Thị phần Windows 10 liên tục tăng trong bối cảnh sắp đến hạn ngừng hỗ trợ

vn_ninja
2/5/2024 8:31Phản hồi: 64
Thị phần Windows 10 liên tục tăng trong bối cảnh sắp đến hạn ngừng hỗ trợ
Số liệu mới từ công ty phân tích StatCounter cho thấy một thông tin khá bất ngờ đó là kể từ tháng 1 năm nay thì thị phần Windows 10 lại bắt đầu tăng lên, song song với sự sụt giảm của Windows 11.

Thị-Phần-Windows-10-4-2024.jpg
Thị phần phiên bản Windows tháng 4 2024

Kể từ tháng 3 năm 2023, thị phần Windows 10 bắt đầu giảm dần, tương đương với mức tăng của Windows 11. Điều này phù hợp với việc người dùng nâng cấp PC Windows 10 lên Windows 11, hoặc mua những thiết bị mới cài sẵn Windows 11.

Xu hướng này tiếp tục diễn ra bình thường cho đến tháng 1 đầu năm nay, khi thị phần Windows 10 rớt xuống mức 66,47% còn Windows 11 đạt 27,83%. Kể từ đó thì thị phần phiên bản Windows cũ bắt đầu tăng dần lên, trong khi số liệu của Windows 11 thì giảm với tốc độ tương tự.

Và với số liệu của tháng 4 mới nhất, thị phần của Windows 10 đã tăng lên mức 70%, tương ứng với Windows 11 giảm xuống còn 25,65%. Điều này cho thấy người dùng không chỉ đang gắn bó với Windows 10, mà có vẻ còn đang tích cực hạ cấp hệ thống của mình xuống bản Windows cũ hơn.

Quảng-Cáo-Windows-11.jpg
Quảng cáo đề xuất trong Start menu Windows 11

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho điều này. Ngoài việc một số người dùng không nhận thấy có nhiều lợi ích từ việc nâng cấp lên Windows 11 thì Microsoft vẫn đang tiếp tục gỡ bỏ một số tính năng đặc biệt của hệ điều hành này, chẳng hạn như khả năng chạy ứng dụng Android. Điều này tạo thêm những rào cản cho việc nâng cấp.

Thêm vào đó, công ty cũng đang tăng cường số lượng quảng cáo trên Windows 11. Cuối cùng, đã xuất hiện nhiều báo cáo nói rằng một số tính năng AI đặc sắc trong bản cập nhật Windows 11 24H2 sắp tới, như AI Explorer, sẽ chỉ dành riêng cho một số loại phần cứng cụ thể. Vì vậy càng thúc đẩy thêm một bộ phận người dùng quyết định hạ cấp vì cảm thấy không còn lý do gì để gắn bó với Windows 11.

Anh em đã lên Windows 11 chưa hay vẫn còn dùng Windows 10? Nghĩ sao về xu hướng “hạ cấp” này?

→ Xem thêm:

1, 2
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thực sự thì số lượng thiết bị đang chạy Windows 11 là bao nhiêu thì chỉ Microsoft mới biết rõ. Tất nhiên Windows 11 cũng có nhiều vấn đề chưa tiện như Windows 10. Ngay khoản nâng cấp lên Windows 11 thì khoảng 1 nửa số máy hiện tại không đáp ứng yêu cầu rồi. Nhưng điều này cho thấy MS không dùng chiêu trò gài bẫy người dùng lên Windows 11 như đã từng làm với Windows 10 trước đó.
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin Thời điểm Âu Mẽo đang dòm xem có độc quyền ko mà chơi trò ép thì có nước bị bóp cổ thôi bác
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GLES Rặt 1 đám người cài cắm nội dung
"Nói móc, nói kháy, nghi ngờ, văng tục ..." vào bình luận trao đổi trên trong nhưng. diễn đàn công nghệ lớn nhất VN.
Hiệu quả đầu tiên trên diễn đàn là những bình luận xuể xòa ngày càng nhiều.
1 mảnh đất trồng cỏ dại sẽ lan truyền
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@nghaimin MS sẽ ko bao giờ công bố nên số liệu từ các bên thứ 3 hoàn toàn đáng tham khảo 😃
mình cũng hạ cấp cho con máy bàn từ win11 xuống 10 vì có cái game chết tiệt nào đấy yêu cầu TPM 2.0 trên win11 nhưng win10 thì không 😆
@caocaolatre199x b hiểu nhầm rồi, mình bypass tpm cài win11 thành công dùng ok rồi, nhưng có 1 cái game gì đó lúc mình cài nó yêu cầu phải có tpm nếu chạy win11, còn win10 thì không, k bypass đc nên mình cài lại win10 luôn
keangoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@keolac dàn này nếu bác không có nhu cầu dùng Office hoặc Adobe thì sang Fedora thử, chạy mướt rượt, tôi đang có một dàn Ryzen 1700X chạy Fedora để ngày này sang ngày khác chả bao giờ tắt, toàn xài web app, giờ bọn Ubuntu/Fedora giao diện clean lắm chạy ổn định vl
keolac
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@keangoo Mình cắm card âm thanh để nghe nhạc bác ạ. Mình làm lập trình cũng thấy Linux hay, nhưng không hiểu sao mở nhiều tab Chrome trên Ubuntu là máy dễ lag (cũng từng đó tab thì Windows chưa bị)
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@vqt907 Vãi 😃
Mình đang dùng song song cả 2, thấy win 11 có một số tiện ích tiện lợi hơn win 10 (nhất là vụ chỉnh sửa ảnh nhanh).
Nhưng có 1 thứ ngu đó là cái chuột phải khá rườm ra, nên mình phải cài 1 tweak nhỏ để cái chuột phải giống win 10, dùng chán rồi vẫn ko quen nổi cái menu chuột phải của win 11, quá chán.
Thêm một điểm mình thích win 10 hơn là cái Control Pannel nó rõ ràng và đầy đủ hơn Win 11. Đối với 1 người dùng windows lâu năm như mình thì Control Pannel vẫn dùng tốt hơn cái Setting mới.
Ngoài ra, nghe nói hiệu năng chơi game khi dùng win 10 cũng sẽ cao hơn win 11, cho nên lượng người dùng downgrade này khả năng phần lớn là các game thủ.
Mình ko chơi game, chủ yếu design với tạo nội dung thì ko thấy khác biệt về hiệu năng.
kuratto
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Microsoft cứ nhét công nghệ AI, phân tích dữ liệu... cho Windows 11 thì sẽ thu hút được người dùng thôi. Cá nhân mình thì khuyên Windows 10 nên cài cho máy cũ, đời sản xuất trước 2016
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@kuratto Windows 11 24H2 có AI chắc khuyến khích nâng nhiều 😃
Lịch sử lại lặp lại nữa, sau một bản Win tốt sẽ là một bản Win tệ. Nhưng dù sao thì mọi người có vẻ như cũng không phản ứng quá gay gắt với Win 11 so với các thảm họa trước như Win 8, Vista hay ME.
@Đặng Chánh Thi W11 có gì mà tệ? Phán tào lao không.
@caocaolatre199x Theo cảm quan của mình thấy thì nó không có tính năng nào đột phá so với phiên bản trước đó, và thậm chí trong một số trường hợp nó làm sụt giảm hiệu năng so với win10, các phần mềm cũng không tương thích tốt cho lắm nên mình cảm thấy nó vẫn chưa là một bản win hoàn hảo. Cách nói trên cũng chỉ là nhiều người nói cho vui vậy thôi nhưng mình thấy chắc phải sang win 12 thì mới có hy vọng được.
@Đặng Chánh Thi Ko có đột phá thì đúng vì các hệ điều hành giờ đã rất hoàn thiện về tính năng rồi, chỉ cần tối ưu về hệ thống thôi. Mình dùng song song cả Mac lẫn Win và Macos thì cũng thế. Bạn có đảm bảo rằng bạn đang dùng bản w11 mới nhất chưa? Vì thường bug sẽ fix trong các bản cập nhật. Cá nhân mình lên W11 từ những ngày đầu và cho đến giờ mình gần như không gặp vấn đề gì mấy thậm chí còn thích hơn w10 vì w11 có Android, có AI. Mình cũng chơi vài game nhẹ nhẹ như DMC, giả lập MAME và đều không gặp vấn đề gì về hiệu năng cả.
@Đặng Chánh Thi Nếu bạn có 1 cấu hình đủ tốt thì mọi thứ gần như là ổn.
Xưa mình dùng Win Vista với Win8 thấy rõ sự thất bại rõ ràng luôn.
Win11 có thể không thành công vang dội nhưng ko phải là thất bại
Máy cũ ko có TPM 2.0 có lên đc Win 11 đâu mà tăng thị phần
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@centernc Bypass 😃
Mình nghĩ cơ bản là win 11 yêu cầu phần cứng cao hơn w 10, nên k tăng đc thị phần
dlcr
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái click phải chuột trên window 11 là ngu nhất, và ngu nhất là không có nút refresh mà window thì k tự cập nhật
@dlcr Bác xem lại, vẫn có nút refresh
dlcr
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuong199128 Show more mới có, + 1 bước nữa
tYpn1984
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlcr Đồng quan điểm với bác, mình dùng menu chuột phải này khá nhiều & Windows 11 thật sự bất tiện.
& nhiều apps chỉ thêm vào menu của Windows 10 chứ không phải 11 nên phải <show more> nữa ..
Tóm lại menu 11 thì thiếu, mà cải tiến sao mà phải dùng 2 menu thì bất tiện & rối.
Lên win 11 được 06 tháng, vừa hạ xuống win 10
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhồi nhét cho lắm vào làm gì trong khi đa số người dùng bây giờ họ thích sự đơn giản, nhanh gọn. Mấy ai dùng hết mấy cái tính năng thừa thãi đâu, bọn điện thoại cũng thế, tính năng thì vô vàn mà cuối cùng là nghe, gọi, chụp ảnh, lướt top top =))
@ThànhYx Nhu cầu khách hàng rất đa dạng nên càng nhiều tính năng thì càng dễ bán.
Hẳn là bạn không muốn tải phần mềm chỉ để đọc định dạng HEIF hay pdf đúng không?

Vấn đề của Windows không phải là nhiều tính năng, mà là nó không tiện dụng và không ngon bằng Windows 10. Windows 11 còn rút đi nhiều tính năng quan trọng mà mọi người vốn đã quen trên Windows 10.
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyệt Thần Bạn nói không sai, nhưng nếu như Mic có thể chia các bản win thành các phiên bản riêng biệt hướng đến đúng đối tượng, đúng nhu cầu thay vì gộp tất cả lại thì mình nghĩ nhánh khách hàng yêu thích sự gọn nhẹ, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các nhu cầu cơ bản và gaming thì sẽ hấp dẫn hơn hẳn. Còn tệp khách hàng công việc sẽ có bản riêng hoặc là một gói update tách rời có thể cài đặt, xoá bỏ dễ dàng. Chứ nói thật là mình lên w11 được 1 ngày là về w10 ngay vì không quen nổi.
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Người ta nói càng nâng cấp lên cao win càng nhe nhàng mượt mà, chứ đây càng nâng cấp lên win càng nặng không mượt mà thì chịu rồi, tôi dùng win 10 mà nó cứ đòi cập nhật bổ sung tắt hoài mà nó vẫn ko hết đúng là bắt người dùng cập nhật, cập nhật xong phải gỡ ra vì nó gây chậm máy hơn ko mượt, tóm lại ở phiên bản nào dùng ok rồi thì đừng có cập nhật lên làm gì vì nó ko nâng cao hiệu quả mà nó lại làm máy chậm. Cho nên trong các vòng đời thì win 7 là win tuyệt vời nhất, càng lên càng như gì không. Các bố đã thất bại toàn tập bao giờ win 12 ra mắt nhẹ mượt mà thì lên còn ko mãi mãi cứ win 10 chỉ sợ phần cứng phần mềm ko hỗ trợ mới lo nhưng mà thị phần thế kia thì yên tâm rồi
Cười vô mặt
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chuate92 mấy máy mới ra cài win 11 nhưng vẫn hạ xuống dùng win 10 bình thường trừ khi phần cứng nó thông báo ko hỗ trợ win 10 thì mới ngỏm ko thì vẫn vô tư
@mrsunb cái tỷ lệ mua máy về rồi hạ win này cực kỳ thấp, thường người dùng có sao là dùng vậy. Laptop giờ hầu như đều kèm win bản quyền, không biết mua về win 11 bản quyền, hạ xuống win 10 chắc mất toi bản quyền ấy nhỉ
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chuate92 hình như 1 key dùng cho 1 máy mà win 10 hay 11 cũng dùng được. ở vn thì free . ông thấy win10 tăng thị phần thì ko có gì gọi là thấp cả nó đang 70% rồi người dùng ko muốn lên 11 khá đông trong đó có tui. cứ đà này thì win 10 sống hơi bị dai mặc dù kêu sắp khai tử
Cười vô mặt
@mrsunb đông chẳng qua là do win 11 nó giới hạn phần cứng thôi, thêm thời gian nữa lượng máy mới tăng dần thì win 10 sẽ giảm dần thị phần thôi, đây là điều quá hiển nhiên rồi, chẳng cần phải đợi cũng biết.
Giờ mấy đứa xài chip intel từ 12 trở lên chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là win 11 thôi , chứ cài win 10 là nô hốp , tất cả là nhờ phát minh đỉnh cao e-core tiết kiệm điện năng trên con cpu để bàn !?!?!
@hoanglong0712 vẫn tiếc vì lúc đó k chọn AMD đây, nhồi core vào xong chạy máy ảo cũng ngu, game càng ngu hơn
anhuy009gl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoanglong0712 gen 13 chạy win 10 bị sao bạn nhỉ?
@anhuy009gl Ko tối ưu hiệu năng do win 10 ko được thiết kế để tối ưu tác vụ cho cpu có nhân to và nhân nhỏ.
F*ck Microsoft
Tèo làm chip ngày càng kém, Mic làm Win ngày càng cùi. Tương lai Operating system thuộc về MacOS là cái chắc !
@hoang559 Bọn mac này yếu về game. Mấy game mới ra hot mà chơi được trên mac thì tụi PC vỡ mặt
@tranquan1988 Mac dc mỗi coder với dân content dùng chứ tuổi j với win. Thiếu nhiều thứ lắm
@tranquan1988 Mấy game hay mới ra sau này có chất lượng port qua win ngày càng cùi bắp, không kể bug thì cấu hình game yêu cầu cao mà hình ảnh cho ra thì quá tệ. Game độc quyền win thì lại ko thấy game nào quá hay. Thà tốn thêm ít xiền mua cái console hoặc handheld chơi còn thích hơn.
tYpn1984
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt tôi nghe câu này cả gần 20 năm 😁 nào là MacOS, nào là Linux .. etc :D
Giờ thị phần Win vẫn bá đạo như xưa, chả khác gì kk
Win 11 như là 1 giao diện kém hoàn chỉnh từ 1 bên thứ 3 áp vào win 10. Chẳng có lí do gì phải dùng
@killer_timem win11 đẹp hơn trên màn hình phân giải cao
Đang dùng cả 2. Thiich win 10
Tôi thì lên thẳng từ win7 lên win11 luôn, bỏ qua luôn win10, thời gian sử dụng win10 chắc tính ra chỉ được vài chục giờ. Tôi sử dụng win11 được 3 năm rồi, cơ bản những cái mình cần nó vẫn làm được. Có cái chia sẻ file qua mạng Lan thì từ thời winXP làm dễ nhất, đến bây giờ chia sẻ file nhiều lúc click chọn muốn điên cái đầu mà vẫn không share được. Toàn phải dùng clound hoặc các ứng dụng tin nhắn kiểu zalo
1oldman
TÍCH CỰC
2 tháng
Máy đủ điều kiện lên mà thôi. Đang dùng quen rồi. Đợi lúc nào Win 10 dừng hết các bản vá bảo mật lúc đó Win 11 đỡ lỗi rồi dùng sau. Hoặc có khi 11 thất bại quá ra 12 cũng nên. Lúc đó tính tiếp. Mình người dùng phổ thông không thấy cần lên 11 lắm.
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
11 hơn dc cái nặng vs loè loẹt, ấn nhầm phát lên 11 tức thật!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019