Thói quen đổi điện thoại hàng năm tác động thế nào tới môi trường
Didu
3 thángBình luận: 87
Thói quen đổi điện thoại hàng năm tác động thế nào tới môi trường
Smartphone hay các thiết bị điện tử sử dụng một lượng kim loại và các nguyên tố hiếm nhất định, những thứ sẽ dần cạn kiệt trong tương lai gần và làm ảnh hưởng tới các mục tiêu về khí hậu đã đề ra. Tất cả thiết bị điện tử đều tiêu thụ đất và kim loại hiếm nhưng người ta đổ lỗi chủ yếu cho smartphone vì lượng tiêu thụ khổng lồ (mỗi người sở hữu ít nhất một chiếc) và vòng đời ngắn.

Chiếc điện thoại bạn đang cầm trong tay, để đọc bài viết này chẳng hạn, chứa khoảng 30 nguyên tố hóa học có thể kể đến như nhôm, đồng, lithium, bạc và cả vàng nữa, nhưng chừng đó mới chỉ là bắt đầu mà thôi. Còn một loạt những kim loại ít phổ biến khác nữa mà người ta gọi là đất hiếm, nằm bên trong điện thoại của bạn.

screenshot-2022-11-21-at-1-59-20-pm.png.jpg

Đất hiếm ít được biết tới vì người ta chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ trong điện thoại, so với nhôm hay thép chẳng hạn. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Ví dụ chất có tên lanthanum sẽ giúp màn hình điện thoại hiển thị màu sắc sống động hơn, chất neodymium và dysprosium thì làm bộ rung. Hay nam châm trong xe điện, cũng phụ thuộc rất lớn vào đất hiếm có tên neodymium.

Bất chấp nguồn cung không ổn định đối với các nguyên tố hiếm đó, ngày càng có nhiều iPhone được tiêu thụ và Apple vừa có một quý kinh doanh rất thành công. So với iPhone 13 thì iPhone 14 không có nhiều nâng cấp nhưng người dùng vẫn đổi, chỉ đơn giản là thay thế cho model cũ. Xét về mặt thân thiện với môi trường thì chu kỳ một năm đổi điện thoại một lần đang gây ra rắc rối cho môi trường.

screenshot-2022-11-21-at-12-33-37-pm.png.jpg

Một chiếc smartphone sẽ phát thải carbon ngay từ công đoạn sản xuất. Với iPhone 14 Pro, Apple nói có khoảng 65 tới 116kg carbon dioxide thải ra môi trường trong suốt vòng đời của nó. Carbon dioxide tạo ra trong quá trình sản xuất chiếm tới 83%. Quá trình sản xuất gồm công đoạn khai thác, sản xuất và vận chuyển nguyên liệu thô, cũng như sản xuất, vận chuyển và đóng gói thành phẩm. Vì công đoạn sản xuất góp phần tạo ra phần lớn lượng carbon dioxide nên cách duy nhất để giảm là tăng thời gian sử dụng máy.

Nhu cầu đất hiếm cho ngành công nghiệp điện thoại đang lấn sang những lĩnh vực khác, nguy hiểm hơn là nó khiến khủng hoảng khí hậu trầm trọng hơn. Các kim loại xanh như lithium, đồng hay cô-ban rất quan trọng với những công nghệ giải quyết khủng hoảng khí hậu như xe điện, tua-bin gió… Các quốc gia đều cần những kim loại này, người ta ví nó còn quan trọng hơn dầu và gas.

Thực ra đất hiếm không hẳn là hiếm như tên gọi của nó nhưng việc khai thác và sản xuất đất hiếm lại tạo ra một tác động rất lớn tới môi trường. Trung Quốc, nơi có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới cũng đang phải đối mặt với điều này, bao gồm cả nhiễm độc nguồn nước và đất. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là hãy sử dụng điện thoại lâu hơn, hỏng đâu sửa đó và khi không thể dùng nữa thì hãy đưa nó cho những tổ chức, công ty để tái chế.

Nguồn: CNET
87 bình luận
A ko nằm trong số những người khoái thay đổi điện thoại hàng 5 bởi xu thế thiết kế cảm ứng thuần nhiều 5 qua hoàn toàn ko gây được bất cứ cảm xúc nào, trải nghiệm gõ trên phím ảo thật sự quá bất tiện, liên tục gây lỗi sai về chính tả, chưa kể cảm giác ko thật tay. A đã thử 1 thời gian dài dùng 2 thiết bị cảm ứng thuần chạy Android & iOS làm máy chính nhưng rốt cục vẫn phải quay về với phím cứng vật lý của BB 🙃
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
ntdung1209
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 1 thanh niên ít tiền cho hay
@ntdung1209 Những kẻ không có tiền thường hay khoe tiền, còn những ai nhiều tiền thì hay dùng dè dặt và không bao giờ khoe. Bạn nên biết rằng, ông í chơi những bộ key caps (mũ thay thế của bàn phím cơ máy tính) giá 5-6 củ chưa kể cái bàn phím là biết có tiền hay không rồi. Bạn đã bao giờ chơi cái bàn phím nào bằng 1/5 giá bộ keycaps đó chưa?
ntdung1209
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@iPhonecafe Mấy đồ đó tính gọi là có tiền à bạn? Bao giờ đi Bim, Mẹc trở lên thì mới nói là có tiền bạn nhé. Tôi đi Santafe vẫn đc tính là xe cỏ và ít tiền thôi bạn, còn bạn này sn81 phát biểu như trẻ trâu, dùng từ cũng trẻ trâu luôn. Hơn 40 tuổi người ta tính xem tổng tài sản bao nhiêu (mấy cái nhà, đi xe gì ...) chứ mấy cái đồ công nghệ đáng bao nhiêu tiền. Thân!
@ntdung1209 Cách nói chuyện là do sở thích của người ta. Bạn ko thích thì là việc bạn nhưng nó cũng chả hại đến ai, vui là chính, MXH mà. Nó cũng giống như bạn gọi BMW là Bim đó thôi, mặc dù cái từ ấy méo phải tên hãng xe đó nhưng gọi như vậy ai cũng biết. Bạn biết gì về họ mà nói là thanh niên ít tiền? Có thấy bầu Hiển khoe nhiều tiền bao giờ chưa? Còn bạn có khoe là có Santaphê hay santa tóc xù thì ở đây cũng chả ai ghi nhận. Thân!
Vấn đề muôn thủa và không dễ giải quyết.
Mấy chị em dù nhu cầu xài ko hết nhưng cứ mỗi năm đều xếp hàng đổi máy mới.
@An Thành Võ Và đặc biệt cái mới phải giống y chang cái cũ mới chịu. Khác thì người ta lại không biết máy xịn lại tưởng mình nghèo.
@p700i mặt lưng phải có camera 3 mắt mới chịu
@An Thành Võ "Dùng không hết tính năng" là từ của mấy cháu sinh viên gato khi thấy người ta mua flagship. Người ta có điều kiện, không lẽ không được dùng sản phẩm cao cấp nhất mà phải mua mấy đồ cấp thấp à? Dùng điện thoại giá rẻ thì ít tác động hơn đến môi trường à các loser =))
@Chiếc Thìa Đồng Bằng Nhôm Này giống nhỏ cháu mình, mới lớp 6 đòi mua 14 Pro. Gia đình nương chiều riết cũng phải mua cho cháu nó vui.
@Chiếc Thìa Đồng Bằng Nhôm Tui mỗi năm vẫn đổi chứ loser gì ở đây, đừng đánh đồng ai cũng như ai.
Ô nhiễm chủ yếu là do xưa giờ bán đt kèm sạc thôi, giờ bỏ sạc rồi ko còn ô nhiễm như xưa nữa 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 bác xem bài viết nào có nhắc tới đoạn sạc ko, hay toàn là màn hình và nam châm? ko biết bác đùa hay thật, chứ nhìn cục sạc và đt thì 99,69% người sẽ nói đt chắc chắn có vết chân cacbon nhiều hơn
@Mém_tinh_tế bác ấy đùa đấy, khịa mấy hãng điện thoại nói cắt sạc ấy mà 😁
lhdtt
TÍCH CỰC
3 tháng
@Mém_tinh_tế Đùa đấy, chắc chọc Apple bỏ cục sạc
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Đúng rồi, nên các hãng android đã rất nhiệt tình hưởng ứng trào lưu này của apple dù rằng mồm thì chê apple đủ kiểu.
nlht
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cam vui vẻ Mod tinhte giờ thượng đẳng thôi. Ngày xưa gọi là tự ái giờ mỹ từ hơn thì gọi là quan điểm cá nhân, ngoan cố thì gọi là bảo vệ quan điểm.
vậy nên bắt các công ty sản xuất điện tử vài năm mới nên ra một mẫu mới
4 năm rồi chưa đổi điện thoại, có được xem là góp phần giảm ô nhiểm môi trường không.
@tranbinh198074 M trước 1 năm đổi mấy lần. Giờ đt bão hòa nên cả năm nay k đổi cái đt nào cả. Dùng cái mới giờ chả khác gì cái cũ. Nhất là iPhone. Giờ còn k cả quan tâm các hãng nó ra đt mới nào nữa.
@tranbinh198074 6 năm đây
@zer0_7 smp càng ngày càng chán bác nhỉ,hic
M toàn mua cho vk r dùng lại của vk, từ 1 máy thành 3 4 máy, máy cũ rẻ chả buồn bán @@
@zer0_7 Đúng rồi, hên xui lắm bạn.
@zer0_7 chợ tốt càng ngày càng rác bác nhỉ,hic
@toilachi9 Chợ mà b. Có kinh nghiệm thì mới nên chơi. Gà mờ ăn đòn ngay 😁
Baloobaloo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@toilachi9 quan trọng ở khâu check sản phẩm thôi bạn, phải biết cách kiểm tra mới ko mua phải hàng kém chất lượng, còn nếu gặp vấn đề j thì báo cho bên chotot hỗ trợ
khoa1203
ĐẠI BÀNG
3 tháng
càng ngày càng hiếm nên phải tăng giá bán lên để bảo vệ môi trường, thật tuyệt vời
nlht
TÍCH CỰC
2 tháng
@khoa1203 Như xăng thôi. Tăng giá xăng để bảo vệ môi trường. Kích thích kinh tế nhưng muốn hạn chế năng lượng. Tuyệt
iOS là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Càng update càng nóng máy, hao pin, giật lag.
@Team B Tưởng nóng máy làm trái đất ấm lên chứ 😁
Thay đổi là do các bạn, còn làm chậm iPhone cũ là việc của Apple
Nay sx cái gì mà chả liên quan đến môi trường, vớ vẩn. Hãy lo giải quyết các vấn đề ô nhiễm trước mắt đi. Điện thoại thì từ khi Đại đế bỏ củ sạc thì các con chiên tung hô tới tận mây ấy chứ lấy đâu ra mà tác động tới môi trường
Em thì ít cũng phải 2 năm mới đổi, mỗi năm tìm người pass lại điện thoại
caoanh666
ĐẠI BÀNG
3 tháng
các bạn ko đổi đt thì tui lấy đt cũ đâu ra để mua đây 😃
mong các hãng tăng giá đt thêm nhiều 50% cũng được giờ thử mua còn iphone 14 giá 40tr thì ai cũng suy nghĩ lại ko đổi đt thường xuyên nữa vậy phải đánh thuế cao cho các link kiện điện tử và Pin những thứ tác hại nhiều đến môi trường
tuha1288
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@phongle8912 Thế thì đề xuất nhà nước thêm smartphone vào danh mục áp thuế hàng hóa tiêu thụ đặc biệt như kiểu ô tô ấy, để nhà sx bán đc 1 cái điện thoại thì nhà nước thu được 2 cái. Ich nươc lợi nhà
@tuha1288 Ap thuế như vậy thì buôn lậu nhiều lắm bác.
lhdtt
TÍCH CỰC
3 tháng
@tuha1288 Cái iPhone 30tr mà phải đóng thêm nhiêu đó thuế thì mình sẽ bay qua nước khác du lịch rồi mua luôn
tuha1288
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tranbinh198074 thì như thế cơ quan chống buôn lậu mới có việc mà làm chứ =)))
tuha1288
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lhdtt app thuế như thế kiểu gì nhà nghỉ chả tính đến case đấy, fen cứ yên tâm đi, gì chứ sưu thuế ở xứ thiên đường thì khó trốn lắm
Ko đổi điện thoại thì kinh tế lại ko phát triển, các cửa hàng đt đóng cửa, nhân viên thất nghiệp thì lại tội nghiệp họ mất
Mình vẫn dùng iphone 11, tính ra dc 3 năm r chưa đổi. Ở nguyên IOS 13 từ đó đến h và đã thay pin nên máy vẫn mượt như hồi mới mua
Hun cái nè
manhnh20
TÍCH CỰC
3 tháng
mình cũng tầm 2-3 năm mới đổi điện thoại 1 lần
OH_MyGod
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có gì đâu mà tác động, điện thoại cũ người này là điện thoại mới của người khác. Vòng tuần hoàn nó cứ luân chuyển như vậy. Còn những chiếc hết khả năng sử dụng mới trở thành phế liệu và tác động đến môi trường.
Mở rộng tầm nhìn ra ta sẽ thấy mọi thứ nó đơn giản.
@chavalier Total 1 năm số lượng unit sales smartphone bán ra là 1,4B unit (2021), số lượng được trade của used phone là 150M unit (https://phoenixcellular.com/news/the-smartphone-replacement-cycle/)

The Smartphone Replacement Cycle

Back in 2014, global sales of second-hand phones amounted to 56 million devices. This year, that figure is expected to break the 150 million mark, rising further to more than 160 million used handsets traded in 2020. The upwards trajectory of...
phoenixcellular.com


Tức là chỉ bằng 10% trong số lượng số smartphone bán ra mới hàng năm, nên tỉ lệ vứt bỏ vẫn rất kinh khủng cho dù người mới có bán lại thì số đó cũng không bằng được lượng mua vào và lãng phí đi , hiểu chưa idiot?
@kochichi96 Cái số 1 tỉ 4 là thống kê đầy đủ do nhà mạng, nhà sản xuất cung cấp và nó là shipment chứ chưa chắc bán ra hết.
Còn cái số 150 triệu mày mò đâu ra thế? Liệu giờ t bán trên mạng rồi có được thống kê hay k? Hay số đó chỉ là cái số trade in của nhà mạng nên mới được thống kê. Mày tính số lượng bán ra ở chợ đen chưa?
@chavalier dốt cũng biết bấm vào link gửi chứ em trai, cho đi học hành mà sao dốt quá vậy? có học đại học chưa? có biết statistics là gì không?

Dốt nên update kiến thức nha, update kiến thức để suy luận chứ không phải lôi 13 pro max hay 14 pro max cm gì đó ra nói như bọn thiếu chất xám nha 😃
@kochichi96 Mày có làm điện thoại ko mà phán ghê thế. Mày đi thực tiễn bên Tàu công xương thế giới chưa. Mày thấy tụi nó tái chế thế nào có thống kê k? Bằng đại học của mày chắc chỉ làm kiểng.
biết thế ngày xưa học giỏi hóa 😁


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019