[The Big Picture] Chuyện đi học trên khắp thế giới
levuongthinh
7 nămBình luận: 111
[The Big Picture] Chuyện đi học trên khắp thế giới
Vào ngày 05/09 năm 2013, học sinh trên cả nước ta đã nô nước đến trường để bắt đầu năm học mới. Đây có lẽ là một điều quá quen thuộc với chúng ta vì chắc chắn là hầu như tất cả mọi người đều đã trải qua giai đoạn này, hay vẫn chứng kiến cảnh tựu trường mỗi năm, hoặc hiện giờ đã trở thành các bậc cha mẹ đưa con đến trường. Tuy nhiên, có thể nhiều người trong chúng ta chưa biết được cảnh các em nhỏ ở trên thế giới đến trường như thế nào, có gì khác với những hình ảnh mà chúng ta đã quen thuộc hay không. Bộ ảnh sau đây là tập hợp những hình ảnh về ngày khai giảng cũng như việc đi học của các cô bé, cậu bé ở khắp nơi trên thế giới. Bộ ảnh này còn mang một ý nghĩa khác, đó là sự đối lập giữa giàu và nghèo, sự thiệt thòi của những em nhỏ sống trong điều kiện nghèo khó. Tuy nhiên, niềm vui được đến trường vẫn là một thứ gì đó rất tuyệt vời. Chúc cho các em nhỏ luôn được học hành đầy đủ và học trong vui vẻ.​

thebigpicture_22.jpg
Trẻ em Palestine đứng ở sân trường của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) vào ngày đầu tiên của năm học mới tại Gaza, 25/08/2013.

thebigpicture_23.jpg
Leon, 9 tuổi, đi bộ đến trường ở Moudon, miền Tây Thụy Sĩ, 20/06/2013.

thebigpicture_24.jpg
Các bé gái theo đạo Hồi người Ấn Độ học kinh Quran trong lớp học vào tháng Ramadan ở trường giáo lý Madrasatur-Rashaad, Hyderabad, 17/07/2013.


thebigpicture_25.jpg
Maia, 5 tuổi, nhận cái ôm của cô bảo mẫu trên đường đến trường bên ngoài nhà em ở Hong Kong, 18/06/2013.

thebigpicture_28.jpg
Cậu bé Kevin Leadismo, 12 tuổi, đeo cặp sách trên vai, lùa con bò của gia đình ở thị trấn Kisima, phía Bắc tỉnh Samburu, Kenya, trước khi đến lớp học, 17/07/2013. Trẻ em ở Samburu thường rất ít có khả năng đi học theo giờ bình thường, tại ngôi trường tiểu học Loltulelei ở gần đó. Vì thế trường này tổ chức một lớp phụ đạo song song để những đứa trẻ phải đi chăn gia súc có thể theo học. Các lớp học này thường được do các thầy cô giáo tình nguyện tổ chức.

thebigpicture_27.jpg
Cô Margarita Samayoa người Venezuela hôn đứa con gái 6 tuổi Valentina Rodas trước khi em vào lớp học ở Guatemala City, 08/07/2013.

thebigpicture_26.jpg
Cậu bé 6 tuổi người Nhật Bản Seishi Nishida (giữa) giơ tay cùng với các bạn học tại một lớp học thuộc một ngôi trường tiểu học ở Tokyo, 11/06/2013.

thebigpicture_29.jpg
Những đứa trẻ thuộc bộ tộc Nasa, người Colombia trên đường đến trường ở làng Las Guacas, ngoại ô vùng Florida, khu Valle del Cauca, 21/06/2013.

thebigpicture_30.jpg
Cô bé người Silvia Alvarado, 10 tuổi, chuẩn bị đến lớp ở làng Metalio, thuộc thành phố Acajutla, cách thủ đô San Salvador của El Salvador chừng 50km về phía Tây, 01/07/2013.

thebigpicture_31.jpg
Cô bé 9 tuổi người Hàn Quốc Lim Jee-Woo đi bộ đến trường ở Goyang, phía Bắc Seoul, 14/06/2013.

thebigpicture_32.jpg
Cô bé Genesis Tuazon, 8 tuổi, học sinh lớp 3 ở trường tiểu học Pangulo, làm bài tập về nhà bên trong nhà của em ở khu Artex, thuộc thành phố Malabon, Manila, 14/06/2013.

thebigpicture_33.jpg
Chú tiểu Tandi Dorji (giữa), 6 tuổi, đi ăn sáng tại một tu viện ở Thimpu, thủ đô của Vương quốc Bhutan, 03/06/2013. Dorji là chú tiểu nhỏ tuổi nhất ở tu viện Phật giáo, nơi có hơn 200 thầy tu theo học nhiều thứ như thiền, tụng kinh, kinh Phật và các nghi lễ.

thebigpicture_37.jpg
Cậu bé người Venezuela Leobardo Medina, 8 tuổi, đi học bằng cáp treo ở Caracas, 20/06/2013.

thebigpicture_36.jpg
Cậu bé người Bosnia, Aldemar Alikavazovic, 12 tuổi, đi bộ đến trường ở khu em đang ở tại một vùng ngoại ô của Sarajevo, 27/06/2013.

thebigpicture_35.jpg
Cô Kenier Alvarado chải tóc cho cậu con trai Geral Sequeira chuẩn bị cho em đến trường ở khu La Carpio, San Jose, Costa Rica, 22/08/2013.

thebigpicture_34.jpg
Wei Hanqi, 9 tuổi, chuẩn bị cặp sách để đến trường ở Bắc Kinh, 19/06/2013.

thebigpicture_2.jpg
Cậu bé người Ai Cập Farris Hamid, 6 tuổi, mở cặp sách tại hành lang của ngôi trường quốc tế Egypt British, ở Cairo, 12/06/2013.

thebigpicture_3.jpg
Một đứa trẻ đi bộ đến trường ở Qunu, một ngôi làng ở ngoại ô thị trấn Mthatha, thuộc Eastern Cape, nơi cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã lớn lên, 11/06/2013.

thebigpicture_4.jpg
Bên trái ở trên: Kelvin Leadismo, 12 tuổi, dọn dẹp cặp sách của em ở thị trấn Kisima, phía Bắc tỉnh Samburu, Kenya. Bên phải ở trên: Những thứ trong cặp sách của Emma Xerroch ở La Orotava, thuộc Tenerife, quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Ở dưới bên trái: Cặp sách và đồ dùng của bé Lim Jee-Woo, 9 tuổi, người Hàn Quốc, tại nhà em ở Goyang, phía Bắc Seoul. Ở dưới bên phải: Đồ đạc trong chiếc rương của chú tiểu Tandi Dorji chia sẻ cùng với một bạn học tại một tu viện ở Thimpu, Bhutan.

thebigpicture_5.jpg
Những đứa trẻ Thái Lan ngồi nghe giảng bài trong một lớp tin học ở Bangkok, 06/06/2013.

thebigpicture_1.jpg
Cô bé Ema Lanska, 7 tuổi, đi cùng mẹ trên cầu Charles để đến trường ở Prague, 18/06/2013.

thebigpicture_6.jpg
Genesis Tuazon, 8 tuổi, bước lên thuyền để chuẩn bị đến trường từ nhà em ở thu Artex, thuộc thành phố Malabon, Manila, 14/06/2013.

thebigpicture_7.jpg
Chú tiểu Tandi Dorji, 6 tuổi, ngồi bên trái, đang cùng học kinh Phật cùng với các bạn và thầy giáo tại một tu viện ở Thimpu, Bhutan.

thebigpicture_8.jpg
Cô bé Ndeye Fatou Ndiaye, 7 tuổi, người Senegal, tham gia vào một bài học trong lớp của em ở ngôi trường Franco-Arab thuộc Diagnel, miền Trung Senegal, 10/06/2013.

thebigpicture_9.jpg
Silvia Alvarado xếp hàng chuẩn bị vào lớp ở trường Bernd Grabs, tại ngôi làng Metalio, thành phố Acajutla, El Salvador, 01/07/2013.

thebigpicture_10.jpg
Kelvin Leadismo, ngồi ngoài cùng bên trái, cùng với các bạn học tham dự một lớp phụ đạo ở trường tiểu học Loltulelei, thuộc thị trấn Kisima, tỉnh Samburi, Kenya.

thebigpicture_11.jpg
Cậu bé Gerald Sequeira, 8 tuổi, ngôi ở ngôi trường thuộc khu dân cư La Carpio, San Jose, Costa Rica, 21/06/2013.

thebigpicture_12.jpg
Valentina Rodas, 6 tuổi, duỗi chân ở trường thuộc thành phố Guatemala City, 08/07/2013.

thebigpicture_13.jpg
Cô bé Frances McMillan (phải), 6 tuổi, ngồi học cùng các bạn tại một ngôi trường ở Coogee, ngoại ô Sydney, 17/06/2013.

thebigpicture_14.jpg
Kelvin Leadismo, 12 tuổi, làm bài tập ở nhà bên đống lửa trong căn nhà manyatta của gia đình (nhà truyền thống có trát phân bò xung quanh) cùng với các anh chị em.

thebigpicture_15.jpg
Yibanathi Matikinca, 10 tuổi, làm bài tập về nhà tại nhà của em ở Qunu, một ngôi làng ngoại ô Mthatha, Eastern Cape, Nam Phi, 14/06/2013.

thebigpicture_16.jpg
Em học sinh người Hungary, Csongor, sử dụng xe điện để đi học ở Budapest, 15/06/2013.

thebigpicture_17.jpg
Những đứa trẻ ngồi trong lớp học ở ngôi trường của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) vào ngày đầu tiên của năm học mới tại Gaza, 25/08/2013.

thebigpicture_18.jpg
Cô bé Chamaya Pamutito, 7 tuổi, người Thái Lan, được bố mẹ đưa đi học ở Bangkok, 06/06/2013.

thebigpicture_19.jpg Cô bé Autumn Watson làm bài tập về nhà trong phòng ăn của gia đình ở Centreville, Maryland, sau giờ học ở trường tiểu học Centreville, 30/04/2013.

thebigpicture_20.jpg
Omoze Ogwogho, 7 tuổi, một học sinh của trường quốc tế Christower, một trong những ngôi trường tư ở Nigeria, tập hát cùng các bạn vào một buổi sáng tại thành phố Ibafo, bang Ogun.

thebigpicture_21.jpg
Cậu bé 6 tuổi người Nhật Bản Seishi Nishida đi bộ đến trường ở Tokyo, 11/06/2013.

Mời các bạn chia sẻ thêm những hình ảnh của các em học sinh tại Việt Nam ta trong ngày khai trường cũng như là trên đường đến lớp. Xin cảm ơn.

cuongnm11
TÍCH CỰC
7 năm
😃trẻ em ở đâu cũng dễ thương như nhau😃
Hình trên zing

@cuongnm11 trời ơi nhìn tấm hình mà thấy 1 sức sống mãnh liệt thích quá
hoangmao
ĐẠI BÀNG
7 năm
5/9 bây h không như ngày xưa nữa. Ngày ấy sao mà ý nghĩa đến lạ kỳ, háo hức lắm. Bây giờ chắc tại các em được học trước nhiều quá thì phải...
@hoangmao Bạn nói đúng, ngày xưa đi khai giảng vui lắm, hồi hộp lắm, còn bây h khai giảng chỉ còn là thủ tục
@kenny81_hp ngày xưa cái cảm giác nôn nao, hồi hộp, đặc biệt là rất náo nức trong ngày này, không biết cảm giác trong các bé ngày nay là gì trong ngày khai giảng?
liongates
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kenny81_hp bác nói em không đồng ý. Khai giảng là tra tấn bác ạ. Ngồi trời nắng lên nghe các ông các bà các thầy các cô xì xà xì xầm rồi đi về. Ngày xưa ngày khai giảng là ngày tựu trường, bây giờ học chán chê rồi "khai giảng". Làm ăn chán thật.
@liongates Có thể cảm xúc của mỗi người về ngày này sẽ khác bạn ạ. Mình luôn mong chờ ngày khai giảng vì lúc đó mình thấy lớn hơn và sẽ thấy vui trong không khí lễ khai giảng
Nhìn đứa trẻ ở hình đầu tiên, tôi đã rớm một chút xíu nước mắt, giống tấm hình trắng đen Mẹ tôi chụp khi đi học lúc nhỏ quá , chỉ khác đầu tôi da trắng hơn 😁.
Ngày ấy nhà tôi thì không nghèo nhưng gần như quần áo được may lại từ quần áo rách của người lớn hơn, có lần tôi phải mang quần đùi bằng vải bông là áo của Mẹ cắt ra hic hic.
Cái thời mà đi học vở được phát free, sách thì được nhận nhưng cưối năm trả lại cho lớp sau học. Đi học thì 1 tay ôm sách vỏ, tay cầm hủ mực túi cắm bút lá tre (loại bút chấm mực viết được vài nét lại chấm tiếp) đi lon ton cả 3km tới trường, quần áo, tay chân không chỗ nào không dính mực, vỏ lấm lem thì không sao, nhưng có lần sách bị đổ mực lấm lem, khi trả sách cô giáo tôi chửi bới, la mắng Mẹ tôi phải tới trường thưa trình, thật khủng khiếp ám ảnh bà Cô luôn
May thay lớn lên đỗ đại học thật bảnh tỏm về dzụ con gái của bà Cô đó rồi " ấy ấy " 1 năm rồi quất ngựa tri phong, bà ta năng nỉ làm con rể mà ứ thèm haha
Nhìn lại vài tấm hình mà nhớ quá ta.
Thnks mod có bài viết thật ý nghĩa
lklong2407
ĐẠI BÀNG
7 năm
@phaikodo ông này là thù dai lắm đây này, chuyện từ hồi nhỏ mà vẫn nhớ đến thời đại học rồi về trả thù! ai mà bị ông này thù chắc kinh vãi, ko cẩn thận là ăn mắm tôm với ông này cho coi1
@lklong2407 Hi Hi... Cái loại cặn bã xã hội như pố này hiện nay cũng ko ít đâu bác.. cái tồi tệ mà đem ra khoe thì đủ bít là hạng người gì.. thế mà cũng có người like mới ghê chứ...
vxpdt
ĐẠI BÀNG
7 năm
@salemetaplas
Chả biết cố tình hay vô tình viết đoạn cuối nhưng cũng có thể thấy loại như bạn y hệt con đàn bà, thù dai, sở khanh... Yêu chén cho đã rồi giờ bỏ con gái nhà người ta thì quả thật bỉ ổi vô cùng.
@salemetaplas mình đã khóc khi đọc comment này :oops: tội nghiệp cho con nhỏ, gieo nhân nào gặp quả nấy, sau này con bạn cũng sẽ bị " ấy ấy " 1 năm rồi quất ngựa tri phong, bà ta năng nỉ làm con rể mà ứ thèm.
Loc Kien
ĐẠI BÀNG
7 năm
mấy thằng da trắng toàn sung sướng

mình ước được như nước ngoài, ko giới hạn trong trang phục, đầu tóc... cái gì cũng phải đều đều chỉ cần khác tập thể là bị phạt 😔 càng cấm nó càng biến tướng thôi
jeaolous
ĐẠI BÀNG
7 năm
@mrngdat Bởi vì nước ngoài chênh lệch giàu nghèo không kinh khủng như Việt Nam được đâu.
Và bố mẹ VN sĩ diện số 1 rồi.

Bỏ đồng phục để chạy đua đồ cũng chết.

Thằng cháu nhà đi học năm nay lớp 2 thấy bà chị bảo đóng tiền đầu năm.Đồng phục+Tiền sửa sân+tiền thiết bị học tập+tiền máy uônng nước,hỗ trợ mua hoa +kẹp đeo trên áo+tiền ăn tăng... đã mấy triệu rồi.

Chưa kể bước vô trường là trường mượn trước 15t.cái này học xong trả lại.Zzz

Kinh khủng hơn báo đưa nhều.Bởi mấy tiền kia là hỗ trợ nhà trường.Tiền đồng phục hay xây dựng trường là số lẻ thôi.

Là trường công đó nha.
mrngdat
ĐẠI BÀNG
7 năm
@whynokia Đâu phải việc mặc đồng phục là hạn chế tự do cá nhân?. Với lại cũng đâu có mặc đồng phục cả ngày đâu bạn. Mặc đồng phục cũng có cái hay của nó. Cũng giống như quy định vậy, ai cũng phải làm theo, chứ mỗi người mỗi quy định thì....
@mrngdat Cái j cũng cần quy định, quy tắc để làm việc, hành xử (Dĩ nhiên k bàn thêm);
Nhưng ý kiến cá nhân mình thì trẻ con đến trường không cần mặc đồng phục. Cứ để chúng nó thích cái nào là mặc cái đó
mrngdat
ĐẠI BÀNG
7 năm
@whynokia Mình tôn trọng ý kiến của bạn, nhưng như vậy thì vô hình chung nảy sinh một vấn đề khác. Trẻ con vốn tính hay đua đòi, thấy bạn mình ăn mặc đẹp dễ sinh ghen tị, rồi những đứa trẻ nhà giàu thấy những đứa trẻ nghèo ăn mặc ko đẹp thì khinh bỉ. Cho nên ý kiến của mình vẫn là nên mặc đồng phục. Đồng phục chỉ là vẻ bên ngoài không có ảnh hưởng gì đến sự sáng tạo cá nhân bên trong cả. 😃
Em Mạnh Khang chuẩn bị đi học
DSC_8119.jpg
cái sự học ở nước ta .... ây dà ..... 😔
sieutocnet
ĐẠI BÀNG
7 năm
ở Viet Nam di hoc cung thương lắm.
Mượn tấm hình của http://www.jimmyteo.com
thanhoanhanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
xem đi xem lại ko có ảnh ở Việt Nam mình 😔
"hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng buớc...í...a"
nhớ mãi,nhớ mãi ý :rolleyes:
@thanhoanhanh Đúng là tiếc khi không có hình ảnh các em học sinh ở Việt Nam mình. Nhìn thương lắm mỗi sáng cha mẹ đưa con đến trường 😃
Trước 5/9 thì 90% các em đã phải đi học dưới mọi hình thức rồi.
hồi bé,ngày đầu tiên đi học mình mang túi nilon để đựng sách vở,nhớ ghê 😁
vanbien86
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đi học ở quê mình
hoangtuannd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vanbien86 nhà bác này gần nhà em
vanbien86
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hoangtuannd Nhà bạn ở xã nào đấy 😁
Hùng Levis
ĐẠI BÀNG
7 năm
đa phần tháng 6 nhỉ
Nhớ hồi nhỏ đi học về có bà nào đi xe ô tô tới nói "nhà con ở đâu cô chở về cho" mới ghê. Mà hay. lúc đó k đi theo. Chứ mà mang ô tô siêu nhân ra dụ là đi liền luôn.
....hơ...hơ...😃...có gì ghê đâu...còn cái thú " chạy trường " hẳn là chả nơi nào có ...;) ...cảm giác cực mạnh cho các bậc phụ huynh đầu năm học 😁....giựt gân để lên giây cót tinh thần cho các em ...:p
>> Có khi nào trên dòng đời tấp nập , ta vô tình vấp phải cục...iPhone 5 <<
leo152
ĐẠI BÀNG
7 năm
trẻ em Việt Nam bá đạo nhất
images595397_duday3.jpg
bboybill
ĐẠI BÀNG
7 năm
@leo152 cái này sao giống đội đặc nhiệm Mĩ dzậy/ hay mình đang đào tạo ngầm nhỉ [ G.I.JOE vietnamese ]
DaiViet4000+
ĐẠI BÀNG
7 năm
@leo152 Thật khủng khiếp là các em phải qua sông kiểu này.
Mà nghe nói bên Dantri có quyên góp xây mấy cầu cho các em rồi mà.
@DaiViet4000+ khổ thật đấy, mình đc ăn học đầy đủ mà còn than thân trách phận, giờ thấy những cảnh khó khăn đó không khỏi chạnh lòng, thấy lại mình còn may mắn vô cùng...
tonyhieu
TÍCH CỰC
7 năm
tội quá nhỉ , miền tây sông nước à
Nhớ lại ngày đầu tiên đi học, khi đang đi chơi thì mẹ đi tìm rồi đèo xe đạp ra trường nhận lớp nhận cô giáo, xong rồi về, nhớ mãi có mấy hàng bán quà vặt ở cổng trường nhìn rõ thèm mà hồi ấy chưa biết tiền là gì mà mua
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019