Thêm thông tin về Project Ara: chip gắn chết trong khung, pin có thể thay mà không cần tắt máy
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 91Lượt xem: 21.391
Thêm thông tin về Project Ara: chip gắn chết trong khung, pin có thể thay mà không cần tắt máy
Mời các bạn xem thêm thông tin về Project Ara, chiếc điện thoại module tháo ghép mà Google đã ấp ủ bấy lâu nay. Giờ Google sẽ tự làm ra chiếc điện thoại Ara đầu tiên với vi xử lý tích hợp vào trong để kịp tiến độ và giảm độ phức tạp. Một vài chi tiết khá thú vị về Ara đó là pin có thể thay nóng mà không cần tắt máy, hỗ trợ dùng gióng nói để tháo rời các module. Hiện tại các kĩ sư Google đang thật sự xài Ara làm điện thoại chính của mình, cho thấy nó đã đat tới một mức ổn định nhất định tuy vẫn còn đang ở giai đoạn nguyên mẫu (prototyping).

Về mặt cơ khí, Ara đơn giản hơn so với thế hệ trước nhưng cũng phức tạp hơn

Hả? Là sao? Nghe thì có vẻ kì lạ nhưng theo lời kĩ sư Google thì đúng là thế. Phần khung của điện thoại Ara vẫn sử dụng cơ chế nam châm để giữ các module lại, tuy nhiên nó ít tốn chỗ hơn so với trước nên có nhiều không gian hơn dành cho các module. Ngoài ra, Google nói Ara dùng một "kĩ thuật phần cứng đặc biệt" để bảo vệ các chấu tiếp xúc giữ module và bộ khung, tuy nhiên không rõ kĩ thuật đó là gì.

image.jpeg
Phần đế của các module sẽ trông như thế này

Việc gỡ tháo các module rất vui

Theo mô tả của The Verge, việc gỡ và gắn lại các module rất là vui. Ngoài ra, cái hay của Ara đó là bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói để tháo module nữa, ngạc nhiên chưa. "OK google, tháo module camera ra đi" , chỉ nhiêu đó thôi là module máy ảnh sẽ tự bật ra ngoài. Một cái lẫy khi đó sẽ chuyển động để làm việc này, nó sẽ đẩy module lên một các nhẹ nhàng và bạn chỉ cần gỡ nó ra hoàn toàn khỏi phần khung là được. Việc này một phần xuất phát từ việc chúng ta ít khi nào thấy các bộ phận của một cái smartphone di chuyển.

image.jpeg

Pin cũng có thể thay nóng được!

Chính xác, bạn không hề đọc nhầm. Khi bạn tháo pin ra khỏi phần khung của Ara, trong khung vẫn còn giữ đủ điện để cho máy tiếp tục hoạt động thêm vài phút nữa. Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng thay pin cho điện thoại mà không cần tắt máy, điều rất hiếm khi xuất hiện trên smartphone nói chung và điện thoại nói riêng. Tất nhiên, khi không có pin thì điện sẽ không giữ máy chạy trong thời gian dài, chỉ vừa đủ để bạn tìm cục khác gắn vô mà thôi.

Hiện tại Ara đưa vi xử lý vào trong khung

Ban đầu, dự án Ara muốn điện thoại phải module hoá tất cả mọi thành phần, kể cả CPU. Tuy nhiên, việc đó sẽ làm tăng độ phức tạp của dự án, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, đồng thời làm cho Google bị trễ kế hoạch do việc kết nối vi xử lý với các linh kiện khác chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là khi các linh kiện lại tháo lắp được. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể thay được chip cho Ara ở thế hệ đầu tiên này, nhưng có sao đâu, ít nhất Google cũng có thể ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh và chứng minh cho ý tưởng và dự định của mình rồi từ từ update thêm sau.

image.jpeg

Nó thật sự chạy được
image.jpeg
Phóng viên The Verge cho biết anh vô cùng hứng thú với dự án, có điều anh đã từng nghi ngờ không biết Google có thể biến điều đó thành hiện thực hay không. Giờ thì mọi chuyện đã khác, anh đang thật sự cầm trong tay chiếc Ara đầu tiên do chính Google sản xuất. Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm, Google cần làm cho các module mỏng hơn, nhẹ hơn, hãng phải thuyết phục các đối tác phần cứng sản xuất ra đa dạng các module, khi đó thì Ara mới có thể thật sự đi vào cuộc sống và trở thành một thiết bị phổ biến.

image.jpeg

Nhóm kĩ sư Ara đang sử dụng chiếc máy này làm điện thoại chính của mình

Khoảng 30 người trong bộ phần Kĩ thuật sản phẩm tiên tiến (ATAP) hiện đang dùng Ara làm smartphone chính của mình. Đây là một bằng chứng cho thấy Ara đã đạt tới một mức ổn định nhất định để họ có thể đem ra khỏi phòng thí nghiệm và xài trong đời sống hằng ngày. Hiện tại các mẫu máy vẫn còn khá xấu, tuy nhiên nó chỉ mới là ở giai đoạn nguyên mẫu thôi nên việc này không thành vấn đề. Bộ dùng cho nhà phát triển phải tới năm sau mới bắt đầu bán ra, còn sản phẩm hoàn chỉnh cho người tiêu dùng thì hẳn là còn lâu hơn nữa.

Cũng cần nói thêm rằng Ara sắp tới sẽ không con trực thuộc ATAP nữa, nó sẽ tách hẳn thành một bộ phận riêng dưới trướng Google.

image.jpeg

Thêm hình ảnh về Ara


Nguồn: The Verge, Wired
image.jpeg
Modules-2-1-1024x576.jpg
Đặt tên điện thoại lego :p
Vui, mà dùng cho phổ thông thì hơi khó!
@ndacthien Bạn có thấy G5 nó mới tháo được pin thêm cái chip âm thanh mà cả thế giới khen ồ à đó không
Hong cai nay!
Quan điểm của mình là các máy này không hề xấu

Không những xấu mà nó còn rất đẹp 😃
@nonut *Vẫn dày
@Pakapaka Mới giai đoạn thử nghiệm thôi 😁 sau này mỏng đi là đẹp
To tổ bố, mỏng dưới 1cm còn dc chứ như này thua rồi. Cái dt 5.5 inch dày 8mm nhét vô túi quần jean còn khó chịu. Hi vong tương lai nó sẻ mỏng hơn

gởi từ Nokia1202 của tôi ;)
Hê hê. Cái này vui ghê. Nhưng mà còn nhiều khó khăn. Máy android hiện giờ làm nguyên khối 1 cục mà phần mềm có cái còn chưa tương thích. Máy này phần cứng người một kiểu thì mệt rồi
@dong_tuyet93 gg chỉ cần viết android gốc có thể nhận dc là xong, mà ara này thì dùng android gốc, driver theo cơ chế plug and play, chính gg phải đưa ra tiêu chuẩn về module tương thích android gốc + plug and play cho bên t3 là xong ah^^
Máy dày quá
Trông cái mặt sau giống tile của winphone thế 😁
Hóng tinh tế trên tay em này
Tháo rời được, ở việt nam gặp bó nào đểu hay táy máy nó tháo mẹ bỏ bộ phận nào đó thì thành điện thoại khuyết tật
@gaibk Lo gì bác, tích hợp chức năng module locker là okie, nếu k0 nhập đúng pin hay cảm biến vân tay thì module k0 unlock dc^^
@nguyenfenice Vấn đề là gắn bằng nam châm nó tháo vứt bỏ đi ấy
dùng từ ngữ chả đâu vào đâu, đặc biệt lạm dụng từ vui vô nghĩa
@StickyChannel có hiểu cái chữ project ara nghĩa là gì không ,project là dự án ,nó đang ở trong giai đoạn thử nghiệm ,người ta có quyền đặt như thế nào kệ người ta làm được như người ta chưa mà chê này chê nọ ,tìm hiểu tiểu sử của google đi tại sao người ta đặt tên điện thoại như thế .google một khi đã đặt tên điện thoại thường là viết tắt cho không biết đầy đủ tên hiểu không
@StickyChannel Tại sao lại không được vui?
Thôi.
Điện thoại giờ rẻ bèo. Sài 2 năm mua máy mới đc rồi. Tiền mua mấy cái module đó có khi còn mắc hơn cả cái đt.
Mà còn xấu quá.
Thà mua cái đt nhôm hoặc kính nguyên khối cho sang chảnh sài 2 năm mua con khác là đc rồi.
@Devilmaycry1997 uhm. Thôi nhé bạn. Bạn đúng bạn à. Trường học họ nói cũng đúng. Chúc bạn học tốt. Chấm dứt tranh cãi ở đây.
@u11dead OK, nếu ông anh vẫn giữ nguyên quan điểm của mình thì e cũng chả có gì để nói nữa.
@u11dead Thể loại gian thương, buôn đồ khựa rồi pr như đồ chính hãng như chú thì !!
Đã bảo sao đồ tq rẻ mà chất lượng tốt thế thằng apple ko lấy làm mà đi tự nghiên cứu thì trả lời như shit.
Chú thông minh quá, vô apple làm đi nhé.
@PIDER Thanh niên ngáo đá à? T có buôn bán gì hay tự PR đồ của mình ở đây à. Biết đọc hiểu k hay giáo viên tiếng việt hồi cấp 1,2,3 chết? Thôi nhé thanh niên. Ra khỏi giếng đi. Stop vấn đề này nhé. K tranh cãi k quote nữa ;)
Chắc phải tầm 3 năm nữa em nó mới đẹp được, nhìn giống đồ chơi quá
Điện thoại quá ngộ
Lạ lạ chút thôi chứ chắc chắn là chết yểu. Chẳng phải tiện lợi gì đâu hỏng vặt mệt mỏi lắm
@vuquiduong Hỏng vặt thay module. Đem module hư đi bảo hành ;) dt bình thường hư một cái là khỏi có máy xài, phải xách cả cục đi sửa.
Các bác đừng chê nữa, những con android ip đời đầu vẫn dày cui nặng trịch đấy thôi. Huống hồ gì con này còn đag trong giai đoạn nguyên mẫu
Giai đoạn beta mà mấy thím cứ đòi dày với chả mỏng 😕
Nhỡ bị giựt vẫn còn 1 ít 😃
Đọc tên đt này là A......RA hay AR...... A...... nhể 😁
Nên làm các module thống nhất màu
Chứ xanh đỏ tím vàng thì mệt lắm 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019