[The Big Picture] Libya – Xung đột vẫn đang tiếp diễn
levuongthinh
10 nămBình luận: 94
Đã 3 tháng kể từ khi xung đột nổ ra ở đất nước Libya, thế nhưng tình hình vẫn chưa có gì cải thiện. Công tố Tòa án hình sự quốc tế hôm 17/05 đã yêu cầu ra lệnh bắt giữ đối với nhà lãnh đạo Gaddafi, con trai ông và người đứng đầu cơ quan tình báo Libya vì các cáo buộc phạm tội chống lại loài người. Mặc dù có sự hậu thuẫn của NATO, thế nhưng xung đột giữa quân nổi dậy và chính phủ vẫn đang bế tắc. Điều đó có nghĩa là cuộc sống của người dân nơi đây sẽ vẫn còn nhiều khó khăn và trong vòng nguy hiểm. Sau đây là bộ sưu tập những tấm ảnh về xung đột ở Libya cũng như cuộc sống đời thường của người dân nơi đây.


Nghệ sĩ vẽ tranh tường Salhen Obaidi chùi tay sau khi hoàn tất một tác phẩm ở thành phố Benghazi, 15/05/2011. Hàng trăm bức tranh tường mới và các tác phẩm graffiti đã xuất hiện ở Benghazi kể từ khi lực lượng nổi dậy chiếm thành phố này.


Một cậu bé cầm trên tay viên đạn, tham gia cuộc biểu tình gần tòa án ở Benghazi ngày 14/05/2011. Những người ủng hộ phe nổi dậy kêu gọi Tòa án Hình sự quốc tế ra lệnh bắt giữ Đại tá Moammar Khadafy. Và họ đã đạt được điều mong muốn.

Quảng cáo


Hai người phụ nữ đứng quan sát cuộc biểu tình chống Mommar Khadafy từ một tòa nhà đốt cháy ở trung tâm Benghazi ngày 14/05/2011.


Các cậu bé người Libya chơi đùa trên bãi biển ở Benghazi, 14/05/2011.


Một người lính thuộc phe nổi dậy đứng trên nóc nhà quan sát hàng ngàn người đang cầu nguyện ở Quảng trường Cách mạng ở Benghazi, 13/05/2011.


Quân nổi dậy bao vây ngôi nhà nơi một lính trung thành với đại tá Khadafy ẩn nấp sau khi giết chết 1 lính nổi dậy trong trận chiến ở thị trấn Tamina, Libya, 13/05/2011.


Những người tình nguyện đang chuẩn bị cơm cho quân nổi dậy và những người không nơi cư trú trong một nhà bếp ở Benghazi, 15/05/2011.


Một có bé người Libya nhìn vào bức tường có dán ảnh của những người bị thiệt mạng hay mất tích sau 3 tháng kể từ ngày xung đột nổ ra ở Libya. Những bức ảnh này được dán trên các bức tường của tòa nhà tại Quảng trường Cách mạng của Benghazi vào 15/05/2011.

Quảng cáo
Các cô bé đi bộ qua lối vào một nhà hàng ở Benghazi, 06/05/2011.


Một người đàn ông đang truy cập internet trước giờ cầu nguyện lúc mặt trời lặn ở Benghazi, 05/05/2011.


Một cậu bé ngồi trên trụ đèn đường ở Benghazi, 05/05/2011.


Một người đàn ông Libya chọn sách trong một cửa hiệu ở Benghazi, 12/05/2011. Cuộc nổi dậy chống Moammar Khadafy là một cơ hội cho nhà sách cũng như các độc giả có thể đọc các cuốn sách bị cấm trong nhiều thập kỷ.

Quảng cáo
Một người lính của quân nổi dậy vác súng trên vai đi trên sa mạc ở thị trấn Zintan phía Nam Libya, thuộc dãy núi phía Tây, 12/05/2011.


Một bé gái bị thương sơ tán khỏi thành phố Misrata đứng chờ để được đưa lên xe cấp cứu ở cảng Benghazi, 12/05/2011.


Một người lính phe nổi dậy đưa 2 ngón tay hình chữ V, biểu tượng của chiến thắng khi đang nằm trong xe cấp cứu sau khi được đưa đi sơ tán khỏi Misrata ở cảng Benghazi, 12/05/2011.


Những chàng trai trẻ Libya đứng hát gần một tòa án ở Benghazi, 12/05/2011.


Chiến binh phe nổi dậy Abdel Rahaman Faraj, 15 tuổi, nhăn mặt khi được y tá điều trị vết thương tại một bệnh viện công cộng ở Benghazi, 10/05/2011. Faraj bị thương cách đây 2 tháng trong trận chiến ở Bisher với quân ủng hộ lãnh đạo Moammar Khadafy.


Chiến binh phe nổi dậy Mussa Mohammed Mussa đang được chữa trị trên giường bệnh ở bệnh viện công cộng Benghazi, 10/05/2011. Mussa Mohammed bị thương ở Misrata ngày 01/05/2011 trong một trận chiến ác liệt và được đưa tới Benghazi trên một con tàu đánh cá.


Một người lính phe nổi dậy đi gần một điểm kiểm soát bên ngoài Ajdabiya ngày 10/05/2011, nơi xung đột giữa phe nổi dậy và lực lượng của chính phủ vẫn đang tiếp diễn.


Trẻ em Libya chơi đùa trong một ngôi trường lập nên bởi những tình nguyện viên ở Benghazi, 08/05/2011.


Trong bức ảnh này, phía sau là khách sạn Marriott, các trẻ em Libya đang chơi đùa trên bãi biển ở Tripoli, 03/05/2011. Khách sạn Marriot đã phải đóng cửa chỉ 10 ngày sau khi mở cửa do các cuộc xung đột vũ trang nổ ra.


Một cậu bé Libya giơ tay chào khi đang điều khiển giao thông tại một giao lộ đông đúc ở Benghazi, 09/05/2011. Trẻ em ở Benghazi không tham gia chiến đấu ở tiền tuyến, chúng được giao các nhiệm vụ như quét dọn đường phố, điều khiển giao thông, chuẩn bị bữa ăn cho phe nổi dậy.


Một người đàn ông vẫy lá quốc kỳ từ thời kỳ trước chế độ của Moamma Khadafy trên bãi biển ở Benghazi, 11/05/2011.


Một lính phe nổi dậy đứng canh gác bên ngoài Kabaw ở dãy núi phía Tây Libya, 11/05/2011.
94 bình luận
Những bức ảnh tả cuộc chiến tranh một cách chân thực, rất đẹp và đầy chất nghệ thuật nữa.Like bác phát nào 😁
kendn
ĐẠI BÀNG
10 năm
like!.......................................................................................
Bin_89
TÍCH CỰC
10 năm
kiên cường .
kimanbn
TÍCH CỰC
10 năm
ảnh đẹp dù chiến tranh thật tàn khốc.................


khẩu súng lục này sử dụng thế nào nhỉ
e cũng đang thắc mắc,chẳng thấy cò đâu
simdanang
TÍCH CỰC
10 năm
@:ngoài lề 1 chút ..

MỚi nhìn tưởng Macbook :p
Nếu cho lục quân vào thì không tới 1 tuần =))
đánh từ từ thôi, bao giờ hết tồn kho thì đổ bộ là vừa.
chiến tranh lúc nào cũng đem lại quá nhiều tang tóc và khổ sở,đến bao giờ thì thế giới này mới xóa bỏ được từ chiến tranh nhỉ?
có lẽ không bao giờ.............
Lúc trước chiến tranh ở Việt Nam xảy ra, người nước ngoài cũng nhìn về Việt Nam giống như chúng ta xem những tấm hình đang xảy ra chiến tranh bên nước họ vậy. Thương cảm và đau xót.
____________________________
Chiến tranh ơi, đạn bom ơi đừng rơi nữa
Hận thù ơi, xin hãy tha cho những trái tim tội tình
Máu xương ơi, nước mắt ơi đừng rơi nữa
Hoà bình ơi, xin hãy về ôm lấy em thơ
Cho em mơ những giấc mơ màu xanh.
đánh nhau làm chi cho mệt , oản tù tì xem ai thắng thì nên làm tổng thống cho nhanh .
Đất nước Lybia bây giờ chia hai rồi. Cứ giằng co thế này thì chỉ chết dân thôi.
Cái này em đọc rồi, hôm 18-5, bây giờ xem lại vẫn thấy tội nghiệp cho người dân lybia
Chỉ là cảnh nồi da nấu thịt, con người cấu xé lẫn nhau mà thôi. Thật đáng xấu hổ cho một thế giới gọi là văn minh, vậy mà cứ chém giết nhau thường xuyên
Nếu còn nhiều thằng có tư tưởng như Taliban,Saddam,Gaddafi thì còn chiến tranh dài dài =))
hungcom_neu
ĐẠI BÀNG
10 năm
thằng này là taliban, hồi giáo cực đoan bạn ah. Mình k bảo là chỉ có dầu mỏ. bạn biết afgha cũng là thiên đường thuốc phiện k?
Thế cái trữ lượng dầu mỏ của Iraq +Lybia có giá trị tới 1000 tỷ USD mà Mỹ bỏ ra không =))
Có đó bạn, giết những thằng dám lớn tiếng ủng hộ Mỹ, giống ở "đâu đó" =))
mrle01
TÍCH CỰC
10 năm
mình đồng ý quan điểm bạn goddragon...
bạn này đá xoáy gum.cũng ko thể suy nghĩ Mỹ là đại diện cho cái "ác" dc.đất nc nào cũng có cái hay cái dở của họ.nếu bạn cho rằng Mĩ như vậy thì người dân họ lại nghĩ người VN hay nước khác như thế....cho nên mình cũng ko nên suy nghĩ thiển cận như vậy.nên nhớ họ là 1 trong những đất lớn mạnh hàng đầu thế giới.đừng nghĩ họ đi xâm lược ,cướp bóc mà giàu...1 điều quan trọng là giỏi mới giàu.nói thật như ở VN.mỗi lần làm j phải thông qua phong bì.(nãn).hàng ngày chủ tịch nước hay những người cấp cao đi trên những con đường lở loét,chẵng lẽ họ ko bít nguyên nhân tại sao như vậy...nói chung bít và chấp nhận,ko che đậy cái tồn tại của mình mà học hỏi nguoi khác mới tiến bộ đc.đừng lúc nào cũng hô hào nước kia thế này thế nọ mà ko có căn cứ...(chỉ góp ý chứ ko có ý j bạn nhé)
KeithChen2
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mong gadhafi sớm ra đi
Xâm lược trắng trợn .... Chả biết công bằng ở đâu nữa... Chả nhẽ mạnh là đúng, là được tâng bốc..
Jake
TÍCH CỰC
10 năm
Kiểu như thằng bin laden mang danh thánh chuyến để giết người khỏi có tội vậy mà!
Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy mình cũng thật may mắn khi đc sinh ra và lớn lên ở Đất Nước VN - 1 đất nước nằm trong TOP các đất nước hạnh phúc nhất thế giới !
hungcom_neu
ĐẠI BÀNG
10 năm
mà lục lương nổi dậy cũng đc hậu thuẫn của Mỹ và nato thôi, các bác chắc cũng hiểu động cơ chính trị  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019