Thêm thông tin về Intel 4, Intel 3, Intel 20A, Intel 18A
Rất hay và hữu ích!/6 người
Duy Luân
một nămBình luận: 67
Thêm thông tin về Intel 4, Intel 3, Intel 20A, Intel 18A
Intel vừa cập nhật lộ trình CPU của mình, hãng cho biết các con chip Meteor Lake dành cho máy tính cá nhân sẽ bắt đầu được sản xuất trên dây chuyền Intel 4 vào nửa sau năm nay. Intel 4 sẽ cải thiện 20% mức hiệu năng / watt so với Intel 7, và đây cũng là dây chuyền đầu tiên sử dụng công nghệ Extreme Ultraviolet (EUV) được Intel đưa vào sử dụng. EUV là một công nghệ quang khắc giúp tạo ra những đường cắt nhỏ hơn trên con chip, từ đó tăng được mật độ bóng bán dẫn so với Intel 7. Cùng với Meteor Lake, Intel cũng sẽ sản xuất các chip dành cho hệ thống mạng bằng Intel 4.

Đến nửa sau năm 2023 (năm sau), các chip Intel Xeon mới sẽ xuất hiện với mức hiệu năng / watt cải thiện 18% (nhưng chưa rõ so với gì). Những con chip này sẽ dùng dây chuyền Intel 3. Dự kiến cuối năm nay là những wafer đầu tiên sẽ được đưa vào sản xuất thử nghiệm.

Tới năm 2024, Intel sẽ bắt đầu chuyển dịch sang một “kỉ nguyên mới” mà họ gọi là “kỉ nguyên angstrong”. Lúc này các công nghệ như RibbonFET, PowerVia… sẽ xuất hiện để giúp tạo ra những con chip nhỏ với mật độ bán dẫn cực kì cao. Dây chuyền đầu tiên của kỉ nguyên này là Intel 20A, bắt đầu sản xuất vào nửa đầu năm 2024 và những CPU ra lò sẽ dành cho may 1tính cá nhân. Mức hiệu năng / watt sẽ được cải thiện 15% so với Intel 4.

Intel-manufacturing-20A-and-18A.png.jpg

Chỉ đến cuối năm 2024, Intel sẽ đưa ra loạt chip mới nữa dùng dây chuyền Intel 18A, trải dài nhiều mảng sản phẩm từ chip PC, server cho đến chip đặt hàng riêng tùy theo khách hàng foundry. Dây chuyền Intel 18A sẽ cải thiện 10% mức hiệu năng / watt.

Song song đó, Intel cũng nâng cấp công nghệ đóng gói chip. Năm 2019 đến nay, Intel sử dụng công nghệ Foveros để cho phép đóng rất nhiều linh kiện lên một đế chip duy nhất. Foveros Omni sẽ mở rộng không gian theo chiều cao, tức là Intel có thêm không gian để nhét các nhân CPU mạnh và nhân CPU tiết kiệm điện vào trong con chip của mình. Foveros Direct thì giúp tạo ra các liên kết với điện trở rất thấp, dẫn đến hiệu năng được cải thiện. Foveros Direct và Foveros Omni sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2023.

Nên xem thêm: https://tinhte.vn/thread/cu-the-lo-trinh-chip-ban-dan-cua-intel-intel-is-back.3373665/

Cụ thể lộ trình chip bán dẫn của Intel. Intel is back!

Đầu năm nay, Intel có CEO mới, và khởi động kế hoạch kinh doanh mới, mở rộng cả khả năng sản xuất, cũng như mở luôn cả các fab chế tác chip bán dẫn của họ để sản xuất thương mại cho các đơn vị khác, hệt như cách Samsung và TSMC đang vận hành.
tinhte.vn


Nguồn: PCWorld
67 bình luận
Nhìn vào cách đặt tên của AMD thấy còn dễ nhớ dễ nhìn hơn là Intel, một loạt cái tên marketing tới giờ chẳng biết đâu mà lần
Kidszone
ĐẠI BÀNG
một năm
@ragefighter Số đá còn lại ở đâu 😃
@nospecial Ngang nhau thôi nhưng mà intel thích set TDP cao.
Intel vẫn còn sống khoẻ
cuối năm nay dùng Intel 4 rồi, để xem ngon k 😃
Intel có nước đi đúng đắn quá. Chậm mà chắc. Như AMD h phải đi thuê không tự chủ sản xuất được thì có mà mù quýt mới đòi lật đổ được intel
@HaoTran20 Thì biết là thế mà xưa AMD nghèo khó nên phải bán GlobalFoundries đi bạn :v.
hdo2
TÍCH CỰC
một năm
@huyanh995 Mà có giữ lại cũng có đáp ứng dc nhu cầu đâu, đợt 7nm GF làm không nổi nên đám Ryzen 4000 mới dc làm trên fab của TSMC
@haidoox Đợt tới ngon r bạn, 2022-2025 GF sẽ gia công một phần cho AMD, chứ cái gì cũng gánh lên ông TSMC thành ra giá thì đắt mà slot thì ít =)).
Intel gần đây đổi mới liên tục
Xem lộ trình phát triển của Intel xong lại nhớ tới các đồng chí cuồng Tàu lúc nào cũng tưởng Tàu sắp vượt mặt ngành bán dẫn Mỹ tới nơi!

Con chip mạnh nhất mà Tàu tự làm sức mạnh chỉ ngang ngang với Core i3 đời 6th. Giờ công nghệ quang khắc thì không có, máy quang khắc thế hệ mới cũng không mua được, các pháp sư Trung Hoa vẫn đang tuột lại rất xa trong cuộc đua bán dẫn.

Ngành bán dẫn không chỉ có chất xám mà vốn đầu tư cũng rất lớn, đòi hỏi sản lượng bán ra mỗi đời chip phải đạt đến điểm hòa vốn trước khi lỗi thời. Năm nay mà TQ làm được con chip mạnh cỡ Intel đời 8th thì cũng chẳng bán được cho ai, bít cửa thu hồi vốn để tái đầu tư cho nghiên cứu, cho nên cứ mãi trầm luân trong vùng trũng ngành bán dẫn thế giới là vậy.
@princez Bạn ơi câu chuyện ngành bán dẫn là mình phân tích hoàn toàn dựa trên góc độ kinh tế, tài chính chứ không có đem yếu tố chính trị, yêu ghét cá nhân vô để nói.

Bài toán sản xuất chip nó là như vậy, rào cản đặc thù ngành như vậy, tình hình thực tế các doanh nghiệp như vậy, cho nên nói rằng Tàu không có khả năng vượt được Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan trong ngành bán dẫn là có cơ sở. Vấn đề là một số thanh niên cuồng Tàu, "Háng nô" bất chấp lý lẽ (hoặc quá dốt nát để hiểu được lý lẽ) xong rồi khăng khăng cho rằng Tàu sắp đứng nhất thế giới trong ngành này.

Chuyện VN yếu kém mình thừa biết chứ có nhắc gì tới đâu bạn nhét chữ vào mồm mình là "niềm tự hào"? Ở đây thuần túy là bài toán kinh tế, ý chí cách mạng và niềm tin tất thắng không giúp gì được đâu bạn nhé!
@huyanh995 capacities? hay ý bạn là capacitance (dung kháng)? Trở kháng là resistance.
LBCông
ĐẠI BÀNG
một năm
@haidnacitt xem thiết kế của một con chip nó cứ như thành phố thu nhỏ vậy cực kỳ phức tạp loằng ngoằng đâu phải dễ gì thiết kế ra dc chưa kể đến công nghệ để làm ra nó đến nga kế thừa công nghệ của liên xô còn ko bằng mỹ về công nghiệ bán dẫn thì trung quốc đầu tư nghiên cứu còn lâu mới lại trừ khi xuất hiện thiên tài nào đó có bộ não như kiểu tesla thì may ra đuổi kịp 😆
@Long UFM Thì mình rõ ràng cũng đã nói rồi, nó sản xuất ra không dựa trên góc độ kinh tế, bạn có bảo nó không hòa vốn hay không bán được cho ai thì nó cũng có quan tâm đâu. Và thực tế là nó vẫn đang sản xuất, và tiến rất xa so với VN rồi. Bạn cứ vin vào góc độ kinh tế để nói rằng nó không thể theo kịp thế giới thì chả sai 😁 Câu chuyện này cũng giống như 15 năm trước chả có ai nghĩ rằng TQ sản xuất được điện thoại dù là cục gạch chứ chưa nói đến smp, và VN vẫn nghĩ rằng bọn "made in China" sẽ chả làm nên trò trống gì? còn bây giờ thì VN chạy dài theo nó cũng đã muộn. Nên bảo sao người ta vẫn đáng lo ngại nếu nó vượt lên trên các nước khác như thế cả.
OK mình không nhét chữ vào mồm bạn, thế bạn đang nhét cái "ý chí cách mạng và niềm tin tất thắng" ấy vào mồm ai đấy bạn? :D
Nói cho nhiều vào thì cuối cùng mac m2 pro max hay m3 pro max cũng sẽ cho Intel sấp mặt thôi. Chuyện tất yêu thôi chờ xem.
@noctunalguy Thực ra bạn so sánh thị phần cũng không chính xác cho lắm. Apple bán Mac theo gói cả phần cứng và HĐH. Nếu break down theo phần cứng thì trong 2021, Mac tăng trưởng khá tốt, 14.4% growth rate (yoy), đứng thứ 2 nếu mình nhớ không lầm, và vẫn là top3 hãng tại US, nếu tính global thì là thứ 4 (sau Lenovo, Dell, HP). Còn theo OS thì thị phần macOS cũng đang tăng trưởng đều qua các năm (cùng ChromeOS), và Windows đang tụt xuống (nhưng chắc chắn vẫn giữ top1 vì độ phổ biến/thông dụng). Còn nếu muốn hiểu sâu hơn nữa chắc phải tìm đến biên lợi nhuận, vì sản phẩm của Apple thường cái này rất cao (có 1 bài 2009, số liệu hơi cũ nhưng Mac chiếm 91% revenue của dòng laptop > 1000$). Tựu chung lại nếu nhìn vào OS share (chắc cái bạn đang nhắc đến) thì nó cũng hơi ... 1 chiều.
@huyanh995 Phân khúc trên 1000$ chiếm thị phần bao nhiêu??? Giống như đi nói thị phần xe điện so với xe xăng thì Tesla nó không phải đứng đầu à? Khôn thế? =)))))
@noctunalguy Nope, ý mình là business model của Apple và các OEM laptop khác nó rất khác nhau, khi Apple đánh vào mid range trở lên, nên bạn nói đến OS share nó không phản ánh đúng bức tranh. Anw mình hơi phí thời gian tranh luận với bạn nên thôi nhé 😁.
@huyanh995 Hey, chơi đừng chạy nhé ngụy quân tử. Mang số ra nói tới cùng nào. Gì cũng quy ra số ra tiền thôi, come on =)))))
Sấp mặt ở cái gì và cụ thể ra sao? 1 con chip chạy nhanh hơn chíp của hãng khác ở một số tác vụ phần mềm mà muốn cả cái hãng kia bị sấp mặt? Phá sản? Hay gì nữa? Ngáo thì cũng phải nên đọc và tìm hiểu.
@End-User lại ảo tưởng đấy mà. chip của intel đâu phải tự dưng nó sống khỏe tới bây giờ. vì nó bám theo win, mà win thì đa năng. khi nào macos có thể chạy được hết ứng dụng người dùng dùng nhiều bây giờ thì điều đấy mới có thể xảy ra.
Lộ trình là thế nhưng thực tế không biết giống hồi intel 14nm không =)) . Delay 3,4 thế hệ gì đó mới xuống 10nm nỗi =))
hdo2
TÍCH CỰC
một năm
@Hồ Đăng Khoa Có máy khắc ASML + thuê dây chuyền TSMC 3nm rồi, k sợ delay nữa đâu
@haidoox Mong là vậy , có thế giá linh kiện mới giảm được =))
Chưa biết bác CEO mới làm việc như thế nào, nhưng ít nhất là em thấy bác "vẽ" đẹp rồi đó 😁
@magaten thấy intel đời 12 này ngon đột phá so với các đời trước là thấy khả quan rồi.
@magaten CEO mới của Intel (Gelsinger) chính là CTO trước đây của họ, rất giỏi là và kỹ sư (CEO cũ Bob Swan là người theo bên tài chính, và bạn biết đó, thời kỳ 4 cores huyền thoại =))). Ngoài ra, Gelsinger là người đứng sau 8086 nổi tiếng một thời. Ông về một cái và khởi động lại hoạt động R&D về arch thế nên Intel 12th đang có khởi đầu rất tốt 😆.
Loằng ngoằng quá Intel ơi
@asterix0108 Nếu AMD tự chủ được fab sản xuất thì cũng marketing loằng ngoằng thế thôi.
@techdiscussion trước đây AMD có fab, cơ mà lúc khó khăn quá phải tách nó ra bán cứu thân rồi, thành ra giờ phải đi thuê gia công
MavicVN
ĐẠI BÀNG
một năm
Ai chê Intel chứ trong các nhà máy với hàng ngàn máy tính từ tool, pc, laptop, server chạy liên tục 24/7. Chỉ khác nhau các hãng lenovo, hp hay dell thôi, còn bên trong chỉ dùng Intel CPU chứ chưa bao giờ thấy AMD hay Apple M1. Đang tưởng tượng Apple M1 chạy liên tục 24/7 trong 5 10 năm như CPU Intel trong nhà máy thì nó ra cái gì.
Cần gì chip hiệu năng cao, bây giờ trend là tiết kiệm điện nhá! “Người dùng chuyên nghiệp” không còn quan tâm đến hiệu suất công việc nữa mà chỉ quan tâm bữa nay tốn hết nhiu tiền điện thôi, anh Intel này bắt trend chậm quá!?!
@ntroppld trend của icừu
Cười vô mặt
Cuộc đua ngày càng nóng lên, hóng đội AMD
Phải công nhận là mấy cái slide quảng cáo chip của Intel làm rất đẹp và chuyên nghiệp ạ.
Rất hứa hẹn nhưng làm sao để có thể tiết kiệm được như chip ARM thì còn phải chờ nha
Intel comeback mạnh quá 😁
Hóng Intel 4, Alder Lake chính ra ngon mà
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019