[The Big Picture] Một thoáng Bắc Triều Tiên
levuongthinh
10 nămBình luận: 283
Bắc Triều Tiên hay CHDCND Triều Tiên là một đất nước khá bí ẩn. Những thứ khiến người ta chú ý đến đất nước này chủ yếu là những vụ xung đột với Hàn Quốc (hay Nam Triều Tiên) và thái độ cứng nhắc trong vấn đề hạt nhân. Hai nước có quan hệ tốt nhất với Bắc Triều Tiên là Trung Quốc và Nga. Trong nỗ lực cải thiện những mất mát trong thu hút đầu tư do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt quốc tế về vấn đề vũ khí hạt nhân, Triều Tiên mới đây đã chính thức bắt đầu thúc đẩy du lịch, chú trọng vào những du khách Trung Quốc. Các đoàn khách hoặc khách đi một mình vẫn phải đi cùng một hoặc hai hướng dẫn viên có thể nói được ngôn ngữ của khách. Phóng viên ảnh David Guttenfelder của AP đã có một cuộc viếng thăm Bắc Triều Tiên và ghi lại những hình ảnh về con người cũng như cuộc sống nơi đây, hãy cùng xem để có một cái nhìn thoáng qua về đất nước “bí ẩn” này.


Thảm đỏ được trải cho khách du lịch trong lễ khai trương tàu du lịch Mangyongbyong ở thành phố Rason, 30/08/2011. Khoảng 130 khách du lịch đã cập cảnh Rajin, gần biên giới Nga-Trung, để tham quan khu du lịch trên núi Kumgang gần Nam Triều Tiên. Cơ quan dịch vụ du lịch Bắc Triều Tiên đã hợp tác với các công ty du lịch Trung Quốc để lần đầu tiên tổ chức các tour du lịch bằng tàu thủy.


Công nhân địa phương nghỉ giải lao trước lễ khai trương tàu du lịch ở cảng tại đặc khu kinh tế Razon, Bắc Triều Tiên.

Quảng cáo


Cư dân địa phương trong trang phục chỉnh tề tham dự lễ hạ thủy một con tàu ở đặc khu kinh tế Razon. Một quan chức cấp cao của địa phương cho biết Trung Quốc và Nga đã đầu tư mạnh tay để mở đường vào 3 cảng biển phía Đông của thị trấn Rajin và Songbon, những trung tâm chính của đặc khu kinh tế Razon.


Khoảng 500 người Bắc Triều Tiên, một số cầm hoa giả và cờ, tham dự lễ hạ thủy tàu trong một buổi văn nghệ. Con tàu này trước đây được sử dụng như là phà để đến Nhật Bản và tàu chở hàng trước khi lệnh cẩm vấn quốc tế hạn chế thương mại được ban hành do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.


Một người Bắc Triều Tiên cầm trên tay chùm hoa giả, tham dự lễ hạ thủy của một con tàu. Các cơ quan du lịch cho biết, ngoài việc thăm quan những thắng cảnh ở bờ biển phía Đông của Bắc Hàn, khách còn có thể đến chơi tại các sòng bài ở Rason và Kumgang.


Khách du lịch nước ngoài ở chung tại một căn phòng trên tàu Mangyongbyong trong chuyến du lịch biển đầu tiên từ Rason ở Bắc Triều Tiên. Một vài khoang cao cấp trên tàu có phòng tắm riêng, một số khác có giường ngủ hoặc trải nệm trên sàn. Nước trong phòng tắm có màu nâu.


Khách du lịch ngồi thư giãn trên boong tàu Mangyongbyong gần khu du lịch núi Kumgang, 01/09/2011.


Các nữ nhân viên phục vụ trên tàu du lịch Mangyongbyong.

Quảng cáo
Bia Budweiser và cá khô phục vụ cho khách trên chuyến đi đầu tiên của tàu du lịch Mangyongbyong.


Hai khách du lịch người Trung Quốc khiêu vũ trên tàu Mangyongbyong trong chuyến đi đầu tiên. Những người điều hành tour còn hát karaoke ở phòng ăn tối, với trần có treo quốc kỳ Bắc Triều Tiên.


Ca nô của cảnh sát đường thủy "dọn đường" cho du thuyền Mangyongbyong chuẩn bị cập bến khu du lịch Kumgang trong chuyến đi đầu tiên từ Rason. Cuộc hành trình này kéo dài 21 tiếng đồng hồ.


Một nữ du khách ngồi trên boong thuyền ngắm biển khi nó đang hướng về khu du lịch Kumgang, 01/09/2011. Bắc Triều Tiên mở cửa cho khách du lịch phương Tây kể từ năm 1987 và vẫn kiểm soát rất chặt chẽ nhưng nhiều địa điểm cũng đã được mở cho những đoàn du khách muốn thăm quan đất nước này. Các quan chức cho biết họ đang có kế hoạch đầu tư những du thuyền lớn hơn, bao gồm một chiếc có sức chở 1.000 khách, nếu có nhu cầu.

Quảng cáo
Một nam du khách đứng trước mũi du thuyền Mangyongbyong trong chuyến hành trình đầu tiên hướng đến khu du lịch Kumgang, hay còn biết đến là Núi Kim Cương.


Một nhân viên hải quan nói chuyện với khách du lịch ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên ở Rason, 29/08/2011. Mùa hè năm ngoái, chính phủ Triều Tiên đã hợp tác cùng với Trung Quốc trong một dự án nhằm phát triển đặc khu kinh tế Rason.


Hai khách du lịch xem tấm bản đồ lớn treo trên bức tường ở khu du lịch núi Kumgang. Những thắng cảnh đẹp được đánh dấu trên bản đồ.


Nữ phục vụ bàn trong một nhà hàng ở thành phố Rason.


Du khách chụp ảnh lưu niệm gần đỉnh núi ở khu du lịch Kumgang, Bắc Triều Tiên.


Xe đạp là phương tiên đi lại chính của người dân ở thành phố Rason.


Một cậu bé trình diễn đàn violin trong một buổi hòa nhạc ở đặc khu kinh tế Rason.


Các bé gái đứng sau sân khấu tập luyện lại bài hát trước màn biểu diễn chính thức tại một trường học ở Rason.


Các em bé trình diễn trên sân khấu chính ở rạp hát Rason, Bắc Triều Tiên.


Tam ca trẻ tuổi ở Rason.


Một nhân viên biên phòng theo dõi những đoàn xe du lịch đi qua điểm kiểm soát vào lãnh thổ Trung Quốc từ Đông Bắc thành phố Rason. Trung Quốc đang xây dựng một con đường, Nga làm đường xe lửa và Thái Lan lắp đặt hệ thống internet ở Rason, một trong những khu vực trọng điểm để CHDCND Triều Tiên thu hút đầu tư nước ngoài.


Xe bò ở khu vực biên giới Wonjong, Rason, Bắc Triều Tiên; trông rất giống ở các vùng quê Việt Nam.


Lính bảo vệ Bắc Triều Tiên làm việc ở cửa khẩu Wonjong-ri, Rason biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.


Hai du khách tham quan sân golf ở khu du lịch núi Kumgang. Sân golf này đã bị đóng cửa sau khi một du khách Nam Hàn bị bắn chết bởi nhân viên an ninh Bắc Hàn ở đây và các quan chức Nam Hàn đã cấm đi du lịch đến địa điểm này. Mùa hè năm nay, các quan chức chính phủ Bắc Triều Tiên đã bắt đầu một chương trình làm việc với các quan chức ngành du lịch Trung Quốc cũng như các nước khác để mở cửa khu du lịch núi Kumgang trở lại.


Trẻ em đi học về tại một khu vực ở gần đặc khu kinh tế Rason.


Khách du lịch ngắm cảnh từ một cây cầu ở núi Kumgang.


Công nhân ngồi sau thùng của một chiếc xe tải ở gần đặc khu kinh tế Rason.


Du khách chụp ảnh lưu niệm trên bờ biển ở khu du lịch núi Kumgang, gần biên giới với Nam Triều Tiên.


Một nhà hàng ở Rason.


Khách du lịch chụp ảnh gần bức ảnh của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il, ở rạp hát Rason. Chính phủ của ông Kim đang phải gánh chịu lệnh cấm vận quốc tế do các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và vũ khí hạt nhân, đã kêu gọi Trung Quốc và một số nước khác giúp đỡ để tái xây dựng cơ sở hạ tầng đất nước nhằm tăng nguồn thu tiền tệ.


Nhân viên phục vụ đứng xếp hàng để chuẩn bị tiếp khách ở một khách sạn tại khu du lịch núi Kumgang, Bắc Triều Tiên, 31/08/2011.


Người dân Rason hầu hết là đi bộ hoặc đi xe đạp.


Các cô gái đứng trên đường phố ở Rason, Đông Bắc Pyongyang, Bắc Triều Tiên, một đất nước đầy bí ẩn, gần đây đã mở cửa hơn cho khách du lịch nước ngoài, một phần trong nỗ lực thu hút đầu tư từ ngoại quốc.


Hai binh sĩ Bắc Triều Tiên tham gia cùng với cảnh sát giao thông trong một cuộc tuần hành ở nơi sinh của Kim Il Sung để tỏ lòng kính trọng, ở Mangyongdae.


Báo được đặt bên dưới một ga tàu điện ngầm ở Pyongyang (Bình Nhưỡng). Chính phủ kiểm soát rất chặt chẽ luồng thông tin trong nước và tất cả các phóng viên đều là đảng viên Đảng cộng sản.


Một cô gái cầm nhánh hoa đi vào một khu đài tưởng niệm ở Pyongyang, Bắc Triều Tiên, cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống lại quân Nhật.


Một người trong đoàn tuần hành chụp ảnh cùng với 2 mẹ con ở sự kiện mừng ngày sinh của Kim Il Sung tại một công viên ở Pyongyang. Kim Il Sung được coi là người đã tạo ra đất nước Bắc Triều Tiên.


Người dân Bắc Triều Tiên đi tản bộ dọc theo bờ sông Taedong, ở Bình Nhưỡng. Bắc Triều Tiên xem con sông này là cái nôi của nền văn minh của đất nước.


Một cô bé chơi đàn piano trong trường tiểu học Changgwang ở Pyongyang, Bắc Triều Tiên.


Máy cassette được xếp ngay ngắn trong phòng thư viện âm nhạc ở


Khách du lịch châu Âu chụp ảnh cô gái Bắc Hàn làm việc ở sân bay Pyongyang sau khi chuyến bay của hãng hàng không North Korean Air Koryo hạ cánh.


Bức ảnh chân dung của Kim Il Sung treo trên tường gần bóng đèn với chóa làm bằng quả lựu đạn cũ, để làm cho giống như cảnh ở hầm ngầm dưới lòng đất được dùng trong thời kỳ chiếc đấu chống lại quân Nhật, ở bảo tàng chiến tranh tại Pyongyang.


Trẻ em đứng nhìn qua cửa sổ của một khoang tàu điện ngầm ở Pyongyang, Bắc Triều Tiên.


Người dân Bắc Triều Tiên bày tỏ lòng kính trọng tại đài tưởng niệm Kim Il Sung ở đồi Mansu, Pyongyang.


Khán giả đang chờ xem một buổi hòa nhạc cổ điển ở Pyongyang.


Trung tâm Pyongyang lúc hoàng hôn đang buông xuống.


Binh lính Bắc Triều Tiên đi bộ dọc theo một con đường ở Pyongyang lúc mặt trời lặn.


Một xa lộ nhiều làn đường, vắng xe cộ ở gần Pyongyang.

282 bình luận
Đúng là "một thoáng triều tiên" 😁.
Haiz.. nhìn quá giả tạo 😔
Không hiểu bác này nói " giả tạo " ở đây là có ý gì....


Nhìn Bắc Triều Tiên đúng là chẳng khác gì Việt Nam Nhưng năm 2000 ... mỗi tội đường phô sạch se hơn .. dân cư có vẻ thưa thớt hơn
Không hiểu cái coment của bạn là thế nào. Bạn biết bạn đang nói cái gì ko ?
giả tạo là sao hả bác, e không hiểu ý bác ở đây ?
yilka
TÍCH CỰC
10 năm
Đúng là phóng viên xịn, chụp quá đẹp và nhiều nội dung 😁 mình đi rồi và tự thấy chụp ko bằng người ta, phải học tập thêm :D
Oxi
CAO CẤP
10 năm
Ồ bác này vừa có một chuyến đi Bắc Hàn ký sự bên phuot.com đây nè! Rất ngưỡng mộ!
rylryl79
TÍCH CỰC
10 năm
người ít. đường thì rộng. cao ốc thì nhìu. mà lại bí ẩn. thật là khó hỉu về đất nước này
nhìn kiểu khuôn mặt giống người Hàn Quốc.
mà sao mỹ không bị cấm trong khi nó mới là thằng phát triển vũ khí hạt nhân nhất:banghead:
Phụ nữ Triều tiên đẹp hơn đó bác
phuoc34
TÍCH CỰC
10 năm
bác này hồi đó cúp học lịch sử thế giới nè:p, giống em
vì e ngại tất cả các nước đều có vũ khí hạt nhân nên 1 hiệp định cấm VK hạt nhân ở tất cả các nước trừ: anh, pháp , mĩ , nga , vả vài nước nữa không nhớ, chỉ đc dùng điện hạt nhân thui


tội nghiệp wá hậu quả của nội chiến kéo dài XHCN TQ vs TBCN Mỹ, tuy là cùng XHCN nhưng ko ưa đc thằng Tàu khựa này
kieulien
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không giống sao được,Hàn Quốc là tên Việt Nam gọi mới đâythôi.Chứ đều là người Triều Tiên Hết(North Korea,South Korea)
pdminhcb
ĐẠI BÀNG
10 năm
trông chán chán thế nào ấy nhỉ
chaudizai
ĐẠI BÀNG
10 năm
Khó có thể tìm thấy một người MẬP MẠP theo đúng nghĩa đen ở đây. Tất cả người dân "thắt lưng buộc bụng" cho đất nước, cho quân sự quốc phòng... :banghead:
cdmababy
TÍCH CỰC
10 năm
giống mấy ông Việt Nam trước năm 80, ăn độn nhiều sao mà béo tốt khỏe mạnh được, so sánh thế hệ sinh năm trước và sau 1980 sẽ thấy khác, như thế hệ 7x như mình thằng nào tóc cũng dựng ngược, con gái 7x đa số chân cong chứ đâu có cao ráo, chân dài như 8x 9x

nhìn ảnh này của Triều Tiên thấy lấp ló hình ảnh của Việt Nam trước đây, thật đáng sợ nếu cũng giống họ, không biết có net mà ngồi chém gió như bây giờ hay không. Cảm ơn mấy bác đã dũng cảm đổi mới tư duy

Cũng thằng Korea mà bắc và nam khác nhau
sai rồi bạn, mình thấy ít nhất bắc triều tiên có 2 người mập mà

1 là ông kim jong il, rất mập mạp khỏe mạnh ở cái tuổi đó ( xem cái hình chụp lưu niệm ở trên trong Big picture )

2 là con trai của ổng, 26 tuổi chưa làm gì mà đã được làm đại tướng đó (xem hình ở đây http://vtc.vn/311-300990/quoc-te/cha-con-kim-jong-il-xuat-dai-mung-quoc-khanh-trieu-tien.htm )

mà đã có 2, số nhiều, thì sẽ có nhiều người mập theo nghĩa đen bạn nói ở trên thôi, còn "nghĩa bóng" thì ko nói tới nhé 😁
hamvui55
ĐẠI BÀNG
10 năm
Có duy nhất một ông lùn , bụng phệ đi đâu cũng vễnh bụng ra phía trước mà thôi ....!
catmanrt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chẳng thích cái vụ trang điểm cho mấy đứa nhóc, nhìn đứa nào cũng già trước tuổi 😔
Cổ cổ nhưng đẹp ............
tuankts2
TÍCH CỰC
10 năm
thấy 1 bầu không khí nặng nề ở đất nước này💣
Coi trên google maps cũng chả có bản đồ TT, tại sao giữa thế kỷ 21 mà vẫn còn 1 nước bí ẩn như thế nhể...
Ở chế độ vệ tinh với "Trái đất" thì xem được 😁
Thật thân thiện và gẫn gửi. I love Kerea as Vietnam za.......
quanls91
ĐẠI BÀNG
10 năm
em ko hiểu bác thấy thân thiện ở đâu, em nhìn mấy pic giống như thời vn còn bao cấp quá. chỉ thấy bí ẩn và nguy hiểm thôi =_=
eye_storm
TÍCH CỰC
10 năm
Trông nghèo khổ, lạc hậu, khổ sở vất vả quá, mình cũng đọc qua các bài giới thiệu và kể về đời sống ở bên ấy, biết là bên ấy chết đói nhiều lắm, giấc mơ ăn cơm với thịt trong bữa của dân triều càng ngày càng xa vời. Còn lại toàn bộ sung sướng, thú vui trên đời thì chỉ có ở phủ đại tướng với thân cận đại tướng thôi. Và nói thẳng là toàn bộ binh linh, phòng thủ, súng đạn và vô vàn người dân Triều sống khổ sở cũng chỉ để cúc cung phục vụ và bảo vệ cho cái bác đại tướng và quyền lực bác ấy bên đấy thôi, còn lại người dân khổ sở trăm bề

Kẻ lãnh đạo thật đáng hận và một dân tộc thật đáng thương 😔
eye_storm
TÍCH CỰC
10 năm
Trẻ nhận thức có thể chưa đủ, nhưng chân thật thì lun có thừa, các cụ có câu "trẻ con lun nói thật" mà bác ^^. Chỉ đơn giản là thấy thế nào nói thế ấy thôi 😃

Nói cả TQ toàn lũ đểu giả thì hơi quá chút, chưa đến mức ấy, và ko nên vơ đũa cả nắm. Nhưng TQ đểu giả, khốn nạn, thủ đoạn, tiểu nhân, tởm lợm... thì ko thể phủ nhận bác à. Vì hữu xạ tự nhiên hương, biểu hiện ra như thế nào, thì người ta sẽ xem cách hành động của mình mà phán xét. Và bác có thể phủ nhận tiếng nói 1 em 9x đó, nhưng bác ko thể phủ nhận vạn vạn sự suy nghĩ vô tình giống nhau được, ở đây chẳng ai bảo ai cũng đều buột miệng nói TQ thế thôi bác à, và nói TQ , nói nhiều về TQ, hầu hết nói TQ là thế, chứ ko nói Nhật, Hàn... kiểu thế nhé. Nếu tốt đẹp thì tự dưng chẳng ai đi nói xấu, còn nếu xấu xa thì vô tư cũng chẳng ai khen đẹp được bác à 😃
Chả cần biết triều tiên mạnh cỡ nào, dân nó đói thì còn lâu mới bằng VN, ít nhất ở VN còn có cơm ăn, hộ nghèo còn được nhận lương thực viện trợ. Vũ khí có thay cơm được đâu, đừng hồ đồ.
Đúng rồi nhìn thì sơ sơ vậy thôi chứ gấp cả Chục cả Trăm lần VN ta. Triều Tiên đang nắm giữ công nghệ nguyên tử và bom Hạt Nhân đấy. Ngay cả Mỹ còn phải nc đàng hoàng với nó chứ chẳng chơi.TQ với nó nhỏ như con muỗi. E nói thật đấy ko tin các bác cứ lên mạng search coi thằng Triều Tiên mạnh ra sao.
Sau Bác Hồ thì nước ta ko tìm ra được ai có thể làm đất nước trở nên mạnh hơn như Bác đã làm được( ý e là mạnh hơn rất nhiều ví dụ từ dân tộc chân đất lên thành dân tộc có tự chủ có độc lập ). Còn ở Triều Tiên có Kim Nhật Thành làm được điều đó.
Ai xem thời sự thì bik liền các bác có tin là thằng Mỹ đòi đổi lương thực cơ sở hạ tầng vật chất để giải trừ Hạt Nhân trên bán đão Triều Tiên ko? Triều Tiên ko mạnh về kinh tế như về quân sự thì KHỎI NÓI.
H VN đang tìm một chỗ dựa vững chắc để chơi lại TQ còn Triều Tiên thì ko cần ai hết.Ai dám chơi nó thì thằng đó khó mà toàn mạng( nó gửi Boom nguyên tử đến ngay)
Đây chỉ là tâm trạng của em thôi ae đừng cho ăn gạch nhé

em thì lại không tin thằng Khựa nó ngu tới mức chống lưng cho 1 thằng nằm ngay cạnh mình có hạt nhân .
eye_storm
TÍCH CỰC
10 năm
Cũng đồng tình với em, vì hồi trc a cũng nghĩ thế, nhưng h nghĩ khác rồi, em có thể hình dung Triều tiên nghèo đói và có trong tay bom nguyên tử với Hàn quốc ko có bom nguyên tử nhưng rất giàu có và công nghệ đầy mình - nôm na như 1 thằng Chí phèo cầm dao với 1 người tri thức giàu có ấy. Ai cũng sợ thằng điên cầm dao em à, vì sợ nó làm liều, đó là điều hiển nhiên 😃

Rất may anh với em đc nói chuyện với nhau ko phải qua gặp trực tiếp trong khi cách nhau ko chừng cả ngàn cây số, mà trao đổi kiến thức, suy nghĩ, giao lưu với nhau dc thông qua internet. Anh với em đều được đi học đầy đủ, ít nhất là ko bao giờ phải lo đói ăn, và đó chính là 1 điều hạnh phúc cực kỳ khi so với dân Triều - bi giờ đang chết đói, thử hỏi ăn còn không đủ thì còn điều gì sung sướng đc nổi đây? Còn Hàn quốc thì sao, họ sống cũng vất vả, nhưng ko phải vất vả kiểu khổ sở để lo ăn, mà vất vả để nỗ lực ........ trở lên siêu giàu có, 2 cái khác nhau em à. Nói gì thì nói, căn bản sâu xa nhất của con người là các nhu cầu cơ bản, đến nhu cầu ăn để sống còn không đủ, thì họ đâu còn đầu óc để tận hưởng điều gì khác ? 😔

À mà tiện nói về sức mạnh quân sự, anh nghĩ HQ đang trong top dẫn đầu thế giới về công nghệ, nếu đc phát triển hạt nhân thì nó dư sức làm được thôi, nhưng sao nó lại phải cầm dao, cầm xăng, cầm lửa... để vừa đi hại người, vừa hại mình hả em ^^

Nói tóm lại, cốt yếu là dân chúng được sống trong no đủ, giàu có, dân trí được học hành đầy đủ, ấm no... đấy mới là cốt lõi của mọi thời đại 😃
cavalli
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mấy cái ảnh xe đạp giống ảnh thời bố mẹ mình ngày xưa dc chụp màu ấy nhỉ. Nhớ quá cơ cái thời tem phiếu, hjhj
nhìn có vẻ còn thua vn mình nhĩ
MrBo0m
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ước dzì ở HCM đi bộ và xe đạp là fương tiện chính như Triều Tiên thì thành phố trong lành bjk bao nhỉ 😃
Người Bắc Triều Tiên nhìn ko đẹp bằng người Việt Nam ta.
yeudesong87
ĐẠI BÀNG
10 năm
đẹp thật 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019