TIKI Freeship June


[The Big Picture] Một chuyến tham quan Hệ mặt trời
levuongthinh
9 nămBình luận: 128
Hiện tại, có rất nhiều tàu vũ trụ được phóng lên không gian bởi NASA, hay Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), và các nước khác, để thu thập thông tin về Hệ mặt trời. Chúng ta đã có tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo của Mặt trời, Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả và Sao Thổ. Một số tàu vũ trụ khác vẫn đang tiếp tục trên đường tiến đến các hành tinh nhỏ hơn, trong khi số khác đang rời khỏi Hệ mặt trời. Mặc dù các tàu con thoi đã không còn bay nữa, nhưng các phi hành gia vẫn đang miệt mài làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, tiến hành các thí nghiệm và gửi hình ảnh về trái đất. Trong bộ sưu tập ảnh lần này, chúng ta có cơ hội được xem những hình ảnh rất ấn tượng được gửi về từ các vệ tinh, tàu vũ trụ đang làm việc trong Hệ mặt trời.


Một bức ảnh chụp mặt trời ngày 07/03/2012, nhìn qua bước sóng tia cực tím bởi bộ phận chụp ảnh khí quyển đặt trên tàu thăm dò mặt trời SDO của NASA. Các đường vòng cho thấy plasma phóng ra và rơi xuống theo đường từ trường trong tầng khí quyển của mặt trời, hay còn gọi là quầng mặt trời. Chỗ sáng hơn nằm bên trên được đặt tên là khu vực hoạt động 1429…


Bức ảnh động cho thấy một vụ nổ lớn trên mặt trời ngày 05/03/2012, tạo nên một trận bão mặt trời lớn phóng vào không gian.

Quảng cáo


Sao chổ Lovejoy tiến về phía mặt trời (trái), tương tác với tầng khí quyển của mặt trời với nhiệt độ hơn 1 triệu độ C, và sau đó bay ra khỏi nơi đó một cách ngoạn mục. Trước đó, các nhà thiên văn học cho rằng sao chổi Lovejoy sẽ bị thiêu cháy hoàn toàn sau khi đi qua vùng nhiệt độ cực cao của Mặt trời. Tuy nhiên, sao chổi Lovejoy đã bay ra khỏi tầng khí quyển của Mặt trời mà vẫn giữ được độ sáng gần tương tự với thời điểm trước khi nó bay vào.


Hiện tượng nhật thực một phần nhìn từ không gian, 21/02/2012, khi mặt trăng bay vào khoảng giữa tàu quan sát mặt trời SDO của NASA và mặt trời.


Ngày 05/12/2011, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA bay quanh quỹ đạo của Sao Thuỷ và gửi về tấm ảnh chụp phần đỉnh giữa của miệng núi lửa Eminescu. Miệng núi lửa Eminescu có đường kính rộng 125 km, và mới được đặt tên gần đây để vinh danh nhà thơ Eminescu của Romania.


Trạm vũ trụ ISS (ở góc trên bên trái) bay qua mặt trăng, chụp từ Houston, Texas, 04/01/2012. Trạm ISS bay theo quỹ đạo có độ dài 390km với 6 phi hành gia bên trong.


Ảnh chụp bề mặt của mặt trăng, nơi con tàu Apollo 15 hạ cánh, từ tàu bay quanh quỹ đạo mặt trăng Lunar Reconnaissance vào ngày 06/11/2011. Tàu Apollo 15 là sứ mệnh thứ 9 trong chương trình vũ trụ Apollo, và là lần thứ tư con người đặt chân lên mặt trăng, 30/07/1971. Chỉ huy David Scott và phi công module đổ bộ (Lunar Module) James Irwin đã trải qua 3 ngày trên mặt trăng, trong đó phần lớn thời gian là ở trong chiếc xe tự hành LRV-1, nó đã đưa họ đi qua quãng đường 27,76km trên bề mặt của mặt trăng. Trong bức ảnh trên, vị trí hạ cánh của tàu Apollo 15 là nằm ở giữa, hơi lệch về bên phải, với một điểm trắng. Những đường màu đen về phía bên phải dẫn đến vị trí của LRV-1, nó vẫn còn trên mặt trăng.


Mặt trăng lặn dần sau trái đất, nó bị biến dạng khi nhìn qua bầu khí quyển của trái đất từ trạm vũ trụ ISS, 09/01/2012.

Quảng cáo
Khung cảnh ban đêm nhìn từ trạm ISS xuống khu vực bờ biển Đại Tây Dương nước Mỹ, 06/02/2012.


Phi hành gia của cơ quan vũ trụ châu Âu Andre Kuipers, kỹ sư trên chuyến bay Expedition 30, ngắm nhìn trái đất qua khung cửa của khoang Cupola trên trạm vũ trụ ISS, 24/12/2011.


Các xe hỗ trợ của Nga chạy đến để giúp đỡ các phi hành gia trên tàu Soyuz TMA-02M ngay sau khi nó đáp xuống vùng ngoại ô thị trấn Arkalyk, Kazakhstan, 22/11/2011. Con tàu đã đưa 3 phi hành gia Mike Fossum, Sergei Volkov và Satoshi Furukawa về trái đất sau hơn 5 tháng làm việc trên trạm ISS.


Nhân viên hỗ trợ của Nga giúp các thành viên trong phi hành đoàn của chuyến bay Expedition 29 rời khỏi tàu Soyuz TMA-02M sau khi đáp an toàn.

Quảng cáo
Một thiết bị tái cung cấp để phát triển trạm ISS không có người lái đang tiến đến trạm vũ trụ, mang theo tổng cộng 2 tấn hàng hoá, bao gồm thức ăn, nước, khí ôxy, các linh kiện và thiết bị thử nghiệm. Ảnh chụp ngày 12/01/2012.


Một đám mây hình xoắn ốc và vệt sáng màu xanh của hiện tượng Bắc Cực quang, nhìn từ trạm ISS, bay trên Vịnh Alaska, 10/02/2012.


Hành tinh xanh của chúng ta. Bức ảnh Blue Marble Earth được chụp bởi thiết bị Visible/Infrared Imager Radiometer Suite (VIIRS) trên vệ tinh mới Suomi NPP cho thấy những chi tiết tuyệt đẹp của hành tinh chúng ta. Vệ tinh Suomi NPP được phóng lên vào tháng 10/2011 và được đổi tên vào tuần trước theo tên của Verner Suomi - được xem là cha đẻ của vệ tinh khí tượng. Bức ảnh được tổng hợp từ dữ liệu thu được khi vệ tinh bay bốn giờ liền trên quỹ đạo vào đầu tháng này và chiếu kĩ thuật số lên Trái Đất. Rất nhiều chi tiết về Bắc Mỹ và Tây Bán Cầu hiển hiện trên phiên bản có độ phân giải cao của bức hình này. Trước đây đã có một số bức ảnh về Blue Marble Earth từng được thực hiện, một số chúng thậm chí còn có độ phân giải cao hơn.


Sao chổi Lovejoy bay gần đường chân trời của trái đất trong đêm tối, ảnh chụp bởi chỉ huy tàu Expedition 30 Dan Burbank, trên trạm ISS, 21/12/2011.


Bề mặt của Sao Hoả, trong một bức ảnh được chỉnh màu sắc do NASA cung cấp và công bố vào ngày 25/01/2012. Trong ảnh là các đụn cát nằm trong một miệng núi lửa ở khu vực Noachis Terra. Khu vực trong ảnh rộng chừng 1km.


Một phần bề mặt khu vực đứt gãy Echus Chasma trên Sao Hoả, chụp vào ngày Lễ Giáng Sinh năm 2011, bởi thiết bị THEMIS đặt trên tàu thăm dò sao Hoả Odyssey, vốn gửi hình ảnh của hành tinh Đỏ về trái đất kể từ 02/2002.


Khoảng thời gian 8 năm trên Sao Hoả khiến bụi bặm phủ đầy trên các tấm pin mặt trời – 23


Ảnh chụp phần cực nam của tiểu hành tinh Vesta do hệ thống máy ảnh trên tàu vũ trụ Dawn của NASA thực hiện. Bức ảnh này được chụp từ khoảng cách 2.700km.


Một bức ảnh chụp Sao Mộc vào năm 1979 bởi tàu vũ trụ Voyager của NASA, mới được Björn Jónsson công bố gần đây.


Mặt trăng Mimas của Sao Thổ xuất hiện phía sau “người hàng xóm” có kích thước lớn hơn nó là mặt trăng Dione, ảnh chụp bởi vệ tinh Cassini của NASA, 12/12/2011.


Hình ảnh mặt trăng Hyperion của Sao Thổ, chụp bởi vệ tinh Cassini, 25/08/2011.


Mặt trăng Rhea bay phía trước Titan, cả 2 đều là các mặt trăng bay quanh quỹ đạo của Sao Thổ.


Ảnh chụp các đám mây vần vũ trên bề mặt Sao Thổ thực hiện bởi vệ tinh Cassini, 01/08/2011.


Hình dáng nhìn thấy ở dạng lưỡi liềm của mặt trăng Dione, bay quanh Sao Thổ, chụp ngày 12/12/2011.


Mặt trăng lớn thứ tư của Sao Thổ, Dione, nhìn qua lớp bụi mờ của mặt trăng lớn nhất quay quanh Sao Thổ là Titan.

mùa đông ở gần mặt trời chắc ấm lắm....!hehe
Thế mà vào mùa đông, trái đất lại ở gần với mặt trời nhất, còn mùa hè thì ngược lại, tạo hoá đúng là biết trêu ngươi
quá ấm lun đó, thành than hồi nào không hay
Hình ảnh đẹp quá, hệ mặt trời thật là đẹp, đẹp nhất là trái đất của chúng ta
hvhuynh
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đẹp quá... thanks for sharing..........................
Ảnh đẹp. Chắc chụp bằng iPad Gen 3 ?!
ặc ặc cái gì thế này........ fan cuồng của táo =.= rõ nguy hiểm
Cuồng quá rồi
ko biết là bác đùa hay là crazy fan. ipad gen 100 cũng ko có cửa để làm thiết bị chụp ảnh cho NASA đâu. NASA sử dụng Nikon bác ạ.
ostar
TÍCH CỰC
9 năm
Nếu chuyển hóa được 1 phần năng lượng mặt trời về thay cho phải đốt than hoặc sắp phải xài điện giá cao thì đỡ quá. :p
thì trước giờ các nước phát triển và đang phát triển vẫn làm đấy bác. ko chỉ năng lượng mặt trời mà còn cả nước và gió. chỉ là chi phí và phổ cập chưa dc phổ biến ở vn ta thôi.
Ý bác này chắc đào ít than hồng của mặt troi về đó,chứ kô phải dùng pin mat troi dau,hêhê
Pin năng lượng mặt trời đó
:|
Suy cho cùng thì phần lớn năng lượng con người sử dụng từ xưa đến nay đều có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời mà. Nói chung là trừ năng lượng hạt nhân... :spin:
Năng lượng nước ta có nhà máy thuỷ điện. Năng lượng gió ta có các cánh quạt gió khổng lồ phát ra điên như tivi ta thường xem ban có thử thấy khi đi dọc theo quốc lộ 1a ua địa phận phan rang. Vậy vn ta cũng đang ohats triển lắm
đúng là nhìn ra vũ trụ chúng ta quá nhỏ bé....
hình đẹp quá ! ...................................... thừa 30 kí tự chưa nhẩy.
binhnn
TÍCH CỰC
9 năm
ma^'y ho^m nay bão mặt trời nhức đầu quá, bây giờ mới thấy ảnh bão mặt trời, nguyên nhân làm mình đau đầu :cold:
Đẹp thật , hèn chi bọn con gái cứ bắt hái sao xǵ cho bọn chúng chơi hoài ...
nam.nv
ĐẠI BÀNG
9 năm
những bức hình quá đẹp, đẹp nhất vẫn là hành tinh xanh của chúng ta 😃
Mỗi người hãy chung tay gìn giữ và bảo vệ "màu xanh" ấy nhé!
Cứ tưởng có 1 mặt trăng. Thì ra có nhiều mặt trăng như vậy.
Mặt Trăng là vệ tinh của trái đất thì viết hoa, còn mặt trăng của các hành tinh khác thì viết thường
Rồi, nhìn thấy cả nhà mình luôn kìa
KaKaShi3391
ĐẠI BÀNG
9 năm
ước gì được đi một chuyến nhỉ 😁
uhmhello1807
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đẹp quá.............aaaaaaaaaaaaaa
Eminem
ĐẠI BÀNG
9 năm
mấy cái hình mặt trời với trái đất đẹp quá, không biết có ảnh gốc độ phân giải cao không, tải về làm hình nền bác ơi?
ước chi đc ngồi trong iss mà ngắm trái đất đc 1 lần 😁
khi nào thì có tour du lịch lên trên chuyến nhỉ
có từ mấy năm rồi cơ mà . nhớ ko nhầm thì là ông tỷ phú người mỹ. nhưng chi phí đi du lịch này chát đấy nge như hơn 20 triệu USD. mà còn phải tập luyện mấy tháng mới được bay

cơ mà an̉h đẹp
hienlanh
TÍCH CỰC
9 năm
quá đẹp, quá tuyệt vời ở tất cả bức hình chụp được, mong tinh tế sẽ còn nhiều bài hơn nữa về chủ đề này


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019