Thiết bị siêu nhỏ giúp tiêu diệt 99% vi khuẩn trong nước với thời gian chỉ 20 phút
ndminhduc
4 năm trướcBình luận: 51Lượt xem: 29.554
Thiết bị siêu nhỏ giúp tiêu diệt 99% vi khuẩn trong nước với thời gian chỉ 20 phút
Thay vì sử dụng các kỹ thuật phức tạp, nhiều công đoạn, mắc tiền thì bây giờ với một thiết bị cỡ con tem là chúng ta đã có thể làm sạch nước trong thời gian cực kỳ nhanh. Phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford và phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ SLAC, thiết bị này sẽ sử dụng năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tiêu diệt 99,99% vi khuẩn trong nước chỉ trong vòng 20 phút. Cách sử dụng chỉ đơn giản là thả nó vào bể chứa nước mà bạn muốn làm sạch và chờ nó diệt khuẩn.

Với hình dạng như một miếng thủy tinh vuông vức màu đen, thiết bị này làm diệt khuẩn trong nước bằng cách sử dụng phần khả kiến của quang phổ ánh sáng Mặt trời vốn có chứa 50% năng lượng của Mặt Trời. Lúc bình thường, khi đặt một chai nước dưới ánh sáng Mặt Trời thì một phần vi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt nhờ vào lượng tia UV vốn chiếm 4% năng lượng của ánh sáng Mặt Trời.

Để thử nghiệm khả năng của thiết bị này, nhóm nghiên cứu đã bỏ nó vào 25 ml nước với nồng độ vi khuẩn là 1 triệu/ml. Kết quả sau khi đặt nó dưới ánh sáng trong 20 phút, gần như toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt. Và đáng chú ý hơn, thử nghiệm được tiến hành trong điều kiện ánh sáng khả kiến mà không có UV, đồng thời là nhân tạo trong phòng thí nghiệm, còn nhóm nghiên cứu cho rằng khi sử dụng ánh sáng Mặt Trời thật thì quá trình này còn được đẩy nhanh hơn rất nhiều.

thiet_bi_diet_khuan_Tinhte.jpg
Giải thích chi tiết hơn về thiết bị "vi diệu" này, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tạo sử dụng một lớp molypden disulfua - loại chất bôi trơn khô thường dùng trong công nghiệp. Khi lớp hóa chất này được tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, rất nhiều electron bên trong sẽ được giải phóng ra, hình thành nên các lỗ trong cấu trúc phân tử. Cả các electron và những lỗ đều tạo điều kiện cho phản ứng hóa học xảy ra. Đồng thời, thiết bị còn có một lớp đồng có nhiệm vụ như xúc tác nhằm kích hoạt phản ứng tạo ra sản phẩm hydrogen peroxide (thường gọi là oxy già) - một loại chất diệt khuẩn.

Mặc dù hiệu suất tiêu diệt vi khuẩn của thiết vị nói trên là khá cao, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng nó vẫn chauw có khả năng loại bỏ những loại hóa chất ô nhiễm trong nước. Mặt khác, nhóm vẫn phải tiến hành thêm các xét nghiệm nhằm cụ thể hóa tính hiệu quả của thiết bị bởi hiện nay, họ chỉ mới xác tín là tiêu diệt được 3 loại vi khuẩn. Nếu có thể chứng minh được tính hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau, thiết bị này hứa hẹn sẽ là giải pháp đơn giản, rẻ tiền giúp cung cấp nguồn nước sạch, cứu sống hàng tỷ người trên khắp thế giới.

Tham khảo SLAC
cv_thiet_bi_diet_khuan_Tinhte.jpg
Quá tuyệt cho các bác đánh nhau trong rừng
Nuốt vào bụng cho nó sạch ruột đc ko nhỉ ?
@normalhn Sau đó banh ass ra cho ánh sáng mặt trời chiếu vô nhé 😁
@matrix8145 Nhớ sạc pin đầy trước khi nuốt cây đèn .. 😁
@matrix8145 Nhớ bật đèn pin trước khi nuốt 😁
@normalhn sau khi nuốt xong roi thì mổ tẹc bụng phơi nắng sau 20 phút roi may lại nhé
Cái này áp dụng cho hồ bơi nè
@nhacnghe Mới diệt được 3 loại vi khuẩn thôi bác, trong hồ bơi có nhiều loại vi khuẩn nên chưa tiện dụng.
em tưởng có khuẩn có lợi và khuẩn không có lợi, thế nó diệt hết à @@
@cunatvechai Nước khác với thực phẩm nhé bạn. Nước sinh hoạt chỉ cần sạch là đủ. Thực phẩm, thuốc bổ... mới cần bổ sung lợi khuẩn và tiêu diệt khuẩn có hại.
xác mấy con vi khuẩn cộng với 1% vi khuẩn còn lại, thì chúng nó sẽ sinh sôi nảy nở ra nhanh thôi
Hóng trong tương lai ng ta hoàn thiện, hiệu suất tăng cao thì mua về thả xuống biển thì chấp 10 cái Formusa luôn các thím ơi 😁 :D :D
@NháyLoneLy hài với thanh niên này quá. cái này mà hoàn thiện cho là diệt 100% vi khuẩn trong 1 giây thì cũng vô dụng với biển do formusa gây ra.
Tuyệt cho môi trường. Nhưg nếu uống vào nó có tiện tay diệt luôn lợi khuẩn trog bao tử ko nhỉ.
P/s Mỹ bị loãng xươg nhiều vì uống sữa nhiều rồi.
Diệt vi khuẩn chớ không làm sạch hoá chất độc hại như loại nước thải của Formosa..
Lắp vào đầu vòi nước trong bếp để uống thì tuyệt.
Cũng hay đấy, đề nghị các bộ ban ngành mua về thả vào ao, hồ, sông ngòi VN ô nhiễm quá rồi
Bạn có hiểu thế nào là VI KHUẨN và thế nào là HOÁ CHẤT không?
cần lắm 1 cái clip mô tả quá trình hoạt động !
Cái này dùng đặt ở cửa mình sẽ ngăn chặn được mùi hôi ..
Nhiều bác chẳng phân biệt được vi khuẩn và hoá chất độc hại. Bó tay luôn
Thiết bị rất hay. Nếu có thể diệt thêm các loại virus nguy hại phổ biến nữa thì tuyệt vời, nhất là ở nơi điều kiện hạn chế như vùng sâu, vùng xa...
Người nông dân sẽ vui mừng với phát minh này.
@amd3k5 Em lạy bác. 😁
Sam càng ngày càng bá
ăn ở bẩn bẩn xíu cho khỏe, ăn uống sạch quá, sạch 99% vi khuẩn lợi và cả hại thì đôi khi ra ngoài ăn tiệm uống trà đá cũng ẩy chĩa. Đi ăn bạn bè chắc bám toilet miết quá
Quá hay luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019