Thời kỳ của các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ chở bằng xe tải đang đến

Frozen Cat
10/3/2024 12:34Phản hồi: 106
Thời kỳ của các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ chở bằng xe tải đang đến
Hiện nay các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ dạng mô-đun và lò phản ứng siêu nhỏ với công suất phát điện dưới 20 megawatt đang ngày càng bộc lộ tiềm năng trong việc cấp điện cho nhiều khu vực xa xôi. Công nghệ này giống như lò phản ứng được sử dụng trên các tàu của hải quân. Theo công ty khởi nghiệp hạt nhân Nano Energy có trụ sở tại Mỹ, những lò này cũng có thể được triển khai để giảm lượng carbon trong các lĩnh vực công nghiệp như khai mỏ và vận chuyển.

Năng lượng hạt nhân đã thu hút được sự chú ý đáng kể khi thế giới bắt đầu tìm kiếm một nguồn năng lượng đáng tin cậy không có carbon. Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), nước này sẽ cần 200 gigawatt công suất năng lượng hạt nhân để đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Các ước tính cho thấy công suất hạt nhân hiện tại là 95 gigawatt, đóng góp 18% cho nhu cầu năng lượng của Mỹ. Nhưng công suất này có được là nhờ một vài lò phản ứng hạt nhân cỡ lớn được xây dựng từ nhiều thập niên trước. Chưa kể là gần đây, ngành công nghiệp hạt nhân ở Mỹ đang gặp khó khăn do sự chậm trễ và chi phí vượt mức.

hinh-anh-tai-hien-thiet-ke-lo-phan-ung-vi-mo-odin-cua-nano-nuclear-energy.jpg
Lò phản ứng vi mô ODIN của Nano Nuclear Energy.

Lò phản ứng cỡ nhỏ là giải pháp


Thông thường, các nhà máy điện hạt nhân thường được xây dựng với quy mô lớn để giảm chi phí sản xuất năng lượng, nhưng điều này cũng làm tăng chi phí và thời gian cho việc thiết lập cơ sở trước khi bắt đầu cho nó hoạt động. Trong khi đó lò phản ứng cỡ nhỏ dạng mô-đun (SMR) và lò phản ứng siêu nhỏ thì lại giúp giảm quy mô chi phí gắn liền với hoạt động xây dựng. Theo Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, các nhà máy năng lượng hạt nhân mới cũng được hưởng lợi ích về thuế tương tự như các dự án năng lượng tái tạo.


quy-mo-va-cong-suat-cua-cac-loai-lo-phan-ung.jpg
Lò phản ứng dạng mô-đun và siêu nhỏ là các phiên bản thu nhỏ của lò phản ứng phân hạch cỡ lớn. Ảnh: AICE.

NuScale Power, công ty tiên phong trong công nghệ này, đã phải đối mặt với một số bước lùi khi dự án đầu tiên phải hủy bỏ do chi phí sản xuất năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, công ty Nano Nuclear Energy đã nhận ra và đang cố gắng giải quyết vấn đề chính đứng sau tình trạng tăng giá và thiếu chuỗi cung ứng ở Mỹ.

Nhiên liệu HALEU


Nhiên liệu được sử dụng bởi các lò phản ứng truyền thống, ta gọi là LEU, thường có Uranium-235 được làm giàu chiếm từ 3% đến 5% khối lượng. Nhưng các lò phản ứng mô-đun cỡ nhỏ lại sử dụng nhiên liệu uranium có mức độ làm giàu cao hơn (HALEU), với nồng độ uranium được làm giàu chiếm từ 5% đến 20% khối lượng. Loại nhiên liệu này cho phép lò mô-đun hoạt động bằng cách sử dụng ít nhiên liệu hơn, tăng cường hiệu suất, đồng thời tăng tuổi thọ của lõi lò phản ứng. Lý do quan trọng khiến NuScale gặp phải chi phí cao là vì họ sử dụng loại nhiên liệu LEU cũ thay vì HALEU.

Để tránh vết xe đổ như NuScale, Nano Nuclear Energy hiện đang tìm cách bắt đầu sản xuất HALEU tại cơ sở của mình ở Mỹ. Địa điểm xây dựng cơ sở này vẫn chưa được tiết lộ nhưng đã được chính phủ Mỹ cho phép.

Nano Nuclear Energy cũng đang nghiên cứu thiết kế lò và công bố lò phản ứng thứ hai của mình mang tên Zeus. Công ty cũng tập trung nghiên cứu việc vận hành lò với sự can thiệp tối thiểu và trang bị cho lò tính năng dịch chuyển để đảm bảo nó được hoạt động an toàn và suôn sẻ.

lo-phan-ung-zeus-chua-vua-trong-mot-container-van-chuyen-tieu-chuan.jpg
Lò phản ứng siêu nhỏ Zeus có thể chứa vừa trong một thùng container.

Quảng cáo


Lò phản ứng còn được dùng để khai thác nhiệt năng


Các thành phần của toàn bộ lò phản ứng có thể chứa vừa trong một container vận chuyển tiêu chuẩn và có thể dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm xa xôi, những nơi không có cơ sở hạ tầng năng lượng thông thường và ở đây cũng khó thiết lập các dự án lớn về năng lượng tái tạo như điện gió hay điện mặt trời.

Ngoài việc sản xuất điện, lò phản ứng còn được thiết kế để khai thác nhiệt năng sinh ra trong các phản ứng phân hạch và trực tiếp sử dụng lượng nhiệt này. Lượng nhiệt dư thừa cũng có thể được chuyển đổi thành năng lượng điện để đem lại nhiều sản lượng hơn. Những lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ như vậy có thể dễ dàng được lắp đặt ở các địa điểm xa xôi và cung cấp nguồn năng lượng sạch cho những nơi này.

Theo IE.
106 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngon. Nhỏ cỡ cái nồi cơm điện để mỗi nhà có 1 cái 😃
@schtroumf Có thể sẽ ra thiết bị năng lượng hạt nhân cá nhân cở cục sạc dự phòng thậm chí cở cái cốc sạc. Mỗi người có một cái bỏ túi.
@schtroumf Cái nồi cơm điện cho cả quận ăn đó bác
@vietthuongtinhte Chắc cũng không cần đến vậy. Tương lai thì những thiết bị nhỏ sẽ dùng điện từ trường cho khoẻ 😄
@schtroumf Điện từ trường không khả dĩ bằng năng lượng "bóng đen".
Tàu biển còn chưa có lấy đâu ra phần cho xe tải
@dktran01 Vấn đề ko lắp lên tàu thương mại được T nghĩ nó là kinh tế. Tàu hột Nhơn này sẽ phải cạnh tranh với động cơ diesel truyền thống. Nếu tàu thủy thì nó di chuyển được nên nào về bến cảng sẽ có trung tâm bảo dưỡng hậu cần sửa chữa ở cảng. Còn ở vùng xa xôi thì bạn biết rồi đấy, hàng trăm tấn dầu, vật tư nhân lực nọ kia phải di chuyển từ thành thị đến vùng xa xôi hẻo lánh. Vể nhân lực trên tàu nếu ko có động cơ kia thì nó cần phải có tầm 8 kỹ thuật viên chẳng hạn, còn có động cơ nó chỉ thêm 2 người. Còn ở vùng sâu vùng xa cái động cơ diesel 100MW thì nó vẫn cần số người gần 10 chẳng hạn. Bây h thay động cơ hột nhân thì 10 người vùng sâu vùng xa kia chỉ còn 2 người. Con đăng tàu biển vẫn cần 10 người.Hai chi phí kia làm cho tàu thủy ko thể cạnh tranh nổi vùng sâu vùng xa dùng điện hột nhân.
Chưa nghĩ ra được ứng dụng dành cho mấy lò cỡ nhỏ này.
@mankichi0688 Các vùng xa xôi như các khu vực hẻo lánh ở xê bê ri của Nga ngố chẳng hạn. Kéo điện lưới quốc gia với duy trì hệ thống truyền tải điện nó là cơn ác mộng. Giờ xe công này vào 10 năm trời ko lo điện lưới, phí vận hành thì chỉ cần vài ba người. 10 năm sau thay thanh nhiên liệu thì thằng bán nhiên liệu tự thay thằng bảo trì ko phải lo. Quá ngon.
windwaker
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mankichi0688 Lò phản ứng cỡ lớn tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian để xây dựng, trong khi thời gian để con người đạt chỉ tiêu NET zero emission 2050 bằng cách thay thế ít nhất 80% xăng dầu theo chuẩn IPCC ko còn nhiều nữa (6-10 năm trước khi con người chính thức đẩy mức nhiệt độ toàn cầu vượt mức 1.5C: https://www.ipcc.ch/sr15/). Những lò phản ứng dạng module này là để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi qua năng lượng sạch. Chưa kể năng lượng nguyên tử gi*t người ít thuộc hàng nhất nhì trong tất cả các loại năng lượng đấy. Do b bị tuyên truyền quá nhiều nên mới nghĩ nó nguy hiểm thôi. NLNT tối đa chỉ có thể ảnh hưởng 1 vùng, còn NL hóa thạch, cụ thể là xăng dầu, khí đốt, than đá đe dọa tới tương lai của tất cả mọi người từ thế hệ này trở về sau:
https://climate.nasa.gov/causes/
@mankichi0688 Ông bị ngu hay sao mà không thấy trên post nói gì à -_-
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame Giờ nó dùng nhiệt điện,điện gió,điện mặt trời chứ điện hạt nhân mấy vùng hẻo lánh Nga nó bỏ hết rồi.
qhuy1992
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vẫn còn rất nhiều vấn đề còn cần phải giải quyết như nhân sự vận hành lò mini, các biện pháp an toàn khi có sự cố xảy ra, chưa kể rác thải phóng xạ vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để ngoài việc chôn lấp @@
@qhuy1992 Cái quan trọng nhất là đảm bảo nó ko rơi vô tay khủng bố kìa. Cái thứ này mà xuất hiện nhan nhãn ai dám đảm bảo nó ko bị trộm bị cướp chứ.
@qhuy1992 Chắc chắn nó đơn giản hơn mấy tàu Hải quân rồi, nó bảo thiết kế lại để an toàn với dễ vận hành còn gì. Còn thay nhiên liệu với chôn lấp có người lo chứ thằng vận hành cần gì biết (nó biết, nó giỏi vậy nó đòi tăng lương 10 lần thì còn gì lời lãi nữa)
giuloihua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qhuy1992 nghe nói nga đang phát triển loại lò đốt hết không để lại rác thải hạt nhân , cơ mà chưa phát triển xong thì phải
windwaker
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qhuy1992 Rác thải phóng xạ có thể được tái sử dụng nhé, và hậu quả nó để lại nhỏ hơn nhiều so với tất cả các dạng nguồn năng lượng phổ biến mà con người đang sử dụng từ năng lượng hóa thạch. NLHN nếu làm sai thì cùng lắm chỉ ảnh hưởng 1 vùng, còn tiếp tục sử dụng NL hóa thạch làm sinh ra khí thải nhà kính thì sẽ ko còn có cái gọi là thế hệ tương lai nữa.

https://climate.nasa.gov/causes/

Spoil nhẹ cho ai ít đọc là nhờ khí thải nhà kính, 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử loài người và cũng sẽ là năm mát nhất từ đây tới lúc các bạn và cả con cháu cả bạn chết.
Lắp đặt cái cho @tin_truc22 trúc eo cầy nó sạc con phét 8
@tens.geekier đầu thai nữa rồi hả nhóc block tiếp nhé 😆 tội vcl ko có chuyện gì làm
Sớm thay pin điện thoại thôi
theo phim thì tụi nó ăn cắp mấy cái lò này hoài
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
xem phim siêu nhân nó có một hòn pin con ó mà cấp năng lượng cho cả cái xe tải ấy
Rồi giang hồ, khủng bố dùng mấy cái xe này để xử nhau thì vui.
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Tương lai VN sẽ dùng cái này để bảo vệ môi trường 😁
Làm nhớ ngay chiếc xe huyền thoại trong Red Alert 😁
sddefault.jpg
Urani giàu 20% là bắt đầu chế vũ khí được rồi 🤣
@Lizzie Kute Uh bạn 20% là tối đa, vì vậy nó vẫn chỉ là Low-enriched Uranium 😁.
@Lizzie Kute Urani làm giàu 1-2% thôi cũng là vũ khí rồi. Chở 1 cục bỏ trong két xong đến nơi mở két quăng và chạy là địch ngỏm củ tỏi hết 😂😂😂😂
phongnvu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ở VN mà phê duyệt chắc giờ đã vận hành rồi nhỉ, rừng đỡ bị phá để làm thuỷ điện như hiện nay?
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@phongnvu Tính ra VN mình tượng đài nhiều, mấy cục nhỏ nhỏ này chôn dưới tượng đài có lý hơn, vừa làm nơi thờ cúng vừa phát đc điện dân nhờ nhỉ
@hoanlkpr cái mộ to đùng ở hà nội có tác dụng gfid đâu xây nhà mày có phải tốt cho dân ko
ôi dào ôi lợi nhuận đc x2 ko
Học bắc việt nhà tao nè
thu miếng ruộng 50 triệu về phân đc 3 mảnh sơ sơ bán ra 6 tỷ
lời 60 lần
@tientran517 công nghệ khoa học phải 10 năm đầu thương mại mới bù đc chi phí nghiên cứu và vận hành ban đầu. éo bằngg bán đất, đất tự nhiên sinh ra đã có, éo phải nghiên cứu gì
Cỡ đó thì nó lại hiện thực hoá cái xe hột nhơn xanh lè của Iraq trong red alert
thaingocj
ĐẠI BÀNG
2 tháng
kiến thức cơ bản về điện hạt nhân ko mới, ko có gì bí mật, nhưng để thu nhỏ lại và dùng trên xe tải mà vẫn đảm bảo pháp lý thì đúng là: đậu má bọn phương tây!
@thaingocj 😆 Vẫn là nghiên cứu thôi, chứ để ứng dụng thực tế quy mô thị trường thì còn dài.
5 sao không nói nhiều
Iron Man

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019