The Guardian: thành viên BQT Facebook đã gặp người phanh phui bê bối Cambridge Analytica từ 2016
ndminhduc
một năm trướcBình luận: 16Lượt xem: 5.999
The Guardian: thành viên BQT Facebook đã gặp người phanh phui bê bối Cambridge Analytica từ 2016
Facebook chưa từng nói về thời điểm ban điều hành công ty biết tin về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica. Tuy nhiên nguồn tin từ The Guardian cho rằng từ năm 2016 Marc Andreessen, một thành viên của ban giám đốc công ty, đã gặp mặt Christopher Wylie, người tố giác toàn bộ vụ bê bối, nghĩa là trước khi vụ việc được phanh phui công khai. Nguồn tin của Guardian cho rằng một cuộc họp đã được diễn ra tại văn phòng của Andreessen để tìm hiểu về cách Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu và cách Facebook có thể giải quyết vấn đề. Hiện vẫn chưa rõ còn có ai khác hiện diện tại đó hay không nhưng nội dung cuộc thảo luận còn có cả việc Wylie nhiều lần hỏi về “liên hệ của công ty với các thực thể Nga”.
Andreessen là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon và đã đầu tư từ rất sớm vào Facebook. Đối với Mark Zuckerberg, ông có mối quan hệ rất thân tình. Trong giai đoạn 2016, Facebook nói rằng họ đã tiến hành điều tra những hành vi lạm dụng dữ liệu của Cambridge Analytica. Nguồn tin của The Guardian cho biết lúc đó, Facebook đã mời Wylie tới tham dự bởi họ cần những kiến thức của ông, một chuyên gia công nghệ, nhà khoa học dữ liệu.

Andreessen sau đó được cho là vẫn tiếp tục giữ liên lạc với Wylie nhằm nghiên cứu vấn đề và tìm giải pháp xử lý, mãi cho tới khi chính Wylie đã phanh phui sự việc. Điều đáng nói, thông tin của Guardian cho rằng dù nghiên cứu nhưng Facebook có vẻ không có động thái gì việc áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, không có một team bảo mật nào tiếp tục công việc để xử lý vấn đề dựa trên thông tin mà Wylie chỉ ra.

Trong một tuyên bố chính thức, phía Facebook khẳng định mãi tới 12/2015 thì họ mới biết về vấn đề của Cambridge Analytica và đã hành động ngay lập tức, tuy nhiên công ty không nói là khi nào các giám đốc điều hành biết thông tin này. Bởi thế, nếu thông tin của Guardian là chính xác thì có vẻ như ban quản trị của Facebook đã biết vấn đề từ sớm và không loại trừ khả năng muốn bưng bít vụ việc. Và dù không phải vậy đi chăng nữa thì những mâu thuẫn trong nguồn tin của 2 bên đã đẩy vấn đề đi xa hơn mà dù sao đi nữa cũng không hề đẹp cho hình ảnh của Facebook, đặc biệt là trước nhiều vấn đề ngày càng căng thẳng hơn với công ty.

Tham khảo Theguardian, Engadget
Nói chung là dạo này Facebook dính hơi nhiều tin xấu. Mark cũng xử lý khủng hoảng có vẻ không được tốt lắm. Không biết sẽ ảnh hưởng như thế nào tiếp nhỉ.
@duythanhst Có lẽ fb nó bưng bít thông tin bác ạ, đọc kỹ bài phân tích sẽ thấy thông tin từ báo kia nêu rất chính xác. Bởi bọn nước ngoài có nguyên tắc chia sẽ thông tin mật với hãng fb trước khi công khai, vậy mà thằng fb nó vẫn âm thầm tiếp tay. Thêm nữa dạo này fb và app messenger nó âm thầm thu âm người dùng, cũng như đọc nội dung chat của người dùng để hiển thị quảng cáo (và có thể làm những việc mờ ám khác)
@denmilu Chán nhỉ. Đúng là dùng free mà cũng chẳng phải free. Mình cũng chẳng tin mấy ông này lắm đâu, thôi thì cứ tự mình giữ mình.
@duythanhst hehe, bác có thấy khi bác cho aapp fb hoặc messenger chạy ngầm và có quyền truy cập micro trên điện thoại thì khi bác bàn hoặc nói về 1 cái gì đó, lập tức 10 phút sau nó quảng cáo cái bác vừa nói trên facebook của bác không 😁. Thậm chí bác chỉ cần nhìn vào cái hình gì đó 10s thì những thứ quảng cáo liên quan hình đó sẽ hiện ra cho bác :D
@denmilu Quả ghi âm mình chưa test nên không biết đúng không. Chứ quả nhìn 1 post lâu lâu xong nó quảng cáo cái đó, đã test và hình như đúng thật. Cũng tiện nhưng cũng hơi mệt mỏi ^^
Ghê vậy
Sức ảnh hưởng của fb rất lớn nên những vụ như thế nàu vẫn chưa thể làm fb suy tàn được.
@khonggianbonchieu_dh Đường đi ngàn dặm, bắt đầu từ bước đầu tiên.
@khonggianbonchieu_dh Nguyên một con đập có thể sập chỉ bởi vì một cái tổ kiến đó. Một vấn đề xảy ra thì sẽ kéo theo nhiều thứ khác có thể bị phơi ra ánh sáng nữa.
Giờ mới kể thì giải quyết được gì
fb nó lấy nhiều thứ của người dùng lắm, bác đọc qua cái này nè https://vnexpress.net/so-hoa/dung-facebook-la-ban-da-chap-nhan-bi-thu-thap-du-lieu-3897005.html

Dùng Facebook là bạn đã chấp nhận bị thu thập dữ liệu

Người dùng thường bỏ qua điều khoản sử dụng khi đăng ký Facebook và nghiễm nhiên đồng ý với việc thông tin của mình bị thu thập.
vnexpress.net


@denmilu Khiếp thật Đúng là big data có khác.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 227VIPhemilo
10.220 bài đăng
caffeinezzZ+ 170VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 125CAO CẤPquangthegtvtk49
5.402 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 71CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019