Nhiều người cho rằng, các loại thịt đỏ như thịt bò, bê, dê, heo, cừu… sẽ không tốt cho sức khỏe như các loại thịt trắng (thịt gia cầm: gà, vịt…) do nguy cơ làm tăng mỡ máu. Từ đó sẽ làm tăng khả năng bị béo phì và mắc các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Thịt đỏ (red meat) có tên gọi như vậy do khi chưa chế biến, chúng có màu thẫm và đỏ hơn so với các loại thịt gia cầm (thịt trắng, white meat). Do trong thịt đỏ có chứa nhiều myoglobin hơn, myoglobin là một loại protein liên kết với sắt và ô xy ở trong mô cơ của động vật. Như khi chúng ta ăn bò bít tết nướng tái, khi cắt ra, sẽ có ít nước màu hồng trong thịt, đó không phải là máu, mà do có chứa myoglobin tạo nên màu hồng như vậy.
Màu đỏ do trong thành phần có chứa nhiều myoglobin
Thịt đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như các loại Vitamin nhóm B (B3, B6, B12); các khoáng chất như: sắt, kẽm…; và đương nhiên chứa nhiều protein và các loại acid amin cần thiết. Tuy nhiên, do lo ngại về nguy cơ làm tăng mỡ máu, cụ thể là cholesterol xấu (LDL Cholesterol) mà có những lời khuyên như: hạn chế thịt đỏ, nên sử dụng thịt trắng sẽ an toàn hơn…
Cơ thể chúng ta tự sản sinh ra cholesterol, đó là một chất đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần của nhiều loại hormone, dịch mật, và cả cấu trúc của tế bào… Gan sản xuất khoảng 70-80% lượng cholesterol, chế độ ăn chỉ chiếm khoảng 20-30% còn lại. Đương nhiên chế độ ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo chuyển dạng (trans fat) là loại chất béo không tốt, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm tăng mỡ máu.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, cả thịt đỏ và thịt trắng đều làm tăng mỡ máu như nhau, không có sự khác biệt. Sau một thời gian, cả hai loại thịt đều làm tăng cholesterol xấu (LDL). Nếu muốn giảm mỡ máu bằng chế độ ăn, chỉ có cách tiêu thụ ít các loại thịt động vật hoặc chuyển sang protein có nguồn gốc thực vật như: đậu phụ, đậu tương, đậu nành…
Cả thịt đỏ và thịt trắng đều làm tăng mỡ máu như nhau
Không cần quá lo lắng khi chúng ta ăn thịt với một lượng vừa phải, điều độ. Lời khuyên là nên tránh các loại thịt chế biến sẵn (processed meat) như: thịt muối, xúc xích… chính những loại thực phẩm này mới gây tăng mỡ máu nhiều nhất.
Tham khảo healthline, harvard medical school
Ảnh runningmagazine
Thịt đỏ (red meat) có tên gọi như vậy do khi chưa chế biến, chúng có màu thẫm và đỏ hơn so với các loại thịt gia cầm (thịt trắng, white meat). Do trong thịt đỏ có chứa nhiều myoglobin hơn, myoglobin là một loại protein liên kết với sắt và ô xy ở trong mô cơ của động vật. Như khi chúng ta ăn bò bít tết nướng tái, khi cắt ra, sẽ có ít nước màu hồng trong thịt, đó không phải là máu, mà do có chứa myoglobin tạo nên màu hồng như vậy.
Màu đỏ do trong thành phần có chứa nhiều myoglobin
Thịt đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như các loại Vitamin nhóm B (B3, B6, B12); các khoáng chất như: sắt, kẽm…; và đương nhiên chứa nhiều protein và các loại acid amin cần thiết. Tuy nhiên, do lo ngại về nguy cơ làm tăng mỡ máu, cụ thể là cholesterol xấu (LDL Cholesterol) mà có những lời khuyên như: hạn chế thịt đỏ, nên sử dụng thịt trắng sẽ an toàn hơn…
Cơ thể chúng ta tự sản sinh ra cholesterol, đó là một chất đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần của nhiều loại hormone, dịch mật, và cả cấu trúc của tế bào… Gan sản xuất khoảng 70-80% lượng cholesterol, chế độ ăn chỉ chiếm khoảng 20-30% còn lại. Đương nhiên chế độ ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo chuyển dạng (trans fat) là loại chất béo không tốt, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm tăng mỡ máu.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, cả thịt đỏ và thịt trắng đều làm tăng mỡ máu như nhau, không có sự khác biệt. Sau một thời gian, cả hai loại thịt đều làm tăng cholesterol xấu (LDL). Nếu muốn giảm mỡ máu bằng chế độ ăn, chỉ có cách tiêu thụ ít các loại thịt động vật hoặc chuyển sang protein có nguồn gốc thực vật như: đậu phụ, đậu tương, đậu nành…
Cả thịt đỏ và thịt trắng đều làm tăng mỡ máu như nhau
Không cần quá lo lắng khi chúng ta ăn thịt với một lượng vừa phải, điều độ. Lời khuyên là nên tránh các loại thịt chế biến sẵn (processed meat) như: thịt muối, xúc xích… chính những loại thực phẩm này mới gây tăng mỡ máu nhiều nhất.
Tham khảo healthline, harvard medical school
Ảnh runningmagazine