Thẻ ATM chip hoạt động như thế nào? Thẻ chip có "bất tử" không?
Bài hay!/7 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 53
Thẻ ATM chip hoạt động như thế nào? Thẻ chip có "bất tử" không?
Xài thẻ chip lâu nay mà mình không để ý tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó, tới nay mới lọ mọ đi Google. Mình viết lại những thông tin mình tìm hiểu được ở đây, mời anh em xem qua cho biết cái thẻ của mình nó hoạt động như thế nào nhé. Anh em thấy mình thiếu hay sai gì thừ cứ comment nha. Cảm ơn anh em.

Thẻ từ hoạt động như thế nào?


Phía sau cái thẻ cũ của bạn có một dải màu đen, đó chính là nơi lưu trữ dữ liệu trên thẻ và dữ liệu được lưu theo hướng của các phân tử mang từ tính. Dữ liệu này bao gồm số tài khoản, ngày hết hạn hoặc ngày phát hành của thẻ, tên chủ thẻ, một số mã dịch vụ khác.

05062015112327_05062015112327_magcard2.gif
Theo bộ tiêu chuẩn ISO, dữ liệu từ được ghi thành 3 track, với độ dài dữ liệu khác nhau dùng cho các loại máy đọc khác nhau. Thường thì máy POS sẽ đọc dữ liệu của track 1 và 2. Bên dưới là ví dụ về dữ liệu lưu trong track 1.

du_lieu_tu.jpg

Quảng cáo


Trước đây người ta dùng dải băng từ để lưu dữ liệu vì đây là giải pháp rẻ, đã có từ hàng chục năm nay và dễ áp dụng lên một tấm thẻ mỏng. Để ghi dữ liệu vào dải từ, người ta sử dụng một từ trường mạnh để đảm bảo dữ liệu vẫn còn đọc được trong thời gian dài.

Vấn đề của thẻ từ đó là nếu dải từ bị trầy, hoặc bị dính bẩn, hoặc dải từ bị “xóa” do tiếp xúc lâu với nam châm thì thẻ không còn dùng được nữa. Lúc đó máy POS không còn đọc và giải mã được dữ liệu trên thẻ, đồng nghĩa với việc bạn không thể thanh toán được. Khi nhét thẻ vào các thùng ATM thì máy cũng không đọc được thẻ.

Ngoài ra còn có vấn đề bảo mật, cái này nghiêm trọng hơn và cũng là lý do quan trọng khiến thế giới dịch chuyển sang dùng thẻ chip thay cho thẻ từ. Dữ liệu của thẻ từ có thể dễ dàng bị đọc và sao chép bởi kẻ xấu thông qua các thiết bị copy dữ liệu, nên bạn sẽ gặp rủi ro nhiều hơn. Các thiết bị dạng này có thể được lắp vô những máy ATM như các ngân hàng đã từng cảnh báo, hay thẻ bạn bị trộm rồi kẻ xấu đem đi sao chép.

the_tu.jpg

Thẻ chip hoạt động như thế nào?


Thẻ chip có một con chip màu vàng hoặc màu bạc được nhúng vào mặt trước của thẻ. Trong con chip này chứa dữ liệu, cũng gần giống như thẻ từ, nhưng khác là dữ liệu này đã được mã hóa. Chỉ khi nào có một key giải mã phù hợp thì dữ liệu mới có thể được giải mã và sử dụng. Thế nên việc sao chép dữ liệu sẽ rất khó khăn.

Ngoài ra, khi sử dụng với máy POS hay các đầu đọc thẻ chính thức nói chung, giao dịch của bạn cũng sẽ được sinh ra một chuỗi số ngẫu nhiên. Cứ mỗi lần giao dịch thì chuỗi này lại khác nhau. Thế nên nếu hacker trộm được thông tin của bạn thông qua một lần giao dịch thì những lần sau không thể xài được, giao dịch mới sẽ bị từ chối.

the_chip.jpg

Một lợi ích nữa của thẻ chip đó là nó có thể chạy ngay cả với những máy POS không có Internet. Những máy POS dùng thẻ từ luôn cần có kết nối Internet để đảm bảo nhận được thông tin xác thực giao dịch từ tổ chức phát hành thẻ, trong khi máy POS và thẻ chip có thể chạy offline. Khi đó cuối ngày giao dịch sẽ được gửi về trung tâm và xử lý sau. Tuy nhiên việc có thể chấp nhận giao dịch offline hay không thì còn tùy vào ngân hàng chứ không phải ngân hàng nào cũng cho phép điều này.

Quảng cáoCó 2 loại thẻ chip, Chip-and-PIN và Chip-and-signature. Trong đó thẻ Chip-and-PIN yêu cầu nhập thêm mã PIN để có thể sử dụng, và Chip-and-signature thì cần có chữ ký của chủ thẻ. Tuy nhiên thẻ Chip-and-PIN phổ biến hơn và đang thay dần cho Chip-and-signature.

Thẻ chip cũng có thể dùng để thanh toán không chạm, tức là bạn không cần nhét thẻ của mình vô khe đọc, chỉ cần để gần là được, hoặc bạn để nguyên thẻ trong bóp tiền cũng ok luôn. Kết nối không dây NFC giữa máy POS và thẻ sẽ cho phép đọc dữ liệu và tiến hành các bước sau đó nhanh hơn một chút. Tuy nhiên không phải thẻ chip nào cũng hỗ trợ tính năng này nhé.

Thẻ chip có “bất tử” không?


Chắc chắn là không rồi. Một số thẻ chip vẫn có dải từ trên đó để có thể dùng tại những máy POS cũ chưa hỗ trợ công nghệ chip thì rủi ro vẫn thế.

Với các giao dịch không cần thẻ, chẳng hạn như mua sắm online, thì rủi ro của thẻ chip hay thẻ từ là như nhau, vì cơ bản hacker có thể trộm được thông tin từ bàn phím, từ hệ thống lưu trữ của các nơi mua sắm, hay thông qua các trung gian giao dịch… chứ không cần đụng tới thẻ của bạn.

Hoặc nếu bạn bị trộm thẻ, kẻ gian vẫn có thể sử dụng được thẻ chip của bạn như thường, giả định là hắn biết được mã PIN.

Quảng cáo


Và sẽ luôn có cuộc chiến giữa hacker với các tổ chức phát hành thẻ trong việc tìm ra cách khai thác các lỗ hổng bảo mật. Tiền của bạn ở đâu thì hacker sẽ có mặt ở đó mà thôi.

Việt Nam đang đổi sang thẻ chip


Trong khoảng 1 năm nay, các ngân hàng đã bắt đầu liên hệ với khách hàng của mình về việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo quy định bắt buộc từ Ngân hàng Nhà Nước. Đa số ngân hàng đều miễn phí, một số thì miễn phí trong một thời gian nhất định. Nếu bạn chưa đổi thẻ từ sang thẻ chip, bạn hãy liên hệ ngay với ngân hàng để mình để tiến hành việc này vì trong tương lai không xa, các điểm giao dịch sẽ dần không còn chấp nhận thẻ từ nữa.

Với các thẻ phát hành trong 1 năm qua, khả năng cao là bạn đã nhận thẻ chip rồi. Nếu bạn đã có trong tay thẻ chip thì không cần đi đổi nữa.

Như ngân hàng TPBank mới đây có thông báo ngày 31/12/2021 sẽ ngưng hỗ trợ thẻ từ tại các điểm giao dịch. Các ngân hàng khác rồi cũng sẽ tới lúc thông báo như thế này tùy theo tình hình đổi thẻ chip và số lượng máy POS chấp nhận thẻ chip đã phổ biến tới đâu.
53 bình luận
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
Thẻ atm thấy có chip mấy năm rồi. Nó vần tốt như thường
Đổi
esken
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đổi thẻ chip thấy bank báo phí thường niên cao hơn vì họ tích hợp luôn cả Visa debit haha
@esken Đó là do bạn đổi qua loại khác. Chứ có cả napas như cũ mà
@esken Do bạn đổi loại đó. Bạn vẫn dùng thẻ ATM nội địa thì không liên quan đâu
zeroabs
TÍCH CỰC
2 tháng
@Duy Luân Ông đó bị dụ rồi. kpi của nhân viên mà.
Mình ở Taiwan dùng thẻ tín dụng làm thẻ đi tàu luôn vì có máy chạm NFC là quẹt đc, tiên lắm.
T Tin
TÍCH CỰC
2 tháng
@tin_truc22 ok bạn, mình chỉ nghĩ v thôi chứ mình không xài thẻ ghi nợ, mình cất nhà cho lành r....
Còn thẻ bình thường mình xài thì rớt cũng không dễ bị mất vì cây atm có giới hạn tiền, hihi! Cảm ơn thông tin của bạn!
@杜越英 Mình ở Hải Phòng, đi Đồ Sơn cũng dùng thẻ tín dụng được luôn, quẹt cái là xong, tiện lắm
@T Tin Tỷ lệ rớt thấp lắm bạn ơi lúc nào cũng có ví đựng thẻ hoặc đeo vào cổ. Cái đó là do mỗi ng chọn có thích dùng hay ko thui he he
@tin_truc22 thẻ nhập mã pin là an toàn nhất bác nhỉ,lỡ có làm rớt mất cũng không sợ bị quẹt được
Lâu lắm ko dùng đến thẻ ATM rồi
Chip này là gồm cả contactless NFC luôn, chứ thẻ quốc tế mãi sau này Ngân hàng VN mới chuyển.
MVA39
CAO CẤP
2 tháng
Chip trên CCCD bỏ trên kệ 1 tuần là oxy hóa lốm đốm đen thui. Bỏ 3 tháng chắc vứt luôn.
@MVA39 Mình làm từ 27/4 đến nay chưa thấy đâu.
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangminh2018 Tôi làm từ tháng 3 và mới nhận được hôm qua.
Thẻ Cake
CB98B72C-8B7B-435D-915A-158FF38B08BE.jpeg
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangminh2018 4 cái màu sặc sỡ ghét quá, cái màu đen thì tài xế be mới làm được.
Để bảo vệ thẻ mình mua thêm 1 miếng chống quét RFID. Vừa bảo mật vừa giữ thẻ rất đẹp, chip không bị oxy hóa. So với thẻ không được bảo vệ nhìn như mới. Mà mình chủ yếu xài thẻ tín dụng, còn thẻ Debit chỉ bỏ bóp đi rút tiền thôi.
20211124_150435.jpg
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 tháng
@tin_truc22 chip tiếp xúc với hơi nước, thời tiết ẩm đều bị thế à bác?
@tin_truc22 Sao của mình ko bị ô xi hóa nhỉ. Bị xước sâu do quẹt nhiều thôi
Cũng đang dùng thẻ vcb chíp cantactless. Đi martket vẫn phải bấm pass hơi bực mình. Dùng thẻ matter ko cần pass tiện hơn 😁
@Ngoknc Theo mình biết nếu thanh toán chạm dưới 1 triệu không cần chữ ký, trên biên lai cũng ghi no signature required. Tuy nhiên do cửa hàng quen nên bắt kí. Mình nhắc đưa cho họ xem cả biên lai thì họ nói do quy trình chỗ họ vậy nên đành chịu. Thanh toán mobile lúc đó hay hơn
@tin_truc22 Uhm mình đi Go mua đồ toàn bắt ký thôi. Haizzz
@Ngoknc Mình thì lại thích bấm PIN. An toàn hơn. Lỡ mất thẻ cucng không lo
@Duy Luân visa với master thì bấm pin kiểu gì nhỉ?
Nghe bảo thẻ chip an toàn hơn thẻ từ.
Thẻ quốc tế đã được các ngân hàng chuyển đổi từ lâu rồi. Giờ thẻ ATM mới được đổi do quy định của ngân hàng nhà nước. Thẻ chip an toàn hơn do trong con chip ko những lưu trữ dữ liệu mã hoá, mà chứa một bộ xử lý siêu nhỏ để xử lý và giải xác thực động hoặc tĩnh. Chuỗi xác thực này là duy nhất cho mỗi giao dịch, và phải được gửi đến nơi phát hành thẻ của bạn để kiểm tra, chứng nhận trước khi giao dịch xảy ra. Thẻ không tiếp xúc tiến bộ hơn là có antenna nối với con chip này, và cách xử lý của nó cũng không khác thẻ chip, chỉ có một điểm khác là máy đọc cấp nguồn để cho con chip xử lý thôi. Nhưng mà thẻ chip thật sự an toàn hơn là thẻ không còn dải từ, mà hiện nay chắc chưa nhiều ngân hàng dám bỏ, vì phải tính đến trường hợp khách hàng qua một số nước chưa phủ máy thanh toán chip. Nên các bác vẫn phải che bàn phím gõ mật khẩu khi rút tiền bằng thẻ chip nhé.
công ty mình làm thẻ thường giờ mình tự đổi hay chờ công ty đổi giúp nhỉ vì lúc trước mình làm bằng số chứng minh nhưng giờ mình mới làm căn cước không biết ra ngân hàng đổi sao và công ty mình cũng trả lương qua stk đó
·
tvtruc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thẻ chip mình dùng được nhiều năm rồi mà, chỉ thẻ có tính năng không chạm thì mới đổi được gần năm. Thẻ chip đời cũ không có tính năng không chạm.

Thẻ không chạm sẽ có biểu tượng:
icons8-contactless-payment-96.png
giờ thì mình thấy ngân hàng nào phát hành thẻ mới cùng toàn thẻ chip thì phải
Tương lai chíp sẽ gắn lên răng. Chỉ cần cười là tính tiền.
Bất tử hay không là do tiến hóa thôi
Vẫn còn giữ cái thẻ ATM ko chip cũ của VCB. Nhìn chung toàn giao dịch online ko ah cũng chưa cần thiết phải đổi liền 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019