Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tránh nhiễm khuẩn trong mùa dịch

Lê Huyền Vân
23/6/2021 15:37Phản hồi: 39
Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tránh nhiễm khuẩn trong mùa dịch
Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian hư hỏng riêng biệt. Tủ lạnh là nơi giúp lưu trữ thực phẩm lâu hơn, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý thời gian tối đa để dùng dần, tránh lãng phí hay ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội, người tiêu dùng mua và dự trữ rất nhiều thực phẩm để chế biến các bữa ăn cho gia đình. Cho nên chúng ta cần quan tâm đến việc làm sao bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh nhiễm khuẩn và bảo vệ được cho sức khoẻ.

Vì sao không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh?

aqua_tu_lanh.jpg


Tủ lạnh với mức nhiệt độ lý tưởng của nó chỉ giúp chúng ta bảo quản thực phẩm được lâu hơn so với việc để ngoài tự nhiên. Nên chúng ta đừng lầm tưởng rằng tủ lạnh là 1 thiết bị thần kỳ có thể giữ được mọi thứ an toàn và sạch sẻ, đừng nghĩ bất cứ thực phẩm gì cũng có thể bảo quản hiệu quả trong tủ lạnh.

Trong một vài trường hợp nếu sử dụng không đúng cách chúng ta có thể vô tình biến chiếc tủ lạnh trở thành con dao hai lưỡi, trở thành tác nhân gián tiếp gây hại cho sức khoẻ của gia đình. Các thực phẩm bảo quản trong thời gian dài, hết thời hạn, giảm chất lượng và thậm chí nhiễm khuẩn có khả năng gây ra ngộ độc khi dùng.

download.png

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể là môi trường tốt cho sự tồn tại của một vài loại vi khuẩn từ thực phẩm như Listeria monocytogens, thường có trong trứng, thịt, sữa, rau, kem,... Khi bảo quản thực phẩm không đúng cách hay quá lâu, chúng sẽ sinh sôi, phát triển và gây ra những nguy cơ tiềm ẩn.

Ngoài ra, hành động lấy thức ăn ra vào, đóng mở tủ lạnh cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Đó là lý do vì sao nhiều chiếc tủ lạnh hiện đại phải trang bị công nghệ diệt khuẩn để đảm bảo an toàn hơn. Chẳng hạn như công nghệ khử mùi diệt khuẩn Deo Fresh Pro của AQUA, được cải tiến từ Deo Fresh, tích hợp thêm đá tourmaline có tác dụng diệt khuẩn.

Nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh và cách hạn chế


Nhiễm khuẩn chéo là gì?


Nhiễm khuẩn chéo (Bacterial cross-contamination) là sự chuyển giao của vi khuẩn, virus từ bề mặt đã nhiễm khuẩn sang một bề mặt mới. Quá trình đó có thể diễn ra từ loại thực phẩm này đến thực phẩm khác, từ thiết bị như dao, thớt, mặt bàn,… đến thực phẩm hoặc từ người dùng đến thực phẩm.

Nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh


thucpham.jpg
Nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh thường xảy ra do cách sắp xếp thực phẩm thiếu khoa học, từ thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín hoặc rau, trái cây. Khi đó, các loại vi khuẩn còn trong thực phẩm sống do quá trình sơ chế có điều kiện sinh sôi, phát triển và di chuyển trực tiếp sang các thực phẩm chín.

Các vi khuẩn trên thực phẩm tươi sống bị tiêu diệt khi được chế biến, nấu chín, nhưng chúng sẽ còn lại đối với rau ăn sống, trái cây, hoặc thức ăn thừa được hâm nóng sơ sài.

Quảng cáo


Hậu quả của nhiễm khuẩn chéo đến sức khoẻ con người?


Trường hợp nhẹ có thể gây đau đầu, khó chịu dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy nên cần bù nước đúng cách.

Nghiêm trọng hơn tiêu chảy nhiều ngày, sốt, mất nước, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Cho nên khi có dấu hiệu sức khoẻ nên chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Làm thế nào để tránh lây nhiễm chéo?

11.jpg


  • Tránh để thực phẩm sống và chín cùng với nhau.
  • Cần bảo quản thực phẩm tươi sống trong hộp kín hoặc túi zip ở kệ dưới cùng của tủ lạnh để ngăn nước từ thịt chảy vào các thực phẩm khác.
  • Tránh mua thực phẩm gần đến ngày hết hạn, trừ khi có ý định dùng ngay.
  • Thực phẩm thừa chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 đến 3 ngày và nấu lại ở nhiệt độ thích hợp trước khi ăn.

Thời gian tối đa để bảo quản từng loại thực phẩm trong tủ lạnh

Quảng cáo


StockSnap_30DIV2QY3M.jpg
Thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả, thức ăn nấu chín,…. mỗi loại đều có thời hạn khác nhau khi bảo quản trong tủ lạnh. Mình đã tham khảo và liệt kê khoảng thời gian ước tính của từng loại thực phẩm riêng biệt ở bảng bên dưới. Tuỳ vào chất lượng, từng hoàn cảnh và môi trường cụ thể mà thời gian bên dưới sẽ có sự chênh lệch, không thể đáp ứng đúng chính xác 100%.



Tinh tế đồng hành cùng nhãn hàng điện máy AQUA vừa ra mắt tab cộng đồng mới Sống khoẻ mùa dịch (Tinhte.vn/songkhoemuadich) là nơi để anh em chúng ta cùng chia sẻ với nhau về các công cụ, mẹo vặt, kinh nghiệm, dọn dẹp nhà cửa, bảo dưỡng các thiết bị trong nhà và không thể thiếu các chia sẻ về nội dung giải trí và làm việc tại gia,…

Mời anh em cùng tham gia vào cộng đồng Sống khoẻ mùa dịch, cùng nhau tạo nên những nội dung hữu ích và học hỏi những chia sẻ thiết thực.

Chúc các bạn sức khoẻ!

banner tu lanh.png
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tớ vẫn bật chế dộ 5h30 dậy sớm ra chợ mua rau quả thực phẩm cho 1 ngày ^^
@nguoiditronggiongto Mùa này chợ đóng cửa nên cũng khó linh hoạt như trước nè
@Lê Huyền Vân Chỗ tớ là quê nên vẫn yên bình. Các hoạt động vẫn khá ổn. Không có thay đổi nhiều..
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@nguoiditronggiongto HCM muốn đi chợ cũng khó, bị đóng cửa hết rồi 😔
DKez
TÍCH CỰC
3 năm
@nguoiditronggiongto giỏi nhỉ, bạn là nữ thì quá đảm đang đó
Hình như tủ lạnh đang là chủ đề hot !
@hongphuc1992 đang hot do trữ đồ ăn mùa dịch mà
Đồ tươi như rau thì 1 tuần thoải mái !
Thi thoảnh vệ sinh tủ lạnh là dc !
Việc tối kị nhất nhưn nhà mình vẫn hay mắc đó là mua quá nhiều về và quên ko ăn để hỏng, hết hạn sử dụng… mua đến đâu ăn đến đấy vẫn là ngon nhất !
@Thangmasaru Mua trong khoảng thời gian ngắn đủ đáp ứng thoii nè, để nhiều ăn không hết và điều kiện bảo quản cũng k được tối ưu á
DKez
TÍCH CỰC
3 năm
@Lê Huyền Vân dùng qua tupperware thì sao Vân
hoasen
CAO CẤP
3 năm
Đúng là trước giờ chị cũng không bảo quản hành tây gừng tỏi trong ngăn mát, vì thấy để ở ngoài cũng lâu hư lắm, nhưng mà chưa hiểu lý do vì sao khôgn nên để ngăn mát á em
@hoasen - Khoai tây để ngăn mát thì khí lạnh sẽ phá vỡ tinh bột có trong củ, ăn bớt ngon
- Hành tây cả củ còn vỏ để vào ngăn mát sẽ nhanh bị mềm, không ngon như để ở ngoài. Hành cắt rồi thì nên cho vào túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại trước khi cho vào ngăn mát
- Tỏi: Đặc tính vốn không chịu lạnh, khí lạnh làm tỏi nhanh hư (k có tác dụng), còn mất đi hương vị.
- Gừng còn vỏ để ở ngoài tươi lâu hơn. Nếu để tủ lạnh thì nên bọc bằng màng bọc thực phẩm.
maisonhai3
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lê Huyền Vân Mình là kỹ sư thực phẩm.

Bạn nói khí lạnh phá vỡ tinh bột là điều vô cùng bất ngờ.

Bạn có dẫn chứng khoa học gì ko?
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@Lê Huyền Vân Khi bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường. Khoai tây lại thường được chế biến theo kiểu rán và nướng, lúc đó lượng đường này sẽ kết hợp với các acid amin trong khoai tây và tạo ra một chất hóa học rất độc hại có tên là Acrylamide.

Chứ chẳng có chuyện tinh bột gặp lạnh bị phá vỡ.

Khoai tây nếu để trong tủ lạnh có thể dùng nấu canh, hầm súp thì không sao cả. Nên thực tế là CÓ THỂ để khoai tây trong tủ lạnh bình thường, nhưng nhớ sau đó chỉ dùng để nấu canh, không chiên, rán hay nướng.
Rất hay và nhiều thông tin hữu ích luôn . Cám ơn Vân nha .
Mới đặt mua chục kg cá Quy Nhơn, ko biết nhét chổ nào đây!?
@SoGetSu Tủ lạnh nhà mình còn chỗ hêhhe
@Lê Huyền Vân Quanh khu nhà mình họ phong toả hết rồi. Gửi nhà bạn, lỡ mai phong toả thì chắc mình ăn chay trường. 😁
IMG_20210702_014821.jpg
Cccm có bỏ túi nilon lúc đi chợ về ra ko. Vd mua 1kg nho, 1kg mận, 1kg vải. 2 quả dứa có để nguyên trong túi. Khi nào ăn r rửa. Chứ em thấy ảnh tủ lạnh đầu tiên đúng là mang tính chất minh họa là chủ yếu @@
sonle91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@toivaem986 em cũng thấy thế, đồ gì cũng nên có 1 túi đựng hoặc hộp đựng riêng chứ. tủ nhà em toàn vậy
@toivaem986 Hình ảnh đó mình hoạ nè, sorry mình hk có chụp thực tế để bỏ bài. Để mình note bên dưới
@sonle91 Với lại ko đc sạch đẹp như kia @@
echtammua
TÍCH CỰC
3 năm
Rất hữu ích, xin cảm ơn
quicky
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết rất hữu ích ^^
bài viết này rất hay trong tình hình hiện nay bác ơi, nghìn like
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
Bỏ vô túi thì thúi úng, lấy ra túi thì khô trái cây, rau.
Canh rau đã nấu (cải thịt, tần ô, đay mồng tơi, ...) chính xác để bao lâu nhỉ, vì để 1 ngày ra hâm lại ăn vị ray đã khác. Rau củ mau biến chất
Nhiệt độ ngăn mát nhiêu ta, tìm dụng cụ để đo ngăn mát và ngăn đá.
@cosmos47 Nếu canh củ quả thì em còn để qua đêm, canh rau thì cố gắng ăn hết. Rau nhanh nát lắm




mrgiang0112
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thịt xông khói mà để ngăn đá đc 1 tháng là biết giá trị post này nó như thế nào. Nó được xông khói để giảm hư hỏng, diệt trùng, vậy mà để trong tủ lạnh còn thua mấy cái lòng phèo...
@mrgiang0112 Có tác dụng tăng niềm tin bác ơi, chứ đau bụng thì vẫn phụ thuộc vào nhân phẩm của mình hôm đó cao hay thấp
Cười vô mặt
hot shot
TÍCH CỰC
3 năm
Nhà có tủ lạnh mà ko có đồ ăn bỏ vào.
Im lặng đi
duaxiem
CAO CẤP
3 năm
Mình bỏ mình trong tủ lạnh thì được bao lâu nhỉ?!
Có ai thấy cái Bảng ko
khanh2990
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nói chung nên tuần đi chợ 2 lần, ăn đâu hết đó! Đồ để tủ đông hạn chế thôi!

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019