The Finals: Đơn giản nhưng chơi rất cuốn, game miễn phí hay nhất những ngày đầu năm 2024

P.W
5/1/2024 15:53Phản hồi: 25
The Finals: Đơn giản nhưng chơi rất cuốn, game miễn phí hay nhất những ngày đầu năm 2024
Được giới thiệu từ tháng 8 năm 2022, ban đầu The Finals mới chỉ có vài hình ảnh mô tả một tác phẩm game bắn súng PvP với khả năng phá hủy môi trường cực kỳ tự do, và đồ họa có phần tươi mới, thời thượng hơn những trò chơi lấy phong cách quân sự đang có trên thị trường.

Rồi hơn một năm sau, ngày 8/12/2023 vừa rồi, trò chơi này đã được phát hành một cách bất ngờ, giữa lúc sự kiện The Game Awards đang diễn ra. Ngay lập tức trở thành cơn sốt mới nhất trong vài tuần vừa qua. Từ lúc tải trò này về máy, mỗi lần mình tìm trận đấu không bao giờ phải đợi quá 10 giây, điều đó chứng tỏ game hot tới mức nào, nhiều người chơi tới mức nào.Và sức hút ấy thực tế hoàn toàn không chỉ vì The Finals là một trò chơi theo kiểu “của lạ”, khơi gợi trí tò mò của người chơi, sớm nở chóng tàn như nhiều game khác.

[​IMG]


Tạo tài khoản, chỉnh nhân vật xong, ấn nút tìm trận đấu, ngay lập tức The Finals tạo ra hai ấn tượng mạnh trong mắt các fan của thể loại FPS. Thứ nhất là khả năng phá hủy gần như mọi công trình trong game, từ những tòa nhà nhiều tầng cho tới những khu vực hẹp. Và thứ hai, là những mảng miếng màu sắc vừa rực rỡ vừa hiện đại, rất khác so với những game bắn súng ra mắt trong vài năm trở lại đây.

Hai ấn tượng đó ngay lập tức khiến người chơi nhớ đến hai tác phẩm, Battlefield 3, và tựa game hành động lấy đề tài chạy parkour, Mirror's Edge. Cũng sẽ là dễ hiểu, khi nhà phát triển The Finals, Embark có trụ sở tại Thụy Điển, và họ chính là những nhà phát triển từng làm việc cho DICE, hãng game tạo ra Battlefield và Mirror's Edge. Phong cách mỹ thuật cũng như phong cách thiết kế màn chơi cũng từ đó bị ảnh hưởng, tạo ra một trò chơi có cái chất rất lạ và hấp dẫn.

Thứ nữa khiến mình để ý, bên cạnh những mảng miếng màu sắc và phong cách hình ảnh hiện đại, chính là cách game khắc họa bạo lực. Ừ thì bắn nhau là bạo lực, nhưng mô hình nhân vật sẽ chỉ sáng lên ở những vị trí trúng đạn, hệt như hitbox trong trò chơi điện tử, chứ tuyệt đối không hề thấy một giọt máu nào cả.

The-Finals-players-demand-nerf-to-OP-explosive-strategy-ruining-games.webp

Nói thêm về phong cách hình ảnh mới lạ của The Finals, tổng thể, game sở hữu nhiều món trang bị dựa theo xu hướng thời trang techwear rất mới, rất khác so với mặt bằng chung game FPS hiện giờ. Đó cũng chính là những món đồ ảo tạo ra vẻ đẹp cho mỗi nhân vật, hoặc được mở khóa khi lên cấp, hoặc có thể mua bằng tiền thật.

Điều đó đưa chúng ta đến với một chi tiết đáng nói nhất của The Finals: Game miễn phí hoàn toàn, anh em có muốn bỏ tiền mua Battle Pass để cày ra đồ trang bị cho đẹp, hay mua đồ ảo trong store đều hoàn toàn là tùy chọn, chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới trải nghiệm game, không có chuyện “pay to win”.

ss-63b3768695e3c2b5e1a492a6f8ea2624f23145ad.1920x1080.jpg

Dễ nhầm lẫn The Finals là một tác phẩm game bắn súng theo kiểu “hero shooter” như Overwatch hay Valorant. Nhưng trò này giống Battlefield hơn. Ba lớp nhân vật chủ yếu khác biệt dựa vào kích thước và tốc độ. Càng bự con thì tốc độ càng chậm, nhưng trâu máu hơn, và hệ thống kỹ năng, vũ khí và trang bị cũng khác biệt.

Quảng cáoHiện giờ mình thích nhất lớp nhân vật Light, thấp bé nhẹ cân nhưng mà chạy cực nhanh, mỗi tội máu hơi ít. Kết hợp tốc độ với cây kiếm và kỹ năng tàng hình, hoàn toàn có thể vòng ra sau lưng địch để hạ gục từng người trong đội 3 thành viên, để tạo ra lợi thế cho đội mình. Nhưng đương nhiên luôn có cách để chống lại những chiến thuật khó chịu.

Chính bản thân mình sau đó cũng nhận ra một chiến thuật chống lại mấy đội toàn những thành viên class Light lắp tàng hình đi đánh lén, là chọn lớp Heavy máu dày, vừa trang bị súng phun lửa, vừa trang bị lá chắn, vừa trang bị cả búa tạ. Áp sát thì có búa tạ, còn đứng xa cầm súng bắn trong lúc tàng hình thì có súng phun lửa và giáp để bảo vệ cả đội, cùng lúc lùa đối thủ tàng hình cho đồng đội hạ gục.

ss-bda0285592a0a06b1dfd429d413dd6d271b4b7cc.1920x1080.jpg

Cân bằng hơn là lớp nhân vật Medium, cả độ trâu lẫn tốc độ dồn sát thương đều không so sánh được với Heavy và Light, nhưng là lớp nhân vật cân bằng, dễ chơi nhất, không quá chậm chạp và không đòi hỏi quá nhiều phản xạ. Bản chất The Finals cũng có nhịp độ rất nhanh, cảm giác ngang ngửa với Apex Legends và Call of Duty, nên ban đầu làm quen, chơi nhân vật nào không phải nghĩ và ấn nhiều nút, thì sẽ tiếp cận với game nhanh và hiệu quả hơn.

Mọi kỹ năng và vũ khí, trang bị đều có thể mở khóa bằng một đơn vị tiền tệ có được sau mỗi trận đấu, gọi là VR. Để anh em chơi game thoải mái hơn, trang bị không mở khóa theo thứ tự hay theo cấp bậc như Battlefield, mà chỉ cần đủ 800 VR là anh em sẽ được mở khóa một món bất kỳ mà mình muốn. Nhờ đó, việc thử nghiệm những build mới, những lớp nhân vật mới cũng sẽ tiện và dễ hơn, không phải cày cuốc quá mệt mỏi với những vũ khí và trang bị không vừa ý cho tới khi ra món mình cần.

Cách chơi cơ bản là vậy. Còn về mặt cốt truyện, đọc đâu đó trên mạng internet, cùng những đoạn clip trailer ngắn của The Finals, thời điểm là năm 2100. Khi ấy nhân loại chuyển hết qua giải trí trên nền thực tế ảo, và những gameshow thực tế (áo) bắt đầu phổ biến, với những phần thưởng lớn, kèm theo đó là cơ hội để trở thành người được công chúng biết đến. The Finals là một trong số những gameshow như vậy, đơn giản thế thôi, với sự hiện diện của nhiều nhà tài trợ muốn thương hiệu của họ đến được với nhiều người xem hơn.

Quảng cáoVà anh em sẽ chính là những người tham gia cuộc chơi.

ss-d37be3e97f1dcddbd4db38ffe6eebd0fc724eec4.1920x1080.jpg

Chính bản thân bối cảnh cốt truyện game cũng là thứ mô tả triết lý thiết kế màn chơi. Mỗi màn, như Vegas, Seoul, Monaco hay Skyway Stadium mỗi bản đồ là một phong cách, nhưng có một điểm chung. Đó chính là sự tập trung vào chiều dọc, chứ không chỉ đơn giản là làm một bản đồ rộng về chiều ngang cho anh em chiến đấu với nhau.

Nếu như Seoul được thiết kế như một góc thành phố lớn, với đỉnh của những tòa nhà chọc trời san sát nhau, bên trong là những văn phòng nhiều tầng để di chuyển hoặc chiến đấu, thì Monaco lại có phần dễ tiếp cận hơn, nhà hiếm khi nhiều hơn 4 tầng, nhưng hầu hết đều là những không gian hẹp rất phù hợp để cầm hai lớp nhân vật Light và Medium đi chiến đấu.

Chơi The Finals có cảm giác rất giống Apex Legends, nhưng thay vì chỉ có vài khu vực tập trung vào chiều dọc như Apex, phải để ý không chỉ xung quanh mà còn cả trên dưới, thì The Finals lúc nào cũng bắt anh em phải quan sát mọi hướng để tránh bị đối thủ đánh úp từ trên xuống hoặc từ sau lưng.

Ngay cả những nhiệm vụ “cướp cờ” dưới dạng cướp tiền để ghi điểm của game cũng tận dụng tối đa cả chiều rộng lẫn chiều sâu của 4 bản đồ hiện tại đang có trong game. Đôi khi nhiệm vụ sẽ lấp lửng đâu đó ngay ngoài đường, nhưng có lúc lại được giấu trên gác lửng một tòa căn hộ như trong Monaco, hay thậm chí là… lưng chừng trời trong Skyway Stadium.

ss-c0c84668af6b422846a486941acc38ac49f8c4b1.1920x1080.jpg

Kết hợp với phong cách thiết kế màn chơi như vậy là hệ thống kỹ năng nhân vật. Lớp Light lúc bắt đầu sẽ có móc neo để bay nhảy từ bức tường này qua bức tường khác, leo lên những địa điểm cao hơn, hay sau đó là Evasive Dash, vừa né tốc độ cao để không trúng đạn, nhưng vừa có thể bay rất nhanh tới địa điểm làm nhiệm vụ.

Nói vậy không đồng nghĩa với việc những lớp nhân vật nặng nề Medium và Heavy chậm chạp và không phù hợp với lối chơi. Những nhân vật Medium thì có Launch Pad để nhảy lên cao, hay khả năng xây dựng cả dây neo một cách tự do. Còn Heavy thì sao? Nếu không bay nhảy leo trèo nhanh, thì cách tuyệt vời nhất là… dùng búa tạ và tên lửa phá nhà luôn, đường ngắn nhất và nhanh nhất luôn luôn là đường thẳng.

Như đã nói, cách phá hủy môi trường với mọi tòa nhà đều có thể tan tành vì chất nổ là thứ có thể thay đổi mọi màn đối mặt giữa các đội với nhau. Mình chứng kiến không ít lần, có một đội đang “gửi tiền” để ghi điểm, thì đối thủ ở ngay lầu dưới bắn sập luôn trần nhà để cỗ máy ghi điểm rớt xuống, rồi cướp trong nháy mắt. Một khi đã quen với lối chơi, hiểu cách từng nhân vật chiến đấu và chạy nhảy ra sao, thì không một tòa nhà, không một tầng lầu, không một món đồ phòng thủ nào chặn đứng được anh em cả.Còn trong khi đó, vũ khí của The Finals có độ giật và độ chính xác khá tương đồng như Battlefield. Tốc độ hạ gục đối thủ không nhanh như Call of Duty đâu, mà hơi giống Overwatch hơn. Nhưng bù lại, tốc độ di chuyển của nhân vật rất nhanh, nên phản xạ vẫn là thứ cần có trong mỗi màn chơi. Đặc biệt là lúc, ngoại trừ màn cuối cùng trong mục chơi Tournament, anh em cùng đồng đội sẽ phải đối mặt với 2 hoặc 3 đội khác, tạo ra những biến số đáng kể trong mỗi màn chơi.

Đến lúc này, chọn cách tiếp cận trận đấu ra sao phụ thuộc vào kỹ năng và những trang bị mà nhân vật của anh em sở hữu. Cảm thấy tự tin thì có thể chiến đấu, còn nếu thích ẩn nấp rồi cướp số tiền mà một đội đang mang tới trạm ghi điểm, cũng được luôn.

WCCFthefinals1.jpg

Cái hay nhất của The Finals, bên cạnh khả năng di chuyển vô cùng tự do chính là sự đa dạng trong lối chơi. Như mình đã nói, Medium với khả năng soi bản đồ phát hiện địch, hay Heavy với chiếc búa tạ, hoặc Light với kỹ năng tàng hình và cây kiếm sát thương cao, mọi lựa chọn đều có thể giúp anh em giành chiến thắng, miễn là đọc chiến thuật và kỹ năng tốt, nắm rõ mọi thế mạnh của nhân vật mình điều khiển.

Lời khen dành cho hãng game là họ cắt bỏ hết mọi chi tiết rườm rà thừa thãi, chỉ có cơ chế điều khiển nhân vật, bắn súng, di chuyển, tag địa điểm bằng nút chuột giữa và liên lạc với đồng đội bằng voice chat. Sự đơn giản dễ chơi ấy được kết hợp với trải nghiệm mượt mà, ít lỗi game, gần như không có lỗi, trừ phi nhà bị phá rồi game cứ nhận lệnh leo trèo, vậy là anh em bị kẹt trong góc nhà.Nhưng nếu tìm trận đấu solo, thì hiếm khi đồng đội biết hợp tác thông báo vị trí hoặc chọn nhiệm vụ để tập trung. Lời khuyên là anh em hãy tìm trận đấu cùng bạn bè, giống hệt lúc bắn Valorant hay CS2 vậy.

Chơi game solo thì hên xui, nhiều lúc gặp được những người thực sự biết chơi, chịu khó đi cướp tiền để giành chiến thắng, nhưng cũng không thiếu mấy thanh niên “ham vui”, đi bắn nhau chứ không thu thập điểm số. Cũng xin nhắc lại là, The Finals là game “cướp cờ”, giống như CS2 là game đặt bom và Liên Minh Huyền Thoại là game phá nhà chính vậy. Chẳng qua là để làm được những nhiệm vụ đó, anh em sẽ phải chiến đấu và chặn đứng những người ở các đội chơi còn lại.

Ngắn gọn lại thì, game tương đối nhẹ, dễ chơi trên mọi cấu hình. Thứ khó chỉ là làm quen với cách di chuyển, và cách chơi với nhịp độ rất cao. Sự khác biệt của The Finals hiện giờ đang khiến nó trở thành trò chơi được quan tâm, và được thưởng thức nhiều nhất trong những ngày đầu năm 2024.

Cấu hình tối thiểu:
 • CPU: Intel Core i5-6600K hoặc AMD Ryzen 5 1600
 • RAM: 12GB
 • GPU: Nvidia GeForce GTX 1050 Ti hoặc AMD Radeon RX 580
Cấu hình khuyến nghị:
 • CPU: Intel Core i5-9600K hoặc AMD Ryzen 5 3600
 • RAM: 16GB
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 2070 hoặc AMD Raden RX 5700 XT

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có strategy game nào đơn giản (chơi trên iPhone, iPad) giống Travian ko nhỉ?
@╰‿╯ Travian một thời máu lửa
quá bạo lực. nên chơi những trò giải trí đơn giản như Candy Crush, Plants vs Zombies, Pikachu....
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Plants vs zombies chả game bạo lực, mầm cây giết zombies không bạo lực là gì 😆
game này cấu hình k nhẹ đâu, ae nào hi vọng chạy ổn định 144hz đổ lên thì phải hạ cấu hình hoặc đầu tư vga chút
@vqt907 3060 kéo ngon bác ơi
tommyphany
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 DLSS: ON
ai ko dùng RTX thì FSR ON =))
@leducquang99hp 3060 là đầu tư rồi đấy b 😃
H già rồi, mấy trò nhịp nhanh thế này bỏ qua
@grozar CS: GO hoặc Ready or Not
Đọc hết bài mới thấy cái cấu hình xong đi ra
Lại phải mất 1-2 ngày chóng mặt xong mới chơi đc bình thường
Cười vô mặt
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không hay lắm. Đồ hoạ xấu. Mw3 bắn đã hơn
quá buồn cho anh em ko chơi được fps như mình
fank2000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chơi chán vđ, ánh sáng chói xhar nhìn thaya mẹ ji, vào cho khẩu súng nước bắn như qq
lucky0511
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thể loại này bây giờ phải chơi battle bit
3070 TI kéo nỗi không nhỉ
Hên quá con 1060 gần 6 năm tuổi của mình vẫn còn chiến được =)))
Khanh TT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đã tải , chơi và xóa ....
nhịp độ trò này nhanh phết,đang chơi cod warzone mà xem thử gameplay còn thấy nhanh
Quái nào cứ thấy Intel chả thấy m1 M2 gì cả @@
driwalk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
game tiết tấu nhanh, chơi game này trên PS5 ko ngắm bắn kịp : (
già rùi nhanh vầy ko chơi nổi
cấu hình cao quá chơi k dc :v máy tính của mình yếu quá r

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019