Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Thật sự người dùng có cần cục sạc đi kèm với iPhone 12 và Samsung Galaxy S30 hay không?
Rất hay và hữu ích!/10 người
vn_ninja
9 thángBình luận: 330
Thật sự người dùng có cần cục sạc đi kèm với iPhone 12 và Samsung Galaxy S30 hay không?
Những thông tin rò rỉ gần đây đều tiết lộ một sự thật mà có vẻ không ai trong chúng ta mong muốn, đó là cả AppleSamsung đang dự tính bán những chiếc smartphone của mình là iPhone 12Galaxy S30 mà không có củ sạc và cáp kết nối kèm trong hộp.

Thay vào đó, 2 công ty này đang hướng người dùng đến việc mua một cục sạc lẻ bên ngoài hoặc dùng củ sạc đang có sẵn. Điều này tất nhiên là gây tranh cãi rất lớn, bởi vì việc tặng kèm tai nghe, cáp và củ sạc là một thông lệ bình thường trước giờ khi sản xuất và bán smartphone, nhưng nếu đặt ngược lại vấn đề một chút, liệu có bất kỳ lý lẽ hợp lý nào trong một việc tưởng như không ai mong muốn này không?

Câu chuyện bất đầu từ khi…


Theo nhà phân tích “thần thánh” Ming-Chi Kuo, iPhone 12 sẽ không có cả tai nghe EarPods hoặc là cả củ sạc kèm trong hộp khi bán ra. Một báo cáo sau đó cũng gợi ý rằng Samsung sẽ làm điều tương tự, chưa biết chính xách là model nào hoặc là áp dụng cho tất cả thiết bị của hãng.

Nếu những dự báo này là thật, vậy nghĩa là chiếc điện thoại bạn mua về sẽ không đi kèm với phụ kiện nữa. Tại sao? Bởi vì dường như là bạn đã có thứ bạn cần rồi.


Theo thống kê do Nghị viện Châu Âu cung cấp, thế giới tạo ra khoảng 50 triệu tấn chất thải điện tử mỗi năm. Bao gồm mọi thứ từ bộ dụng cụ bị hỏng của bạn cho đến các laptop được các công ty thay thế cho nhân viên, và đương nhiên các củ sạc bị vứt bỏ cũng sẽ nằm trong đó.

Rác thải điện tử không nên nhiều đến thế

Bây giờ hãy nhìn riêng vào cục sạc thôi. Con số chính xác thì rất khó nhưng Liên minh Viễn thông Quốc tế cho biết vào năm 2016, “một triệu tấn thiết bị cung cấp nguồn điện bên ngoài được sản xuất ra mỗi năm”. Đó là con số của 4 năm trước, và con số có thể là tương tự nếu không muốn nói là cao hơn trong năm 2020 này, khi bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng thường đi kèm với một cục sạc trong hộp.

cover_remove_chargers_tinhte.jpg

Phép tính tương đối, thì khoảng 2% chất thải điện tử có thể là từ bộ sạc. Khi người dùng thay thế cục sạc hiện tại của mình để dùng cục sạc mới trong hộp của điện thoại hoặc các thiết bị khác, vậy cục sạc cũ có được tái chế hay không? Cơ quan Bảo vệ Môi trường ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng chỉ có 15 đến 20% rác thải điện tử ở Hoa Kỳ được tái chế. Số liệu này có thể khác nhau ở các khu vực khác, nhưng đó là một con số đáng suy ngẫm.

Nếu bạn cần một cục sạc mới, bạn sẽ cần cái tốt hơn


Nói như thế không phải là chúng ta không cần một cục sạc mới, trong trường hợp củ sạc cũ đã bị hư hoặc là bạn muốn có trải nghiệm sạc điện thoại tốt nhất, thì nên dùng củ sạc mới. Nhưng củ sạc đi kèm trong hộp có phải là lựa chọn tốt nhất không? Thường là không, vì nhà sản xuất sẽ không tặng kèm cho bạn tuỳ chọn tốt nhất đâu.

Lấy ví dụ kinh nghiệm bản thân của mình, từ lúc mình mua iPhone 11 thì thứ mình xài chỉ là cái điện thoại, còn hộp, sạc, cáp còn y nguyên không đụng đến. Cục sạc thì mình dùng cục 10W của cái iPad chứ không bao giờ đụng tới cục sạc 5W cùi bắp trong hộp. iPhone 11 có sạc nhanh, nhưng phải bỏ tiền ra mua cáp và sạc mới, trong khi sạc iPad của mình thì có sẵn, sạc cũng nhanh chỉ thua sạc 18W một xíu. Vậy là mình chẳng cần dùng tới sạc zin, cũng không cần mất tiền mua sạc nhanh vì giải pháp đã có sẵn, lại còn free nữa.


1.iPhone_11_And_iPad_Chargers.jpg

Tương tự là con Nokia 5.3 của mình, cục sạc mình dùng lại của cái Nokia 5.1 Plus, 2 cục sạc nói mới cũ vậy chứ công suất 10W y chang nhau, sợi cáp cũng còn nên mình không có lý do gì để xài cái trong hộp.

2.Nokia_5.3_5.1_Plus_Charger.jpg

Vậy tính ra mình có 2 củ sạc cho một thiết bị, chỉ dùng một cái, khả năng tương đương hoặc thậm chí còn “xịn” hơn củ sạc đi kèm. Vậy tặng kèm sạc liệu có còn cần thiết hay không?

Cũng có thể là một “chiêu” để làm người dùng phải cân nhắc


Ở nước Anh vào tháng 10 năm 2015, Chính phủ Anh đã đưa ra một chương trình thu phí túi nhựa áp dụng với các cửa hàng lớn. Điều này sẽ ngừng khuyến khích người dùng sử dụng túi nhựa một cách rộng rãi và thay vào đó dùng túi có sẵn ở nhà để đi mua sắm.


3.Plastic_Bags_Charge_England.jpg

Việc thu phí túi nhựa khiến cho các túi thay thế, có giá khoảng 5 pence (khoảng 10 cents ở Mỹ) trở thành một lựa chọn phải chăng hơn khi người dùng quên túi ở nhà hoặc muốn chọn túi nhựa. Theo số liệu của chính phủ Anh, 7 siêu thị bán lẻ lớn nhất thị trường đã giảm tới 83% lượng sử dụng túi nhựa sau khi chương trình thu phí được triển khai.

Vậy một ý tưởng tương tự có thể áp dụng cho bộ sạc điện thoại không? Làm cho người dùng nghĩ rằng, “mình có cần một cục sạc mới không?”, và làm cho họ xem xét lại liệu điều đó có thực sự cần thiết hay không?
5.Render_Leaked_Image_iPhone_12_Box.jpg
Tất nhiên nhiều người dùng sẽ thất vọng nếu phải mua củ sạc mới, nhưng sẽ hợp lý hơn nếu Apple và Samsung vẫn tặng kèm củ sạc khi người dùng mua máy nhưng sẽ có tuỳ chọn cho người dùng mua máy không hoặc mua máy có kèm sạc. Và sẽ tốt hơn nếu mặc định là không kèm sạc và người dùng muốn có sạc thì sẽ phải yêu cầu thay vì có sẵn.

Điều này sẽ làm giảm rác thải điện tử, nhưng cũng sẽ không làm tăng chi phí khi mua điện thoại mới cho bất kỳ ai thực sự cần.

Cuối cùng, kỷ nguyên “không lỗ" đang đến gần


Một lưu ý vô cùng lớn khác đó là điện thoại có thể sẽ "không còn lỗ" trong tương lai gần nữa.

Các tin đồn từ rất lâu đã cho rằng iPhone 2021 có thể là thiết bị đầu tiên đến từ Apple không có bất kỳ cổng kết nối nào, và chúng ta đã thấy rất nhiều các ý tưởng từ các nhà sản xuất khác về điều này, Meizu Zero chẳng hạn.

4.Meizu_Zero.jpg

Điều đó nghĩa là người dùng sẽ dử dụng tính năng sạc không dây để sạc cho iPhone và cũng sẽ không còn tai nghe cổng lightning nữa. Dù cho đó có là ý tưởng hay là một vấn đề nghiêm túc thì đó cũng có thể là tiền đề để Apple và Samsung cân nhắc loại bỏ các củ sạc đi kèm. Người dùng có thể chỉ cần cáp và củ sạc trong một vài năm nữa thôi.

Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong những năm tới, nhưng chắc chắn rằng việc bỏ bộ sạc đi kèm điện thoại sẽ là một động thái tốt cho môi trường, dù có thể không tốt cho ví tiền của bạn chút nào.

Theo: Techradar
Rất hay và hữu ích!/10 người
Cắt giảm cục sạc nhưng giá vẫn cao hơn
Đúng là tư bản, đỉnh cao hút máu
Nguyên tắc cơ bản đó là chỉ dùng cục sạc theo máy mới hạn chế những rủi ro khi sử dụng cục sạc chất lượng kém của bên thứ 3 hoặc sử dụng cục sạc zin mới tận dụng hết tính năng sạc nhanh trên smartphone
@hiệp sĩ kanzaki ngu thế nhỉ 😆) xịn thì đổ thằng làm cục sạc xịn cho m dùng ấy =))) hỏi mấy câu đã thấy nguuuuu
galaxy_uk
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Tên Hiển Thị Chửi người khác ngu thường là mấy thằng ngu. Nếu dùng sạc của Apple thì kiện mỗi Táo, h dùng sạc thằng khác hai thằng đổ lỗi cho nhau điều tra thế nào ? Thay vì kiện 1 thằng h đi kiện 2 thằng ! Đã thông não chưa người “ thông mịnh”
@Hajimemashite t thấy có gì khó khăn đâu, chỉ đơn giản là xài đt hãng nào thì mua sạc chính hãng của hãng đó
maihokza
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@poiuy1234 Thêm kiểu tùy chọn có vẻ hay hơn, người dùng có thẻ chọn mua cả sạc với giá cao hơn so với không sạc.
HUNG VN
TÍCH CỰC
9 tháng
Các thiết bị điện, điện tử giá rẻ và kém chất lượng của China thì mới đáng sợ. Mua về dùng không được bao lâu thì hỏng vứt rác và đi mua cái mới.
minh sp c
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@HUNG VN Chuẩn, mấy cái đồ nhái của Tàu vẫn nhiều ng dùng mà tuổi thọ thì ngắn, tưởng rẻ nhưng thay liên tục rồi rác ra một đống.
@ubslum Chuyện này mình đồng ý với bạn! Mình có cái dây và cục sạc của OPPO, công nhận nó chắc và bền gớm, so với những cái dây và sạc khác không bằng.trog khi mình không sài cái OPPO nào hết,người ta cho
@HUNG VN thế thì đừng ham rẻ, anker,aukey đầy chỗ bán, còn mù công nghệ quá thì ra tgdd, fpt mà mua chính hãng apple, 2 chỗ lớn nhất nước bảo đảm k fake đc đâu
saint.niky
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@HUNG VN Bạn nói câu ngu học vồn.
Kiểu như ông bà già k hiểu biết gì về công nghệ nhưng vẫn thích phát biểu ý
Lấy ca
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Theo mình như vầy, cứ bán mặc định không có sạc, khách hàng nếu muốn option có sạc thì bỏ tiền thêm. Ai có sạc rồi thì mua rẻ 1 chút, ai không có sạc thì mua option kèm sạc.
@Lấy ca Theo mình thì chỉ nên bán cái thân máy, bọc trong túi nilon. Mua thêm món gì, trả tiền món đó. Khỏi phải cãi nhau bỏ hay ko bỏ nữa!
@Lấy ca Liên hệ Tony Stark. Thửa riêng cái lò phản ứng hồ quang trong đó bao đẹp, ko còn lo về pin
@Lấy ca Ý kiến ok, nhưng cắt sạc thì có trừ tiền sạc trong cái giá không mới là vấn đề.
@flower_cutter Không . Mà còn tăng giá thêm
Không có mà giá giảm thì ngon hơn
@bybynhoc Bạn không biết được giá thành sản phẩm nên nó hét giá sao mình nghe vậy thôi.
Cục sạc iphone chính hảng y hệt cái kèm theo máy mua giá ớn hồn.
kevin2012
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@bybynhoc bán riêng kiểu chân đế siêu màn XDR giá 999 trump =))
tinhnd
TÍCH CỰC
9 tháng
@bybynhoc Mấy bài viết kiểu định hướng dư luận với dẹp đường thôi mà 😁
dat225
TÍCH CỰC
9 tháng
@bybynhoc Cũng là Apple, ít lâu trước bóp hiệu năng để người dùng mua máy mới và xả rác điện tử với những chiếc máy cũ. Cũng Apple, hôm nay kêu gọi bảo vệ môi trường để cắt giảm mà ko giảm giá. Các ông thấy ko, móc túi nó cũng phải có lý do và còn được tung hô như một anh hùng. Ghê ko.
Mấy thg giàu thường hay mở miệng bảo vệ môi trường. Suốt ngày chém gió vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, ... Trong khi ô tô nó đi xả thải nhiều hơn xe máy. Con cái nó uống hộp sữa xong mở cửa xe vứt xuống đường. Vợ nó ăn chuối chiên xong mở cửa xe vặn chai nước thò tay ra ngoài rửa tay. Còn bản thân nó vừa lái xe vừa thò tay ra cửa gạt tàn thuốc.

Nói tóm lại. Cuộc đời này chẳng tin thg nào. Mua iPhone k có sẵn cục sạc? Dẹp. Chuyển qua mua Samsung A.
Hayoja
TÍCH CỰC
9 tháng
@from team b with love Nội chi tiêu cho thú cưng của 'mấy người đó' là quá cha chi tiêu cho người bình thường sống ở nông thôn như tui rồi, nói chi chủ của nó
@from team b with love haha, nói khúc trên hơi bị hay rất thường gặp mấy cảnh mở cửa vứt rác suýt bay vô mặt người đi xe máy phía sau, rồi gạc tàn thuốc có khi chạy sau lọt vô mắt là ăn c luôn.,: còn khúc sau không có ý kiến 😆)))
@from team b with love lý do aple đưa ra nhiều hơn mục đích của nó. rõ ràng nó móc túi ng dùng trắng trợn nhưng họ vẫn ủng hộ
@from team b with love lần đầu thấy cưng nói được câu đúng chuẩn con người.
Không có S30 đâu, 169% là S21 nhé.
Sỹ Võ
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Đặng Trung Hòa Không có s30 chứ bạn,200% là s21,xong rồi note 20 tới 21...samsung nhảy vọt lên số 20 là để chạy theo cùng số năm luôn,như vậy sau này người dùng rất dễ dàng phân biệt được máy đời năm nào,ví dụ galaxy s23 tức là năm 2023...mong iphone cũng vậy iphone 11 tới iphone 20,xong sang năm iphone 21.
@Sỹ Võ đúng rồi =)))) ý mình là S30
Hiris
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Từ từ rồi cũng quen, như trc ko có jack cắm tai nghe. Nhưng quan trọng là khi có cháy nổ gì đó thì hãng có bv người dùng hay lại đổ thừa 😆)))))))
ngocnono
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Hiris đỡ đc trách nhiệm cháy nổ.
Apple mới là đứa làm tăng rác thải từ sạc, nay lại lên giọng bảo vệ môi trường, bỏ sẵn củ sạc nhanh vào hộp thì cục 5W đã hạn chế được “thải” một số lượng siêu lớn, vì nếu máy có hỗ trợ sạc nhanh ít ai sẽ hài lòng với củ từ thời cổ đó mà sẽ tìm sạc nhanh từ hãng thứ 3. Samsung chung thủy 1 vợ 1 chồng, có sẵn sạc nhanh rồi thì ai thèm xài sạc ngoài. :|
x.dung
TÍCH CỰC
9 tháng
@justinut0909 Đúng rồi. Bố cái loại ăn cắp lại hay la làng
@justinut0909 cái tai nghe k dây apple 2 3 năm nữa mới là thảm họa môi trường. đừng nghe apple nói bảo vệ môi trường, tất cả là ngụy biện
MustDie
TÍCH CỰC
9 tháng
@17benthuy Chuẩn, đơn giản là muốn giảm chi phí, nhưng vin vào cớ bảo vệ môi trường. Thêm đống mod iFan hùa theo dọn đường.
Không hiểu sao cái tai nghe cũng phải blue tooth. Công nhận đỡ vướng víu hơn chút. Nhưng ko đáng để đánh đổi nếu muốn "bảo vệ môi trường". Đàng nào ko nghe thì đứng dậy tháo ra. Giờ ai ai cũng nhét vào tai kể cả ko nghe như 1 kiểu trang sức, nhảm vc.
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
@MustDie Yên tâm. Nó chỉ cắt sạc trên bản giá thấp nhất thôi. Đến những bản iPhone pro vẫn có sạc thì mod lại gào lên: “có sạc vẫn bảo vệ môi trường nhé bà con”.
Maisuong92
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Sạc đầy nhà, chả biết làm j đây ;)
@Maisuong92 bạn có nhưng người khác ko có
kevin2012
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@cumshotOnface bạn có quyền mua riêng hoặc mua đồ Tàu thế vào mà
@kevin2012 Rồi nó có bớt giá tiền khi mua máy k có sạc hơm
S30 nếu có sạc mới, chấp nhận được sạc chậm/vừa (ko tương thích), chấp nhận mua riêng thì bỏ khỏi hộp thôi.
hàng tỉ chiếc smartphone bán ra mỗi năm, sự thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. ủng hộ Apple bỏ cục sạc, ủng hộ samsung bỏ luôn... các cty khác cũng vậy. Ai cần thì đi mua, thì dùng lại cục cũ.
@cuhiep Đến tinhte nhớ mang ống hút ghế ly bàn theo. Tinhte chỉ việc châm nước là xong.
Reah
TÍCH CỰC
9 tháng
@x.dung Tập khách hàng lõi của nó cũng có vấn đề đấy. Hiện tại thì chưa nhưng dùng 2-3 năm nữa sạc cũ hỏng hoặc không đáp ứng được máy mới(cần sạc mạnh hơn ...vv) thì cũng sẽ nảy sinh vấn đề.
@cuhiep Anh đọc lại đi, số người đồng ý bỏ củ sạc như anh mới ít. Mới là 5% anh nói ở bài trước đó. Ko tin anh làm khảo sát đi.
@hsdhnh Mình cũng tính nói thế: nếu ae nào có ghé tinhte uống cà phê nhớ mang theo ống hút hoặc tệ hơn là mang theo cốc để đựng. Vì tinh tế giờ bảo vệ môi trường ghê lắm.
không phải ai cũng có sẵn sạc, nên theo mình vẫn là cần (hoặc option cho chọn, không chọn thì trừ tiền ra)
quan trọng là không dùng sạc theo máy, máy có vde gì đem ra bảo hành lại đổ cho người dùng sử dụng sạc dỏm làm hỏng thiết bị thì...
@vagabond151 cái hay của Tim là ở chỗ đó ak bác
@Hoangvu.99 hehe khịa nhau tí cho zui ấy mà bác ơi 😁
@justinut0909 kệ mỗi người một ý khịa nhau cho zui bác
@iCừu 01 Nói chung đó là 1 nghề thất đức.
Để cho 2 giá tiền đi , thằng nào muốn đầy đủ thì giá cao hơn chút , còn thằng nào muốn tối giản hoặc muốn mua rẻ thì chọn ko có gì . Chứ máy trần mà giá vẫn vậy thì ăn dày quá .
@uthalinh Tôi thích mua máy trần, k hộp k phụ kiện có được giảm giá k?
thpxken
TÍCH CỰC
9 tháng
cứ cục anker 2 cổng sạc nhanh kèm cục 12w ipad là chiến khỏi quan tâm
DrTMA92
TÍCH CỰC
9 tháng
Nếu cắt sạc cáp và giảm giá sp tương đương giá mua nó thì rất ok. Nhà chồng chất sạc cáp r. Lười bán nên chất cả đống trong tủ. Cảm thấy phí phạm khi mỗi lần mua 1 món lại thêm 1 bộ nữa vứt đó. Cứ giảm tiền trực tiếp là yêu rồi. Ngược lại giá không đổi thì..***...
ủng hộ bỏ cục sạc giảm giá tiền, 1 sạc dual không dây đủ xài cho nhiều máy rồi. Cứ mỗi lần mua máy mới lại thêm sạc + tai nghe không biết để vào đâu, lại lãng phí, gây ô nhiễm
@thanh_nhan05 Tôi vì môi trường, tôi muốn mua máy trần k hộp, k phụ kiện có được giảm giá k?
Mấy anh chị đạo đức giả cứ sồn sồn lên bảo vệ môi trường Bảo dân trí thấp thì tự ái. Bảo vệ môi trường của thằng giàu là đem nhà máy ô nhiễm qua thằng nghèo vậy thôi. Sản xuất sản phẩm càng tốt càng đẹp thì lượng nguyên công, vật liệu sẽ nhiều hơn loại thường và sẽ ô nhiễm nhiều hơn. Quan trọng là cách anh xử lý chất thải chứ không thể kêu nhu cầu con người giảm đi được. Thích bảo vệ vậy thì nên cấm hết xe chạy bằng xăng, dầu, cấm máy điều hòa hoặc giá thật cao 1 lít xăng 100k, điện tăng gấp 5 lần để bảo vệ môi trường.
@faq21106 Dùng chung vậy sao k chuyển qua type c dùng đi, dùng chuẩn riêng làm gì cho ô nhiễm môi trường.
@cuhiep Vậy sao ip k dùng type c, dùng chuẩn riêng làm gì để thêm ô nhiễm môi trường vậy anh zai?
@shrelax84 tích tiểu thành đại, suy nghĩ như bác thì mãi chỉ dậm chân tại chỗ thui
@thanh_nhan05 Như bạn trên đã viết. Sao không dùng type C như cả thế giới để bảo vệ môi trường ? Rồi phải sạc từ C qua lighting chi ? Tích tiểu thành đại là chuẩn xác. Apple nhờ tích mấy cái này 1 chút mà giàu. Nuôi cừu xén lông cũng phải cho nó sống để còn có lông mà xén chứ. Chỉ khổ cho con cừu cứ be be đi bảo vệ ông chủ đến ngày hết lông thì vào lò mổ. Về góc độ kinh doanh thì Apple mình thấy rất giỏi.
n3.9592
TÍCH CỰC
9 tháng
có mỗi vấn đề bỏ cái cục sạc mà cứ nhai đi nhai lại k chán
@n3.9592 tinh tế ổ cuồng hàng Apple mà. CES chắc gì đã nhiều bài bằng Apple giới thiệu sản phẩm =]]
faq21106
TÍCH CỰC
9 tháng
@n3.9592 Ừ, thấy mà ngán luôn.
Cần chứ 😆 trên 20tr mà ko có thì quá chán. Ít nhất cũng phải cũ 12w
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019