Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Thị trường GPU desktop có thể sắp chia thành 3 phân khúc khác nhau dành cho Nvidia, AMD và Intel

vn_ninja
18/6/2024 5:9Phản hồi: 24
Thị trường GPU desktop có thể sắp chia thành 3 phân khúc khác nhau dành cho Nvidia, AMD và Intel
Mọi game thủ PC ắt hẳn đều đã quen thuộc với sự cạnh tranh giữa AMDNvidia trong lĩnh vực GPU rời. Trong một thời gian dài, 2 cái tên này là lựa chọn duy nhất dành cho những người dùng PC muốn chọn card đồ hoạ cho hệ thống máy tính của mình. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước, Intel đã tái gia nhập thị trường với GPU Intel Arc thế hệ đầu tiên.

Kể từ đó, dù tiến độ phát triển card đồ họa của Intel có phần chậm lại, nhưng điều này cũng đã khiến các game thủ phải xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn, bởi giờ đây không chỉ có 2 mà đã có 3 thương hiệu trong thị trường có tính cạnh tranh cao này.

Và giờ đây, khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ chứng kiến sự ra mắt của những GPU thế hệ tiếp theo từ cả Nvidia, AMD và Intel, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một sự thay đổi thú vị trên thị trường GPU rời sắp tới. Nếu các báo cáo gần đây là chính xác thì thị trường có thể sẽ được phân chia thành 3 phân khúc riêng biệt: Nvidia sẽ chiếm ưu thế ở phân khúc cao cấp, AMD sẽ nắm giữ phân khúc tầm trung, và Intel sẽ hướng đến nhóm khách hàng có ngân sách hạn chế.

Nvidia tiếp tục duy trì vị thế cao cấp


Dù qua thống kê thị phần hay khảo sát phần cứng từ các nền tảng chơi game thì Nvidia từ lâu đã luôn là nhà sản xuất GPU desktop hàng đầu. Đội Xanh lá được biết đến là người luôn thúc đẩy các giới hạn hiệu năng lên tầm cao mới qua mỗi thế hệ, cùng với những đổi mới công nghệ quan trọng như ray tracing, AI upscaling và frame generation. GPU tiêu dùng mạnh nhất thế giới hiện nay là RTX 4090, và có vẻ như mọi thứ sẽ tiếp tục như vậy với thế hệ tiếp theo.

1.Thông-Số-RTX-5090.jpg
Thông số tin đồn của RTX 5090 so với 4090

RTX 5090 sắp ra mắt được đồn đoán sẽ cung cấp hiệu năng vượt trội, tăng gấp 1,7 lần, cùng với mức giá cao hơn so với RTX 4090. Ngoài ra còn có những tin đồn khác như bộ nhớ GDDR7, bus bộ nhớ 512 bit và tiến trình sản xuất mới. Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy AMD hoặc bất kỳ đối thủ nào khác có thể cạnh tranh với Nvidia ở phân khúc cao cấp trong thời gian sắp tới.AMD có thể tăng cường sự thống trị ở phân khúc tầm trung


Đã có một số báo cáo cho biết AMD có thể sẽ không tung ra bất kỳ một GPU cao cấp nào trong thời gian tới. Thông tin này có thể gây sốc với một số người vì RX 7900 XTX của AMD rất được người dùng yêu thích nhờ giá trị/giá thành vượt trội so với cả RTX 4090 và 4080. Tuy nhiên AMD có thể vẫn sẽ tiếp tục theo sau về hiệu năng, kể cả là với dòng GPU RDNA 4 sắp tới.

2.amd-radeon-rx-7900-xt-xtx-review.jpg

AMD đã cố gắng bắt kịp Nvidia trong vài thế hệ gần đây. Tuy nhiên ngay cả mẫu flagship RDNA 3 của họ, 7900 XTX, cũng chỉ có thể cạnh tranh được với RTX 4080 Super. AMD có thể sẽ đưa ra một quyết định chiến lược khi tập trung vào phân khúc tầm trung, nơi hãng đã đạt được nhiều thành công hơn trong quá khứ, thay vì dồn lực vào các sản phẩm cao cấp nhưng vẫn chưa cạnh tranh được.

Đây mới chỉ là tin đồn, nhưng nếu chính xác thì Nvidia có thể sẽ trở thành lựa chọn duy nhất trong phân khúc cao cấp. Mặc dù nghe có vẻ không mấy lý tưởng ở khía cạnh người tiêu dùng, nhưng đây có thể là điều sẽ diễn ra với việc ra mắt các dòng GPU Blackwell và RDNA 4 sắp tới.

Quảng cáo
Intel chiếm lấy phân khúc bình dân giá rẻ


Dù GPU Alchemist thế hệ đầu tiên của Intel không có màn ra mắt thật sự ấn tượng nhưng hãng vẫn cung cấp được một lựa chọn giá rẻ cho cả game thủ và người dùng sáng tạo. Ngoài ra, các bản cập nhật driver trong 2 năm qua đã mang lại những cải thiện đáng kể về hiệu năng lẫn độ ổn định. Và với những tin đồn về những chiếc card Battlemage thế hệ thứ 2, có vẻ như Intel đã chuẩn bị sẵn sàng để có một màn trình diễn ấn tượng hơn trong thời gian tới.

3.intel-arc-a770.jpg

GPU Alchemist mạnh nhất hiện tại của công ty, Arc A770, chỉ có hiệu năng tương đương với RTX 3060. Tuy nhiên nếu tin đồn là sự thật thì Intel đang có kế hoạch nâng cao đáng kể thông số kỹ thuật của mẫu Battlemage flagship sắp tới khi so sánh với Arc A770. Công ty trước đó đã công bố mức cải thiện 50% hiệu năng đồ hoạ trong các chip Lunar Lake của mình, vì vậy chúng ta hoàn toàn có cơ sở để chờ đợi những cải tiến tương tự trên card desktop.

Hơn nữa, bộ nhớ GDDR6X và node tiến trình mới cũng là những thông tin được nhắc đến nhiều. Mặc dù hiện tại chưa có thông tin chính thức nhưng Intel chắc chắn sẽ phải cải thiện mạnh sản phẩm của mình để duy trì sự hiện diện trên thị trường. Sản phẩm Battlemage flagship sắp tới có thể sẽ có mức giá khoảng 400 – 500 USD đi kèm với mức hiệu năng của RTX 4070. Điều này có thể tạo ra một làn sóng lớn trong phân khúc tầm trung, và các sản phẩm giá rẻ của công ty, cạnh tranh với RX 6600 XT, RX 7600 XT và RTX 4060 Ti, cũng rất đáng được mong đợi.

Quảng cáoCần nhiều sự cạnh tranh hơn trong thị trường GPU rời


Viễn cảnh Nvidia không có đối thủ trong thế hệ GPU cao cấp tiếp theo có thể là một thông tin không mấy tích cực, nhưng ít nhất vẫn có một số dấu hiệu đầy hứa hẹn từ Intel trong phân khúc giá rẻ và tầm trung. AMD thì đã có một số sản phẩm sáng giá ở phân khúc tầm trung dành cho những người dùng không tìm kiếm hiệu năng tuyệt đối hoặc khả năng ray tracing vượt trội.

Nếu Intel thành công trong việc tạo ra một vị trí thích hợp cho mình trong phân khúc giá rẻ thì các game thủ sẽ một lần nữa có được một thị trường GPU đơn giản, nơi có các GPU chơi game tốt nhất cho mọi phân khúc giá để lựa chọn.

→ Xem thêm:

XDA
24 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

4 500$ giờ là phân khúc giá thật vkl.
@khoaslim 4 500 usd là phân khúc tầm trung đúng rồi mà b 😆
@intrivil Mình gõ thiếu giá rẻ.
500usd là phân khúc tầm trung cận cao cấp con mịa nó rồi rẻ rúng gì giá này????
@hieu282828 đắt người rẻ ta, rẻ người đắt ta =))
@hieu282828 So với giá con 4090 thì quá là rẻ rồi gì nữa 😃
@S.O.J 4090 nó là phân khúc cao cấp cmnr, ai lại đi so thế
Nvidia từ dòng 4000 là cố tình cắt giảm mạnh đám tầm trung rồi, giá rẻ thì biến mất. Giờ còn tập trung AI thì no hope nữa.
@Duong Tr khi thằng theo sau khó lòng bắt kịp thì k cần phải ráng mà chạy hết sức nữa :v
@Duong Tr Nvidia nó bá cả phần cứng lẫn phần mềm AI 😃
Giờ Intel & AMD ra card tầm thấp & trung cùng hiệu năng Nvidia mà giá rẻ hơn cở 50-60% or giá cở 70-80% mà VRAM gấp 1,5-2 là được, giờ card giá rẻ nào cũng dùng TSMC 4-5nm nên rẻ & mạnh là được.
- Còn phần khúc 4080, 4090 trở lên thì Nvidia vẫn là lựa chọn vô đối.
@XuyenViet2019 Mua để làm việc vẫn cứ phải nvidia thôi bro. Cái cuda và rtx khó mà thoát khỏi nó
@XuyenViet2019 Card mạnh nhất vẫn là Nvidia thôi 😃
Có cứt mà intel chiếm dc bình dân , thằng AMD nó vả k trượt phát nào .
Khi mà bỏ ra số tiền lớn thì người dùng thường bị chi phối bởi thương hiệu. Thương hiệu của Nvidia quá mạnh nên AMD bỏ phân khúc cao cấp là đúng
@Say what??? Mà công nhận Nvidia nhiều công nghệ, xịn là xịn thật chứ ko phải đùa.
Vẫn chưa quen lắm với GPU Intel! Không tính thời xa xưa còn xài S3 graphic thì sau đó suốt thời gian dài chỉ dùng nvidia/ATI (AMD)
@amdxxx Intel trong mảng này còn non lắm 😃
Công nhận card đội Xanh xịn, và hỗ trợ nhiều.
Vừa đẹp luôn, dễ chọn 😃
Intel không biết gần đây drives đã ổn chưa anh em
Mình dùng con 4060Ti mua hơn 10 củ tí để làm đồ họa kiến trúc. Nói chung là quá thừa thãi cho nhu cầu chuyên nghiệp.
Còn thiết kế mấy cái nhà khủng long thì anh em trong nghề lên thẳng 4080 với 4090.
Không biết sao nhiều anh em có vẻ dè bỉu các con VGA tầm 400-500$ nhỉ?
thế còn hãng M đâu
của hãng M cũng chạy đc youtube có thua ai đâu
mrsunb
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nhiều ông bảo chơi mỗi game dùng amd nhưng theo tôi chơi game rtx chơi ray thì vẫn hơn amd nhiều, nói chung chơi game ray quen rồi thích cảnh đẹp chứ chơi amd quá dở, nói chung amd không thể cạnh tranh được nên hạ giá kịch sàn . amd không mặn mà với card chơi game thế hệ mới nữa vì bán giá cao không ai mua bán giá rẻ cũng không bán chạy tóm lại họ ngưng ở rx7000 tập trung cho Ai ngon hơn .còn nvidia thì lại muốn ăn thêm một ít ở mảng game nhưng cũng khó nuốt khi người tiêu dùng muốn giá rẻ . Nhìn chung nvidia cũng không mặn mà lắm ở phân khúc tầm trung hay thấp, chắc họ chỉ ra mắt 5090 là chủ chốt còn lại vẫn dùng rtx 4000

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019