Thêm nghiên cứu cho thấy người càng thông minh sống càng lâu
MinhTriND
3 nămBình luận: 33
Thêm nghiên cứu cho thấy người càng thông minh sống càng lâu
Kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy một người nếu có chỉ số IQ càng cao thì não của họ lại càng được bảo vệ bởi một số tác động của chứng viêm, kể cả những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, mối tương quan này chỉ được phát hiện ở nam giới và khác biệt về nội tiết tố có thể là vấn đề.

Viêm - lời đáp của hệ miễn dịch khi cơ thể của bạn bị xâm nhập bởi các yếu tố lạ ngày càng được chứng minh có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Một số nghiên cứu về vấn đề này từng cho thấy những bệnh nhân trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt có mức độ protein viêm khá cao trong cơ thể và thuốc chống viêm đang là giải pháp thử nghiệm để điều trị cả hai tình trạng này.

Tuy nhiên không phải ai bị viêm nặng đều phát triển các triệu chứng của rối loạn tâm thần, do đó, giáo sư Eirini Flouri đến từ Đại học College London (Anh) đã tự hỏi rằng liệu có phải trí thông minh chính là chìa khóa giúp một số người không phải chịu những tác động của tình trạng viêm đối với vấn đề thần kinh.

Trước thắc mắc đó, Flouri và các cộng sự của mình đã tiến hành phân tích dữ liệu thu được tư hơn 9600 người ở Anh nằm trong độ tuổi từ 18 đến 97. Mỗi người trong số họ được cho làm một bài khảo sát liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm cả việc họ có đang bị căng thẳng tâm lý hay không. Nếu điểm số ở phần này càng cao, khả năng mắc bệnh trầm cảm cũng cao hơn.

songlau.jpg

Song song với việc khảo sát, các nhà khoa học lúc bấy giờ cũng lấy mẫu máu của những tình nguyện viên để kiểm tra mức độ viêm. Sau đó, người tham gia cũng được cho làm một loạt các bài kiểm tra nhận thức, khả năng ý luận, ghi nhớ và giải quyết vấn đề để cho ra chỉ số IQ.

Sau khi đã kiểm soát nhiều yếu tố liên quan như tuổi tác, sức khỏe và lối sống, nhóm chuyên gia nhận thấy ở những người nam có độ viêm cao, khả năng xuất hiện các dấu hiệu tâm thần ở họ cũng cao hơn. Tuy nhiên, mối liên kết này gần như bị gián đoạn bởi nhóm những người có chỉ số thông minh cao. “Dường như việc sở hữu IQ cao có tác dụng bảo vệ nào đó”, giáo sư Flouri giải thích.

Lý giải cho sự khác biệt này, các chuyên gia cho rằng có thể những người thông minh ý thức tốt hơn việc chăm sóc bản thân họ và có một chế độ ăn uống cũng như lối sống lành mạnh. Nhưng tại sao viêm lại không có mối liên kết rõ ràng với các vấn đề tâm thần ở phụ nữ? “Chúng ta tin rằng tình trạng viêm dẫn đến trầm cảm nhưng cơ chế này lại không như nhau đối với cả nam lẫn nữ”, Golam Khandaker đến từ Đại học Cambridge cho biết.

Một trong những ý kiến nhằm giải thích cho vấn đề cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ nội tiết tố của nam và nữ nhưng vẫn chưa thể chắc chắn. Nhìn chung, rõ ràng để đi đến kết luận người thông minh thì ít gặp các vấn đề về tâm thần hơn vẫn còn cả một chặng đường rất xa. Tuy nhiên trước mắt, chúng ta biết rằng có một lối sống lành mạnh không những sẽ bảo vệ khả năng làm việc bình thường của não bộ mà còn làm gia tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ nữa.

Nguồn: NewScientist
cover_songlau.jpg
Chắc mình chết sớm rồi
@quangk137a Yên tâm đi. Ai chứ cậu này viết bài thì không nên đọc 😃
Vừa rồi có bà giáo sư người Iran, nhận giải Field (giải danh giá nhất của Toán) đã chết vì bị ung thư ở cái tuổi còn rất trẻ.
Nội dung bài viết cũng không liên quan gì đến thông minh thì sống lâu cả, mà là thông minh thì có xu hướng ít bị các bệnh lí về não như tâm thần, rối loạn cảm xúc, trầm cảm ... Nhưng nghiên cứu này cũng có vấn đề, vì tôi thấy số lượng người học quá bị điên cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ 😃
Và cái quan trọng nhất là tôi ngỡ ngàng vì tiêu đề bài gốc là:
"A high IQ may protect men from a cause of psychological stress" = Người có chỉ số IQ cao có thể ít bị căng thẳng về thần kinh
Mod dịch: người có IQ cao thì sống lâu hơn????
Police01267
ĐẠI BÀNG
3 năm
@micheal9000 ý mod cũng có phần đúng theo ⅓ ý gốc còn bác cứ đi soi mói người khác thì cũng không ai vui
@Police01267 Những mẫu tin khoa học thì không nên tự biên tự diễn. Chỉ một thay đổi nhỏ dẫn đến sai hoàn toàn. Cơ sở nào bạn nói đúng 1/3?
Police01267
ĐẠI BÀNG
3 năm
@micheal9000 vậy cơ sở nào mà bác nói những bài của mod này viết là không nên đọc , và bác cũng đã đọc bài và đang trả lời ở đây
@Police01267 Cứ lướt lại các bài viết của ông này đi hẳn đặt câu hỏi. Toàn viết sai lệch thông tin so với bài gốc!!!!!!
Đúng rồi. Ngu thì chết
@Ngọc Đăng RBY chết dở...
@Hoàng Ngu Sy Haha. Tên nick bác
xxxttt
ĐẠI BÀNG
3 năm
"những người thông minh ý thức tốt hơn việc chăm sóc bản thân họ và có một chế độ ăn uống cũng như lối sống lành mạnh." => Mình đã luôn nhận ra điều này ở những người thân, bạn bè xung quanh và thấy nó đúng.
Thôi chào các bác em đi trước đây.
Cái này Việt Nam nghiên cứu lâu rồi h nước ngoài mới có kết quả ? Bằng chứng là câu " Ngu thì chết chứ bệnh tật gì ? " xuất hiện từ mấy năm trước !!!!!
V’t
TÍCH CỰC
3 năm
Mấy cái nghiên cứu này chỉ mang tính tham khảo thôi
mấy cái nghiên cứu tào lao nếu nhìn vào thực tế mấy đứa IQ cao toàn chết sớm đầy ra đó!
Khôn ngoan ko lại với giời . Câu đó có lẽ ... sai
Ơ đâu nghiên cứu vậy thì không biết có đúng ko nhưng ở việt nam từ xưa đến nay có câu sấm truyền ..Ngu si dốt nát hưởng thái bình. Hoa thường héo cỏ thường tươi. v.v...nhằm để chỉ người thông minh gặp oan trái nhiều và chóng bị về nơi tiên tổ .
@Emranhieulam1990 Bó tay
Cái này thì vừa đúng cũng vừa không đúng . Về mặt thể chất thì chưa chắc người thông minh có thể kiểm soát chế độ ăn tốt hơn những người bình thường, Warren Buffett vẫn ăn Hamburger + nốc Coke đều đều . Còn về tinh thần người ta thường nói người có trí thông minh cao thì phiền não cũng nhiều, thực tế là người lao động trí óc thường xuyên khó ngủ hơn so với những người lao động tay chân . Kết luận bài nghiên cứu đúng tầm xàm .
@Jack Roland giỏi và thông minh là 2 khái niệm khác nhau nha
Car9
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Jack Roland Bốc phét thôi bạn, hoặc thời điểm đó ông ta đang nắm Cp burger king và coca cola. Chứ còn ông ta luôn ăn đồ bio, uống vang quý và có đầu bếp 5* riêng, ko có chuyện ăn uống linh tinh đâu
lephuminh
ĐẠI BÀNG
3 năm
thế mới có câu sống lâu thành tinh
nnt_Gaulois
ĐẠI BÀNG
3 năm
không ngờ mình chết sớm
anti-fan
TÍCH CỰC
3 năm
Thông minh thì hay nghĩ ra nhiều trò nghịch ngu, cũng chết sớm cả thôi
Những tên thủ cựu cũng chóng chết hơn.
NatvPa
TÍCH CỰC
3 năm
Không phải thông minh sống lâu, đầy thằng thông minh vẫn chết sớm bình thường.
Chính xác phải là thằng khôn sống lâu.
Trời vậy là phải sống thọ rồi sao, chán thật :oops::oops::oops:
Thông minh mà làm biếng thì sao. Có chết trễ hok vậy kaka 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019