TIKI Freeship June


[The Big Picture] Cuộc thi Nhiếp ảnh gia hoang dã của năm 2013
levuongthinh
8 nămBình luận: 44
Wildlife_Photographer_of_the_Year_2013.jpg

Cuộc thi Nhiếp ảnh gia hoang dã của năm được sáng lập năm 1964, là một cuộc thi mang tầm quốc tế diễn ra hàng năm và chọn ra những bức ảnh đẹp nhất về thiên nhiên. Tổ chức bởi Bảo tàng lịch sử thiên nhiên (Natural History Museum) và đài BBC Worldwide, cuộc thi này gồm 18 hạng mục khác nhau, từ chim và động vật có vú đến “Góc nhìn sáng tạo” và “Tự nhiên với màu trắng và đen.” Năm nay, cuộc thi lần thứ 49 đã nhận được hàng chục ngàn tác phẩm tham gia gửi đến từ hàng chục quốc gia khác nhau. Sau đây là 10 tác phẩm đã giành được chiến thắng tại cuộc thi năm nay, còn để xem đầy đủ các tác phẩm thắng giải và tìm hiểu thêm về cuộc thi này, các bạn có thể vào website của Wildlife Photographer of the Year.


CÚ TÁT (The Pat): Trong nhiều giờ liền, âm thanh ồn ào từ những màn tán tỉnh và kết đôi là tất cả những gì Joe McDonald cảm thấy khi anh ngồi dưới cái nắng oi ả, trên một chiếc thuyền ở dòng sông Three Brother, thuộc vùng Pantanal, Brazil. Khi con báo đực đi ra khỏi chỗ ẩn nấp và đi về phía dòng sông để uống nước, Joe biết là cơ hội để bấm máy đã tới. Nhưng đó mới chỉ là một sự bắt đầu. Sau khi đã thoả cơn khác, con báo cái nằm trên bờ cát. Sau đó con đực xuất hiện. Sau khi uống nước và “đánh dấu lãnh thổ”, nó tiến về phía con cái, vốn đang nằm một cách đầy khêu gợi. Ít nhất đó là suy nghĩ của cả Joe và con báo đực. Con cái đứng dậy, gầm gừ và bất ngờ tấn công, vồ lấy lưng của con đực khi nó quay đi để tránh các móng vuốt của con cái. Các móng vuốt của nó cụp lại. Cặp đôi này sau đó bỏ đi và để Joe lại với sự kinh ngạc, và một bức ảnh thắng giải. Tác giả: Joe McDonald.


BẢN CHẤT CỦA NHỮNG CON VOI (Essence of elephants): Ngay từ những ngày đầu tiên cầm máy ảnh, Greg du Toit đã chụp những con voi châu Phi. “Trong nhiều năm, tôi đã có ước muốn tạo ra những bức ảnh có thể ghi lại được nguồn năng lượng đặc biệt và thể hiện được sự hiểu biết mà tôi nhận được khi đi cùng chúng. Bức ảnh này đã thể hiện được rất gần cái đích.” Bức ảnh này được chụp gần một hố nước ở khu bảo tồn Northern Tuli Game Reserve, Botswana, khi Greg nấp trong một cái công-ten-nơ đặt chìm bên dưới, mang đến cho anh góc nhìn thấp sát mặt đất. Greg đã để tốc độ chụp chậm nhằm thể hiện được sự chuyển động, và đánh đèn flash vào lúc cuối giai đoạn phơi sáng để bắt dính một ít chi tiết. Anh cũng đóng khẩu để có độ sâu trường ảnh lớn, và tất cả những con voi trong khung ảnh đều nét. Tác giả: Greg du Toit.

Quảng cáoMẮC KẸT (Sticky situation): Tháng Năm, những con nhạn biển bay vào đất liền để sinh sản. Sự có mặt của những con nhạn biển trên hòn đảo nhỏ Cousine, ở Seychelles, trùng với thời điểm loài nhện giăng tơ vàng chân đỏ làm nên những chiếc tổ lớn. Những con nhện cái, có thể lớn tương đương bàn tay người, có thể tạo ra những tổ nhện có đường kính 1,5m để các con đực nhỏ hơn tụ tập. Đây là những kết cấu tơ nhện cực kỳ chắc chắn và cao khoảng 6m so với mặt đất, đủ cao để bắt những con dơi và chim. Những con nhạn biển thường bị mắc kẹt trong những tổ nhện này. Và khi chúng càng vùng vẫy thì những sợi tơ càng dính chặt vào lông chúng, làm cho chúng không thể bay được. Con chim này đã kiệt sức, và đôi cánh mỏng manh của nó đã sải ra hết, có thể thấy hết tất cả lông cánh của nó. Cách duy nhất để thoát khỏi con nhện cái là cắt đôi cánh đi. Và chỉ có con người có thể can thiệt để cứu chú chim này.


CÁI VẠC (The cauldron): Ngày 29/11/2012, Sergey Gorshkov nhận một cú điện thoại mà anh đã mong chờ từ lâu. Plosky Tolbachik - một trong hai ngọn núi lửa ở Tolbachik, miền Trung Kamchatka, nước Nga - đã phun trào. Cách duy nhất để đi lên ngọn núi lửa này là dùng máy bay trực thăng, nhưng nhiệt độ cực lạnh (-40 độ C) đồng nghĩa với việc Sergey phải chờ cho đến khi trời ấm hơn để máy bay có thể cất cánh. Bay hướng về phía ngọn núi lửa, những đám mây bụi, khói và hơi nước dày đặc khiến Sergey không thể thấy được miệng núi lửa. Nhưng những cơn gió mạnh thường xuyên thổi các đám mây bay xa, và anh ấy có thể thấy một dòng nham thạch cao 200m phun ra từ miệng núi lửa và chảy rất nhanh, những dòng dung nham chảy xuống theo sườn núi. Những dòng khí nóng bao vây chiếc máy bay trực thăng, vì thế Sergey phải làm việc rất nhanh. Anh liên tục bấm máy, thay ống kính và đổi góc máy. Biết rằng mình chỉ có một cơ hội duy nhật, và anh hy vọng có thể chụp được bức ảnh tốt nhất thể hiện được những gì mà anh đã thấy. Tác giả: Sergey Gorshkov.


NHỮNG ĐỨA CON TRÊN ĐẦU MẸ (Mother’s little headful): Một đêm nọ, Udayan Rao Pawar cắm trại gần một khu vực làm ổ của loài cá sấu Ấn Độ bên bờ sông Chambal - hai nhóm trong số đó, mỗi nhóm với hơn 100 con non mới nở. Trước lúc rạng đông, anh bò ra và nấp sau các tảng đá bên cạnh những chú cá sấu con. “Tôi có thể nghe chúng tạo ra những âm thanh nhỏ. Và rất nhanh sau đó một con cá sấu cái lớn nổi lên trên mặt nước gần bờ, kiểm tra đàn con của nó. Một vài con con bơi về phía nó và leo lên trên đầu nó. Có lẽ là nó khiến cho chúng cảm thấy an toàn.” Tác giả: Udayan Rao Pawar.


ĐƯỜNG BAY (The flight path): Ảnh của Connor Stefanison ảnh hưởng bởi những kỹ năng hoang dã mà anh có được khi thời trai trẻ đi khám phá mọi thứ xung quanh. Con cú cái này sống ở gần nhà anh ở Burnaby, British Columbia. Anh đã vài lần theo dõi nói, làm quen với đường bay của nó cho đến khi anh đủ hiểu nó để chọn góc máy. Connor đã đặt máy ảnh gần một trong những cành cây ưa thích của con cú, nối máy với điều khiển từ xa và 3 chiếc đèn flash rời, có tản sáng và thiết lập ở cường độ thấp, anh đặt một con chuột chết ở phía trước camera và chờ con cú bay tới. “Con cú đã chộp lấy con chuột, bay trở lại cành cây mà nó đậu và bắt đầu gọi bạn nó. Đó là một trong những tiếng gọi ấn tượng nhất trong thế giới hoang dã.” Tác giả: Connor Stefanison.


NGƯỜI BẠN LẶN CÙNG (Dive buddy): Những bãi biển trên bán đảo Yucatan, Mexico, gần Cancun là nơi làm tổ đẻ trứng truyền thống của loại rùa xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng khi Cancun bắt đầu phát triển thành một khu nghĩ dưỡng và lặn biển, đã khiến cho khu vực dành cho loài rùa này bị giảm xuống. Ngày nay, đã có nhiều hơn các khu vực rùa làm tổ đẻ trứng được bảo vệ, vì thế đã có nhiều rùa con hơn, giúp tăng số lượng của chúng, ngoài ra còn có các chương trình giúp đỡ người dân địa phương và những chủ sỡ hữu các khu nghỉ dưỡng hiểu được giá trị của thiên nhiên trù phú trong khu vực này. Tác giả; Luis Javier Sandoval.

Quảng cáo


CÚ VỒ MAY MẮN (Lucky pounce): Đoán trước được các cú vồ - đó là nhiệm vụ khó khăn nhất,” Connor Stefanison cho biết, người đã đến công viên quốc gia Yellowstone ở Wyoming, để tìm kiếm những khoảnh khắc hoang dã trong một vùng đất đặc biệt. Anh đã nhìn thấy chú cáo này trong ngày cuối cùng ở công viên. Nó quá chú tâm vào việc săn mồi nên Connor có nhiều thời gian để rời khỏi xe và nấp sau một tảng đá. Nó loanh quanh ở đồng cỏ, đi tới đi lui, và bắt đầu chúi mũi xuống mặt đất, báo hiệu cho Connor biết khoảnh khắc vàng sắp đến. Khi nó nhảy lên, Connor đã kịp bấm máy. Và khi nó tiếp đất, nó đã bắt được một con chuột. Tác giả: Connor Stefanison.


KHOẢNH KHẮC TUYẾT (Snow moment): Khi chụp ảnh những chú khỉ Nhật Bản nổi tiếng ở khu suối nước nóng Jigokudani, miền Trung nước Nhật, Jasper Doest đã bị mê hoặc bởi những hiệu ứng kỳ quái tạo ra từ những đợt gió lạnh. Thỉnh thoảng, một cơn gió thổi qua luồng hơn nước bốc lên từ những hồ nước nóng. Nếu trời đang có tuyết rơi, thì kết quả sẽ là những hình dạng đầy quyến rũ từ hơi nước và các bông tuyết, chúng sẽ bốc lên và bay quanh những con khỉ đang sưởi ấm ở trong hồ. Nhưng để chụp được những khoảnh khắc này đòi hỏi phải có sự may mắn - đối với Jasper có mặt ở đó khi có gió thổi và có các chú khỉ đang ở trong hồ. Đi có được khoảnh khắc đầy may mắn đó, anh đã phải chờ cả năm trời. Trở lại vào mùa Đông kế tiếp, anh ta quyết định ghi lại khoảnh khắc mà anh đã như bị ám ảnh. Anh đã sử dụng kính lọc phân cực để loại bỏ các ánh xạ từ những giọt nước và tạo ra nền đen tương phản, và sử dụng đèn flash để bắt dính các bông tuyết. Tác giả: Jasper Doest.


CHÚ GẤU TRONG NƯỚC (The water bear): Có một sự thật là hầu hết các bức ảnh chụp gấu Bắc cực cho thấy chúng đang ở trên mặt đất hoặc băng mặc dù gấu Bắc cực là loài sống dưới nước khá nhiều. Chúng dành phần lớn thời gian để săn hải cẩu trên băng và có thể bơi hàng giờ liền liên tục. Paul Souders đã dong chiếc thuyền Zodiac của anh đến Vịnh Hudson, Canada vào giữa mùa Hè để tạp nên sự khác biệt. Anh đã chờ 3 ngày trước khi nhắm được một con gấu, nó là con cái, trên một tảng băng cách bờ chừng 50km. “Tôi đã tiến về phía nó chậm, thật chập, và sau đó thả trôi. Nó như là trò mèo vờn chuột vậy.” Khi con gấu lặn xuống mặt nước, anh ta chỉ ngồi chờ. “Chỉ có một thế giới phẳng giữa nước và băng và chú gấu bơi chậm chạp xung quanh tôi. Tôi có thể nghe tiếng thở nhè nhẹ của nó khi nó nhìn tôi từ dưới mặt nước, hoặc bốc lên khi nó trồi lên, tăng thêm sự tò mò. Cảm giác đó thật đặc biệt.” Tác giả: Paul Souders.
ảnh đẹp quá , thiên nhiên luôn có những điều kỳ thú mà chúng ta không thể hình dung được ! 🆒
nhưng con người đang dần huỷ diệt những gì đẹp nhất mà thiên nhiên đã kiến tạo và ban tặng .
chính chúng ta đã tự phá huỷ và tận diệt môi trường sống của chính mình rồi.....! 😕
đẹp qá
Mister.Ta0
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chả biết các nhiếp ảnh gia nhà ta mà tham gia cuộc thi này thì lấy gì ra chụp nhỉ? Rất có thể là chị Bích Hằng or mr Đàm :O
exchangeu
TÍCH CỰC
8 năm
Không biết thiên nhiên còn đẹp như thế này tới bao giờ =="
hình con cáo nhảy hay ghê 😁
zinzinzu
ĐẠI BÀNG
8 năm
[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]
baduy90
TÍCH CỰC
8 năm
@zinzinzu có một sự hy sinh không hề nhẹ
@baduy90 hy sinh vì nghệ thuật vì niềm đam mê, thật đáng khâm phục 😃
Khi mà những tấm ảnh đã quá đẹp, theo kiểu mỗi tấm một vẻ riêng, và không thể gọi là tấm nào ăn đứt tấm nào, thì mình sẽ chọn cái tấm đã đánh lừa được cảm giác ban đầu của mình là tấm ấn tượng nhất, đó là tấm con chim nhạn mắc bẫy lưới con nhện. Tạo hoá thật khéo trêu đùa.
nhìn con cá sấu mà ớn lạnh , tự nhiên nhát giò , nhớ lại cái đĩa VCD dạo trước quay cảnh mổ bụng con cá sấu bên Thái Lan......
BB Tran
TÍCH CỰC
8 năm
ngoài lề tí
các bác biết Studio nào ở SG chụp ảnh cưới đẹp không ạ???
Ayo Won
ĐẠI BÀNG
8 năm
quá đẹp tuyệt vời 😁
Thíchm ấm con cáo wa,chụp dc cú nh3ay rất nhanh đó chắc phải canh cả mấy tuần mới dc!!!
What Does Fox Say!
Thích nhất tấm đường bay, bố trí ánh sáng và bẫy con cú hay quá
cảnh này hơi giống phim viễn tưởng nhỉ 😁 s_w10_00000028.jpg
quochoi86
TÍCH CỰC
8 năm
Quá tuyệt không ít sự kỳ công & đam mê
Thích nhất tấm mấy con voi. Có gì đó thật cuốn hút, cảm giác hơi ảo ảnh, nhưng lại rất chân thực....
Hình đẹp quá
hongducwb
TÍCH CỰC
8 năm
chuẩn nhiếp ảnh gia ;)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019