The Great Amazon Heist: Bán nước tiểu để lật tẩy sự hớ hênh của Amazon, gì cũng bán được trên site

P.W
21/10/2023 9:15Phản hồi: 26
The Great Amazon Heist: Bán nước tiểu để lật tẩy sự hớ hênh của Amazon, gì cũng bán được trên site
Trên Channel 4 truyền hình vương quốc Anh, vừa có một bộ phim tài liệu được công chiếu, tên là The Great Amazon Heist. Nhân vật chính là nhà báo Oobah Butler. Để chứng minh cho việc hàng rào bảo vệ người dùng, đặc biệt là trẻ em, Butler chọn một trò lừa cực kỳ nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ. Anh này đi lấy… nước tiểu được cho là của các tài xế chở hàng cho Amazon, đóng chai rồi rao bán như là “nước tăng lực” trên Amazon.Trò chơi khăm nguy hiểm và điên rồ. Những chai “nước tăng lực” được đặt tên là Release, và rao bán trên Amazon. Ấy vậy nhưng trang thương mại điện tử khổng lồ vẫn cho bán, thậm chí ở hạng mục đồ uống “Bitter Lemon”, nó còn được coi là món hàng bán chạy khi lọt danh sách “bestseller.”

tinhte-amazon2.jpg

Trước khi bán… nước tiểu trên Amazon, Oobah Butler từng nổi tiếng với một trò prank, biến cái nhà kho trong căn nhà của anh ở London trở thành nhà hàng được đánh giá cao nhất trên Tripadvisor. Còn trong The Great Amazon Heist, Butler bắt đầu việc lật tẩy tình trạng lao động và những quy tắc an toàn ở cả kho hàng của Amazon lẫn trên trang web bán hàng bằng cách, anh trà trộn vào một trung tâm vận chuyển hàng hóa của Amazon ở thành phố Coventry với một chiếc camera giấu kín.


Butler nói chuyện với những công nhân của Amazon, những người than phiền điều kiện làm việc khiến họ đau chân và đau lưng, đôi khi còn có khả năng gây tai nạn lao động, còn quản lý thì liên tục theo dõi thông qua hệ thống camera an ninh. Butler giả vờ làm một nhân viên Amazon, bỏ cả một ngày trời làm việc dỡ hàng trên những chiếc xe nóng nực nhưng hoàn toàn không có quạt hay điều hòa không khí làm mát.

tinhte-amazon5.jpg

Câu chuyện này liên quan gì đến bán nước tiểu trên Amazon? Chỉ mất vài ngày là Butler bị phát hiện, kết quả anh này phải bỏ trò đột nhập để ghi hình điều kiện làm việc trong nhà kho của Amazon. Thay vào đó, Butler chọn cách đi phỏng vấn những tài xế vận chuyển hàng. Họ bắt đầu chia sẻ về những hình phạt đánh vào lương nếu họ giao hàng chậm. Áp lực này khiến họ không còn cả thời gian nghỉ để giải quyết vệ sinh cá nhân, phải đi tiểu vào chai nhựa.

Chuyện kể trên đã được đưa tin từ lâu, không còn gì lạ lùng nữa. Điều không mấy ai biết là có người nói họ bị phạt nếu để lộ những chai nhựa đựng nước tiểu để quên trên xe vì sức ép công việc, sau khi đem xe về lại nhà kho. Để tránh hình phạt cho việc bỏ quên, các tài xế của Amazon vứt luôn những chai nhựa này ra vệ đường. Sau đó Butler đi mò mẫm những đoạn đường gần nhà kho của Amazon, từ Coventry tới New York và cả Los Angeles, thấy tình trạng này diễn ra khá nhiều.

tinhte-amazon3.jpg

Trò đùa nguy hiểm không ai nghĩ tới, đó là khi Butler đi nhặt những chai nhựa này đem về, đặt cho cái tên Release rồi bán trên Amazon. Quá trình đăng bán gần như không có những hàng rào bảo vệ để đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, nhất là những yếu tố an toàn và pháp lý. Butler chia sẻ với Wired: “Bán món hàng này dễ đến khổng tưởng. Tôi nghĩ những giấy phép bán đồ ăn thức uống sẽ ngăn cản tôi rao bán nó trên Amazon, vì thế tôi chọn bán nó dưới dạng ”Bình nước sử dụng nhiều lần". Nhưng Amazon tự động chuyển nó sang dạng ngành hàng đồ uống."

Có lúc, thậm chí Butler còn liên hệ được với cả đại diện Amazon, sẵn sàng cung cấp cho anh này dịch vụ đóng gói và vận chuyển theo chương trình Fulfillment by Amazon để hỗ trợ các đơn vị vừa và nhỏ. Để đảm bảo, không ai phải mua nước tiểu của tài xế Amazon cả, mà Butler cùng một nhóm bạn đặt đơn mua để thử hệ thống. “Nhưng rồi khi có người lạ thực sự đặt mua, tôi cảm thấy hơi hoảng sợ,” Butler nhớ lại.

Người phát ngôn của Amazon, James Drummond khi được tờ Wired hỏi, đã đưa ra tuyên bố, rằng đây chỉ là một trò đùa nghịch tai hại, và Amazon “có những công cụ hàng đầu trong ngành để ngăn cản những sản phẩm thiếu an toàn được rao bán.”

Quảng cáo[​IMG]
Nếu như phải tìm một chủ đề nhất quán trong bộ phim tài liệu The Great Amazon Heist, đó có lẽ là, qua mặt mộ trong những tập đoàn lớn nhất hành tinh thực sự rất dễ. Sau khi tìm hiểu điều kiện lao động của nhân viên Amazon, rồi bán hàng mất an toàn trên trang web, tiếp theo Butler nhờ hai cô cháu gái 4 và 6 tuổi thử đặt mua những món hàng đáng ra chỉ được bán cho người lớn vì những quy tắc an toàn.

Ít nhất có 4 trường hợp, những quy tắc an toàn không bán đồ dùng nguy hiểm cho trẻ em được chứng minh là vô dụng. Hai cô bé chưa đến tuổi đi học chỉ cần dùng loa có Alexa là đặt được dao, cưa và cả thuốc chuột, ship tới tận cửa nhà. Thậm chí có khi món hàng còn không cho phép người giao hàng kiểm tra xem người nhận có đủ 18 tuổi hay không.

Người phát ngôn Drummond về vấn đề này nói: “Khách hàng phải đủ 18 tuổi để sử dụng dịch vụ của Amazon, trừ phi có người giám hộ kiểm soát. Phần lớn những sản phẩm được mua trong bộ phim tài liệu chiếu trên Kênh 4 không yêu cầu giới hạn độ tuổi. Bốn sản phẩm khác thì bị dán nhãn độ tuổi sai và chúng tôi đã sửa lại.”

tinhte-amazon4.jpeg

Suy cho cùng, mọi thứ được mô tả trong The Great Amazon Heist đều không phải những sự thật bất ngờ và mới mẻ. Người phát ngôn của Amazon thì gọi bộ phim này là “một hình ảnh cố tình bị bóp méo sai sự thật về quy trình và hoạt động của chúng tôi, không mô tả thực tế trải nghiệm mua sắm hoặc làm việc cho Amazon.”

Quảng cáo


Nhưng khi đặt tất cả những khía cạnh mà Butler khám phá và khai thác, trong một bộ phim dài 1 tiếng đồng hồ chiếu trên truyền hình, một bức tranh tăm tối hiện ra. Những tài xế và nhân sự tại các nhà kho chấp nhận làm việc trong điều kiện như vậy vì họ không có lựa chọn. Những sản phẩm nguy hiểm vẫn được rao bán cho trẻ em vì không có biện pháp giới hạn…

Theo Wired
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xứ này lạ nhể đụng đến tập đoàn hàng đầu đất nước mà không được bên nào đó mời uống trà đá nói chuyện à 🤣
@thaiduy911 Ở VN chúng tôi không làm vậy :v :v :v
SilverA
TÍCH CỰC
4 tháng
@thaiduy911 Amazon của Anh à!?
@SilverA Bạn kinh doan trên đất nó, thì cũng đóng thuế bthg khác mấy đâu nếu conan bảo trợ và mời uống trà đá
Ở VN bán cũng vậy mà.. Ai có thể quản lý bên trong đóng gì.. trừ khi có claim..
@phamhuan2512 bạn chắc chưa ^^ chẳng qua cho bạn lọt vài lần thôi
Tự bán, tự mua rồi kêu dễ. Thử lọt 1 chai ra ngoài coi chuyện gì xảy ra.
L@zers
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Louis Tran 2019 vấn đề là nó tự bán và tự mua thông qua cái chợ trực tuyến lớn nhất hành tinh bạn à, nó tự mua là để đảm bảo không ai sẽ phải mua nước tiểu về uống hết. Trong bài cũng đã nhắc đến việc thực sự đã có người lạ đặt hàng mua rồi, hơn nữa sản phẩm "released" này còn được đưa vào danh sách Best Seller nữa. Khi ở danh sách này rồi thì sẽ không thiếu người mua vì tò mò... Tất cả là để chứng minh quy trình kiểm soát đối với sản phẩm đồ uống, cụ thể là released này gần như bằng 0...
@L@zers Bạn nói cũng khó. Giờ ai cố tình bán coca bỏ thuốc chuột vào rồi giao cho khách thì điều đó khác nhau gì?
L@zers
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phamhuan2512 vậy thì sản phẩm đó phải bị điều tra và pháp nhân chịu trách nhiệm cho việc điều tra đó sẽ là Coca Cola và Amazon. Coca Cola muốn không bị liên đới trách nhiệm sẽ phải đứng ra điều tra về việc tại sao sản phẩm gắn mác của mình lại có thuốc chuột và Amazon sẽ phải đứng ra điều tra tại sao sản phẩm không đảm bảo như thế lại có thể vượt qua quy trình kiểm soát của chợ trực tuyến.

Kết quả sau khi điều tra ra sẽ là Coca Cola công bố sản phẩm bị bỏ thuốc chuột là thuộc số ít, thuộc lot sản phẩm nào, sản xuất ngày nào, trong lot đó sản xuất (ví dụ) 2 triệu lít, nhưng chỉ có (ví dụ) 100 chai bị bỏ thuốc chuột thôi (con số bị bỏ thuốc nhỏ vì trong cái ví dụ bỏ thuốc chuột bạn đưa ra sẽ khó có khả năng mua được cả lot sản xuất từ nhà máy, thứ nữa là chưa chắc đủ tiền để chơi lớn vậy). Sau khi điều tra thì những mã chai này được phân phối đến địa phương này, đại lý này, trích xuất camera thì đại lý này đã bán cho những người này, trùng khớp số lượng 100 chai nêu trên có 4 người vào diện tình nghi, qua điều tra từng trường hợp thì cá nhân khai nhận tội.

Về phía Amazon, ông này sẽ phải công bố là các sản phẩm thử nghiệm của Coca Cola gửi đến kiểm tra trước khi được duyệt bán hàng trên chợ đều đạt chứng nhận an toàn và việc kiểm soát từng chai một là hoàn toàn phi lý ở trong trường hợp mỗi ngày bán đến hàng trăm nghìn sản phẩm qua chợ. Trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ phải do Coca Cola nhận và việc để sản phẩm không đạt chất lượng lọt lên chợ đến tay người tiêu dùng sẽ khiến Coca Cola chịu một khoản tiền phạt từ Amazon do đã vi phạm cam kết về chất lượng sản phẩm giữa hai bên.

Về phần trường hợp RELEASED ("đã xả" nếu dịch nôm na ra tiếng Việt) được phép bán trên chợ và trở thành Best Seller chứng tỏ sản phẩm mẫu mà họ gửi kiểm duyệt (nếu có) đã được thông qua quy trình kiểm tra chất lượng (nếu có) của Amazon.

Trên đây hoàn toàn là những suy nghĩ và suy luận của cá nhân mình, trong khuôn khổ sự hiểu biết và tư duy của mình, Có thể nó hạn hẹp với những người ở trong ngành, hay những người có kiến thức sâu rộng hơn mình, nhưng với mình thì mình nghĩ theo hướng này, mọi người có thể góp ý thêm với mình!
GiT
TÍCH CỰC
4 tháng
Tường trời tây quy trình kiểm soát ngặt nghèo, nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng chứ nhỉ?
@xikiuwant dấu hiệu của sự nhồi sọ quá lâu , mõm nhưng ko đưa ra dc số liệu . Cơm trời tây hàng giả trời tây nó cũng khác bọt nhờ .
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@xikiuwant thì nó là thật mà bạn, cái văn thằng kia là văn gáy bẩn kiểu mày có hàng giả tao có hàng giả tao với mày bằng phân, có bằng vào mắt
@haobcyqhdvb sợ nhất là mấy anh chàng thế này nhỉ
Bên đó ko hội bảo vệ ng tiêu dùng như xứ thiên đường nhỉ???
@EpicUnreal5 Bên đó có mà. VN ta thì nâng tầm cao hơn họ 1 cái đầu - hội “bảo vệ doanh nghiệp”
Kiểm soát quá lỏng lẻo, xứ sở gì mà như rừng hoang, không ai bảo vệ. Sang nước khác, bị hội bảo vệ người tiêu dùng hốt lên phường liền. Còn lên đó là gì thì 2 bên biết.
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangphonggdct đúng!
Amazone thua chợ đầu mối Thủ Đức
VN còn bán nước đái gián đóng chai, người nào đưa lên báo là được đi ngắm cửa sắt vách đá liền
Nghĩ ngay đến việc bán tinh ....
@My name’s Liêm Khách mà mua có khi k đủ bán nhỉ 😆
niknAmu
TÍCH CỰC
4 tháng
Thanh niên này đóng clip giả 1 thương hiệu và nhà thiết kế thời trang phải k nhỉ? Giovanni pavani
J_game102
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có ai đọc bài này lại liên tưởng đến con gián.... à mà thôi.....
Chúng tôi thấy rằng sau 1 cú phone anh ấy đã bị bên này mời đi uống nước trà tại nơi anh ấy sống 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019