Theo giới phân tích: Microsoft sẽ có thêm cơ hội tiếp cận khách hành doanh nghiệp với Windows 8.1
bk9sw
8 nămBình luận: 18
microsoft_build_2013.jpg

Theo các nhà phân tích, Microsoft sẽ có thêm một cơ hội nữa để thuyết phục khách hàng doanh nghiệp sử dụng Windows 8 sau khi phát hành bản cập nhật mang tên mã Blue vào cuối năm nay.

Blue hay Windows 8.1 sẽ là một bản cập nhật miễn phí và ngay vào ngày 26 tháng 6 tới đây - ngày đầu tiên của hội nghị Microsoft BUILD dành cho lập trình viên, phiên bản Preview của Windows 8.1 sẽ được phát hành. Trong khi đó, phiên bản Final dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm, khả năng là tháng 10, đúng 1 năm sau khi Windows 8 ra mắt.

Trong số những thay đổi trên Windows 8.1 vừa được Microsoft công bố đáng chú ý là việc có thêm tùy chọn khởi động trực tiếp vào giao diện Desktop truyền thống thay vì vào giao diện Modern UI như hiện nay và sự trở lại của nút Start quen thuộc như các phiên bản Windows trước.

Theo nhà phân tích Patrick Moorheed đến từ Insight & Strategy, những thay đổi trước mắt của Windows 8.1 sẽ đủ để lôi cuốn các doanh nghiệp. Ông nói: "Với việc đưa nút Start trở lại môi trường Desktop và bổ sung tùy chọn boot-to-desktop, Microsoft đang loại bỏ những vật cản trên con đường tiến đến đối tượng người dùng doanh nghiệp của Windows 8. Trở ngại cơ bản ở đây là Windows 8 đòi hỏi nhân viên cần phải được tái đào tạo nhưng với những thay đổi này, bạn sẽ không cần học lại mọi thứ từ đầu."

Quảng cáo


Lý lẽ của Moorheed dựa trên một thực tế rằng với những cải tiến của Windows 8.1, các công ty có thể thiết lập Windows 8 trên máy tính PC truyền thống tương tự Windows 7 - hệ điều hành số 1 của các doanh nghiệp hiện đang chiếm đến 2/3 hệ thống máy tính của các tập đoàn trên thế giới. Bên cạnh đó, Windows 8.1 cũng cho phép các doanh nghiệp tối thiểu hóa cũng như loại bỏ giao diện Modern vốn được thiết kế cho màn hình cảm ứng.

Moorheed cũng chỉ ra rằng Windows 8.1 là bản cập nhật đầu tiên của Windows 8 và nếu so sánh thì nó có thể tương đương với một gói dịch vụ (Service Pack) - thuật ngữ của Microsoft ám chỉ về một gói cập nhật sửa lỗi tổng hợp cho các phiên bản Windows. Trước đây, các doanh nghiệp thường phải đợi cho đến khi gói cập nhật Service Pack 1 (SP1) được phát hành sau đó mới bắt đầu triển khai hoặc thử nghiệm đồng loạt một phiên bản mới của Windows.

Theo Moorheed, quy tắc này tiếp tục được áp dụng: "Với việc loại bỏ rào cản quan trọng (tái đào tạo nhân viên) cùng với một loạt các cải tiến mới, bạn (Microsoft) sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sẵn lòng sử dụng Windows 8."

Moorheed dự đoán các doanh nghiệp sẽ bắt đầu thử nghiệm Windows 8 sau khi bản cập nhật Windows 8.1 được phát hành và tiến hành nâng cấp đồng loạt trong năm 2014.

Cũng trong hôm qua, Wes Miller - một nhà phân tích đến từ dịch vụ thông tin Directions on Microsoft đã bày tỏ sự lạc quan về Windows 8.1 và tác động của nó đối với các doanh nghiệp. Ông nói: "Windows 8.1 sẽ giúp ích cho những tập đoàn và doanh nghiệp vẫn đang còn lưỡng lự. Có thể nó vừa đủ để khiến họ bỏ qua Windows 7 mà nâng cấp trực tiếp lên Windows 8. Có thể nó vừa đủ để họ thay đổi cách nhìn về Windows 8. Nếu vậy, Windows 8.1 sẽ là một chiến thắng cực lớn của Microsoft."

Tuy nhiên, 2 ý kiến của Moorhead và Miller lại trái ngược với phần lớn các nhà phân tích khác - những ai cho rằng các doanh nghiệp sẽ bỏ qua Windows 8 vì nhiều lý do. Nhà phân tích David Johnson thuộc Forrester Research là một ví dụ. Ông đã đưa ra nhận định Windows 8 là một sản phẩm "không có triển vọng thành công" bởi các nhân viên quản lý IT cho rằng giá trị chuyển đổi sang phiên bản này từ Windows 7 là rất thấp.

Tuy nhiên, Moorhead vẫn giữ vững lập trường rằng Windows 8.1 và các máy tính bảng thế hệ thứ 2, cụ thể là những thiết bị dùng chip Intel Clover Trail của HP và Dell sẽ tăng thêm cơ hội tiếp cận với đối tượng doanh nghiệp cho Microsoft. Moorhead nói: "Một OS càng trưởng thành và một nền tảng dành cho máy tính bảng tốt hơn có thể gia tăng thị phần cho Microsoft."

Moorhead cũng cho rằng Microsoft rất đáng khen khi đã phản ứng kịp thời trước những phàn nàn từ phía người dùng khi đưa ra một loạt những thay đổi trên bản cập nhật Windows 8.1 và phát hành sớm phiên bản Preview cho giới phát triển.

Quảng cáo


Trong khi đó, Miller và người đồng nghiệp Michael Cherry tại Directions on Microsoft hy vọng tại hội nghị Microsoft BUILD sắp diễn ra, gã khổng lồ phần mềm sẽ tuyển thêm được nhiều lập trình viên viết ứng dụng Modern cho Windows 8.

Moorhead đã có một thời gian dài chỉ trích về hệ sinh thái ứng dụng Modern và chất lượng của các ứng dụng này trên Windows Store, ông cho rằng: "Microsoft thật sự cần phải trình bày vấn đề quan trọng này trước các lập trình viên tại hội nghị BUILD. Không có dịp nào tốt hơn BUILD, Microsoft cần phải thắt chặt quan hệ với các nhà phát triển như Comcasts, The Warners - những ứng dụng quan trọng đối với người dùng."

Moorhead thậm chí còn nhận ra chiến lược "một chút ở đây một chút ở kia" của Microsoft trên Windows 8.1 và nội dung của bản cập nhật. "Tôi nghĩ việc Microsoft tiết lộ một số thay đổi và tính năng mới trên bản cập nhật Windows 8.1 đúng vào thời điểm cần phải loại bỏ một trở ngại lớn ra khỏi bàn họp trước hội nghị BUILD. Bản cập nhật sẽ mang lại niềm tin cho giới lập trình viên và khiến họ sẵn lòng hành động và sẵn lòng thay đổi cách nghĩ của mình về Windows 8."

Mặc dù trên đây là ý kiến của 2 nhà phân tích nhưng có thể nói Microsoft đang rất quyết tâm thuyết phục khách hàng doanh nghiệp. Bằng chứng là mới đây, Microsoft đã cho thấy những cải tiến đáng kế hướng đến môi trường sử dụng trong doanh nghiệp như hỗ trợ chuẩn truyền tải nội dung không dây Miracast và chạm để in qua NFC trên Windows 8.1.

Hội nghị Microsoft BUILD sẽ được tổ chức vào ngày 26 đến 28 tháng 6 tại San Francisco và nếu Microsoft vẫn theo lệ thường niên, hội nghị sẽ được tường thuật online vào thứ 4, 26 tháng 6.

Theo: Computerworld
cuoctinhxanh
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tôi iu win 8.1 😃
Windows 7 vẫn đang làm rất tốt vai trò của nó thì chẳng có lý do gì các doanh nghiệp lại bỏ thêm chi phí nâng cấp lên Windows 8.1 cả
@anhtuanngoc còn cả triệu doanh nghiệp đang dùng windows xp bác ạ, MS nhắm đến các công ty đang cần nâng cấp máy chứ không ép ai nâng cấp cả, mà cũng chả ai thừa tiền để nâng cấp mỗi hệ điều hành cả, thường kết hợp nâng cấp cả phần cứng luôn
hay vọng 8.1 sẽ làm mình yêu chứ 8 mình không thích lắm 😁
công ty mình vẫn dùng win xp bản quyền, chỉ những máy mới mua mới cài win 7. chưa biết bao giờ mới động với win 8, nhưng máy cá nhân của mình đã dùng win 8 từ lúc có bản dung thử. có thể thấy việc để doanh nghiệp nâng cấp lên win 8 sẽ phải mất nhiều thời gian và nỗ lực của MS.
@darkearl229 Doanh nghiệp ở Mỹ, Âu chứ đâu có nói ở Việt Nam 😃
neonrain
ĐẠI BÀNG
8 năm
không hiểu mọi người cần j ở nút Start, riêng mình thấy nút Start trên win8 thật sự vô dụng, nhìn cứ như một icon thừa vậy 😔
boyintel
ĐẠI BÀNG
8 năm
@doinnovation Khi nãy nhanh nhẩu quá :p Đọc lướt qua, nhờ bạn nhắc đọc kĩ lại mới thấy mình hiểu sai
Sorry bạn neonrain. Bạn nói vậy chuẩn rồi :thumb up:
Thanks doinnovation
@neonrain Nút start chỉ có tác dụng khi "Windows 8.1 cũng cho phép các doanh nghiệp tối thiểu hóa cũng như loại bỏ giao diện Modern vốn được thiết kế cho màn hình cảm ứng."
Đối với mình thì Modern UI là tuyệt vời rồi
.Neo
ĐẠI BÀNG
8 năm
@neonrain Cần cái start menu còn cái nút chẳng cần, nhấn phím windows là đủ

Sent from my GT-I8160 using Tinhte.vn
natomedia
TÍCH CỰC
8 năm
Vậy mới là MS luôn mạnh mẽ và cải tiến khi người dùng phàn nàn
lbrolken
ĐẠI BÀNG
8 năm
tương lai ở VN thì sau khi windows xp hết hạn được support (hình như tháng 8/2014) thì VN mới bắt đầu rụch rịch nâng cấp lúc ý không khéo ra windows 9 / 10 rồi :p
chà, vậy cũng đc nhỉ
Would u like to install live title?

nên cho người dùng tùy chọn luôn khi cài windows. =]]
dai_vie199
TÍCH CỰC
8 năm
Kể từ khi mình lên Windows 8 thì mình đã không còn sử dụng tới Nút Start rồi . ( Xài 1 thời gian các bạn sẽ thấy việc nút Start là dư thừa, Còn nếu mún xài thì có thể download Nút Start Poki về mà xài , mà mình đảm bảo các bạn cài xong,sau 1 thời gian các bạn sẽ xóa nó đi thôi )
Cũng như : Kể từ khi mình đọc tinhte, thì mình không cần phải đọc báo Chip nữa.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019