[The Big Picture] Miền Trung nước Mỹ tiếp tục hứng chịu lốc xoáy
levuongthinh
10 nămBình luận: 65
Những cơn bão chết người lại một lần nữa tràn vào các bang Arkansas, Oklahoma và Kansas của nước Mỹ hôm 24/05/2011. Kèm theo những cơn bão này là các đợt lốc xoáy mạnh cấp EF-5, mức mạnh nhất theo thang xếp hạng lốc xoáy của Mỹ. Đợt lốc xoáy tràn qua thành phố Joplin, bang Missouri đã khiến ít nhất 120 người thiệt mạng và đây là trận bão mạnh thứ tám được ghi nhận ở Mỹ kể từ năm 1840. Những đợt bão ở Mỹ trong năm nay mang theo khoảng 1.000 cơn lốc xoáy và đã lấy đi mạng sống của hơn 300 người.


Debbie Surlin lượm lặt lại đồ dùng trong căn nhà của bố mẹ cô ở Joplin, Thứ Tư 25/05/2011. Hai người ở trong căn nhà là Beverly và Roy Winans đã sống sót sau khi cơn lốc xoáy mạnh cấp EF-5 thổi bay căn nhà nhờ nấp dưới gầm giường.


Bức ảnh vệ tinh cung cấp bởi Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy những cơn bão đang hình thành trước khi tạo ra các cơn lốc xoáy tàn phá Joplin.

Quảng cáo


Ảnh chụp từ một đoạn video cho thấy một cơn lốc xoáy cực lớn bên ngoài Joplin, 22/05/2011. Cơn lốc xoáy này đã đi 6km băng ngang qua phía tây nam Missouri.


Khung cảnh hoang tàn của một khu dân cư ở Joplin sau khi bị lốc xoáy tàn phá.


Kyle và Alicia Gordon ôm lấy nhau và bật khóc khi đứng trong căn phòng của con trai sau khi đã mất căn nhà vì cơn lốc xoáy lớn tiến vào Joplin.


Một nhân viên tình nguyện đang tìm kiếm người sống sót và các thi thể sau khi một cơn lốc xoáy khủng khiếp tàn phá Jopline, 25/05/2011.


Một lá cờ Mỹ rách tương cắm trên đống đổ nát của một nhà thờ ở Joplin, 24/05/2011.


Mọi người đang cố gắng tìm kiếm những vật dụng có thể dùng được trong căn nhà của gia đình Albrecht ngày 24/05/2011 sau khi nó bị phá hủy bởi cơn lốc xoáy.

Quảng cáo
Cơn lốc xoáy gần như đã cuốn phăng tất cả trên đường đi của nó.


Bà Jeannie Owens tìm kiếm những thứ quý giá còn sót lại trong căn nhà đổ nát của một thành viên trong gia đình sau thảm họa tiến vào Joplin.


Một kho chứa hàng bị cơn lốc xoáy kéo sập ở Joplin, 24/05/2011.


Bà Shirley Waits bàng hoàng khi đứng trước căn phòng khách ở nhà Mẹ bà ở Joplin, 25/05/2011.

Quảng cáo
Khoảng 50.000 người đã bị ảnh hưởng bởi đợt lốc xoáy và hầu như toàn bộ đã bị mất nhà cửa.


Một nhà thờ bị phá hủy bởi cơn lốc xoáy.


Địa chỉ mới được để trước căn nhà đã bị phá hủy sau khi cơn lốc xoáy tràn qua Joplin.


Các đội cứu hộ làm việc cật lực để hy vọng tìm được người sống sót cũng như những người đang mất tích.
Tìm kiếm những gì còn lại để bắt đầu cuộc sống mới.


Jim Kerr and vợ là Carol Kerr nghỉ giải lao trong lúc dọn dẹp đống đổ nát từ căn nhà ở Joplin, 23/05/2011. Bà Carol cho biết: "Tôi đã làm việc ở Hội chữ thập đỏ trong 22 năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến thứ gì kinh khủng như thế này trong suốt những năm chúng tôi sống ở đây".


Một bức tượng phía trước những căn nhà đổ nát ở Joplin 25/05/2011.
Sức tàn phá của các thảm họa thiên nhiên thật ghê gớm, gần như chẳng còn gì nguyên vẹn.


Breanna Hoosier (trái) and em gái Becca Hoosier ngồi trên đống chăn trong khu tạm trú ở trường đại học nam Missouri do Hội chữ thập đổ thiết lập cho các nạn nhân của cơn lốc xoáy.


Một chiếc ô tô bị thổi bay và vướng vào gốc cây sau khi cơn lốc xoáy tràn quan thành phố El Reno, Oklahoma, 24/05/2011.


Nhân viên cứu hộ Ken Lown chui đầu xuống tầng hầm của một căn nhà để tìm kiếm người sống sót ở Joplin, 24/05/2011.


Những chiếc xe lăn lấy từ Viện dưỡng lão Greenbriar được tập trung về bãi đỗ xe ở Joplin để chờ được trao cho những người bị thương.


Một nhân viên cảnh sát đang tìm kiếm đứa bé bị mất tích gần bờ hồ sau khi cơn lốc xoáy đi qua hồ Falcon, thuộc khu vực Piedmont, Oklahoma, 24/05/2011.


Cô Elizabeth Vandenberg giang rộng hai tay lên trời khi cô đùa với bạn bè rằng "phòng khách nhà cô giờ đây đã rộng rãi hơn", trong lúc đang dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm những vật dụng còn có thể dùng được.


Một cơn lốc xoáy có chiều rộng gần nửa dặm (800m) đang trên đường đi của nó.


Căn nhà đẹp trước kia giờ chỉ còn là đống đổ nát sau khi bị phá hủy bởi đợt lốc xoáy ở Tây El Reno, Oklahoma, 24/05/2011.


Ông Bruce Hawkins nghỉ giải lao khi đang dọn dẹp căn nhà đổ nát sau trận lốc xoáy ở Joplin, 25/05/2011.

Một khi thiên nhiên đã nổi giận thì con người sẽ trở nên nhỏ bé.

65 bình luận
Thiên tai đi qua ròi thì nhìn cảnh đổ nát đó Mỹ không khác Việt nam là bao....
tên này chửi VN kìa, thế này chẳng khác gì với câu: "VN giống như 1 đống rác của nước Mỹ" hả
Bin_89
TÍCH CỰC
10 năm
So sánh người ta lúc đổ nát với lúc mình bình an sao được bác.
bác sao Bạo động quá! Đọc kỹ hướng dẫn nhé, đừng nguy hiểm như vậy!
thật là kinh khủng khiếp
nhìn lại liên tưởng đến sóng thần ở JP
thích câu này...😃😃😃😃😃😃
đế quốc mỹ cũng như những quốc gia khác trên thế giới khi hứng chịu thiên tai. đau thương mất mát. nếu ko phải thiên nhiên thì ai sẽ làm cho mỹ phải đau khổ? con người cần sự cân bằng, các quốc gia cũng cần sự cân bằng. mỹ tàn phá quốc gia nhỏ, và thiên thiên tàn phá mỹ, và có cả vn.
con mắt những người đó bị so le rồi bạn ạ họ ko đọc dòng đầu tiên "đế quốc mỹ cũng như những quốc gia khác trên thế giới khi hứng chịu thiên tai. đau thương mất mát" vậy mà nói ko có tình người
phải nói rằng " thật đáng thương, thật đau thương, thật tội nghiệp" mới là có tình người. chính mình là người việt nam hứng chịu thiên tai gấp 10 lần, trong khi đó vn là nước nghèo. ai thương người nên ủng hộ đồng bào miền trung thì tốt hơn là ủng hộ những hình ảnh bình thường như thế này.chưa nói đến thảm hại chất độc màu da cam mà tôi từng chứng kiến.
(những bức ảnh trên đối với tôi rất rất rất bình thường vì tôi là người vn)
steavankas
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bác xem lại bài viết của mình nhé... Mình đang đề cập đến "Đế Quốc Mỹ"... Theo kiến thức mình học nếu không nhầm ngày xưa các nước đế quốc Mỹ, Anh, Pháp... đều theo kiểu Tư Bản... Còn ngày nay nước Mỹ đang theo chế độ dân chủ. Cũng nói bác thêm bản chất các nước như Mỹ là dân chủ nhưng trên thực tế nó luôn tìm cách để bành trướng cái thế lực của mình. Mình chỉ đang muốn giải thích cho bạn trên kia hiểu rằng cái thực tế của hiện nay... Bạn cứ đọc sẽ hiểu.
Cũng trả lời bác thêm, theo quan điểm của mình... Chế độ "dân chủ" hay không thì nó không phải yếu tố quyết định đến hòa bình... Một đất nước dân chủ thì người dân sẽ được hưởng nhưỡng quyền lợi và cuộc sống tốt hơn. Hòa bình hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa... 1 đất nước dù dân chủ đến đâu nhưng chính sách đối nội, ngoại, kinh tế... không tốt thì vẫn chiến tranh, bạo loạn chán bạn à. Nhưng đây là vấn đề về chính trị... Chúng ta không hiểu rõ nên chỉ bàn luận tới đây...

P/S: ai cũng có quan điểm riêng nên bác đừng comment kiểu "không biết gì thì đừng phát biểu linh tinh"... Tôi cũng có học nên nghe những lời như thế rất thấy khó chịu... Trên hết mình cũng comment theo ý kiến khách quan cả. Nếu tôi có sai thì bác nên góp ý thì tốt hơn... Cái đó gọi là "văn hóa" đó bác à
kimo
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đến bây giờ mà còn "Đế" này đế kia nữa ông bạn!
Lòng bạn có quá nhiều hận thù, sao bạn lại có thể nói lên được những lời này khi biết bao nhiêu người dân đang bị nạn! Theo bạn phải giết người, phải có người chết mới cân bằng, mới giải quyết được vấn nạn à?

Khi các nước khác bị lũ lụt, thiên tai (trong đó có VN) thì nước nào giúp đỡ viện trợ nhiều nhất cho các thiên tai đó vậy ông bạn? "Sống trên đời cần có 1 tấm lòng" đó bạn.
😕
tôi dùng từ đế là ko được à. sao tinhte có nhìu người khắc khe soi mói thế ko biết. tôi ko thich dùng từ nước mỹ. mà tôi thích dùng đế quốc mỹ. h bay h cũng ko phải là sai.
mà sao VL chủ íu là gỗ nhỉ.......?
umumti
CAO CẤP
10 năm
Để mức độ thương vong sẽ giảm đi nếu thiên nhiên nổi giận!
htdao
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mẹ thiên nhiên nổi giận
scorpionky
ĐẠI BÀNG
10 năm
Hic thật là khủng khiếp 😔
Thiên tai thật khủng khiếp tội nghiệp nhất vẫn là trẻ em, người già và phụ nữ. Ước gì chính phủ Mỹ giảm bớt ngân quỹ phát triển vũ khí và chi phí chiếm đóng các nước khác để hỗ trợ người dân qua cơn hoạn nạn này!
Sợ thật. Trước thiên tai mới thấy con người thật nhỏ bé.
kizzem
ĐẠI BÀNG
10 năm
đây là thiên tai không phải chuyện chính trị thưa các sếp.
Oxi
CAO CẤP
10 năm
Thật là khủng khiếp "một cơn lốc có bề rộng 800m", bạn hãy tưởng tượng xem sức tàn phá của nó là ntn rồi! Giấc mơ American là đây!
ducanh77
ĐẠI BÀNG
10 năm
thảm họa thiên nhiên thật sự khủng khiếp, bây giờ mới thấy con người thật nhỏ bé haizzzzz
pacman10116
ĐẠI BÀNG
10 năm

tại sao một nước tiên tiến như Mỹ mà vẫn chủ yếu sử dụng gỗ để làm nhà nhỉ? không thân thiện với môi trường 😕
Mỹ và Nhật thường xảy ra thiên tai nhất là luốc xoáy và động đất nên những vùng nào thường có thiên tai họ không xây dựng nhà kiên cố đâu bác. Thứ I sẽ giảm thương vong, thứ II giảm thiệt hại.
kennho123
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không biết nói gì hơn,mong mọi người sớm vượt wa đau thương,cuộc sống còn dài và sẽ còn nhiều thiên tai chúng ta phải vượt wa
phucHBHVT
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ghê thật! nhà bọn nó toàn bằng gỗ! nhà mình toàn gạch với đá ko biết lốc này thì quấn mất ji nhỉ! ^^ chắc là mất quần áo phơi chưa cất =))
Nhà của họ chủ yếu là nhà ghẻp, đơn giản và lắp ráp rất nhanh gọn. Còn nhà ở VN vẫn phải đổ xi măng, gạch, gỗ, nhân công tốn kém và ảnh hưởng môi trường hơn nhiều.
sao họ ko xây nhà bê tông như VN mình nhỉ..........có bj lốc tàn phá thì cũng it hư hại hơn  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019