Thiết lập đồ smarthome Apple HomeKit: dễ nhất hiện nay không ai qua được
Duy Luân
2 nămBình luận: 87
Thiết lập đồ smarthome Apple HomeKit: dễ nhất hiện nay không ai qua được
Sau 1 tháng trải nghiệm đồ HomeKit thuộc hệ sinh thái nhà thông minh của Apple, cái mình thấy hay nhất ở HomeKit nằm ở việc setup thiết bị. Nếu như các món đồ khác buộc bạn phải đi qua nhiều bước để kết nối thiết bị vào Wi-Fi thì HomeKit chỉ cần quét một mã QR là xong hết, mọi thứ khác sẽ do iOS xử lý, bạn chỉ cần chờ một lát là có thể dùng được món đồ của mình. Đây là trải nghiệm mà chưa hãng smarthome nào khác làm được.


Ở giai đoạn đầu, mình lấy ví dụ như một món đồ của Xiaomi, thì bạn phải làm những bước sau:
 1. Nhấn một nút nào đó trên thiết bị, hoặc bật tắt điện liên tục, để reset thiết bị
 2. Mở app Mi Home, tìm kiếm loại thiết bị của bạn, bạn phải biết tên của nó để search, chứ mò thì hơi lâu. Update: ngoài ra, bạn còn có thể quét tìm kiếm các thiết bị đã bật nguồn nằm xung quanh.
 3. Chọn loại xong thì bắt đầu đi qua bước kết nối Wi-Fi, ở lần đầu bạn sẽ được yêu cầu nhập password Wi-Fi nhà của bạn, những lần sau thì không cần
 4. Chuyển sang kết nối mạng Wi-Fi do thiết bị smarthome phát ra, lúc này app sẽ truyền password Wi-Fi nhà bạn vào thiết bị, nó sẽ truy cập được vào mạng và Internet
 5. Khi thiết bị smarthome vào Wi-Fi xong, nó sẽ tự ngắt mạng Wi-Fi của riêng nó, bạn sẽ chờ thêm ít lâu để quá trình thiết lập hoàn toàn
 6. Sau khi đã xong vụ Wi-Fi thì bắt đầu thêm thiết bị vào phòng, đặt tên thiết bị, tùy chỉnh một vài thứ gì đó...
Còn với HomeKit thì bạn chỉ cần:
 1. Nhấn một nút nào đó, hoặc bật tắt điện, để reset thiết bị
 2. Mở app Home hoặc app của nhà sản xuất, nhấn thêm thiết bị
 3. Quét mã QR trên hộp sản phẩm hoặc trên chính bản thân sản phẩm. iOS sẽ tự làm cho bạn khâu truyền password Wi-Fi sang thiết bị smarthome, tự thiết lập hết tất cả mọi thứ (do iOS nắm password rồi, bạn không cần nhập lại)
 4. Sau khi xong vụ Wi-Fi sẽ tới bước thiết lập tên thiết bị, phòng ốc...
nha_thong_minh_apple.jpg

So với giải pháp của Xiaomi, HomeKit tiết kiệm được 2 bước. Mà nghe 2 bước vậy thôi chứ thật ra trên điện thoại bạn phải thao tác nhiều đấy, chuyển qua chuyển lại giữa các app, rồi phải vào Settings, phải chọn Wi-Fi thủ công... cực lắm.

Việc thiết lập kiểu HomeKit sẽ dễ hơn cho những người không rành công nghệ, và đây mới là đối tượng mà đa số thiết bị smarthome nhắm tới. Ở thời gian đầu thì anh em rành tech như anh em Tinh tế chúng ta sẽ dùng, sau đó sẽ là những khách hàng phổ thông, phải vậy thì thị trường mới phát triển được.

Mà ngặt cái là các hãng khác sẽ không bao giờ có thể làm được trải nghiệm dễ như HomeKit, đơn giản vì app bên thứ 3 không bao giờ được Apple cho phép truy cập và sử dụng password Wi-Fi trên iPhone, iPad của bạn. Cho nên bạn sẽ luôn phải tự mình nhập mật khẩu này, và luôn phải làm theo các bước loằng ngoằng như trên.

Có chăng là Google tạo ra một giải pháp tương tự, mà như vậy cũng chỉ dùng được với Android (HomeKit chỉ xài được với iPhone, iPad). Hơn nữa, Google cũng không thể mạo hiểm cho các app bên thứ ba truy cập vào password Wi-Fi được, lỡ họ lấy trộm rồi làm gì đó xấu xa thì sao, hoặc bị khai thác sử dụng sai mục đích để hack ngôi nhà thông minh thì căng thẳng lắm.

Tóm lại, trải nghiệm thiết lập thiết bị của HomeKit vẫn đang là tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên việc thiết lập chỉ là một phần, phần trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Về trải nghiệm với người đung Việt Nam, mình vẫn đánh giá đồ Xiaomi cao hơn chút vì nhiều món tích hợp được với Google Assistant, dễ dàng điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. Phần này Siri của Apple thua xa lắm.
86 bình luận
đó là lý do dùng đồ của xiaomi và philip do nó chơi với home kit ngon mà giá lại ổn. Mọi ng kêu sao ko dùng tuya rẻ hơn. Rẻ nhưng mà dùng hay bị kiểu wifi nhà có vấn đề là kiểu gì cũng bị diss kết nối.
greensky20
TÍCH CỰC
2 năm
@tranlinh995 Bạn tư vấn giúp những mã đèn nào của philips hỗ trợ home kit được không? Bên xiaomi mình thấy chỉ có yeelight v2 mà giá hơn 300k.
@greensky20 e thấy dòng philip đắt hơn của xiaomi mà philip nó có bộ hud riêng ngon hơn của xiaomi đó 😁
lapaloma
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tranlinh995 Đúng vậy. Em dùng ba cái công tác tuya dạng này khó chịu kinh khủng, lên diễn đàn các bác tư vấn các kiểu, em cũng về làm theo nhưng đâu vẫn đấy. Nản
image.jpg
A _ Lợi tiện và dễ dùng đó là áp bồ keke hỏi sao anh nào cũng yêu và hót.
Mốt Duy Luân lắm đồ mì mà ko để ý add tb của Mi. Nó có đủ 3 phương pháp. Sờ can near + sê lếc manu + can cốt mà người ta hay dùng là scan near nó sẽ hiện all thiết bị mới lên đó bác chỉ việc chọn dù có cùng chủng loại nó vẫn phân biệt mã hardware khác hẳn mấy anh tuya hay oem tuya loạn vãi.
Screenshot_20190831-013837_Mi Home.jpg

B _ Việc nhập bát là nên cần:
1_Giả sử lúc bác tiện bên nhà hàng xóm xin bát wifi đưa nó đt nó nhập mà nó ko đọc cho mình nhập đồng nghĩa với việc hàng xóm chỉ cho ta 1 thiết bị đó đc dùng thôi vì ta ko moi bát ra đc ( hoặc phải dùng tun ) thế thì vô tình ngấm ngầm hôm kít của bác đc thưởng thức ngày qua ngày wiffi khỏe của hàng xóm là trái phép đó.
2_Bác phải dùng 1 thiết bị hôm kít đã đặt cố định vị trí mà ko với tới cái wifi mà cần qua con zi bít tơ trung gian, đt bác đang dùng wifi chính thì nó auto cái chính là nhọ rồi. Mới đầu tưởng hay ho thế thôi mà ko có chế độ chọn con repeater phải lại gần đến mệt.
@Vũ Vịt Nhựa Để mình thử cái device nearby, không để ý luôn. Sao nó không để mặc định là scan nearby nhỉ, chức năng hay thế ma

1. Sao phải dùng wifi nhà hàng xóm? Nhà có wifi mà?
2. Không hiểu cái bạn đang nói
@Vũ Vịt Nhựa Ngôn ngữ Vietlish của bạn khó đọc thực sự. Nếu bạn ko nhớ chính xác từ tiếng Anh thì viết sai chính tả nó vẫn dễ hiểu hơn viết kiểu kia
@causelove94 Đúng rồi mình ko nhớ chính xác nên phải viết nhanh. Mình sẽ đề ý

1_ nếu ko là bác thì sao ?
2_ thiết bị phải kết nối qua repeater mà đt của bác đang dùng router chính.
Chắc à apple cũng có chế độ bỏ nhớ pass wifi thôi mà kể cả ko có thì ta cũng ko thể nói nó kém bảo mật và kém an toàn vì đúng hay sai thì nó lại nằm ở chỗ ý niệm con người sao mà có thể nói apple kém an toàn kém bảo mật được bao nhiêu iFan ném gạch đạp chết ăn thịt ^_^, áp bồ luôn đúng ko bao giờ sai.^_^.
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@Vũ Vịt Nhựa Bạn thực sự có vấn đề ngôn ngữ, vẫn k thể hiểu đc. Nên viết câu ngắn, mỗi câu 1 ý. Người nghe cần biết bạn nói gì 😁
Ngon ngon, cái hub của mình đang về 😁 sensor thì có sẵn rồi. Aqara ngon nhỉ.
Hay đấy save lại để khi khi nào cần !!
Đây là cơm bô ÁP Bồ
Cái gì Apple cũng nhất, nản. Bực nhất cái kiểu đắt và độc quyền, ép buộc người dùng nên mình vẫn ko hết anti được.
@contimyeuthuong Kkk....bạn kinh doanh đi rồi thấy họ có lý. Họ bỏ ra cả đống tiền để làm sản phẩm vượt trội cạnh tranh, xây dựng 1 hệ sinh thái, có được lượng khách hàng khủng, vậy lý do gì họ phải chia sẻ với đổi thủ?
@contimyeuthuong nó độc quyền mà người ta vẫn thích vẫn mua, là nó ngon quá rồi còn gì 😆
@contimyeuthuong Có ai bắt fai mua hàng theo homekit đâu, ko thích thì thôi cmt làm giề
Jakee
ĐẠI BÀNG
2 năm
@contimyeuthuong Bạn chak chưa bao giờ kinh doanh nhỉ? Ngta kinh doanh chứ ko phải làm từ thiện. Tiền ít mà cứ thích đú đồ thơm, logic gì ngộ vậy? Mà giới trẻ giờ riết ngộ, hở tí là anti. Nó đâu có kề dao vào cổ bắt mua, nó bán dắt đâu có ảnh hưởng gì đến tổ tiên dòng họ gia đình bạn, nó đâu có ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân, con cái nhà bạn? Nó cug đâu ảnh hưởng đến công việc, mức lương mà bạn kiếm sống? Anti anti, thuật ngữ TỒI TỆ nhất mà con người tạo ra trong thế kỉ này.
dovuhai
TÍCH CỰC
2 năm
@contimyeuthuong Hồi xưa cách đây mấy năm mình cũng anti lắm, chỉ thờ Note thui.
Nhưng nhận ra là thiệt lòng rất mê iPhone, rùi lỡ tay mua xài thử.
Từ đó về sau thành sheeple luôn.
ken1435
TÍCH CỰC
2 năm
Cái bóng Yeelight color 2 trong bài mới update có thể dùng với Homekit đấy
ken1435
TÍCH CỰC
2 năm
@vuvuzezelala Tức là add vào Mihome hoặc Yeelight trước rồi trong app nó có cái nut Add to Home đó. Vậy là xong
vitamin_a
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tuyệt vời mod Duy Luân
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu muốn hướng đến đối tượng là người dùng phổ thông, thì phải mang lại được 2 thứ cho khách hàng
1. Đơn giản hoá thao tác
2. Độ ổn định

Và Apple làm điều này thì quá tuyệt vời
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân bác cho em hỏi hiện tại nếu em muốn chơi hàng Apple Kit thì công tắc bên nào ổn định nhỉ, định đầu tư quà lớn cho nhà mới luôn.
@apolong 1. Sonoff ko chơi với home kit của apple mà dùng thông qua app ewelink + sync qua google home.
2. Chơi Sonoff thị trường khá loạn thông tin ==> tự mình dùng và cảm nhận độ ổn định.
3. Dùng công tắc Sonoff thì nên dùng loại có hỗ trợ Lan (mất mạng vẫn dùng app điều khiển được thông qua sống wifi local), ví dụ như Sonoff RF switch hay TX switch.
4. Mình ko mua hàng ở VN mà ship thẳng từ các trang Trung Quốc bản quốc tế, giá đắt hơn nhiều thì thấy độ ổn định của nó tốt, vì chưa có lần nào bóng đèn tự tắt mở như những người chơi khác report.
5. Công tắc Sonoff hay bị mất sóng wifi trong vài giây, nếu đối với loại không có hỗ trợ Lan thì vẫn dùng bình thường nhưng loa google home mini/google assistant sẽ báo là không khả dụng nhưng thực chất việc tắt mở đã được thực hiện. Loại hỗ trợ Lan thì mất internet cũng dùng nhanh nhoay nhoáy, remote thì tuỳ vật cản mà bật tắt có khả dụng hay không. Mình đã test khoảng được 6-8 mét với số lượng vật cản trung bình.
6. Mình ko tốn thời gian vào mấy cái flash liếc, mày mò này nọ, chi phí thì chỉ tăng không giảm vì bạn phải đầu tư vào phần cứng cho server hass riêng, rồi một đống việc tự mình phải giải quyết.

==> Chốt, độ ổn định thấp của các bác ấy mình ko biết là như nào. Nhưng bếp mình dùng 1 cái switch rf, bật tắt khoảng 30-50 lần/ngày, thời gian sử dụng đã 4 tháng, có mất sóng wifi, nhưng chưa bao giờ hoạt động bất thường. Mình còn một mớ đồ của Sonoff như TXUS3, S26, Power R2, RF chưa lắp nhưng tự tin sắm vì những món đồ đã test hoạt động ổn định trong tầm giá. Còn thiết kế Sonoff thì như cờ, sẽ thay khi có món nào ngon hơn.
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@Hạt mè bé xíu Mình có nhập một lô RF, Basic, T1-2-3 của Sonoff về và flash tasmota để viết bài chia sẻ cho anh em cũng như dùng thử trong gia đình, thì mình thấy có những con cứ mở lên 10s gì đó lại tắt, đôi khi hơi khó chịu.
Mà cái dở của SONOFF khi flash để dùng với HASS là phải gán IP MQTT cho từng con, lỡ nhảy IP vì lý do gì đó thì ốm đòn
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@Hạt mè bé xíu Còn dùng fw gốc qua ewelink thì ok, cũng được, mỗi tội độ tuỳ biến với các hệ sinh thái khác là không có.
@apolong quang trọng là công tắc gì. Nhà mình dùng công tắc vuông nên dùng của xiaomi khá là ngon 😁 :D
Truong.ld
TÍCH CỰC
2 năm
Đồ apple thì ổn định set lúc đầu dễ dàng hơn hãng khác,
Đề nghị Duy Luân ra quả diễn đàn Homekit riêng ạ
Công nhận đơn giản hơn Mihome
mỗi lần coi clip bác luân xong em phải chạy ra làm tô Bún măng giò heo, kỳ lạ 😔
app mi home lên ios 13 đang ko dùng được chán quá
Cho mình hỏi ngoài lề chút. Mình định mua cái Homepod thì không biết có dễ đang kết nối với các thiết bị khác ở VN không? Mình đang dùng Alexa nhưng kết nối khó quá.
@Jamesbond Nó chỉ kết nối với ios thôi. Ngoài ra có chơi với ai đâu
@Jamesbond HomePod thì chơi với hệ sinh thái HomeKit, HomeKit thì dễ dùng thôi không vấn đề gì, và cũng chưa thấy giới hạn vùng, quốc gia gì cả.

Nhưng mà bạn tính mua để làm gì? Cụ thể nhu cầu?
@Duy Luân Mình định dùng nghe nhạc, điều khiển các thiết bị trong nhà như TV, đèn, công tác... và cho mấy đứa nhỏ nói chuyện với siri để luyện tiếng Anh. Con Alexa ngu bà cố, không được tích sự mấy.
tung2810
TÍCH CỰC
2 năm
Độc quyền cũng có cái tiện của nó
Ngon hơn nhưng chắc chát hơn


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019