Thế nào là Internet: Khi tài tử David Bowie giải thích khái niệm còn hấp dẫn hơn cả Bill Gates
P.W
8 tháng trướcBình luận: 69Lượt xem: 15.509
Thế nào là Internet: Khi tài tử David Bowie giải thích khái niệm còn hấp dẫn hơn cả Bill Gates
Năm 1995, trong cuộc phỏng vấn với David Letterman, Bill Gates cố gắng giải thích cho người phỏng vấn mình khái niệm internet, cố gắng mô tả cho người dẫn chương trình nổi tiếng vì sao internet sẽ là “thứ tuyệt vời kế tiếp”. Mời anh em xem clip dưới đây. “Mọi người đều có thể tải dữ liệu lên, có thể quản lý trang web cá nhân của mình, mọi thông tin mới nhất đều sẽ ở trên đó. Bạn sẽ có thể gửi thư cho người khác. Nó là thứ tuyệt vời kế tiếp.” Sau đó, Bill dường như ngập ngừng trước những câu hỏi của Letterman, và vẽ nên bức tranh về internet chẳng khác gì một thứ mốt phù phiếm khi công nghệ thời đó vẫn đáp ứng được tốt nhu cầu của con người, từ điện thoại đến radio hay truyền hình:


Có vẻ, chính nhà tỷ phú có khối tài sản kếch sù nhờ chính công nghệ internet khi ấy vẫn chưa hình dung được khi toàn cầu kết nối với nhau qua hệ thống mạng, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi ra sao. Trong khi đó, chỉ 4 năm sau, khi ngồi nói chuyện với Jeremy Paxman, nam tài tử David Bowie lại có cách nhìn toàn diện và đúng về internet đến mức đáng sợ hãi: “Tôi nghĩ chúng ta vẫn chưa thấy hết được tảng băng chìm đâu. Tôi nghĩ tiềm năng mà internet có thể tạo ra đối với xã hội, cả tích cực lẫn tiêu cực, đều không thể tưởng tượng được. Chúng ta, có lẽ, đang đứng trước một thứ gì đó vừa háo hức vừa đáng sợ. (…) Cả bối cảnh lẫn nội dung trên internet đều sẽ rất khác biệt so với những gì chúng ta hình dung hiện tại.”


Vì sao một ca sĩ, diễn viên lại giải thích về internet hấp dẫn và chính xác hơn cả tỷ phú công nghệ, làm giàu nhờ internet? Có lẽ, đó chính là thứ phân biệt chính xác nhất những người có tầm nhìn lớn, và những người thực sự bắt tay vào phát triển nên tầm nhìn đó. Khi Bill cố gắng giải thích về thư điện tử, chat room, thì Bowie nhìn thấu qua những trào lưu đó, để vẽ nên bức tranh về tương lai của con người sau khi có internet. Sự thật là, những thiên tài tạo nên những thuật toán giúp định hình nên mạng toàn cầu thường hiếm khi có thời gian nghĩ về tác động của sản phẩm họ tạo ra sau 10, 20 năm.

Để kết thúc bài viết ngắn này, mời anh em xem cuộc trò chuyện với tác giả truyện giả tưởng vĩ đại Isaac Asimov về “cuộc cách mạng giáo dục” vào năm 1988 với Bill Moyers. Công nghệ khi ấy chưa thể trả lời cho tầm nhìn của Asimov. Nhưng bây giờ, những gì Wikipedia, YouTube, các nền tảng giáo dục, thư viện và cửa hàng sách trực tuyến đã làm được đúng 100% so với những gì nhà văn nổi tiếng đã hình dung: "Không chỉ có thể, mà chúng ta còn buộc phải có cách mạng giáo dục. (...) Giờ những đứa trẻ bị bắt học những thứ giống hệt nhau, ở nhịp độ giống hệt nhau khi đến lớp. Tất cả mọi người đều khác nhau, và nhịp độ đó có thể quá nhanh, có thể quá chậm, thậm chí có thể sai định hướng với mỗi người. Bên cạnh nhà trường, những hệ thống máy tính có thể trau dồi thêm kiến thức của một con người theo đúng hướng họ muốn ngay từ lúc khởi đầu.":


Theo The Next Web
Bill Gate là dân kt, nhìn nhận Internet theo góc nhìn kt và ứng dụng, ông kia là nghệ sĩ, nhìn nhận Internet theo quan điểm xã hội nhân văn, chứ chả ai hơn ai
@limann thực sự ko có máy tính thì con người sống thong thả an yên hơn nhiều, ghen tị thế hệ bố mẹ ông bà quá đi
@nguoidinhan Đồng ý với bạn, bài viết xàm lồng
@nguoidinhan Chỉ bốn năm sau thôi mà
@nguoidinhan Như dòng thời gian trong kẻ hủy diệt vậy
Đơn giản là ca sĩ luôn hát theo lời bài hát dễ hát, với nhìu bài hát lời hay với ca từ phong phú.
Còn Tỷ phú, ông ta đâu cần những ca từ, ông muốn tất cả làm quen với những từ ngữ ông nói và luôn đặt câu hỏi với những điều mới mẻ.
@westerners Có một điều không ai để ý, đó là chủ đề của 2 video. Một cái là "Internet là gì" và một cái là "Ảnh hưởng của Internet". Ngoài ra yếu tố thời gian cũng quan trọng.

Bill Gates giải thích "Internet là gì", mình đọc sub thì thấy hoàn toàn đúng. Còn ông nghệ sĩ kia nói ảnh hưởng của nó cũng đúng nhưng rất chung chung, cảm tính.

Có thể ví dụ như thế này, ông kĩ sư phát minh ra cây đàn mới và rất tuyệt, sau đó giải thích cho ông nghệ sĩ cách chơi nó như thế nào, nốt niếc, cân chỉnh ra sao. Còn ông nghệ sĩ lại ở đó phát biểu "ôi! cây đàn này thật tuyệt vời! nó có thể sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghệp âm nhạc, thay đổi cách chúng ta chơi nhạc...". Xong mọi người đi nói ông kĩ sư méo hiểu cây đàn của ông phát minh ra. WTF?

Từ đó suy ra:
->trong bài mob nói viết rằng ông nghệ sĩ giải thích về công nghệ chính xác hơn cả tỷ phú công nghệ là SAI!
->lại còn nói về "tầm nhìn lớn"??? Quá XEM THƯỜNG tỉ phú công nghệ rồi! Ai biết trong đầu Bill Gates nghĩ gì? Thiên tài nghĩ gì, có tầm nhìn gì liên lên nói toạc với lều báo thì là thiên tài qq gì =))

Có chăng khi Bill Gates ổng đọc bài báo này liền nghĩ "tao tạo ra cái cũng mày đang xài và làm giàu từ đó, chắc tầm nhìn của tao chỉ đến đó mà thôi =))".
@bozvot BTW, cách đánh tag này thiệt tình @@~
Capture.PNG
@bozvot rất đồng ý.
@bozvot và 4 năm sau thì mọi thứ rõ ràng hơn rất nheieuf
Tinhte cũng là Internet , cũng viết bài và muốn mọi người bình luận theo ý mình muốn. Ai khác biệt là bị chặn.
@Tminh3232 LoL. Hôm bữa, mình nói ông mod kia viết sai thông tin này nọ v.v.., ổng sửa ổng bài xong, xóa comment của mình luôn!
Dân chủ vãi!!! LoL
Hidden Hermit 😁
Bill ngập ngừng vì tìm cách giải thích dễ hiểu nhất với đối tượng mình nói chuyện. Chứ bảo ông không hiểu về internet chắc mod hiểu hơn ông quá.
@linhhm.tl Ở đây có ai bảo Bill không hiểu về Internet à?
@Google [bot] thằng mod ngu học ngầm bảo thế
Tinhte ko nhân dịp Việt Nam! Đá thái up 1 bài lên trang chủ à? Vừa xem bóng đá vào tinhte nhìn web chán hẳn. Có thể là review 1 cái gì hoặc thiết bị gì đó trong lúc xem bóngđá hoặc quay phim chụp ảnh bằng điện thoại nào đó. Buồn tẻ chán chết được
@kiencuong001 Úp lên chắc nó quánh lộn nhau luôn quá, thành phần đam mê cực đoan khá nhiều.
@kiencuong001 Vừa nằm kèo VN, vừa nằm xỉu... thế mà hòa, còn thầy trò nó thì được thưởng tiền tỉ. Thiệt là dau lòng.
Xàm xí 😆), 1 bên là câu trả lời khi mọi thứ còn sơ khai, 1 bên là câu trả lời đã qua thực tế kiểm chứng thì tất nhiên câu sau nó phải rõ ràng hơn rồi. Internet là 1 công trình của cả nhân loại và nó phát triển, thay đổi từng ngày chứ có phải như xây nhà theo thiết kế đâu mà đòi lấy câu trả lời năm 95 ra so sánh với 30 năm sau
@AZwarrior Đang định nói y chang. David Bowie có hẳn bốn năm để quan sát và trải nghiệm thì tất nhiên nói dễ hơn Bill Gates phải thích cho mọi người vốn dĩ lúc đó vẫn còn chưa mường tượng ra nó là cái gì.
@AZwarrior Định cmt y vậy, tận tới 4 năm mà trên bài viết là “chỉ 4 năm sau”, bộ 4 năm ngắn lắm hay sao đó.
Thế nào là hấp dẫn hơn?
Khi cái gì đó quá mới, nó luôn khó hiểu. Qua 4 năm thì mọi chuyện phải khác rồi
dân kĩ thuật và dân nghệ sĩ, phân tích cũng đầy chất nghệ sĩ
Dân nghệ sĩ sẽ kể chuyện, chém gió hay hơn, đi vào lòng người bình thường dễ dàng hơn so với dân kỹ thuật.

Và chẳng ai đi so David Bowie với Bill Gates về công nghệ. Giống như mang 2 ông đi so thi hát vậy, Gates có thể bất ngờ hát được 1 đoạn hay hơn Bowie, nhưng ai dám bảo Gates là ca sĩ giỏi hơn Bowie?

Kết luận: bài viết khá nhảm.
Công nghệ nên có chút nghệ sĩ vào thì mới phát triển được
hài phết
4 năm sau thì nói nữa ....có ai nhớ phim công viên kỷ Jura ko ..nó có nhắc đến Windows.. 1993...vãi đạn thật ..pr hay thật
ông này có bài space oddity, starman,life on mar siêu hay, còn hát chung với queen bài under pressure nữa
Giống như nói thằng user hiểu về ứng dụng hơn thằng dev. Hài
David Bowie được biết đến là ca sĩ nhiều hơn là tài tử nha 😔
"Starman"
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019