung chính bản thân mình? Lúc này, ta tương tác với chính thế giới của mình, kết nối với đồ vật mình sử dụng hàng ngày. Cứ sống thôi và chụp lại.

Ngoài việc hiểu bản thân mình, có những thời điểm cảm xúc về một người, một điều gì đó đến và ghi lại dấu ấn. Xâm nhập tầng cảm xúc này và hình ảnh hóa nó với chủ thể là "tôi". Có thể nó là một quá trình khám phá "tôi" với môi trường, những người xung quanh. Đó cũng là lúc ta củng cố tiếng nói bên trong mình, lập ra tuyên ngôn và phản ứng rất cá nhân.

Nghệ sĩ Trung Quốc Pixy Liao đã chụp lại hình ảnh của chính mình và anh bạn trai kém cô năm tuổi từ năm 2007, dưới tên "Experimental Relationship" ("Mối quan hệ thể nghiệm"). Được nuôi dạy và lớn tên lại Trung Quốc, cô từng nghĩ mình sẽ chỉ yêu ai đó lớn tuổi và chững chạc hơn, người có thể bảo vệ và chỉ dạy cho cô. Rồi sau đó cô quen bạn trai hiện tại, người mà đi ngược lại hoàn toàn định nghĩa lúc đầu về bạn trai của cô. Một người bạn của Pixy Liao thậm chí còn hỏi tại sao cô có thể chọn yêu một người theo cách mà một người đàn ông sẽ chọn quen bạn gái. Và cô nghĩ rằng: "Thôi đúng rồi. Đó chính xác là những gì mình đang làm, tại sao không!"

Cô bắt đầu trải nghiệm mối quan hệ này và dựng lên tất cả các tình huống cho anh bạn trai Moro và mình - trình diễn trong các tấm ảnh. Những bức ảnh khám phá những khả năng có thể của mối quan hệ dị tính. Họ đặt câu hỏi cho những tiêu chuẩn thông thường về mối quan hệ dị tính là gì. Điều gì sẽ xảy ra nếu như đàn ông và phụ nữ thay đổi vai trò về giới và vai trò về quyền lực?

chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (6).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (8).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (9).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (11).jpg

chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (1).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (3).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (19).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (18).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (28).jpg chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography (13).jpg

Đặt câu hỏi: Mình chụp chính mình hay một hình ảnh ta muốn người khác nhìn thấy?

Hình ảnh vốn mang tính chủ quan của người chụp. Vậy nên, chúng ta vẫn phải hỏi chính bản thân mình, dù là chân dung tự chụp nhưng với hình ảnh này, ta muốn người xem hiểu hơn về ta hay đó là hình ảnh mà ta khoác lên, xây dựng nó và muốn người khác hiểu về mình theo định hướng ấy? Câu trả lời nằm ở mỗi người và tốt hơn hết ta vẫn nên chân thật với cảm xúc của chính mình.

Tham khảo bjp-online, pixyliao
Sặc, bài nhiều ảnh nóng dữ vậy Minh Trang, nội dung về chân dung tự chụp nhưng vẻ như có mấy tấm ko đúng thể loại ảnh được đề cập trong nội dung bài viết 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
5052489_chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography_28.jpg
5052482_chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography_21.jpg
5052463_chan-dung-tu-chup-self-portrait-photography_2.jpg
@crazysexycool1981 bác nhạy cảm quá đấy. đè nén cảm xúc lại chút :p
@Phan Huy Thọ Khó mà kìm nén ngay ở cái nhìn đầu tiên 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 ảnh này hơi ấm ấm thôi ^_^
@Vo Huu Phuc Mới chỉ âm ấm thôi à, chưa đến mức nóng thiệt sao? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ảnh đẹp quá
như phim kinh dị, 2 cái đầu bị chặt để trên bàn 😔
Nhìn qua tưởng đang lếu lều 😑
5CA77606-41E7-4689-8A92-F48558D5414C.jpeg
@Tình Lê Manucian Thích cách nhìn của bác ^^ lếu lều
@Tình Lê Manucian lếu tới lếu lùi
@cellman Thật là thiếu sót nếu thiếu bíu bìu.
Nhiều ảnh đẹp và nghệ phết
@songoku_1206 Mình đang thắc mắc là có thể bỏ cái dây bấm chụp đi đc ko. Chứ mình toàn dùng đt kết nối với máy ảnh lm viewfinder ngắm và chụp thôi
Mình cũng vừa mới tự chụp 1 tấm chân dung xong he he. Cũng không có gì gọi là ạc cả, chỉ là chụp 1 tấm cho bản thân thôi.
IMG_5769.jpg
Hình cover kinh dị quá. Mà toàn hình ấn tượng.
Chân dung tự chụp
A6738496-5EAB-4485-B029-A5DEEEED2E90.jpeg
@cuhiep mỗi tháng anh tốn bao nhiêu chai kem cạo râu nhỉ 😃 ?
Cái đẹch chào cờ là có thật
Mình không rõ là nghệ thuật chỗ nào, chỉ thấy bệnh bệnh :|
@namdh7 Đúng rồi. Hình như người chụp này có vấn đề về tâm lý.
mod post thì là art, mem post thì là khêu râm khêu gợi quá mức và BAN, ko tin ai post thử đi
@caffeinezzZ Bạn nói hơi sai xíu.
Nước ngoài nó chụp thì là nghệ thuật, còn ảnh này mà trong nước mình, đặc biệt là lại chưa có tí tên tuổi gì mà chụp kiểu này, cho là chụp đẹp bằng giời thì sẽ auto xếp vào biến thái, bệnh hoạn 😁
Chân dung tự chụp. 😄
IMG_20200618_214134_338.jpg
Bộ ảnh này mô tả ảnh chân dung???? 🙄
Bên cạnh nút Thích / Chia Sẻ thì nên cho thêm nút Không Thích.
Nhìn hình cover nghĩ ngay đến thể loại kinh dị. Mà đọc xong nội dung đúng kinh dị thật. Chẳng hiểu kiểu gì
ảnh cover hình hết hồn. tối nhìn thấy chắc nhiều người sẽ khó ngủ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019