TIKI Freeship June


The Information: Apple và Foxconn đang hục hặc vì bất đồng về lợi nhuận
P.W
8 thángBình luận: 113
Cover_Foxconn.jpg

Ngày 27/10 vừa rồi, The Information có một bài viết qua đó cho rằng AppleFoxconn, một trong những đối tác lớn nhất trong chuỗi cung ứng của Apple, đang có mối quan hệ không mấy êm ấm. Suy cho cùng, Foxconn cũng là đơn vị chế tác thiết bị công nghệ và điện tử lớn nhất thế giới, và cũng có được danh tiếng ở mức tương xứng. Nhưng nếu đã nói đến tỉ suất lợi nhuận, thì Foxconn còn lâu mới so sánh được với đối tác lớn của họ, là Apple. Để sở hữu thiết bị Apple, anh em sẽ phải bỏ một khoản tiền không nhỏ chút nào. Chính điều đó đã giúp Apple thu về khoản lợi nhuận khổng lồ hàng quý, hàng năm.

Đó, theo The Information, cũng chính là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ giữa Apple và Foxconn trở nên xấu đi. Theo nhiều nguồn tin, tỷ suất lợi nhuận của Apple là 40%, còn Foxconn thì trầy trật ở ngưỡng tỷ suất lợi nhuận một con số, trong khi nhà chế tác nổi tiếng thế giới cố gắng tìm kiếm những giải pháp khác để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên về phần Apple, những giải pháp ấy có thể rất đáng ngờ.
Cáo buộc từ phía The Information là, trước mỗi giai đoạn sản xuất quy mô lớn chuẩn bị cho việc ra mắt sản phẩm mới, Foxconn sẽ công bố số liệu lao động họ cần để Apple biết, và theo The Information, hoàn toàn có khả năng Foxconn khai khống lượng nhân công họ thuê để Apple trả thêm tiền.

Không chỉ dừng lại ở đó, Foxconn cũng sử dụng chính những thiết bị và dây chuyền sản xuất do Apple cung cấp để lắp ráp thiết bị cho những đối thủ của Apple, thứ mà không một ai có thể đồng tình. Cũng có nguồn tin cho biết rằng Foxconn đang hời hợt trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm cho Apple. Điều này khiến Apple phải có những biện pháp mạnh tay để theo dõi đối tác của chính họ, từ nhân viên Foxconn cho đến lịch trình làm việc hàng ngày để đảm bảo quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm diễn ra như yêu cầu của Apple.

Theo The Information, có khả năng Foxconn đã áp dụng chiến lược đốt cháy giai đoạn tương tự như mô tả trên đây khi sản xuất chiếc AirPods Pro cho Apple. Quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm hời hợt của Foxconn khiến Apple hoàn toàn không hài lòng một chút nào, nhất là khi sản phẩm là một cặp tai nghe giá 249 USD, không rẻ chút nào. Vẫn chưa rõ liệu Apple và Foxconn đã đạt được tiếng nói đồng thuận hay chưa, nhưng thật sự không khó để tin rằng Apple luôn muốn chiếm thế thượng phong trong quá trình đàm phán, điều này đồng nghĩa với việc nếu Foxconn quá cứng rắn, Apple hoàn toàn có thể tìm đến những đối tác khác trong chuỗi cung ứng để thuê họ lắp ráp iPhone, iPad hay AirPods.

Theo The Information, WCCFTech
Trục trặc nhưng khó bỏ nhau
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@limann Thô nhưng thật
Cười vô mặt
hungbubi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@limann Ông xem ngành xây dựng ở VN kì lỗ vẫn phải làm để nuôi bộ máy kia, xương còn k có mà liếm luôn ấy
@thinhnguyen1004 Rồi thêm có sự cố ngưng / hủy đơn hàng là thương hiệu lại phủi tay liền 😃
Cuộc đời của mấy thằng gia công bạc bẽo vãi cả đoái nhễ, ăn ít lại còn bị chém đủ các kiểu 🤣😅
@quangtienbn29 Hên xui cậu ơi, trong bài có nói khi giao máy thì có kèm luật k dc làm cho thằng khác k 😂. Hay tự nhiên phát hiện rồi mới bực và bắt đầu soạn luật. Vì nếu đã đưa luật thì thằng nào sai là ra toà ăn hết nhé cậu!!!!
Tất cả chỉ chém gió thôi. 1 cái tin vài ba chữ k đủ thông tin hợp đồng đâu mà chém cho đúng cậu ơi
Cười ra nước mắt
@baotuan Ông nghĩ Apple không soạn được cái hợp đồng đầy đủ điều khoản sao 😴
@baotuan A đưa công cụ cho F để F sản xuất hàng cho A mà F lại làm cho cả đối thủ của A thì cho dù không có ràng buộc trong HĐ nếu A kiện lên toà án liên bang Mỹ thì mình tin A vẫn sẽ thắng thôi.
@kingcobra84 K soạn đâu hoặc soạn k đủ. Nếu đủ thì đã bị kiện ròi. Kiện là chết moẹ thằng foxconn luôn chứ k chỉ nói suôn đâu, kiện ăn dc 1 đống tiền mà 😅. Ng Mỹ và Cty Mỹ mà, sống là đem nhau ra toà chứ có phải ôm cục tức trong mình như kiểu VN đâu 😂🤣😂🤣
Apple và Foxconn bắt đầu rạn nứt từ khi Luxshare nhảy vào, anh Bình nói với Cook rồi, chú cứ cho người của anh vô, a sẽ chiều chú từ A đến Á......
@Tình Phương Nam Nhưng cũng phải,, dây chuyền Foxconn lạc hậu quá.. làm con tai nghe beat TWS ko nổi dù là hàng thải từ Luxshare qua... khi nào Apple cho Luxshare sx iphone thì thải lại airpod cho Foxconn
@Tình Phương Nam Kiểu nó thế mà, mà ông apple "bựa" bắt đầu đổ lỗi cho thèn gia công làm sản phẩm kém, giải thích cho việc mấy năm trở lại đây chất lượng "build tổng thể của apple đi xuống". Lại bài đổ lỗi giống vụ thèn Macbook lỗi thiết kế xong đổ cho CPU ý.
Vừa đánh tiếng thằng khác, vừa dọa thằng cũ, 2 thằng bỏ nhau còn lâu
Cười vô mặt
@dunggrap Trong làm ăn bạn phải biết nói ngược nói xui, không thì phá sản nha bạn
@Tình Phương Nam Ờ, cái đấy thì có gì mà phải nhắc
Cười ra nước mắt
@dunggrap hí hí
lolzland
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Bây giờ mình mới biết có từ Hục Hặc ^^~.
utkz2319
TÍCH CỰC
8 tháng
@QuanLyNhaNghi Do bạn ngu thôi
Vợ chồng hục hặc con ..... làm hoà
@utkz2319 cay quá vô chửi sảng hả Seeder!
utkz2319
TÍCH CỰC
8 tháng
@QuanLyNhaNghi Cay quá vô sủa hả cẩu
@P.W Trang cachedview.com này để làm gì vậy bác? Xin chỉ giáo với! Tks!
amean1192
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Điều này rất bình thường! Hàng ngàn nhà máy gia công ở Việt Nam cũng vậy! Có khi lợi nhuận còn thấp hơn! VD về những đôi giày Nike vs Addidas sx ở VN!
wegadnie
TÍCH CỰC
8 tháng
@amean1192 Phận gia công nó thế. Chưa kể sau này có thằng nào rẻ hơn nó cũng sẽ quay xe ngay mà không cần suy nghĩ.
Ghê thật tỷ suất lợi nhuận 40%. Apple là đúng là đỉa trâu mà. Foxconn và Apple là mối quan hệ cộng sinh đặc biệt. Apple thiếu Fox thì cũng khó khăn về sản lượng. Mà Fox thiếu Apple thì cũng ko thể trở thành nhà gia công lớn nhất TG. Nhưng ở khía cạnh này thấy rõ ràng nhất là lao động chân tay thua thằng lao động trí óc. Quan trọng khi Apple nó nắm rõ hết số liệu thì nó biết ghim cho anh tỷ suất LN bao nhiêu. Rỉa thêm của Apple hơi khó rồi. Đen cho Foxconn hiện giờ Huawei đang thoi thóp nên kiếm bạn lớn khác để chơi hơi khó. Đắng cho Foxconn.
Cười vô mặt
@romano19 Chất lượng tốt mới làm đỉa được chứ. Chứ thằng éo nào chẳng muốn hút càng nhiều càng tốt?!
@romano19 Ko phải Huawei yếu ko ai chơi mà là Foxconn chỉ sx tai nghe cho Huawei mà chính phủ Trung Quốc yêu cầu di chuyển về sx trong nước mà nếu lm vậy thì lỗ, apple thì bỏ tai nghe, củ sạc, jack chuyển đổi dẫn tới việc Nhà máy bỏ ko, công nhân ko có việc... Foxconn cũng chuyển qua nhiều cái khác rồi, ví dụcmua lại các công ty khác rồi tự sx như Loa sạc Belkin( Belkin thuộc Foxconn) hoặc Nokia HMD .... Bây giờ Foxconn đang sx taicnghe beat dòng TWS để làm tiền đề cho sx Airpod bơi Luxshare bây giờ.. Nhưng mà apple hứa xuống lm Foxconn đầu tư nhiều nhưbg ko có đơn hàng lên mới vậy...
maihung04
ĐẠI BÀNG
8 tháng
giống cá với nước
Tr Thay
TÍCH CỰC
8 tháng
Bỏ nhau qua Việt Nam làm đi apple ơi
Cười vô mặt
Pary
CAO CẤP
8 tháng
@megatroll Luxshare là cty nước ngoài có xưởng ở Việt Nam. Thì có giải quyết gì được việc “bỏ nhau qua Việt Nam” của chủ comment đâu.
Pary
CAO CẤP
8 tháng
@Tr Thay Nó “không muốn cho làm” cũng vì có một số chuyện “không thể” đó thôi Lol Phép thắng lợi tinh thần tầm phào lắm.
Pary
CAO CẤP
8 tháng
@gatheringviolet Chỉ làm được tất. Trong khi ở đây cần làm idevice số lượng lớn nhé.
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Tr Thay Nhỏ thì dễ, chứ quy mô sx cỡ Apple thì hơi mệt đấy.
Nghi có mùi Luxshare rồi!
centernc
TÍCH CỰC
8 tháng
@QuanLyNhaNghi Ủng hộ anh Tập với Apple bạn nhé
Cái này xong rồi mới share cho anh em biết chơi. Hồi 2011-2014 tui làm cho công ty con của Sharp ở VSIP2 Bình Dương chuyên lắp ráp camera module cho hàng Apple, cả iPorn lẫn iPad, gọi khách hàng Apple là ABC. Theo lý thuyết thì nhà máy chỉ được phép sản xuất hàng ABC, thực tế thì mấy chú Nhật rào một số vị trí trong nhà xưởng để gia công chui cho Nokia, giấu như mèo giấu cứt 😁. Chính nhân viên ABC qua cty tui đào tạo lại lấy mấy file dùng train cho LG hay Samsung (tui ko nhớ rõ do vô tình phát hiện, 1 trong 2 thằng này, cũng có mảng gia công camera cho Apple) xào nấu lại mà quên đổi tên. Lúc tui hỏi, tụi nó nhìn nhau tái mặt, vì như vậy là bị đuổi việc ngay lập tức. Nội bộ Apple lẫn khách hàng đều đủ trò qua mặt, tây ta gì cũng rứa, khổ ☺️
Hayoja
TÍCH CỰC
8 tháng
@kuxin1512 Cũng vì miếng cơm thôi, chứ làm chay cho Apple ko thì lợi nhuận thấp lắm, chi phí ko tên cũng nhiều mà nhân công đâu phải ai cũng làm đúng yêu cầu, tỉ lệ hàng lỗi mà cao xíu thôi là thấm đòn ngay.
@Hayoja FC hình như lợi nhuận được 1-2% doanh thu thôi ;))
dan_thanh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hút máu từ người dùng cho tới bên nhận gia công
Giờ Fc ko làm chip cho A, về cái máng lợn SS thì công nghệ bị kéo lùi vài năm....lại thua android tiếp
cuthune
TÍCH CỰC
8 tháng
@Fatcat88 Lộn tiệm òy, gia công chip là TSMC chứ FC gì ba =))
@Fatcat88 mơ tiếp đi chú! à mà Samsung đang số 1 sao cứ cay cú Apple thứ 4 chi vậy hè!
@Nguyễn Lê Anh Thư Ờ lộn, cảm ơn
@QuanLyNhaNghi Đang bảo công nghệ làm chip ss ko bằng tsmc mà. Giờ con nào ngon thì mua dùng, cay làm gì =))
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Tất cả cũng chỉ vì lợi nhuận. Cơ mà anh A ăn dày quá cơ
Tim Cook là một CEO khó tính
tamle_o
TÍCH CỰC
8 tháng
@Yuri Yamamoto So vs sj là dễ tính
Làm ăn kiểu cs đây
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@thanh_satria cs là cái cc gì? cuộc sống ah? hay con sò? hay cao su? hay cục shịt?
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Tình Phương Nam Mình nghĩ là con siu
"Có người ví von Apple, Foxconn như là trời đất sinh ra, một anh ở phía đông một anh ở phía tây.
Bọn họ thay nhau canh giữ hòa bình thế giới. Apple thức thì Foxconn ngủ. Foxconn gác thì Apple nghỉ."
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Tình Phương Nam canh giữ cừu non thôi bạn. hòa bình gì ở đây
t2d6485
TÍCH CỰC
8 tháng
@aka KiCHiK google đoạn văn đó bỏ chữ Apple và Foxconn đi sẽ biết ngta khịa cái gì
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@t2d6485 cái này thì khịa cái gì? nó có liên quan?
t2d6485
TÍCH CỰC
8 tháng
@aka KiCHiK nói chuyện phiếm thôi, ko liên quan gì nhưng đâu có chọc gì bác mà bác quạu dữ thế
Cười vô mặt
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@t2d6485 ah cũng ko có gì. tại cái cmt nó chả ăn nhập j đến cái nội dung bài đấy mà. có ăn nhập thì chỉ có 2 chữ apple foxconn 😁
haha, lại cost down, bỏ các công đoạn non valuable để tăng lợi nhuận thì chất lượng sẽ đi xuống ngay dù nhìn qua vẫn ngon nhưng sử dụng lâu dài sẽ thấy nhiều vấn đề về chất lượng
Thằng bán xà bông tim cúc, bvmt chót lưỡi đầu môi, ô nhiễm đầy ra, chiến lược móc túi ngon lành nhờ đám i cuồng, tinhte cũng hơn 2/3 rồi 😁
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@caffeinezzZ chúng tôi bảo vệ môi trường, còn foxconn có làm ô nhiễm môi trường hay không, không liên quan đến chúng tôi!
@caffeinezzZ thấy người ta thành công gato ah ? còn đi xúc phạm người ta nữa, xem lại văn hoá của mình đi .
vviettan
TÍCH CỰC
8 tháng
apple lúc nào cũng đóng vai người tốt ...?
@vviettan Đúng rồi bác, thằng nào giàu hơn thì thằng đó là người tốt thôi 😆


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019